Kỹ sư thiết kế cơ khí giỏi cần trang bị những gì bạn đã biết?

Mục lục

1. Thực hiện các nghiệp vụ chuyên môn

Bạn có biết trước khi bạn nghĩ đến việc tiến xa hơn trong sự nghiệp thì bạn cần phải trải qua thử thách mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất đó là trình độ chuyên môn.

Bạn không thể thành công dù cố gắng cỡ nào nếu như không có nghiệp vụ chuyên môn. Yêu cầu công việc của một kỹ sư là khá lớn vì vậy để đáp ứng tất cả những yêu cầu đó bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn, những hiểu biết nhất định về chuyên ngành cơ khí mà mình đang theo đuổi.

Vị trí Kỹ sư thiết kế cơ khí sẽ phải thực hiện một số nhiệm vụ như là nghiên cứu, đo lường hiệu suất, cập nhật quy trình xây dựng mới nhất và phân tích các dữ liệu liên quan,... vì vậy những kiến thức bạn có được phải đáp ứng những nhiệm vụ trên đây, có như vậy bạn mới bước qua giai đoạn thử thách đầu tiên mà nhà tuyển dụng đưa ra.

2. Kiến thức toán học tốt

Ai cũng biết rằng kỹ sư thiết kế cơ khí giỏi cần phải có sự nhanh nhạy về đầu óc và quan trọng nhất là phải giỏi toán. Nghề kỹ sư thiết kế cơ khí liên quan đến những thuật toán khó hiểu và phức tạp, chính vì vậy am hiểu chuyên sâu về lĩnh vực toán học khiến kỹ sư trở nên chuyên nghiệp và dễ thành công hơn.

Một mặt khác, sản phẩm thiết kế của kỹ sư thiết kế cơ khí sẽ chứa rất nhiều những thông số kỹ thuật khác nhau. Chúng còn có những công thức tính như ma trận và liên kết chặt chẽ với nhau, chính bởi vậy nếu bạn không phải là người giỏi toán bạn sẽ không thể đủ điều kiện trở thành kỹ sư thiết kế cơ khí chứ đừng nói là phát triển tốt trên con đường sự nghiệp này.

3. Có khả năng tổ chức, quản lý tốt

Khả năng tổ chức và quản lý không chỉ có ở người lãnh đạo, đôi khi có những ngành nghề lĩnh vực đặc thù cũng đòi hỏi người làm phải sở hữu chúng chẳng hạn như kỹ sư thiết kế cơ khí.

Không chỉ thực hiện công việc trên máy tính để tạo ra những bản thiết kế theo yêu cầu của cấp trên, kỹ sư thiết kế cơ khí còn thực hiện chỉ đạo trực tiếp đội ngũ thi công hoặc những người trực tiếp làm ra sản phẩm để đảm bảo sản phẩm sau khi hoàn thành phải chuẩn theo bản thiết kế của họ đưa ra. 

Toàn bộ những thông số kỹ thuật đã được tính toán dựa trên việc điều tra, nghiên cứu từ thực tế, cho nên nếu như những sản phẩm sản xuất hay chế tạo không đáp ứng được tiêu chuẩn đó thì đương nhiên sản phẩm sẽ không đạt yêu cầu.

Để hạn chế những rủi ro khách quan có thể xảy bất cứ khi nào , kỹ sư thiết kế cơ khí cần phải tăng cường quản lý sát sao việc đôn đốc, kiểm tra việc thực thi sản phẩm để thu được kết quả như mong muốn, và sở hữu được yếu tố này sẽ tạo tiền đề cho những sự phát triển sau này.

4. Giao tiếp là yếu tố quan trọng

Giao tiếp luôn là yếu tố cần thiết và quan trọng đối với mỗi ngành nghề, mỗi vị trí khác nhau. Việc bạn biết cách ăn nói, biết cách ứng xử thông minh chắc chắn sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Cơ khí là một lĩnh vực rất khó hiểu, không phải chỉ đơn thuần nói ra những thuật ngữ chuyên ngành là ai cũng hiểu được. Bằng sự hiểu biết chuyên sâu của mình biến những thuật ngữ khó hiểu thành những từ ngữ có cùng ngữ nghĩa nhưng dễ hiểu hơn  như vậy khi bạn trình bày hay giải thích cho khách hàng hay người sản xuất họ sẽ hiểu nhanh hơn.

Việc giao tiếp tốt còn giúp bạn tạo dựng những mối quan hệ đặc biệt một cách tốt đẹp. Cơ khí là ngành mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ cần sử dụng đến, có thể là không trực tiếp sản xuất nhưng họ sẽ cần với mục đích khác như là sửa chữa hoặc là thay thế những thiết bị hư hỏng,... vì vậy tệp khách hàng của bạn là rất lớn. 

Giao tiếp tốt chưa bao giờ khiến bạn bị đầy lùi về phía sau mà nó chỉ có tác dụng duy nhất là giúp bạn tiến về phía trước với tốc độ nhanh hơn mà thôi. Tuỳ vào từng mỗi người đang sử dụng nó với vận tốc là bao nhiêu thì sẽ quyết định việc bạn đến đích sớm hay muộn. Cho nên hãy yên tâm bồi dưỡng thêm kỹ năng này bằng cách tham gia các khóa đào tạo kỹ năng giao tiếp để hoàn thiện bản thân nâng cao cơ hội tiến đến đích cao hơn.

5. Am hiểu kiến thức công nghệ thông tin

Bạn có biết rằng một kỹ sư cơ khí thường sẽ làm việc gắn liền với máy tính, nhìn vào họ với máy tính như tri kỷ của nhau vậy. Bất kể là đi đâu là gì họ cũng không thể tách rời công cụ làm việc chủ yếu của mình. Bởi vậy ngoài việc sở hữu trình độ chuyên môn thì bạn còn phải am hiểu và sử dụng thành thạo kỹ năng vi tính, các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để đáp ứng mọi yêu cầu công việc đưa ra.

Hiện tại có rất nhiều những ứng dụng hay còn gọi là phần mềm chuyên biệt dành riêng cho lĩnh vực thiết kế cơ khí. Họ thường sử dụng một số phần mềm 2D như Autocad, Progecad,...; phần mềm 3D gồm có Solidwork và inventor,... 

Tuỳ vào từng mức độ phức tạp của sản phẩm thì mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn những phần mềm khác nhau.

Ngày nay công nghệ phát triển, là những người đón đầu xu hướng thì đương nhiên các kỹ sư cơ khí cũng sẽ thực hiện công việc của mình trên các thiết bị, phần mềm hỗ trợ để cho ra tác phẩm chuẩn xác từng milimet rồi. Đây là một kỹ năng được nhà tuyển dụng đánh giá khá cao vậy nên bạn hãy sở hữu và sử dụng thành thạo nó để chứng minh năng lực thực sự của mình, chắc chắn mọi sự nỗ lực của bạn sẽ được trả công một cách xứng đáng.

6. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Mọi việc chúng ta tính toán trên giấy bút sẽ có sự chênh lệch so với khi áp dụng vào thực tiễn. Có khi bạn nghĩ ra một kế hoạch hoàn hảo từ đầu đến cuối nhưng khi thực hiện bạn sẽ phát hiện một điều rằng có rất nhiều vấn đề đang tồn tại đằng sau sự hoàn hảo mà bạn đã vẽ.

Ví dụ: Bạn thiết kế một sản phẩm có bề mặt bóng tuy nhiên đội ngũ sản xuất lại tạo ra số lượng sản phẩm với bề mặt sần. Vậy thì bạn sẽ huỷ hết những sản phẩm lỗi ư? Hay yêu cầu họ sửa lại hoặc đưa ra một phương án giải quyết nào tốt hơn?

Với tình huống trên, tất nhiên bạn sẽ phải tìm cách giải quyết sao cho ổn thỏa với những tình huống phát sinh ngoài mong muốn. Trước tiên xét xem mặt hàng đó có phải mặt hàng cần giao gấp hay không. Nếu không thì tạm thời số lượng sản phẩm sản xuất sai thiết kế đó hãy tạm xếp vào trong kho để chờ xử lý.  Không phải ai cũng có thể nhanh chóng nghĩ ra một kế sách hay và hoàn hảo nhất ngay tại thời điểm xảy ra sự việc, chỉ có những người đã từng va chạm với tình huống ấy, đã có kinh nghiệm với hoàn cảnh tương tự hoặc là những người có tố chất thông minh, nhanh nhạy mới có thể đưa ra giải pháp tức thì.

Nếu không có sẵn sự nhạy bén bạn cũng đừng quá lo lắng bởi vì bạn sẽ có thể học tập và rèn luyện để sở hữu nó chỉ cần kiên trì và quyết tâm.

7. Có niềm đam mê công việc

Niềm đam mê luôn giúp mỗi chúng ta vượt qua những thử thách, khó khăn để bước tiếp trên con đường sự nghiệp của mình. Giống như nghề kỹ sư thiết kế, đây là một nghề khô khan và phức tạp, nên chỉ những ai có sự tâm huyết, thực sự yêu nghề thì mới có thể bám trụ với nghề trong thời gian dài.

Ngành cơ khí thường gắn liền với những con số, những ký hiệu hình học hoặc  các ký tự khó hiểu, đặc biệt nó còn liên quan đến công nghệ nên sẽ thích hợp với những bạn nam hơn là những bạn nữ. Thực tế cũng cho thấy số lượng nữ giới theo học chuyên ngành cơ khí này rất ít, chủ yếu là các bạn nam đam mê công nghệ, đam mê các sản phẩm hiện đại mới theo đuổi ước mơ của mình.

Để thành công với sự lựa chọn của mình, bạn hãy yêu công việc hiện tại, thể hiện hết khả năng vốn có về lĩnh vực cơ khí, thổi hồn mình mỗi khi đặt bút để vẽ ra sản phẩm mới.

8. Khả năng thiết kế tốt

Một kỹ sư thiết kế tất nhiên sẽ không thể nào thiếu đi khả năng thiết kế, đây dường như là kỹ năng bẩm sinh. Chỉ khi bạn có năng khiếu thì mới có thể phát triển tốt hơn bằng sự nghiệp học hành còn nếu không bạn sẽ không thể sở hữu nó.

Nhiều người sẽ tự hỏi, kỹ sư thiết kế làm việc toàn bộ trên máy tính tại sao cần phải sở hữu kỹ năng hội hoạ?

Đúng là kỹ sư cơ khí họ sẽ thực hiện nghiệp vụ thiết kế của mình trên những ứng dụng chuyên biệt, nhưng đôi khi họ cũng cần phải thể hiện sự sáng tạo, những ý tưởng mới để ra bản nháp để lưu lại trước khi chúng biến mất.

Mặt khác, kỹ năng hội hoạ này cũng là một trong những yêu cầu quan trọng mà nhà tuyển dụng đặt ra với ứng viên ứng tuyển vị trí kỹ sư thiết kế cơ khí đấy nhé. 

Công việc của kỹ sư thiết kế cơ khí nói riêng và kỹ sư cơ khí nói chung rất phức tạp, chính vì vậy ngoài việc sở hữu trình độ chuyên môn thì những kỹ năng trên đây sẽ giúp bạn đáp ứng tối đa yêu cầu của công việc đưa ra. Bên cạnh đó với những gì bạn sở hữu thì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ trao cho bạn một cơ hội để bạn thể hiện tất cả những điều đó. 

Đọc xong bài viết này chắc chắn bạn đã có thể tự trả lời cho mình câu hỏi “Kỹ sư thiết kế cơ khí giỏi cần trang bị những gì?” rồi đúng không. Hy vọng với những thông tin hữu ích này bạn có thể nhận ra rằng mình đang thiếu những kỹ năng nào để ứng tuyển vào vị trí mình yêu thích, cùng với đó biết cách phấn đấu cho sự nghiệp của mình một cách tốt nhất. Để tìm kiếm những thông tin hữu ích khác bạn có thể truy cập vào timviec24h.vn. Chúc bạn sớm đạt được ước mơ trở thành kỹ sư thiết kế giỏi trong thời gian sớm nhất.

Đăng ngày 20/11/2020, 55 lượt xem