Bí quyết viết CV

Làm mới CV chỉ qua 4 cách đơn giản cho hiệu quả cao

Bởi vậy, hãy “thủ” ngay cho mình những bí quyết để tự mình làm mới CV xin việc và chinh phục hiệu quả nhà tuyển dụng qua những thông tin chia sẻ của Bích Phượng trong bài viết này.

1. Làm mới CV theo nguyên tắc “phù hợp”

Để thể hiện sự ăn ý, đồng điệu với nhau về mọi mặt của các cặp vợ chồng, từ xa xưa ông cha ta đã dùng câu thành ngữ “nồi nào úp vung nấy”. Từ câu thành ngữ, các thế hệ đi sau dần hiểu giá trị ý nghĩa ở một phạm vi rộng lớn hơn, không chỉ trong mối quan hệ gia đình mà trong bất cứ vấn đề nào cũng cần phải có sự trùng khớp, hài hòa và phù hợp thì  vạn sự mới thành. Trong đó, có cả câu chuyện tìm việc mà bất cứ ai cũng quan tâm. 

Trong công việc có ti tỉ thứ bạn phải có mối liên hệ được khởi nguồn từ hai chữ “phù hợp”, bạn phải phù hợp với công việc, phù hợp với sếp, thậm chí còn phải phù hợp với cả môi trường văn hóa của công ty, với đồng nghiệp,... Tất cả mọi thứ phải được lên kế hoạch, tính toán về mức độ phù hợp ngay từ bước đầu tiên - tìm hiểu công việc và viết CV. 

Trong đó, tìm hiểu thật cẩn thận, chi tiết thông tin công việc và công ty để tạo tiền đề giúp cho CV là gì đó trở nên phù hợp để bước vào một vị trí việc làm bạn cho rằng, nó dành cho bạn. Vậy CV phù hợp là như thế nào? Cần làm gì để tạo ra sự phù hợp đó? 

Làm mới CV theo nguyên tắc phù hợp
Làm mới CV theo nguyên tắc phù hợp

CV phù hợp có nghĩa là nó chứa các yếu tố thuộc về bạn nhưng phù hợp với vị trí việc làm đang tuyển dụng. Ngay từ ban đầu, không một ai, một điều gì đó đã có thể tự nhiên trở nên phù hợp với nhau, chỉ có chúng ta mới chủ động biến đổi, điều chỉnh sự phù hợp đó. 

Để có được một bản CV phù hợp với nhà tuyển dụng, hơn hết là chuẩn theo công việc thì đầu tiên bạn cần phải xác định được rõ ràng định hướng của mình trong sự nghiệp là gì kèm theo cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chi tiết. Tiếp theo, hãy tìm kiếm một mẫu thiết kế CV phù hợp, mang màu sắc trong CV phù hợp với lĩnh vực, ngành nghề bạn đang ứng tuyển. timviec24h.vn với tiện ích cung cấp các mẫu CV xin việc theo ngành nghề sẽ đáp ứng một cách tuyệt vời để quá trình tìm mẫu CV phù hợp trở nên nhanh chóng và có hiệu quả. 

Qua quá trình tìm hiểu về doanh nghiệp, bạn nên làm phép so sánh, liệt kê ra những đặc trưng của doanh nghiệp, đặc thù công việc và điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì, tìm trong tất cả điều đó những yếu tố giữa bạn và công ty, công việc có sự gặp gỡ, điểm nào của công ty mà bạn chưa có thì hãy trau dồi, định hướng sẽ học hỏi và phát triển thêm ở mảng đó để đảm bảo đến bước cuối cùng bạn có được những yếu tố phù hợp với điều mà nhà tuyển dụng mong chờ ở một người ứng viên. 

Học cách làm mới CV
Học cách làm mới CV

Nếu bạn làm tốt điều này, bạn sẽ có nhiều yếu tố khớp với công việc, đồng thời cũng sẽ tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ nhiều hơn. Có càng nhiều điểm phù hợp thì bạn càng trở nên khác biệt với các ứng viên khác. 

Thêm một bí quyết nữa để giúp bạn tạo ra được sự phù hợp đó chính là chọn lọc để dùng từ ngữ chuẩn xác. Một bản CV mới mẻ hơn so với đại đa số những kiểu mẫu CV thông thường, phổ biến khi trong đó có những từ khóa nói thuộc chuyên ngành, nói đúng chuyên ngành. Đó cũng là cách để bạn tạo ra điểm nhấn hiệu quả cho CV xin việc. Làm mới CV bằng cách này sẽ dễ giúp bạn bỏ xa đối thủ ở phía sau.

2. Sắp xếp lại bố cục CV theo một cách riêng

CV thường có quy định sẵn về hình thức đối với một vài ngành nghề, Tuy vậy, sự sáng tạo luôn luôn có thể vượt ra mọi khuôn khổ, chính vì thế mà bạn có thể không cần phải đi theo một lối mòn, một sự rập khuôn nếu như bạn có thể tự tin tạo ra một bản CV xin việc mới lạ và thuyết phục nhà tuyển dụng. 

Sắp xếp lại bố cục CV để làm mới CV
Sắp xếp lại bố cục CV để làm mới CV

Nếu xin việc ở những lĩnh vực nghề không đòi hỏi quá nhiều sự sáng tạo, bạn hãy đề cao sự ngắn gọn, đơn giản, đừng cố làm cho CV trở nên hoa mỹ vì điều đó không cần thiết. Sắp xếp thông tin trong CV đơn giản, súc tích sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng khám phá hiệu quả bản CV của bạn, khai thác thông tin về bạn được đầy đủ và sâu sắc hơn. Nếu cảm thấy cấu trúc cơ bản của một mẫu CV thông dụng không phù hợp với vị trí công việc bạn ứng tuyển hoặc ý đồ trình bày CV của bạn thì hãy linh hoạt thay đổi một chút để làm cho mọi thứ trở nên phù hợp hơn.

Trong trường hợp bạn xin việc ở những lĩnh vực nghề nghiệp đòi hỏi sự sáng tạo thì cũng hãy phá cách theo ý tưởng riêng của bạn, miễn làm sao có sự logic và vẫn dựa trên nguyên tắc phù hợp với công việc ứng tuyển nhé.

3. Tập trung tuyệt đối vào vị trí ứng tuyển

Nguyên tắc tạo nên sự thành công cho CV như chúng ta đã nói ngay từ đầu đó là sự phù hợp. Thế nên chúng ta chỉ nên đưa những yếu tố phù hợp với vị trí ứng tuyển vào trong CV. Tưởng như điều đó là lẽ tất yếu thế nhưng không nhiều người lại trượt ra khỏi cái điều hiển nhiên ấy một cách tự nhiên,, có tất cả ưu điểm, thành tích, dự án tham gia trong CV nào dù không liên quan họ vẫn có thể đưa vào CV với mong muốn chứng tỏ bản thân tốt đẹp như thế nào.

Làm mới CV như thế nào?
Làm mới CV như thế nào?

10 người như vậy, trăm người như thế và cả ngàn người không có sự thay đổi trong suy nghĩ đó thì vô hình chung, nhà tuyển dụng sẽ phải thường xuyên tiếp nhận và đọc những bản CV quá tham những nội dung gây nhàm chán trong CV với rất nhiều thứ không liên quan đến vị trí ứng tuyển. 

Bạn hãy thử hình dung xem, khi cùng ứng tuyển vào một vị trí, bạn có 99 đối thủ. Tất cả đều gửi tới nhà tuyển dụng CV xin việc mà bên trong đó họ kể rất nhiều thứ, không chỉ là quá trình học tập ở cấp 3 thành tích của họ xuất sắc như thế nào, đại học họ ghi dấu ấn với hoạt động gì, trong công việc cũ họ đã được khen thưởng những danh hiệu nào dù cho điều đó chẳng có chút liên quan tới công việc hiện tại đang ứng tuyển. 

Vì thế bản CV của họ có vẻ có sức nặng về nội dung và kéo dài tới vài trang giấy. Duy chỉ có CV của bạn chỉ vài gạch đầu dòng cho mỗi ý, tất cả các nội dung bạn nêu ra đều liên quan tới vị trí tuyển dụng. Mọi thứ bạn chỉ gói gọn trong vòng 1 trang CV mà thôi. 

Cách làm mới CV hiệu quả
Cách làm mới CV hiệu quả

Đừng lo nhé, cơ hội của bạn đang rất gần nhà tuyển dụng rồi đây nhé, bạn là người khác biệt, nội dung CV của bạn ngắn gọn, súc tích và đứng chuẩn độ dài 1 trang giấy. Lúc này CV của bạn trở nên mới mẻ hơn những đối thủ khác. Vậy cho nên luôn đưa ra nội dung bám sát với vị trí tuyển dụng cũng là một cách làm mới CV khá thú vị và còn mang đến cơ hội trúng tuyển cao. 

4. Đưa thêm thông tin tài khoản mạng xã hội của bạn vào CV 

Đây cũng được cho là một giải pháp hoàn hảo nếu như bạn muốn làm mới CV của mình. Hầu như có rất ứng viên nghĩ tới điều này, thậm chí có những người không chắc chắn về việc có thể đưa thông tin mạng xã hội của bản thân vào CV hay không và mục đích đưa vào để làm gì? 

Thực chất nhà tuyển dụng không cấm sự xuất hiện của yếu tố này và thậm chí với họ, tài khoản mạng xã hội của ứng viên chính là một trong những kênh tuyệt vời giúp họ khai thác thông tin ứng viên hiệu quả, nhất là khi tuyển dụng các vị trí cấp cao trong công ty. Qua mạng xã hội, họ sẽ hiểu hơn về con người, tính cách và phong thái của một người ứng viên như thế nào? Họ có nhiều bạn bè hay ít, khả năng tương tác trên mạng xã hội của ứng viên có tốt hay không? Cách họ thể hiện trạng thái, cảm xúc trên mạng xã hội có phù hợp với vị trí đang tuyển dụng?...

Làm mới CV bằng cách nào?
Làm mới CV bằng cách nào?

Toàn bộ những khía cạnh của ứng viên sẽ được hé lộ cho nhà tuyển dụng nhận diện được những gương mặt nào phù hợp. Chính vì thế có thể không đưa vào cũng không sao nhưng Phượng khuyên bạn nên bổ sung thêm phần này vào CV của riêng mình. 

Thứ nhất nó sẽ là yếu tố thông tin thêm trong CV giúp làm mới CV của bạn, chắc chắn hầu hết ứng viên không làm điều đó giống bạn. Thứ hai, nếu bạn tự tin về các trạng thái cá nhân, profile của mình thì đây còn là một công cụ để bạn khéo khoe hình ảnh tốt đẹp của mình trong mắt họ. Thứ ba, việc đưa tài khoản vào CV hoàn toàn được cho phép và lại rất dễ để thực hiện. Bạn chỉ cần gắn đường link tài khoản của bạn vào CV online là xong.

Tuy nhiên, với cách làm mới CV này bạn cũng cần phải lưu ý đó chính là không phải trường hợp nào cũng phù hợp để tiến hành. Bạn chỉ nên đưa vào CV khi xin việc ở các công ty khởi nghiệp, các doanh nghiệp còn trẻ hoặc các công ty nước ngoài. 

Bí quyết làm mới CV hiệu quả
Bí quyết làm mới CV hiệu quả

Như vậy, Phượng đã chia sẻ, bật mí cho bạn một vài bí quyết hay để làm mới CV hiệu quả. Chắc chắn bạn đọc còn nhiều cách khác nữa không xuất hiện trong bài viết này. Vậy thì hãy để lại comment ở bên dưới bài viết để chúng ta cùng chia sẻ cho nhau những bí quyết hay nhất để làm mới CV và mang tới cho CV đủ sức mạnh chinh phục nhà tuyển dụng nhé.

Đăng ngày 14/10/2022, 176 lượt xem