Lamp là gì? Những thông tin kiến thức đầy đủ về LAMP

Mục lục

Cùng Bích Phượng đi tìm câu trả lời dễ hiểu nhất cho câu hỏi LAMP có nghĩa là gì thông qua bài viết này nhé. 

1. Giải mã khái niệm Lamp là gì

LAMP là một cách gọi chung để chỉ quá trình tạo môi trường cho một server web, mang khả năng phân phối, bao chứa website động dựa trên ngyên tắc sử dụng kết hợp cả 4 phần mềm chuyên dụng gồm có Linux – Apache - MySQL - PHP (Perl hay Python). Nhắc  tới 4 giá trị này thì đương nhiên dân IT không ai là không biết, tuy nhiên cách chúng hoạt động trong Lamp như thế nào thì có lẽ chẳng phải cũng có đủ độ rộng kiến thức để biết về điều đó. Thế nên, nhiệm vụ của chúng ta khi khai thác những chia sẻ trong bài viết này đó chính là phải hiểu được bản chất của Lamp để từ đó tìm ra các phương thức hoạt động của nó trong hệ thống. Đồng nghĩa với việc tìm hiểu chi tiết hơn về cách mà các yếu tố vừa nêu trên đã hoạt động trong Lamp như thế nào.

Vậy thì trước tiên cùng khám phá xem lamp là gì, ý nghĩa của cụm từ đó như thế nào bạn nhé.

Bản chất của nó được tạo nên từ sự kết hợp của 4 chương trình mà chúng ta vừa kể trên. Mỗi một chương trình đó đều đã có những vai trò riêng biệt trong hệ thống công nghệ thông tin nhưng khi kết hợp lại cùng nhau thì sẽ mang đến một giải pháp vô cùng linh hoạt cho máy chủ. Sự kết hợp này cũng làm nên một gói phần mềm mới  là phần mềm Lamp vô cùng tiện ích đối với các tổ chức. Các chức năng của mỗi yếu tố tạo thành Lamp sẽ phục vụ hiệu quả trong công việc và quá trình vận hành hệ thống của các tổ chức.

Bên cạnh đó, mỗi yếu tố trên vẫn có thể được thay thế, chẳng hạn như PostgreSLQ sẽ được thay thế bởi MySQL vì giá trị của chúng tương tự nhau.

2. Lịch sử ra đời và phát triển ngắn gọn của Lamp

Phần mềm LAMP đã được ra đời rất sớm, cách đây hàng nhiều thập kỷ và nó được các chuyên gia công nghệ phát triển, hoàn thiện từng ngày. Phương pháp này đã dược các Hosting websites chứng minh rõ ràng.

Trong giới kỹ thuật, dường như không ai còn xa lạ với những loại công nghệ backend như thể MySQL hay PHP bởi vì chúng đã quá phổ biến. Nếu như chúng ta tiến hành công việc dựa trên LAMP Stack, bạn sẽ có không gian lưu trữ vô cùng rộng, có thể lưu trữ ở bất cứ đâu các thông tin cần thiết. Hãy tìm hiểu sâu hơn về các stack của LAMP nhé.

3. Cấu trúc cơ bản của LAMP gồm những gì?

Trong Lamp, Linux chính là lớp đầu tiên của Stack. Đây được coi là một hệ điều hành được lấy làm nền tảng cho những phần mềm khác. Tiếp theo, Apache nắm giữ vai trò như là một HTTP server phục vụ cho quá trình xử lý yêu cầu khi được gửi đến máy chủ.

Stack thứ ba chính là MySQL. Nó chính là một cơ sở dữ liệu giúp lưu tất cả thông tin có trên trang web. Cuối cùng là PHP đảm đương nhiệm vụ xử lý các vấn đề cần thiết hoặc là kết nối CSDL của MySQL nhằm mục đích chính là lấy thông tin quan trọng để trả về cho Apache. Apache trả kết quả vừa nhận đó về máy khách – nơi gửi đến yêu cầu tìm kiếm.

Trong 4 yếu tố trên, sở dĩ người ta chọn Linux trở thành nền tảng đầu tiên là vì cả 3 yếu tố còn lại đều có mã nguồn mở còn Linux thì không, nó thích hợp để nắm giữ vai trò đó. Đồng thời Linux cũng trở thành một môi trường đơn giản nhất để các nhà phát triển IT làm việc trên các web.

4. khám phá những ưu điểm của chương trình LAMP

Vốn mang đặc trưng của một mã nguồn mở cho nên LAMP thể hiện rất nhiều ưu điểm khiến cho người dùng vô cùng ấn tượng. Vậy đó là những đặc trưng nào? Cùng Phượng khám phá cụ thể nhé.

4.1. Lamp được sử dụng miễn phí hoàn toàn

Trong khi chi phí để trả cho thế độc quyền WISA của Microsoft rất cao thì chúng ta lại không tốn một đồng nào để trả cho LAMP với giá trị thể hiện không hề thay đổi. Và điều vô cùng lợi thế này đã thực sự thuyết phục  được người dùng.

4.2. Nhận được cơ hội hỗ trợ rộng rãi

Lý do việc con người dùng LAMP lại có được sự hỗ trợ rộng rãi này là bởi vì có một cộng đồng rộng lớn những người sử dụng chúng. Khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra thì bạn cũng sẽ dễ dàng kêu gọi được sự trợ giúp từ cộng đồng này hơn.

4.3. LAMP tăng cơ hội tìm host miễn phí

Người ta cài đặt Linux với một mức chi phí không quá cao. Đây cũng chính là lý do cơ bản để cho bạn tìm kiếm dễ dàng một host free khi code trên LAMP cho ứng dụng của mình. Lamp Stack này còn có một vài dị bản khác điển hình như Wamp dùng cho Windown hay Mamp dùng ở Macbook, Xampp sử dụng trong mọi hệ điều hành.

5. Khám phá cơ chế hoạt động của các thành phần quan trọng trong cấu trúc của LAMP

Ở những bài viết trước chúng ta đã hiểu chi tiết về khái niệm của 4 yếu tố  tạo nên cấu trúc trong LAMP nhưng chăc chắn cơ chế hoạt động của chúng trong ở bên trong LAMP  thì không chắc đã là phổ biến để nhiều người biết. Khi bạn nghiên cứu về LAMP thì nhất định không thể bỏ qua điều này vì có như vậy, bạn mới biết được các vận hành và ứng dụng của LAMP như thế nào được cho là hiệu quả. Hãy cùng Phượng đi sâu hơn cho từng yếu tố để hiểu hoàn chỉnh nhất về thuật ngữ Lamp bạn nhé.

5.1. Sự hoạt động của Linux trong LAMP

Linux đóng vai trò là một hệ điều hành. Trên nguyên tắc thì một hệ điều hành cũng được coi là một chương trình phần mềm Software tuy nhiên Linux lại là một dạng software đặc biệt phục vụ cho mục đích quản lý những nguồn resouce bên trong một hệ thống, tất nhiên gồm toàn bộ các software cùng hardware. Đồng thời, OSU cũng là một cách gọi thông dụng khác mà người ta đặt cho software. Trong LAMP, Linux có vai trò là hệ điều hành mã nguồn mở, được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Khi bạn tìm thấy một vài chương trình trong LAMP mà không thấy Linux như Suse, Redhat, Ubuntu,... thì đừng lo, Linux của bạn không hề thiếu vì những chương trình này chính là phiên bản khác của Linux.

5.2. Apache trong LAMP hoạt động như thế nào?

Apache nắm giữ vai trò là một phần mềm server web phổ biến nhất hiện nay. Apache có thế mạnh về độ nhanh chóng khi truy cập và cực kỳ an toàn. Người dùng có thể tùy chỉnh nó để phục vụ cho mục đích hỗ trợ ngôn ngữ web như CGI, PHP, SSL, ASP.

Trải qua quá trình phát triển hợp tác cùng những nhân tố tài năng về công nghệ, Apache đã mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều dự án là những phần mềm hoạt động theo tính năng tự do. Điều này đã thu hút được dông đảo sự quan tâm của cộng đồng người dùng vì ai cũng có thể dễ dàng hiểu về Apache để sử dụng nó, kể cả là các đối tượng đến từ hoạt động thương mại hay các cá nhân, tất cả đều có thể thoải mái sử dụng Apache mà không lo bị đòi hỏi License.

5.3. MySQL trong LAMP

Vốn là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu có khả năng nhanh hàng đầu trên thế giới nên MySQL được chọn ứng dụng hoạt động trong LAMP. Đây là một mã nguồn mở vô cùng phổ biến, có lợi thế lớn từ độ hiệu suất cũng như mức độ uy tín cao, đem đến cho người dùng có thể dễ dàng sử dụng. MySQL đặc biệt tốt khi ứng dụng trên web, đây là một lý do quan trọng khiến cho nó trở nên đặc biệt hiệu quả trong LAMP.

Có nhiều công cụ hỗ trợ nhờ MySQL mà phát triển. Khi nó hỗ trợ LAMP thì người dùng có thể thực hiện bất cứ điều gì mong muốn. Sự linh hoạt của nó có thể chạy được hơn 20 nền tảng giúp kiểm soát tốt hệ thống, chinh phục rất nhiều tổ chức lớn trên thế giới từ Google, Facebook đến Zappos vì nó giúp chúng ta tiết kiệm tiền bạc, thời gian để mang đến hiệu quả cho hoạt động kinh doanh cũng như hoạt động web.

5.4. PHP hoạt động trong LAMP như thế nào?

PHP là ngôn ngữ kịch bản trong máy chủ và cũng được cập nhật một cách thường xuyên những kỹ thuật mới thông qua cơ chế vay mượn những tính năng tốt nhất từ các ngôn ngữ lập trình.

Như vậy, những thông tin kiến thức trên đã cho bạn hiểu cơ bản được khái niệm LAMP là gì? quan trọng hơn cả, từ khái niệm, bạn mở rộng được thêm nhiều hiểu biết quan trọng liên quan đến LAMP như cấu trúc, ưu điểm để từ đó có thể tìm kiếm những ứng dụng của LAMP trong cuộc sống công nghệ hiện đại.

Đăng ngày 20/11/2020, 84 lượt xem