Lái xe container cần bằng gì và điều kiện lấy bằng bạn đã biết?

Mục lục

1. Bằng lái xe container là gì bạn đã tìm hiểu về nó chưa?

Tuỳ vào từng loại xe và trọng tải của phương tiện thì sẽ có những hạng bằng lái xe khác nhau, bạn muốn lái xe container vậy thì bạn đã tìm hiểu về thông tin hạng bằng lái này chưa? 

Bằng lái xe container hay còn gọi là giấy phép lái xe phương tiện cotainer là một loại giấy tờ do Nhà nước cấp cho các cá nhân, chứng minh quyền được điều khiển đối với phương tiện này hợp pháp. 

2. Lái xe container cần bằng gì bạn đã biết chưa?

Từ những thông tin được chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết được đối với phương tiện container người học sẽ cần phải sở hữu bằng lái xe hạng FC bởi vì phương tiện này hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu của bằng FC quy định.

Vậy thì với những người có nhu cầu sử dụng loại phương tiện này thì hãy trước tiên hãy lựa chọn học một bằng cấp thấp hơn sau đó nâng cấp lên hạng bằng này.

3. Điều kiện để học và lái xe container người học cần biết

Không giống như việc học xe máy, người học bằng lái xe ô tô nói chung và bằng lái xe ô tô hạng FC nói riêng sẽ phải trải qua quá trình học và thi khó khăn và gian nan hơn rất nhiều. Người lái xe container cần phải trải qua một quá trình hành nghề lái xe thực tế và cần phải có đủ số năm kinh nghiệm.

Vậy thì để có được bằng lái xe ô tô hạng FC thì người học cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

+) Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép định cư tại Việt Nam, có đủ điều kiện về sức khỏe và trình độ học vấn theo quy định.

+) Độ tuổi được phép lái xe là từ 24 tuổi trở lên, lưu ý số tuổi này sẽ được tính theo đủ số ngày và tháng sinh chứ khoogn tính theo năm.

+) Điều kiện tiếp theo là cần phải có giấy phép lái xe ô tô hạng C, D hoặc là E và có thời gian hành nghề lái xe từ 1 năm trở lên, trong đó số km lái xe an toàn đạt từ 50.000 km trở lên.

+) Bắt buộc phải tham gia các kỳ sát hạch nâng hạng bằng lái xe theo quy định của Nhà nước. 

Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, các lái xe sẽ được miễn một số phần thi cụ thể như sau:

+) Các tài xế đã có bằng lái hạng C, D, E có đủ kinh nghiệm 3 năm và số km an toàn từ 50.000 km trở lên, có thời gian liên tục điều khiển ô tô đầu kéo từ 2 năm trở lên thì sẽ được miễn tham gia khoá học lái xe phần lý thuyết. 

+) Các tài xế có bằng lái hạng C, D, E có đủ thâm niên từ 3 năm và số km lái xe an toàn là từ 50.000 km, có thời gian liên tục lái các xe đầu kéo từ trên 1 năm đến dưới 2 năm sẽ được miễn phần thi sát hạch lý thuyết nhưng vẫn phải tham gia các phần thi lý thuyết và sát hạch thực hành theo quy định đối với bằng FC.

+) Các tài xế có giấy phép lái xe hạng C, D, E có đủ thâm niên và số km lái xe an toàn nhưng không thời gian lái xe đầu kéo dưới 1 năm sẽ phải sự thi phần sát hạch lý thuyết và thực hành như quy định đối với bằng FC.

4. Một số loại bằng lái xe ô tô phổ biến bạn cần tham khảo

Cũng giống như xe máy, thì ô tô cũng được chia thành nhiều loại khác nhau và tương ứng với nó sẽ là một hạng bằng riêng. Vậy thì chúng ta hãy tìm hiểu xem có những hạng bằng lái nào qua nội dung sau đây nhé:

4.1. Bằng lái xe hạng B1

Đối với bằng B1 sẽ được cấp cho người điều khiển các loại xe như là ô tô số tự động chở người tối đa là 9 người trong đó tính cả tài xế và ô tô tải có trọng tải dưới 3.500 kg. 

Tuy nhiên đối với hạng B1, người lái sẽ không được phép hành nghề lái xe và chỉ được phép lái các loại xe có số tự động mà không phải là số sàn.

Hạng bằng này có ưu điểm là học nhanh và dễ sử dụng và ngày nay đa số ô tô được sản xuất và nhập khẩu đều là số tự động vì vậy mà nó trở nên rất phổ biến.

4.2. Bằng lái xe hạng B2

Bằng B2 sẽ được cấp cho cho người hành nghề lái xe và điều khiển một số phương tiện như sau: Ô tô chuyên dụng có trọng tải dưới 3.500 kg, các laoij xe được phép lái quy định ở bằng B1. 

Đối với hạng B2 này, người lái sẽ được sử dụng để hành nghề vì vậy mà hầu hết những người mới sẽ bắt đầu học ngay từ hạng bằng này.

4.3. Bằng lái xe hạng C

Bằng C sẽ được cấp cho lái xe điều khiển một số phương tiện sau: Ô tô tải, ô tô chuyên dụng có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; Máy kéo một rơ mooc trọng tải từ 3.500 kg trở lên và các laoij xe được phép điều khiển của hạng B1, B2.

Hạng C là một trong những bằng được học và thi trực tiếp để lấy bằng, tuy nhiên nó sẽ có thời hạn. Bạn sẽ được phép hành nghề tối đa 3 năm kể từ ngày cấp phép, sau khi kết thúc 3 năm đó sẽ phải đi xin cấp lại bằng nếu không muốn bỏ thời gian và công sức học và thi cấp bằng mới.

4.4. Bằng lái xe hạng D

Bằng lái xe hạng D được cấp cho người điều khiển những phương tiện sau: Ô tô chở người từ 10-30 chỗ ngồi trong đó tính cả lái xe; ngoài ra còn được phép lái các loại xe được quy định trong các hạng bằng từ B1, B2 cho đến hạng C.

Kể từ hạng bằng D trở lên, người học sẽ không thể học và thi lấy bằng trực tiếp mà bắt buộc phải nâng cấp từ hạng thấp hơn ví dụ như là từ B2 hoặc là C nâng lên hạng D.

Bằng lái xe hạng D yêu cầu người lái phải có trình độ học vấn từ THPT trở lên và thời hạn của nó cũng là 3 năm. Sau khi hết 3 năm này lái xe cũng phải đi đổi bằng khác nếu không cũng sẽ bị tước quyền lái xe và phải đi học và thi lại.

4.5. Bằng lái xe hạng E

Bằng lái xe hạng E sẽ được cấp cho những người điều khiển phương tiện sau: Ô tô chở trên 30 chỗ ngồi và các loại xe được quy định ở các hạng B1, B2, C và D.

Đối với thứ hạng này, bạn cần phải có số năm kinh nghiệm hành nghề từ 5 năm trở lên.

Một điều lưu ý nhỏ dành cho những ai học bằng hoặc là nâng hạng bằng đó là người được cấp phép lái xe hạng B1, B2, C, D và E khi điều khiển phương tiện tương ứng sẽ được kéo theo một rơ moóc có trọng tải tối đa 750 kg.

4.6. Bằng lái xe hạng F

Bằng F sẽ được cấp cho cho những người đã có giấy phép lái xe hạng B2, C, D và E được phép điều khiển các laoij phương tiện tương ứng và được kéo theo một rơ moóc có trọng tải lớn hơn 750kg và được quy định cụ thể như sau:

+) Đối với hạng FB2: Hạng bằng này sẽ được cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe được quy định tại giấy phép lái xe hạng B2 và được kéo kèm theo một rơ moóc. Ngoài ra còn được phép điều khiển các phương tiện được quy định ở giấy phép hạng B1. 

+) Hạng FC: Cấp cho người điều khiển các phương tiện được quy định được phép lái ở giấy phép lái xe hạng C và kèm theo một rơ moóc, ô tô có đầu kéo. Ngoài ra còn được phép lái các phương tiện được cấp phép ở hạng B1, B2, C, D, E và FB2.

+) Hạng FE: Được cáp cho người lái xe được phép điều khiển các phương tiện quy định được phép lái ở giấy phép lái xe hạng e và kèm theo rơ moóc. Ngoài ra tài xế lái xe còn được phép điều khiển thêm các loại xe ô tô chở khách có nối toa và các loại phương tiện được quy định tại giấy phép các hạng từ B1, B2, C, D, E, FB2, FC và FD.

5. Lưu ý dành cho những học viên chuẩn bị học bằng lái xe ô tô

Trước khi đăng ký một khoá học lái xe để thi lấy bằng, bạn sẽ cần phải tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan để đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất với bản thân.

Sau đây là một vài lưu ý dành cho những ai chuẩn bị đi học bằng lái xe nhất là đối với bằng lái xe container để tránh gặp phải những trường hợp xấu.

5.1. Cẩn thận với những quảng cáo “chắc chắn đậu”

Thực tế hiện nay cho thấy, do nhu cầu học bằng lái xe ô tô của người dân ngày một tăng cao nên các đối tượng lừa đảo cũng xuất hiện ngày càng nhiều, mục đích để chiếm đoạt một khoản tiền cho mình, rất nhiều người học không biết đã nộp tiền vào và đã mất trắng số tiền đó. Vì vậy bạn cần phải xác định rõ đối tượng nộp hồ sơ xem có đáng tin cậy hay không để tránh “tiền mất tật mang”.

5.2. Thời gian học và lấy bằng là bao lâu?

Mỗi một hạng bằng lái xe sẽ có mức quy định cụ thể thời gian học và khoảng bao lâu thì có thể lấy được bằng. Đây là thông tin quan trọng cần được nắm bắt trước khi đăng ký học lái xe, bởi vì bạn sẽ đảm bảo được trung tâm này có đang thực hiện đúng theo quy định hay không và đảm bảo được quyền lợi của mình.

5.3. Những khoản phí bất thường bạn cần cân nhắc

Trước khi đăng ký một khóa học bằng lái xe ô tô, điều mà bạn cần quan tâm nhất đó chính là học phí đúng không nào? Vậy thì hãy tìm hiểu từ đây, xem học phí một khoá học bằng lái FC là bao nhiêu và bao gồm những khoản phí hợp lý nào, nếu như phát sinh thêm những khoản phí bất thường khác thì bạn cũng cần phải cân nhắc kỹ về việc đăng ký học ở trung tâm này bởi vì có thể họ sẽ không đảm bảo được quyền lợi cho bạn làm còn bạn mất thêm nhiều khoản vô lý.

Đó là một số lưu ý nhỏ dành cho những ai chuẩn bị học lái xe biết trước để còn đề phòng, tránh những trường hợp xấu xảy ra gây thiệt hại về kinh tế.

Trên đây là những chia sẻ dành cho các bạn, với những nội dung này sau khi đọc xong chắc hẳn các bạn đã biết lái xe container cần bằng gì rồi đúng không, ngoài ra còn biết được những yêu cầu cần đáp ứng để được cấp bằng lái container. Để tìm kiếm nhiều thông tin hữu ích khác, bạn có thể truy cập vào trang web timviec24h.vn để tham khảo. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quý báu của mình để đọc bài viết này của tôi, hy vọng rằng những thông tin này sẽ không làm bạn thất vọng, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Đăng ngày 20/11/2020, 76 lượt xem