[Lật mở] Kinh nghiệm học tiếng anh của những người thành công

Mục lục

1. Tại sao nên học hỏi kinh nghiệm học tiếng anh của những người thành công?

Tiếng Anh thực tế thì ai cũng đã được học, nếu như trước đây, đến lớp 3 chúng ta mới có thể tiếp xúc với môn tiếng Anh thì hiện nay, ngay từ cấp bậc mẫu giáo đã bắt đầu có chương trình giảng dạy môn tiếng Anh rồi. Tất nhiên, ở cấp bậc này sẽ chỉ đơn giản là sự tiếp xúc ban đầu một cách cơ bản nhất và không quá đặt nặng vấn đề hay áp lực học tập. Thế nhưng, với ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh thì việc tiếp xúc từ sớm sẽ là điều hữu ích lớn dành cho người học. 

Thế nhưng, câu hỏi được đặt ra đó chính là tại sao chúng ta lại không thể có cùng một trình độ tiếng Anh như nhau trong khi đó lại có điều kiện học tập như nhau và quá trình tiếp thu tri thức như nhau. Nói đến điểm khác biệt này thì có lẽ chính là sự xuất phát từ khả năng tiếp thu và phương pháp học tập. Tại sao những người khác lại có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh mà mình lại không? Kinh nghiệm của họ là gì? Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi như vậy với chính mình hay chưa?

Thực tế, việc học tiếng Anh theo kinh nghiệm của những người thành công sẽ là một điều khá có lợi dành cho các bạn. Lý do chính là:

- Thứ nhất, đóng vai trò là một người học, họ cũng đã từng trải qua xuất phát điểm như bạn. Tức là những người học tiếng anh thành công biết được những khó khăn mà bạn sẽ gặp phải trong quá trình học một ngôn ngữ mới.

- Thứ hai, họ biết được khó khăn, đồng thời họ cũng sẽ biết mình cần phải giải quyết khó khăn đó như thế nào? Đây sẽ là thông tin quý báu mà bạn có thể nhận được từ kinh nghiệm học tiếng Anh của những người thành công. 

- Thứ ba, họ là những người thành công, chứng tỏ họ đã gặp rất nhiều những trường hợp với những người đang trong quá trình học tiếng Anh như mình. Vì thế, các tips hay các mẹo trong quá trình học tiếng Anh sẽ là những điều thú vị bạn có thể áp dụng cho mình trong quá trình học.

- Thứ tư, việc lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh của những người thành công thì sẽ giúp bạn có thêm động lực và sức mạnh để tiếp tục hành trình chinh phục ngôn ngữ quốc tế này. 

Nhìn chung, kinh nghiệm luôn là những thông tin quý báu và không phải ai cũng có thể dễ dàng để lắng nghe được những chia sẻ đó. Vì thế, việc nắm bắt cũng như học tiếng anh qua những kinh nghiệm của những người thành công sẽ là một cách để bạn có thể có cơ hội trở thành một người học tiếng Anh thành công trong tương lai.

2. Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh của những người thành công

Việc học hỏi từ kinh nghiệm của những người thành công được xem như một con đường tắt cũng như một sự định hướng đúng đắn mà bạn có thể nhận được để áp dụng vào trường hợp của chính mình. 

Vậy, những chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh của những người thành công là gì? Dưới đây sẽ là tổng hợp các bí kíp ghi nhận được từ những kinh nghiệm của những người đã thành công với việc học tiếng Anh của mình.

2.1. Luôn có thái độ học chủ động

Tại sao học chủ động lại là bài học kinh nghiệm đầu tiên mà những người thành công đưa ra? Thực tế thì nền giáo dục nước ta đều đang ở trạng thái học một cách khá thụ động. Tức là thầy giảng cứ giảng và học sinh học cứ học. Không có một sự kiện mang tính đột phá quá đặc biệt được tạo ra. Điều này khiến cho việc học trở nên mệt mỏi và nhàm chán, nhất khi với việc học tiếng Anh. Bởi bản chất là một ngôn ngữ nước ngoài, vì vậy, nếu học một cách thụ động thì người học sẽ cảm thấy khó khăn và không có sự hứng thú.

Vì vậy, nếu như bạn muốn học tốt ngôn ngữ này thì hãy rèn cho mình sự chủ động trong học tập. Tức là bạn phải đặt mục tiêu chinh phục nó, mình sẽ làm chủ ngôn ngữ này chứ không phải là bị hạ gục trước tiếng Anh. Với sự chủ động trong việc học tiếng Anh, bạn hãy biến nó thành một phần trong cuộc sống của mình. Sử dụng và tìm hiểu về nó ngay khi mình có thời gian. Như vậy, bạn sẽ dần dần khám phá được những thông tin hữu ích mà ngôn ngữ này đem lại.

2.2. Học cách lắng nghe

Nghe có vẻ không liên quan nhưng thực tế lại rất thiết thực. Nghe là một kỹ năng rất quan trọng trong quá trình học tiếng Anh. Nếu như bạn rèn được cho mình kỹ năng lắng nghe, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được các từ mới, cách phát âm của những từ tiếng Anh sao cho chuẩn nhất. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng sửa chữa được cho chính bản thân mình. 

Không chỉ vậy, việc lắng nghe sẽ giúp bạn nắm bắt được tâm tư, tình cảm của những người sử dụng ngôn ngữ này trong quá trình họ giao tiếp với nhau. Các từ ngữ được sử dụng, âm điệu trong từng câu nói sẽ thể hiện được tâm trạng, thái độ của người đó. Việc nắm bắt này sẽ giúp bản thân bạn có thể điều chỉnh để sao cho phù hợp với hoàn cảnh nhất có thể.

2.3. Đừng ngại đưa ra câu hỏi

Thực tế là khi được hỏi “Có ai còn thắc mắc gì không?/ Có bạn nào muốn hỏi gì không?,...” thì câu trả lời thường nhận được nhất chính là “không ạ”. Về bản chất, có thể là các bạn đã hiểu hết, nhưng xét thực tế thì con số ấy sẽ không thể là 100% được. Một phần là vì các bạn không biết hỏi gì, phần còn lại thường sẽ là ngại phải đưa ra câu hỏi. 

Ngại ngần thực sự là điều không nên có trong việc học tiếng Anh. Nếu việc bạn đưa ra câu hỏi và bị người khác cười cợt thì chứng tỏ tri thức của họ cũng chưa chắc đã hơn bạn, thậm chỉ có thể là kém hơn bạn. Việc đặt ra câu hỏi cho mọi vấn đề xoay quanh đến việc học tiếng Anh sẽ giúp bạn chủ động trong quá trình tiếp thu tri thức của mình.

Đối với người Anh hay người mỹ thì sẽ không có câu hỏi nào là câu hỏi ngớ ngẩn cả. Cho dù bạn có hỏi “What does this mean?” thì cũng sẽ không ai chế giễu bạn cả. 

2.4. Hãy nói thật to và rõ ràng

Trong quá trình học tiếng Anh, chắc chắn bạn sẽ không thể một phát lên level luôn được. Tất cả sẽ là cả một quá trình. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại khi phải đứng dậy trước lớp để phát biểu ý kiến hay đưa ra quan điểm của mình bằng tiếng Anh. Hãy nói thật to và rõ ràng.

Tại sao lại như vậy? Việc này sẽ giúp bạn rèn luyện sự tự tin cho bản thân trong việc giao tiếp bằng ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt. Thêm vào đó, việc nói to và rõ sẽ giúp giáo viên của bạn hay thậm chí là những người bạn của bạn có thể biết được bạn nói cái gì cũng như nhận biết được xem cách bạn sử dụng từ ngữ, cấu trúc như vậy đã phù hợp hay chưa để có thể chỉnh sửa kịp thời. Nên nhớ rằng, điều này chỉ thực sự có lợi cho bạn mà thôi. 

2.5. Luôn kiên trì trong quá trình học tập

Việc học tiếng anh có thực sự hiệu quả hay không phụ thuộc khá nhiều vào việc sự kiên trì của bạn đến đâu. Nếu không kiên trì với việc học của mình thì mọi cố gắng của bạn từ trước cho tới thời điểm này đều sẽ đổ sông đổ biển. 

Bạn có thể dành ít thời gian cho việc học tiếng anh cũng được, nhưng hãy kiên trì. Mỗi ngày 10 phút vào buổi sáng được coi là thời gian lý tưởng cho việc học thêm các từ mới tiếng Anh. Thực tế thì việc ghi nhớ của não trong một khoảng thời gian ngắn với nhiều lần sẽ luôn tốt hơn so với trong một khoảng thời gian dài mà lại ít.

2.6. Cần có sự linh hoạt trong phương pháp và hình thức học

Phương pháp học và hình thức học ảnh hưởng khá nhiều đến kết quả học tập tiếng anh của bạn. Theo nghiên cứu thì nó sẽ tác động đến trạng thái, cảm xúc và ham muốn học tập của bản thân. Vì vậy, nếu như bắt đầu có dấu hiệu cảm thấy chán học cũng như sự nản dần trong việc học tiếng anh của mình thì bạn hãy thay đổi phương pháp học và hình thức học tiếng Anh. 

Mặc dù vẫn là họ tiếng anh, nhưng sự thay đổi về phương pháp và hình thức được xem như một làn gió mới giúp bạn có thể thay đổi tâm trạng. Với một trạng thái mới hơn thì việc tiếp thu tri thức cũng sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

2.7. Gắn liền với ngữ cảnh

Ngôn ngữ tiếng anh được xem là khá đa dạng khi là một từ nhưng nếu đặt trong hoàn cảnh này thì ý nghĩa sẽ khác hoàn toàn. Vì vậy, trong quá trình học tiếng anh, tốt nhất bạn không nên thoát ly khỏi ngữ cảnh của câu nói. Việc liên hệ với ngữ cảnh còn giúp cho khả năng ghi nhớ có tính lý giải trở nên sâu sắc hơn và lâu hơn. 

2.8. Chỉ ghi nhớ những điều đã được xác nhận

Thực tế thì việc ghi nhớ các kiến thức tiếng anh là rất tốt. Tuy nhiên, để tránh cho việc quá tải thì bạn chỉ nên ghi nhớ những kiến thức đã được xác nhận là đúng mà thôi. Điều này sẽ nâng cao trình độ của bạn cũng như tránh cho việc bạn áp dụng sai kiến thức hay quá tải bộ nhớ vì phải ghi nhớ quá nhiều kiến thức.

2.9. Luôn vận dụng kiến thức mọi lúc mọi nơi

Việc học tập tiếng anh không giới hạn về không gian và thời gian. Bạn có thể vận dụng kiến thức cũng như rèn luyện tiếng anh của mình bất cứ khi nào. Ngay cả khi đi trên đường, bắt gặp các biển quảng cáo tiếng Anh hay các câu chữ mà bạn nhìn thấy thì bạn hoàn toàn có thể dịch thầm ở trong dầu hoặc trao đổi với bạn bè. Đây sẽ là một cách học rất hiệu quả và hữu ích với việc học tiếng Anh.

Cách này sẽ giúp bạn có thể rèn luyện được các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh một cách hoàn thiện nhất. 

2.10. Sẵn sàng đầu tư cho tài liệu

Tài liệu, sách tham khảo sẽ là những điều mà bạn cần thiết để có thể học tập tiếng Anh một cách tốt nhất. Đừng tiếc cho tài liệu hay sách dùng để học tiếng anh, bởi đây sẽ là nguồn cung cấp tri thức hữu ích dành cho bạn. 

Thực tế thì tài liệu tiếng Anh hiện nay khá đa dạng, miễn phí có mà mất phí cũng có, từ sách vở cho đến audio hay các website,... Các bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình. Tuy nhiên, hãy nghiên cứu thật kỹ để có thể sử dụng được tài liệu tốt nhất cho việc học tiếng anh.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng anh của những người thành công. Mong rằng, với những thông tin được đưa ra trong bài viết đã giúp các bạn đúc rút được kinh nghiệm cho bản thân mình để có thể học tập tiếng anh một cách hiệu quả nhất.

Đăng ngày 07/01/2021, 45 lượt xem