Các vấn đề về lương

Đi làm lương khởi điểm chỉ có 5 triệu, như vậy có là đủ?

1. Mức lương khởi điểm 5 triệu là cao hay thấp?

Trong thị trường lao động hiện nay có đa dạng ngành nghề với nhiều mức lương khác nhau từ thấp đến cao tuỳ thuộc vào vị trí của ứng viên với ngành nghề đó. Có những vị trí với mức lương cứng cao hơn 20 triệu nhưng cũng có những vị trí với mức lương trên dưới 5 triệu. Mặc dù có mức chênh lệch lớn như vậy nhưng tuỳ vào cách sống của mỗi người nên có người thấy mức lương 20 triệu vẫn chưa đủ sống và có người thấy mức lương 5 triệu còn dư dả.

Mỗi công việc sẽ có những mức lương khác nhau
Mỗi công việc sẽ có những mức lương khác nhau

Mức lương để được gọi là cao hay thấp thì còn tùy thuộc vào mức sống và nhu cầu của bạn như nào. Nếu sống ở những thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì với mức lương 5 triệu bạn sẽ phải chi tiếu rất hạn chế và chật vật thế nhưng nếu đặt ở những tỉnh thành có mức sống thấp như vùng quê hoặc vùng sâu vùng xa thì đây là mức lương dư dả và còn có thể tiết kiệm hàng tháng nữa.

Đặc biệt với những bạn mới đi làm với một mức lương khởi điểm ban đầu là 5 triệu thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi đó mới chỉ là mức lương ban đầu trong quá trình bạn đang học hỏi và làm quen với việc làm thôi. Nếu qua thời gian bạn học hỏi và tiếp thu nhanh, bạn chứng minh được năng lực của bản thân mình và đạt được một số thành tích nhất định thì bạn hoàn toàn có thể làm đơn xét duyệt lên một mức lương cao và hợp lý hơn với khả năng của mình. 

2. Sống như nào với mức lương 5 triệu/tháng?

2.1. Đặt ra những hạn mức chi tiêu cho bản thân.

Hiện tại mức thu nhập của bạn chưa quá cao chỉ với 5 triệu đồng/tháng vậy nên để bạn có thể làm chủ tài chính thì bạn cần có cho mình một kế hoạch chi tiêu rõ ràng và thật hợp lý.

Đầu tiên, hãy ngồi xuống, lập cho mình một bản phân bổ lương cho tất cả những khoản chi tiêu của bản thân bạn và đặt ra một hạn mức cho từng khoản chi đó.

Đặt ra hạn mức chi tiêu cho bản thân
Đặt ra hạn mức chi tiêu cho bản thân

Ví dụ: với mức lương là 5 triệu đồng/tháng đó thì bạn có thể phân chia thành các mục như sau:

- Tiền thuê trọ, nhà ở và điện nước trong khoảng 1 triệu - 1.2 triệu

- Tiền chi ăn uống trong khoảng 1,5 triệu đồng

- Tiền ăn tiêu vặt khoảng 1 triệu đồng

- Tiền tiết kiệm hàng tháng rơi vào khoản 500.000 đồng

- Tiền đám cưới, ma chay : 300.000 đồng

Bạn nên đặt mức ưu tiên thanh toán cho những khoản chi cần thiết và lược bớt những khoản thừa thãi gây tốn kém đến ngân sách chi tiêu. Tóm lại để có thể xây dựng được một bản kế hoạch chi tiêu đúng đắn và khoa học theo mức lương hạn chế thì đòi hỏi bạn phải thực sự nghiêm khắc với bản thân mình và kiên quyết thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra.

2.2. Ghi chép lại thu nhập và chi tiêu của bản thân.

Để có thể theo dõi và kiểm soát xem bản thân đang chi tiêu như nào thì bạn cần phải ghi chép thường xuyên. Việc này sẽ giúp bạn nhìn lại và ý thức được mình đang có thói quen chi tiêu ra sao, thừa thãi và tốn kém ở chỗ nào, qua đó sẽ học được cách kiểm soát thu - chi.

Ghi chép lại thu-chi
Ghi chép lại thu-chi

Để có thể ghi chép thu nhập và chi tiêu cá nhân bạn có thể ghi chép ra sổ tay, bảng tính hoặc sử dụng các phần mềm quản lý thu chi trên các thiết bị điện tử.

2.3. Tham khảo và so sánh mức giá cả khi đi mua sắm.

Mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng không phải mức thu nhập cao để bạn có thể thoải mái, thẳng tay lựa chọn các món đồ mà không cần quan tâm giá. Chính vì vậy bạn không thể bỏ qua việc tham khảo, so sánh các mức giá trước khi quyết định chi tiền mua chúng.

Đầu tiên trước khi đi mua sắm bạn nên lập danh sách các món đồ cần mua, sau đó dự tính mức chi trả cho sản phẩm , mặt hàng đó. Nếu mức giá của chúng vượt quá ngân sách bạn có thể chi tiêu ra thì cần xem xét loại bỏ những món đồ không cần thiết đó ra và tìm những món đồ tương tự có mức giá rẻ hơn hoặc cửa hàng khác rẻ hơn.

So sánh giá khi mua sắm
So sánh giá khi mua sắm

Để chính xác và cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo giá của những mặt hàng đó trên mạng để tìm kiếm cho mình mức giá tốt, hợp lý nhất. Hoặc bạn nên tận dụng những dịp giảm giá của các trang thương mại điện tử và các cửa hàng để tiết kiệm một khoản chi không hề nhỏ.

2.4. Học cách trả giá khi mua hàng

Đây là một cách tốt để bạn có thể tiết kiệm được hầu bao của mình khi đi chợ với việc thương lượng giá xuống mức thấp hơn so với giá gốc. Phương pháp này ban đầu có thể khiến bạn ngại ngùng nhưng đừng lo mà hãy thử một vài lần rồi bạn sẽ quen và bạn sẽ bất ngờ với những món đồ bạn mua được với mức giá rẻ hơn rất nhiều. Từ đó bạn cũng tiết kiệm được kha khá các khoản tiền mỗi lần mua sắm.

2.5. Mua sắm theo các nhóm, hội đông người

Khi bạn có nhu cầu để mua sắm sản phẩm nào đó thì bạn có thể rủ những người có cùng mục đích mua mặt hàng đó để mua cùng. Việc mua chung với nhau như vậy sẽ giúp bạn có được mức giá hời hơn so với giá trên thị trường, đồng thời bạn cũng giảm được khoản chi trả cho phí vận chuyển.

2.6. Săn sale, khuyến mãi

Với mức thu nhập không quá cao, bạn nên chọn các mặt hàng được sale khi mua sắm. Việc này sẽ giúp bạn có được món đồ cần thiết mà giảm bớt được khoản phí không hề nhỏ chút nào. Nhiều chương trình sale mạnh đến 50-80% vào những đợt đặc biệt. Nếu bạn biết tận dụng mua sắm vào những đợt như thế thì sẽ vừa có được món đồ yêu thích với mức giá trong khả năng chi trả của bản thân.

2.7. Lựa chọn thuê nhà chung, ở ghép.

Mức thu nhập như vậy thì cách tốt nhất để giảm chi tiêu hàng tháng đó là tìm những căn phòng có mức giá từ 1-2 triệu hoặc có thể ở chung với bạn bè hoặc người thân để chia tiền phòng, từ đó sẽ giúp bạn giảm bớt được khoản phí chưa phù hợp với tình hình tài chính hiện tại.

Có nhiều cách để bạn có thể tiết kiệm chi tiêu của mình
Có nhiều cách để bạn có thể tiết kiệm chi tiêu của mình

Tuy nhiên khi ở chung và ở ghép hãy chọn người thích hợp và hiểu nhau để tránh những cãi vã và hiểu nhầm không đáng có gây mất đoàn kết trong lúc sinh sống.

2.8. Hạn chế ăn hàng quán bên ngoài

Một cách tốt để giúp bạn tiết kiệm được chi phí đó là hạn chế việc ăn ở bên ngoài. Hãy nấu dư ra một chút vào bữa tối để sáng hôm sau bạn có cho mình bữa sáng tại nhà mà không mất thêm tiền. Hoặc có thể nấu bữa sáng dư ra để dành cho bữa trưa, như vậy là bạn không tốn thêm phí ăn trưa tại công ty.

2.9. Bạn hãy thanh lý các món đồ cũ, không sử dụng nữa.

Ngày nay nhiều bạn trẻ đang có xu hướng sử dụng lại các món đồ đã cũ vừa tiết kiệm tiền mà vừa có thể thay đổi liên tục. Chính vì vậy đây cũng có thể là cơ hội để bạn có thể kiếm thêm chút thu nhập cho bản thân. Đồng thời như vậy cũng giúp bạn giải quyết được vấn đề trật trội trong nhà.

Chọn cho mình cách chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn sống thoải mái hơn
Chọn cho mình cách chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn sống thoải mái hơn

Trên đây là những thông tin để giải đáp cho câu hỏi Lương khỏi điểm chỉ có 5 triệu, như vậy có là đủ? Chỉ cần bạn biết cách chi tiêu hợp lý thì bạn có thể hoàn toàn sống được với mức lương như vậy. Chưa kể nếu bạn cố gắng và nỗ lực hơn trong công việc thì bạn hoàn toàn có thể thăng tiến và đạt được mức lương cao hơn trong tương lai và có mức sống tốt hơn.

Đăng ngày 14/10/2022, 38 lượt xem