Ký quỹ là gì? Những điều cần lưu ý khi thực hiện giao dịch ký quỹ

Mục lục

1. Bạn hiểu hoạt động ký quỹ là gì?

Ký quỹ chính là hoạt động gửi tiền vào ngân hàng của các doanh nghiệp, trong đó khoản tiền này có thể có kỳ hạn hoặc không có kỳ hạn. Đây còn được xem là hình thức đảm bảo tài chính của doanh nghiệp với ngân hàng.

Ngoài tiền mặt, doanh nghiệp còn có thể sử dụng các tài sản khác có giá trị tương đương với tiền như là các giấy tờ có giá, kim khí quý đá quý,... Tài khoản quản lý những tài sản này được gọi là tài khoản phong toả, tạo sự uy tín cho doanh nghiệp với ngân hàng ký quỹ.

Ngày nay đây dường như là một hoạt động thiết yếu thậm chí còn là yếu tố quy định đối với một số mặt hàng kinh doanh cụ thể.

2. Đối tượng chính của hoạt động ký quỹ bạn cần nắm rõ

Hoạt động ký quỹ thường chỉ áp dụng đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường chứng khoán, trong họ luôn có tâm thế vững vàng luôn sẵn sàng đầu tư và dự đoán được thị trường.

Tất nhiên nếu những lựa chọn sai lầm khi đầu tư sẽ khiến nhà đầu tư chịu thiệt hại nặng nề vì sử dụng ký quỹ. Vậy nên trước khi đưa ra những quyết định trọng đại đó thì hãy áp dụng một số những biện pháp hiệu quả sau để giảm thiểu rủi ro cho tài khoản của mình bạn nhé:

Thứ nhất, nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ bản chất, quy định cũng như cơ chế hoạt động của giao dịch ký quỹ, cùng với các hậu quả có thể xảy ra để đưa ra các biện pháp phòng tránh và khắc phục.

Thứ hai, giao dịch ký quỹ chỉ thực hiện khi nhà đầu tư đã có những cân nhắc cùng với kế hoạch giao dịch cụ thể, điều này làm hạn chế rủi ro cho họ.

Thứ ba, không nên mua Full margin mà chỉ thực hiện giải ngân từng phần đối với những cổ phiếu chưa xác định được đà phát triển trong tương lai.

3. Những loại hình ký quỹ phổ biến hiện nay

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết tất cả các ngân hàng trên toàn quốc đều áp dụng một số loại hình ký quỹ phổ biến đó là Ký quỹ mở L/C, Ký quỹ bảo lãnh để thực thi hợp đồng và loại thứ ba đó là Ký quỹ mục đích kinh doanh đa ngành nghề.

Từng loại hình ký quỹ này có biểu hiện như thế nào chúng ta sẽ biết ngay sau khi đọc nội dung dưới đây:

3.1. Ký quỹ mở L/C

Ký quỹ mở L/C thực chất là hình thức giao dịch, trong đó người mua và người bán sẽ thanh toán qua đơn vị trung gian là ngân hàng - nơi doanh nghiệp thực hiện giao dịch ký quỹ.

Lúc này, L/C đóng vai trò là một lá đơn do chính ngân hàng tạo nên và doanh nghiệp có tài khoản ký quỹ sẽ điền những thông tin như một câu lệnh và yêu cầu ngân hàng thanh toán tiền hàng cho khách hàng của mình.

3.2. Ký quỹ bảo lãnh để thực thi hợp đồng

Có thể bạn chưa biết nhưng loại hình ký quỹ bảo lãnh để thực thi hợp đồng thì chỉ được thực hiện trong lĩnh vực xây dựng. Mọi giao dịch của chủ thầu và nhà đầu tư cũng sẽ được diễn ra thông qua đơn vị trung gian đó là ngân hàng. Để áp dụng loại hình ký quỹ này, trước đó ngân hàng và chủ đầu tư đã làm việc và thỏa thuận với nhau về những điều khoản và quyền lợi giữa các bên nhận được, sự thỏa thuận ấy được thể hiện qua bản hợp đồng và mỗi bên sẽ lưu giữ một bản.

3.3. Ký quỹ vào mục đích kinh doanh đa ngành nghề

Một số những ngành nghề mang tính đặc trưng như là lữ hành và môi giới việc làm thì hoạt động ký quỹ được xem như một sự đảm bảo. Theo quy định của Nhà nước đề ra, chủ đầu tư cần phải có số vốn ổn định và được duy trì trong suốt quá trình kinh doanh của mình.

4. Ưu điểm của các giao dịch ký quỹ

Thực ra, hoạt động ký quỹ chẳng khác nào việc doanh nghiệp đem tài sản thế chấp hay cầm cố cả, mục đích chính vẫn là tạo dựng nên sự uy tín và chứng minh năng lực phát triển của công ty cho các đối tượng quan trọng nhìn thấy.

Vậy theo bạn hoạt động ký quỹ này sẽ đem lại những lợi ích gì? Cùng tôi tìm hiểu về chúng ở nội dung sau đây nhé:

Thứ nhất, ký quỹ giúp các tổ chức, doanh nghiệp tạo dựng lòng tin, sự uy tín nơi đối tác kinh doanh và khách hàng của mình. Họ sẽ thấy yên tâm bởi vì doanh nghiệp có khoản tiền ký quỹ lớn hoặc là nguồn tài chính dư giả thì sẽ giảm thiểu rủi ro xảy ra,...

Thứ hai, khoản tiền ký quỹ khi được luân chuyển vào ngân hàng, chúng vẫn có thể sinh ra lãi vậy nên doanh nghiệp chỉ có lợi mà không có thiệt hại nào khác. Lãi suất của tiền gửi ký quỹ cũng sẽ được áp dụng tuỳ vào hình thức tiền gửi có kỳ hạn hay không kỳ hạn và ứng với mức lãi suất cụ thể.

Thứ ba, khi bạn có một khoản tiền dự trữ chắc chắn bạn sẽ luôn thấy yên tâm và tự tin hơn với những quyết định kinh doanh của mình. Nhà đầu tư cũng mang trong mình tâm trạng đó, và khoản tiền ký quỹ đã giúp họ tự tin hơn để có những quyết định dứt khoát đem lại hiệu quả cao.

Đó là những lợi ích mà nhà đầu tư nhận được khi tham gia hoạt động ký quỹ tại ngân hàng, nhưng bạn cần lưu ý đó là trong hoạt động này không phải 2 mà luôn luôn phải là 3 bên tham gia bao gồm bên ký quỹ, ngân hàng hoặc một tổ chức tín dụng nào khác và bên được thanh toán từ hoạt động ký quỹ thường là khách hàng hoặc đối tác của doanh nghiệp.

5. Hoạt động ký quỹ được diễn ra như thế nào?

Giao dịch ký quỹ thực chất sẽ đem lại rủi ro hơn so với những giao dịch thông thường bởi lẽ sự biến động ở thị trường tiền điện tử được diễn ra không ngừng, đây cũng chính là lý do mà các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng khi đưa ra bất cứ quyết định nào.

Mặc dù bạn đã có cho mình những phương án phòng tránh và hạn chế rủi ro hiệu quả song hoạt động này vẫn là thích hợp với những nhà đầu tư lâu năm chứ không phải là người mới.

Khi bắt đầu giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư sẽ được ngân hàng yêu cầu cam kết tỷ lệ % của tổng số tiền ký quỹ, điều này tạo nên một đòn bẩy kinh doanh cực kỳ tốt đối với cả hai đối tượng tham gia vào giao dịch ký quỹ.

Ở mỗi thị trường, giao dịch ký quỹ sẽ được quy định với mức tỷ lệ riêng.

Ví dụ: Ở thị trường chứng khoán, tỷ lệ được áp dụng là 2:1 trong khi đó các hợp đồng tương lai thường khác lại có tỷ lệ là 15:1,...

Giao dịch ký quỹ có thể được sử dụng để mở cho 2 vị thế đó là vị thế dài và vị thế ngắn. Trong đó, vị thế dài chính là khi tài sản tăng giá và vị thế ngắn lại thể hiện điều ngược lại. Với giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư cần nắm rõ một điều đó là tài sản cả người giao dịch sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thế chấp cho những khoản tiền đi vay nợ. 

Ví dụ: Một nhà đầu tư giao dịch ký quỹ với vị thế dài, ngân hàng có thể yêu cầu họ gửi thêm tiền vào tài khoản khi ký quỹ đang có xu hướng giảm xuống. Vẫn trong trường hợp ký quỹ có dấu hiệu giảm giá mà nhà đầu tư không thực hiện việc nạp tiền vào tài khoản ký quỹ vậy thì cổ phần của họ sẽ tự động bị thanh lý để bù lại khoản lỗ đã phát sinh.

6. Một số thông tin liên quan khác đến ký quỹ

6.1. Về lãi suất tiền gửi ký quỹ tại ngân hàng

Mức lãi suất tiền gửi ký quỹ đang có sự chênh lệch nhau giữa các ngân hàng, ở dịch vụ này sẽ có mức lãi suất gửi có kỳ hạn và lãi suất gửi không kỳ hạn, phương thức trả lãi được thể hiện như sau:

- Đối với những tài khoản gửi ký quỹ không kỳ hạn: Tiền lãi sẽ được chuyển cho chủ đầu tư vào ngày 25 hàng tháng.

- Đối với những tài khoản ký gửi có kỳ hạn: Tiền lãi nhận được do hoạt động ký gửi sẽ được nhận vào cuối tháng hoặc cũng có thể cộng dồn vào gốc và tính lãi cho kỳ tiếp theo.

6.2. Tiền gửi ký quỹ được quy định như thế nào?

Mỗi loại hình ký quỹ sẽ có những quy định riêng về mức lãi suất, phương thức hoạt động hay đối tượng áp dụng là khác nhau. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc hết sức kỹ lưỡng mới đưa ra quyết định cho mình.

6.3. Thủ tục gửi ký quỹ dành cho những ai chưa biết

Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn muốn tham gia hoạt động ký quỹ tại ngân hàng, vậy bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Với những khách hàng đã mở tài khoản ký quỹ tại ngân hàng trước đó thì cần chuẩn bị 2 loại giấy tờ sau: Thứ nhất là một bản hợp đồng ký quỹ, thứ hai là giấy uỷ nhiệm chi trích tiền từ tài khoản tiền gửi thanh toán không kỳ hạn sang tài khoản ký quỹ.

Còn khách hàng chưa có tài khoản ký quỹ tại ngân hàng thì cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây: 

- Một bộ hồ sơ mở tài khoản, trong đó có đầy đủ các giấy tờ: Hồ sơ chứng minh tư cách pháp lý của công ty, giấy đăng ký thông tin tài khoản, hồ sơ chứng minh tư cách đại diện pháp luật hợp pháp đối với chủ tài khoản ký quỹ.

- Giấy uỷ nhiệm chi trích tiền từ tài khoản tiền gửi thanh toán không kỳ hạn sang tài khoản tiền gửi thanh toán có kỳ hạn.

Những chia sẻ về ký quỹ xin được phép dừng lại ở đây, hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về hoạt động ký quỹ là gì và những vấn đề xoay quanh nó. Đừng quên đồng hành cùng website timviec24h.vn để cập nhật thường xuyên những thông tin và kiến thức hữu ích dành cho bạn nhé. Chúc bạn luôn gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Đăng ngày 20/11/2020, 57 lượt xem