Làm ca sĩ có cần bằng cấp không? Làm thế nào để trở thành ca sĩ

Mục lục

1. Làm ca sĩ có cần bằng cấp không?

Làm ca sĩ có cần bằng cấp không là một câu hỏi khó, câu hỏi này có rất nhiều ý kiến trái chiều, những ý kiến đưa ra đều chứng minh được mình nói đúng. Hãy cùng tham khảo cách trả lời sau đây để lựa chọn con đường đến với ca sĩ có cần bằng cấp không nhé.

1.1. Làm ca sĩ không cần bằng cấp vẫn nổi tiếng

Đã có ý kiến cho rằng làm ca sĩ không cần bằng cấp vẫn nổi tiếng. Trong đó có Diva Thanh Lam đã từng có ý kiến cho rằng “Hiện nay có rất nhiều ca sĩ chẳng cần học hành gì mà vẫn nổi tiếng nhớ vào truyền thông, quảng cáo và chiêu trò”. Một câu hỏi lớn được đặt ra ở ý kiến này liệu làm ca sĩ không cần bằng cấp có thanh công và đứng vững ở vị trí đó mãi không.

Thực tế đã cho thấy đã có rất nhiều ca sĩ nổi tiếng mà không có bằng cấp ở những trường thanh nhạc hay những trường đào tạo trung tâm đào tạo năng khiếu việc nổi tiếng cũng có rất nhiều cách.

- Nổi tiếng bằng một giọng hát trời phù. Những đối tượng này không theo học các trường đào tạo ca sĩ cũng không có bằng cấp nhưng nhờ tham gia các chương trình trên tuyển hình đã thuyết phục được khán giả bằng giọng hát của mình. Sau những cuộc thi truyền hình đó những cái tên đó được rất nhiều khán giả biết đến và trở thành ca sĩ nổi tiếng được xuất hiện dày đặc trên các chương trình truyền hình, sự kiên, ever… và như vậy không cần bằng cấp vẫn có thể làm ca sĩ nổi tiếng. Một ví dụ điển hình và tiêu biểu đó chính là Đức Phúc sinh năm 1996 theo học trường đại học Xây dựng đã trở thành ca sĩ nổi tiếng sau khi tham gia chương trình giọng hát Việt và đạt quán quân. Ở thời điểm đăng quang Đức Phúc không được đào tạo bài bản để trở thành ca sĩ mà được đạo để trở thành kỹ sư.

Không chỉ Đức Phúc mà còn rất nhiều những ca sĩ khác như Phương Mỹ Chi, Bảo An thời điểm đăng quang những ca sĩ nhí này còn chưa tốt nghiệp cấp 3, cũng không được đào tạo bài bản để trở thành ca sĩ. Nhưng sau khi tham dự cuộc thi The Voice kid đã trở thành ca sĩ nổi tiếng được rất nhiều người hâm mộ.

Điều đó chứng minh rằng làm ca sĩ không cần bằng cấp, nó phụ thuộc nhiều vào đam mê, tài năng và giọng hát của bạn, cách bạn thể hiện trên sân khấu, cách bạn truyền cảm hứng đến với khán giả. Tuy nhiên lại có ý kiến cho rằng làm ca sĩ vấn phải có bằng cấp, hãy cùng tham khảo cách lập luận dưới đây nhé.

1.2. Làm ca sĩ cần phải có bằng cấp

Để phản bác lại ý kiến đó cũng có nhiều người cho rằng làm ca sĩ hay bất kỳ một ngành nghề nào đó thì yếu tố bằng cấp, kiến thức và kỹ năng của nghề là một trong những yêu tốt qua trọng và làm ca sĩ cũng vậy. Nếu bạn muốn tỏa sáng trên sân khấu, muôn được khán giả đón nhận và thần tượng thì bạn cần phải được đào tạo, phải trải qua các lớp đào tạo thanh nhạc, vũ đạo, đào tạo diễn xuất… được đào tạo một cách bài bản có bằng cấp thì bạn mới có thể trở thành một ca sĩ thực thụ và được khán giả đón nhận và yêu quý.

Việc ca sĩ có bằng cấp điều đó đồng nghĩa với việc ca sĩ đó được đào tạo một cách bài bản về thành nhạc như vậy giọng hát của những người ca sĩ này sẽ được trau chuốt hơn và khi tham gia các lớp học và đào tạo ca sĩ, sẽ được hướng dẫn những cách xử lý tính huống trên sân khấu như vậy những người ca sĩ có bằng cấp được đào tạo sẽ mang đến cho khán giả những tác phẩm mang tính chuyên nghiệp hơn.

Nếu ca sĩ được coi là một nghề thì yêu cầu bằng cấp là điều cần thiết, khi đó ngoài giọng hát thiên phú thì những người ca sĩ có bằng cấp còn có những kiến thức về chuyên ngành âm nhạc của mình, việc một ca sĩ có giọng hát, có kỹ năng, có kiến thức chuyên ngành bao giờ cũng sẽ đứng vững trước mọi khó khăn của nghề và thành công trên con đường nghệ thuật, dù cho con đường này có rất nhiều chông gai và khả năng đào thải của nghề khá khắc nghiệt. Vậy nên để thành công lâu dài và được khán giả yêu mêm, mang đến nhiều bài hát yêu thích thì bạn cần phải tham gia các lớp đào tạo học hỏi những kiến thức về âm nhạc để phát triển hơn nữa.

Cả những đối tượng ca sĩ nổi tiếng những không cần bằng cấp, nếu muốn duy trì sự nổi tiếng đó, nếu muốn hoạt động nghệ thuật một cách nghiêm túc thì trong quá trình làm việc, đi hát những người ca sĩ không bằng cấp này vẫn phải học, học rất nhiều để có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng xử lý bài hát. Có như vậy bạn mới đứng vững trên đỉnh của vinh quang. Nếu bạn muốn trở thành ca sĩ thì ngay từ hôm nay, ngay từ bây giờ hãy tập luyện, tham gia các lớp đào tạo để có được nền móng vững chắc cho sự nghiệp làm ca hát làm ca sĩ của mình. Nội dung tiếp theo sẽ đưa ra một vài thông tin về lớp học và những điều kiện cần để bạn có thể trở thành ca sĩ.

2. Để trở thành ca sĩ bạn cần yếu tố gì và nên học gì?

Để trở thành ca sĩ nổi tiếng có lẽ điều quan trọng nhất đó là giọng hát, tài năng đây được xem là hai yếu tố quan trọng hàng đầu cần có. Tuy nhiên để theo nghề ca sĩ thì ngoài hai yêu tốt này bạn cần phải được đào tạo và học tập một số chương trình sau đây.

Học thanh nhạc và kỹ năng hát: Giọng hát hay là yếu tố quan trọng để chạm đến trái tim khán giả, nhưng để khán giả công nhận thì giọng hát hay chưa đủ bạn cần phải có khả năng thanh nhạc và kỹ năng hát. Hai yếu tố này sẽ là bàn đạp để giọng hát của bạn được bay cao, bay xa chạm đến nhiều trái tim hơn. Việc được học tập và rèn luyện bài bản thanh nhạc và kỹ năng hát sẽ giúp bạn trau dồi khả năng hát, điều đó sẽ giúp cho giọng hát của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

Học hát theo phóng cách riêng: Nếu giọng hát của bạn không có điểm nhất, không đặc biệt, không có gì mới lạ thì chắc chắn bạn sẽ không tạo được ấn tượng với khán giả. Để thu hút khán giả bạn có thể tìm ra phong cách riêng của mình, rèn luyện phong cách riêng đó để thu hút khán giả.

Học vũ đạo và cách diễn xuất khi hát: Nếu bạn nghĩ làm ca sĩ chỉ cần hát hay thôi là không đủ vì hiện nay ngoài việc nghe hát thì khán giả còn mong muốn ca sĩ mang đến những màn biểu diễn ấn tượng. Để có được những tiết mục ấn tượng và được đánh giá cao thì điều quan trọng là bạn cần phải học vũ đạo và cách diễn xuất khi đó kết hợp với giọng hát bạn sẽ mang đến cho khán giả những ca khúc chuyên nghiệp.

Trên đây là những yếu tố quan trọng ngoài giọng hát bạn cần phải rèn luyện và học tập để có được nó. Muốn trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, muôn học tập những yếu tố trên một cách bài bản thì bạn có thể tham gia thi tuyển vào học tập ở một số địa chỉ sau đây. Hãy cùng tham khảo nhé.

3. Địa chỉ học làm ca sĩ chuyên nghiệp

Như vậy chúng ta có thể thấy việc học và có bằng cấp là một việc quan trọng và cần thiết nếu bạn thực sự muốn theo nghề. Để có thể làm ca sĩ có bằng cấp bạn có thể tham gia học tập và thi tuyển vào một số trường cao đẳng đại học sau đây. Đây đều là những trường đại học, cao đẳng được đánh giá là có chất lượng đào tạo tốt, đã và đang đào tạo được rất nhiều những ca sĩ nổi tiếng. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp với định hướng và tài năng của mình.

- Trường đại học văn hóa Hà Nội

- Trường đại học sư phạm Hà Nội theo học ngành sư phạm âm nhạc

- Trường đại học văn hóa Nghệ thuật Quân đội

- Trường đại học sư phạm nghệ thuật trung ương

- Trường đại học nghệ thuật Huế

- Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh…

Rất nhiều những trường Đại học, học viện đào tạo một cách chuyên nghiệp, sau khi tốt nghiệp các trường học viên có bằng cấp khi đó bạn có thể thực hiện ước mơ làm ca sĩ của mình. Ngoài giọng hát hay bạn còn được học và đào tạo những kiến thức và kỹ năng cần thiết khác như vậy bạn sẽ nổi tiếng nhờ năng lực, nhờ vào sự cố gắng học tập của bạn thân.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi “Làm ca sĩ có cần bằng cấp không” Có ý kiến trả lời có cũng có ý kiến phản bác lại là không. Dù trả lời có hay không thì đều có những dẫn chứng rất sắc bén để chứng minh điều đó. Nếu bạn xem ca sĩ là một nghề thì việc học tập, rèn luyện và có bằng cấp với nghề là điều cần thiết nhưng không phải bắt buộc bạn phải theo học các trường đại học chuyên ngành đào tạo ca sĩ để có được tấm bằng mà bằng cấp ở đây nó thể hiện ở cách bạn học và rèn luyện. Hy vọng rằng với những thông tin ở trên đã giúp bạn có được câu trả lời cho sự lựa chọn của mình, chúc các bạn thành công trên còn đường sự nghiệp mình đã chọn.

Đăng ngày 11/12/2020, 99 lượt xem