Lòng tự trọng là gì? Những bí quyết hay để nâng cao lòng tự trọng

Mục lục

Bàn về vấn đề này thì có lẽ chúng ta sẽ cần một khoảng thời gian nhất định, nhưng tất cả những gì bạn cần hiểu về lòng tự trọng thì lại được đúc kết và gói gọn trong bài viết này. Hãy cùng timviec24h.vn tìm hiểu và khám phá những điều thú vị về nó nhé.

1. Thực chất lòng tự trọng là gì?

Có rất nhiều cách giải thích hay định nghĩa về lòng tự trọng tương đối phức tạp nhưng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn một trong những khái niệm đơn giản và dễ hiểu nhất.

Lòng tự trọng là một đức tính của con người, trong đó người sở hữu nó biết nhìn nhận và đánh giá về sự vật hay hiện tượng chuẩn xác để đưa ra những xử lý giữ gìn nhân phẩm, danh dự cho bản thân mình.

Ở mỗi chúng ta, lòng tự trọng đều đã tồn tại sẵn chỉ là ai là người phát huy và phát triển nó còn ai là người không thể hiện ra bên ngoài. Nó là một trong những yếu tố chính góp phần tạo dựng hình ảnh và nhân phẩm của một người.

Lòng tự trọng sẽ có hai cấp bậc thường được người ta phân chia đó là lòng tự trọng thấp và lòng tự trọng cao. 

Ở những người có lòng tự trọng thấp, họ luôn nhìn nhận vấn đề với chiều hướng tiêu cực. Họ luôn nghĩ những thứ đang xảy ra thực chất không quan trọng với họ và cách xử sự sẽ làm mất đi giá trị của bản thân.

Đối với người có lòng tự trọng cao thì lại khác, đó là kim chỉ nam cho mọi hành động và suy nghĩ trong cuộc sống với những sự vật, hiện tượng xảy ra trước mắt. Lòng tự trọng cao bản thân sẽ thấy tự tin và có động lực mạnh mẽ để phát triển sự nghiệp của mình.

Vậy bạn làm thế nào để nâng cao lòng tự trọng trong con người? Khám phá những thông tin tiếp theo để hiểu rõ về điều này.

2. Để nâng cao lòng tự trọng - bạn cần phải làm gì?

Như bạn đã biết, lòng tự trọng chính là sự kết hợp của những suy nghĩ và niềm tin về bản thân. Tất cả những thứ đó đều có thể thay đổi làm cho lòng tự trọng cũng không kiên cố.

Lòng tự trọng gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như niềm tin trong cuộc sống. Cho nên cần phải cải thiện tình trạng này nếu như bạn không muốn tương lai sự nghiệp của mình bị ảnh hưởng. Học cách nâng cao lòng tự trọng không những giúp tinh thần thoải mái mà còn có thể giúp bạn nâng cao giá trị bản thân lên một cách tối thượng nhất.

Sau đây là một số cách đơn giản để bạn nâng cao lòng tự trọng, hãy cùng tôi theo dõi nhé:

2.1. Cần có suy nghĩ và niềm tin chín chắn hơn

Những suy nghĩ tích cực luôn là liều thuốc bổ giúp bạn nhanh chóng thoát ra khỏi sự u mê về niềm tin trong cuộc sống. Sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn đang là tâm điểm chú ý của những người xung quanh với một thái độ tích cực và hình mẫu lý tưởng? Chắc hẳn bạn sẽ hạnh phúc lắm, vậy hãy thực hiện ngay những điều này để nâng cao lòng tự trọng cho bản thân nhé:

Thứ nhất, cần lạc quan yêu đời và có thái độ sống tích cực. Điều xấu xa chỉ xuất hiện khi cánh cửa trong tâm trí bạn luôn luôn rộng mở, đừng tiên tri bất kể những sự việc gì với một kết quả không hay chắc chắn nó sẽ thành hiện thực.

Thay vì bạn tự ti và nghĩ rằng bài thuyết trình sắp tới sẽ rất tồi tệ thì hãy nghĩ mình cần phải vượt qua nó và tìm hướng vượt qua tốt nhất nhé.

Thứ hai, hãy là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất cho bản thân. Nếu không ai động viên bạn, không ai dành cho bạn những lời có động lực vậy thì chính bạn sẽ là người làm điều đó. Mình cần phải lo cho bản thân mình thật tốt trước khi người khác làm điều đó. Tự động viên và an ủi tinh thần sẽ giúp bạn có những suy nghĩ tích cực và có động lực cố gắng hơn.

2.2. Hiện thực hoá niềm tin và sự kỳ vọng của mình với vấn đề nào đó

Hãy ghi tất cả những điều mà bạn thực sự mong muốn, nói cách khác là những mục tiêu ra một tờ giấy sau đó ghim nó vào trong đầu và bắt đầu những chiến lược để đạt được chúng.

Chỉ khi bạn xác định được mục tiêu và hiện thực nó thành những thứ thực tế thì bạn mới có phương hướng cho những hành động tiếp theo. Đương nhiên những mục tiêu này cần phải thực tế tránh kiểu mơ mộng và không thể đạt được trong cuộc sống.

Những mục tiêu đơn giản hơn làm cho bạn dễ dàng có nó, đây sẽ là sự khích lệ bản thân cực kỳ hiệu quả. Bởi vậy người ta thường khuyên những người muốn nâng cao lòng tự trọng thì nên thực hiện từ những điều nhỏ nhặt nhất.

2.3. Thường xuyên giúp đỡ người khác

Thực ra thì nếu bạn thường xuyên giúp đỡ người khác tự trong lòng bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và cuộc sống có ý nghĩa hơn. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao được lòng tự trọng. 

Nghe có vẻ như vô lý nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn muốn hài lòng với bản thân mình vậy thì hãy đi giúp đỡ người khác. Đó cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến các tổ chức từ thiện ngày càng nhiều.

2.4. Thay đổi cách nghĩ về sự hoàn hảo

Trên đời này sẽ chẳng có gì là hoàn hảo, độ hoàn hảo tùy thuộc vào từng cách suy nghĩ và nhìn nhận của mỗi người. Thực chất từ hoàn hảo được xuất hiện nhiều và sử dụng phổ biến là vì người ta vẫn luôn hy vọng đó là đích đến và lấy động lực cố gắng cho những việc làm của mình.

Hãy tập trung vào sự nỗ lực thay vì hướng tới ước mơ và hoài bão viển vông, sự cố gắng chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những thành quả xứng đáng. Tất nhiên có ước mơ là một điều tốt nhưng không nên suốt ngày chỉ nghĩ về nó mà quên đi những việc cần làm để đạt được nó.

3. Lòng tự trọng xuống cấp - bạn cần xử lý như thế nào?

Trong cuộc sống thường ngày, có quá nhiều sự việc xảy ra nên việc lòng tự trọng có bị xuống cấp cũng là điều dễ hiểu. Vậy khi nhận ra điều đó thì bạn sẽ làm gì để xử lý nó? Những thông tin bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này.

3.1. Tìm nguyên nhân gây ra lòng tự trọng bị xuống cấp

Hãy tìm hiểu những nguyên nhân cốt lõi khiến lòng tự trọng của bạn xuống thấp. Thường sẽ là do những rắc rối cá nhân như bài thuyết trình không được như ý, họp hành căng thẳng,... tất cả đều khiến bạn bị áp lực và có tâm trạng không tốt.

Tất nhiên bạn cũng cần phải xem xét lại những cá nhân gây cảm giác khó chịu cho bạn tuy nhiên bạn lại không thể điều khiển được những hành vi mà họ đang làm. Vậy nên cách tốt nhất là chỉ có thể điều khiển tâm trạng và cảm xúc của mình mà thôi.

3.2. Dè chừng những suy nghĩ tiêu cực làm bào mòn lòng tự trọng

Như đã nói ở trên, bạn hãy đóng cửa mọi ngóc ngách của lối vào suy nghĩ về những vấn đề tiêu cực, chỉ nhìn về hướng tích cực mọi chuyện sẽ thuận lợi hơn, khi đó lòng tự trọng của bạn cũng sẽ không bị hạ thấp.

Hãy coi việc thăng chức hay tăng tương là do sự cố gắng và năng lực của mình có được chứ đừng bao giờ nghĩ chỉ alf sếp thiên vị bạn nhé. Điều đó khiến cho lòng tự trọng của bạn bị hạ thấp đi rất nhiều đấy.

3.3. Dừng lại để đánh giá lòng tự trọng

Đôi khi bạn quá chú tâm và mải mê với nhịp sống thường ngày cho nên có thể đã quên không nhìn lại bản thân và suy xét lương tâm rằng tất cả những gì vừa trải qua có làm lòng tự trọng của bạn bị mất đi hay không.

Khi nhận ra hãy dừng lại một chút và suy nghĩ về tất cả, chắc chắn bạn sẽ hiểu ra rằng bạn đang đi đúng hướng hay sai với lòng tự trọng của mình.

3.4. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn càng so sánh bản thân với những người khác thì càng chứng tỏ bạn là người thiếu tự tin và điều đó sẽ làm cho bản cảm thấy mình là người kém cỏi nhất là khi những so sánh ấy là khập khiễng.

Cách xử trí hiệu quả khi lòng tự trọng của bạn bị xuống thấp đó là khoogn nhìn vào người khác và đưa ra những so sánh không hiệu quả mà thay vào đó hãy tập trung vào chính mình, hãy chỉ hơn thua với chính mình để bạn luôn cảm thấy thoải mái, tự tin khi thực hiện nhiệm vụ.

4. Tìm hiểu về hậu quả của việc mất đi lòng tự trọng

Việc thiếu đi lòng tự trọng không phải là chuyện đùa để bạn có thể xem nhẹ, những hậu quả mà nó gây ra là cực kỳ nghiêm trọng đối với một con người, vậy đó là những tác hại gì chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung sau đây nhé:

Thứ nhất, người thiếu lòng tự trọng sẽ luôn ở thế cô đơn, bồn chồn và lo lắng dẫn đến nguy cơ trầm cảm cao.

Thứ hai, trong cuộc sống, người thiếu lòng tự trọng sẽ thường gặp phải rắc rối trong việc giao tiếp với các mối quan hệ xung quanh như bạn bè, đồng nghiệp,...

Thứ ba, những người thiếu lòng tự trọng sẽ dễ thất bại và không thành công trong cuộc sống. Bởi lẽ chẳng ai muốn dao du với hạng người thiếu tự trọng cả.

Thứ tư, hậu quả nghiêm trọng nhất khi một người thiếu lòng tự trọng gặp phải đó là tinh thần sa sút, không làm chủ được suy nghĩ và hành vi của mình có thể gây ra những nguy hiểm cho người xung quanh.

Vừa rồi bạn và tôi cùng nhau đi tìm hiểu những hậu quả của việc thiếu đi lòng tự trọng mang đến đối với một con người. Vậy bài học được rút ra ở đây chính là chúng ta phải biết giữ gìn lòng tự trọng dù trong bất kỳ trường hợp nào.

Trên đây là một số thông tin được cập nhật bởi timviec24h.vn. Hy vọng rằng các độc giả thân mến sau khi đọc xong sẽ rút ra được bài học quý giá cho bản thân. Nâng cao lòng tự trọng đồng nghĩa với việc bạn đang tạo dựng hình ảnh tốt đẹp cho bản thân, giá trị bản thân vì thế mà được nâng cao hơn trong mắt bạn bè hay đồng nghiệp xung quanh.

Đăng ngày 04/12/2020, 79 lượt xem