Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp xây dựng kỹ năng thuyết trình hoàn hảo

Mục lục

Kỹ năng thuyết trình là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm giúp chúng ta đạt hiệu quả tốt trong công việc, cuộc sống. Vậy kỹ răng thuyết trình là gì? Làm thế nào để xây dựng cho mình một kỹ năng thuyết tình hoàn hảo? Hãy cũng timviec24h.vn khám phá câu trả lời trong bài viết sau nhé.

Chắc hẳn với mỗi chúng ta khi còn ngồi trong ghế nhà trường, các bạn cũng đã từng ngơ ngác khi thầy cô phân nhóm  chia chủ đề bài tập về nhà và còn nhấn mạnh phải chuẩn bị slide đầy đủ, luyện nói trước về bài thật kỹ để trả bài thuyết trình vào tuần tiếp theo. Trong thời điểm đó, thuyết trình với chúng ta chỉ đơn thuần cầm tờ giấy lên đọc hay nhìn theo Slide để lấy nội dung. Và dần dần bạn sẽ thấy ngoài khoản nói tốt, nghe tốt, để thuyết trình tốt, thì cần phải rèn luyện chúng thành một kỹ năng và được trau dồi một cách bài bản.

Trong bối cảnh, công nghệ phát triển, nhu cầu trao đổi, phản biện, trình bày ý kiến diễn ra nhiều hơn trong công việc, kỹ năng thuyết trình trở thành chiếc chìa khóa để thành công. Nhưng bạn đã hiểu cụ thể, kỹ năng thuyết trình là gì và làm thế nào để có một bài thuyết trình tốt? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Kỹ năng thuyết trình là gì?

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm quan trọng, một bài thuyết trình hoàn hảo có thể mang lại thành công vượt xa những gì chúng ta mọng đợi. Dù bạn là ai, làm gì, thì bạn cũng sẽ phải thuyết trình (trình bày) một vấn đề nào đó trước người khác (có thể là một người, một nhóm người, hoặc rất nhiều người). Kỹ năng thuyết trình ở đây bao gồm quá trình chuẩn bị, sự phản xạ liên tục và luyện tập không ngừng nghỉ mới có thể hình thành được.

Tôi tin rằng, sau 4 - 5 năm dùi mài kinh sử trên giảng đường đại học, ngoài những kiến thức chuyên ngành, môi trường học tập tốt, những người bạn mới, vài ba mối tình sinh viên, vài thành tựu nho nhỏ về kỹ năng như tự tin hơn, giao tiếp tốt hơn...một điều mà có lẽ ít người mang ra bàn luận, đó là kỹ năng thuyết trình.

Thứ mà ngay từ những bài tập nhóm về nhà từ ngày đầu tiên đã phải ứng dụng. Chắc bạn đã quen dần với cảm giác đứng trước đám đông và cũng quen với việc giao tiếp, gặp gỡ những người mới. Nhưng đó chỉ là những điều cơ bản chúng ta hằng gặp trong cuộc sống. Song với công việc, bạn cần đến khả năng giao tiếp cao hơn.


Kỹ năng thuyết trình là gì? là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm 

Để phỏng vấn suôn sẻ, dự án nhóm hiệu quả, để trình bày ý tưởng khoa học nhất, dễ hiểu nhất...bạn cần đến kĩ năng thuyết trình. Vậy kỹ năng thuyết trình là gì?

Trước khi hiểu về kỹ năng thuyết trình là gì, bạn cần hiểu thuyết trình là gì đã nhé. Thuyết trình được chiết tự trong tiếng Hán. Thuyết là “nói” (Diễn thuyết), trình là trình bày(bày tỏ). Chúng ta có thể đây là một hình thức giao tiếp. Trong đó, chúng ta trình bày quan điểm, ý tưởng trước đám đông và tạo ra đồng điệu về mặt thông tin. Những lần bạn lên bảng và diễn tả những nội dung bài tập nhóm trên Slide hay những người nổi tiếng xuất hiện trên show ted-talk.

Đó là họ đang thuyết trình. Nếu chỉ hiểu thuyết trình là loại hình giao tiếp thì có vẻ không quá khó để bạn và tôi cùng thực hành mỗi ngày. Tuy nhiên, khi thuyết trình được xếp vào kỹ năng - một trong những kỹ năng mềm quan trọng trong công việc, chúng ta phải nhìn một cách nghiêm túc về vai trò của nó lẫn phương án thực hành hiệu quả nhất. Kỹ năng thuyết trình là khả năng kết hợp hoàn hảo giữa 3 thành tố: hình ảnh, sơ đồ, ngôn ngữ hình thể và lời nói...để diễn đạt ý tưởng của mình về một vấn đề, chủ đề nhằm truyền đạt thông điệp đến người đối diện.

Trong đó, hình ảnh, sơ đồ được gọi là những phương tiện để giúp người thuyết trình dễ dàng minh họa và làm sáng tỏ quan điểm. Nếu ví bài thuyết trình của bạn như một bài văn nghị luận thì cách nói và liên kết các câu từ sao cho hút khán giả bên dưới là những lý lẽ còn những hình ảnh hay sơ đồ được xem là những dẫn chứng để làm bài nói đó trở nên thuyết phục hay đủ khả thi. Ngày nay, với sự hỗ trợ đặc biệt các kỹ thuật hiện đại, một bài thuyết trình sẽ diễn ra trơn tru hơn, thu hút hơn.

Dĩ nhiên, tất cả chúng ta chỉ bị ấn tượng bởi những thứ đủ sức để nổi bật. Không một nhà tuyển dụng nào hài lòng” với một ứng viên mà ngay trong buổi phỏng vấn đã không tự ti để trình bày quan điểm của mình. Không một khán thính giả nào thích việc ở lại ngồi nghe một ai đó đứng trên sân khấu huyên thuyên rót vào tai họ những câu chữ y chang trên Slide hoặc chăm chăm nhìn vào giấy. Đó là điều tạo nên  sự khác biệt giữa một người nói trước đám đông và một người sở hữu kỹ năng thuyết trình siêu đẳng.

2. Muốn có một bài thuyết trình tốt, bạn cần những gì?

Một bài thuyết trình hoàn hảo không chỉ giúp bạn ghi điểm trong mặt người nghe mà còn nâng cao hiệu quả công việc tối đa. Nhưng một điều là không phải ai cũng có khả năng thuyết trình tốt.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có một quy chuẩn nào để tính điểm cho một bài thuyết trình hoàn hảo. Song, bằng cách theo dõi chăm chú, người nghe có thể phát hiện ra rằng, đâu là một bài thuyết trình chất lượng. Thứ nhất,  bài thuyết trình đó phải phù hợp và hữu ích với người nghe.

Bạn thấy đấy, mỗi nhóm công chúng sẽ có một gu chủ đề khác nhau. Bạn có chỉ có thể truyền đạt thông điệp của mình 100% khi bạn tin chắc rằng, bạn có thể làm cách nào đó hành động, cử chỉ, lời nói của bạn dễ để họ tiếp nhận.


Để có một bài thuyết trình tốt, ngoài kỹ năng thuyết trình của mình bạn cần  phải chuẩn bị rất nhiều thứ khác

Nếu đứng trước một đám đông là sinh viên và hội cựu chiến binh, cách diễn đạt cùng một ý tưởng song khác biệt nhau về phong thái và ngôn ngữ. Gia vị cho những bài nói hấp dẫn thường là những ví dụ minh họa sinh động, nhưng câu chuyện hay tiếng cưới. Tất nhiên, sẽ dựa vào từng  chủ đề cụ thể để lựa chọn những chủ đề cho phù hợp. Nhìn chung, ở góc độ của người nghe, kỹ năng thuyết trình tốt sẽ được đánh giá ở 3 khía cạnh sau đây:

2.1. Phong cách tự tin

Các bạn thân mến! tôi tin rằng, không phải ai cũng được mọi người tán thưởng ngay từ lần thuyết trình đầu tiên đâu. Do vậy, nếu bạn vẫn bị ám ảnh bởi những cơn ngắn ngáp dài hay tiếng đám đông râm ran trong khán phòng vì một gương mặt không nổi bật hay cách thuyết trình vụng về, thì hãy bình tâm và xem đó chỉ là một trải nghiệm khó quên. Tôi hiểu cảm giác của bạn lúc đó thế nào.

Quan trọng nhất là bạn phải rèn luyện cho mình được phong cách tự nhiên nhất. Bạn sẽ nói và di chuyển, dùng ngôn ngữ hình thể của mình để diễn đạt thông điệp.Đừng sợ hãi hay run sợ vì trước áp lực của đám đông, nó sẽ làm bạn quên béng mất những gì nên nói và “hành xử” khá giống Robot. Trước hết, bạn cần thay đổi tư duy về vấn đề gặp gỡ hay nói trước đám đông này chỉ là bước tập dượt nhỏ cho hành trình xin việc sau này. Nếu chưa từng thuyết trình bao giờ, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ bằng cách luyện nói trước gương nhiều lần. Đến khi nào,bạn thấy ổn với phong cách của mình, chắc chắn người nghe sẽ hài lòng với bài nói của bạn.

2.2. Ngôn từ logic, truyền cảm hứng


Với công việc một bài thuyết trình phải dễ hiểu, trả lời cho đối tác những vấn đề xoay quanh chủ để của bạn

Một bài thuyết trình tốt không chỉ là truyền được đúng ý đồ của người nói đến người nhận một cách hiệu quả mà phải có khả năng thay đổi nhận thức của người nhận như tiếp nhận một kiến thức mới, một suy nghĩ tích cực hơn hay động lực hơn.

 Đối với những bài thuyết trình trong việc làm, cách diễn đạt của bạn cần phải dễ hiểu, ý trên liên kết với ý dưới và trả lời cho đối tác những thắc mắc xoay quanh chủ đề bạn muốn nhắn gửi. Việc đưa ra quyết định đầu tư vào công ty bạn, phụ thuộc rất lớn những dẫn chứng minh họa trực và cách dẫn dắt thuyết phục của người nói. Đó là lý do vì sao, ở những vị trí quan trọng như Thư ký - quân sư của Giám đốc hay nhân viên thường xuyên gặp gỡ khách hàng hay dân chuyên làm dự án nhóm như dân kỹ thuật bắt buộc khả năng thuyết trình tốt trong yêu cầu tuyển dụng.

2.3. Cách diễn đạt dễ hiểu, lôi cuốn

Thông điệp của bạn có thể rất hay, bạn có thể rất tự tin, giọng nói ổn nhưng cách diễn đạt dài dòng có thể là kẻ thù phá hỏng cả bài thuyết trình bởi lẽ, không ai có thể theo dõi một bài thuyết trình học thuật, khô cứng từ đầu đến cuối mà không bị làm phiền bởi sự buồn ngủ d nó có bổ ích đến mức nào.

Vì vậy, bạn cần chuẩn bị cho bài của mình một chút gia vị để giúp người nghe dễ hiểu hơn cũng như làm nội dung của mình bớt phần khô khan. Đó có thể là những câu chuyện vui, ví dụ liên quan, những hình ảnh minh họa có màu sắc trên Slide đan xen với chữ viết, đó là cách đặt câu hỏi với người đối diện hay cách tương tác với người đối diện…

Đó là cách hay để xóa nhòa đi khoảng cách giữa người thuyết trình với khán thính giả và giúp họ thực hiện tốt hơn mục tiêu truyền tải thông điệp một cách hiệu quả nhất.

3. Lật mở bí quyết xây dựng một bài thuyết trình tốt

Một bài thuyết trình tốt là tấm  gương phản chiếu của một người sở hữu kỹ năng thuyết trình hoàn hảo. Có lẽ sẽ mất thời gian để luyện tập xây dựng khả năng thuyết trình tốt để chinh phục nhà tuyển dụng hay làm  khán giả gật đầu ưng lòng ngay trong bài thuyết trình của bạn. Điều này là hoàn toàn bình thường. Ngay cả ở những chuyên gia phải thường xuyên đứng trước đám đông để thu về những thành quả hiện, không cách nào khác ngoài luyện tập. Để có một bài thuyết trình thuyết phục người nghe, timviec365. vn giúp bạn ghi nhớ nhanh nhất những bước then chốt sau đây:

3.1. Xác định mục đích của buổi thuyết trình của bạn là gì


Xác định mục đích của buổi thuyết trình là điều quan trọng để bài thuyết trình của bạn thành công

Muốn buổi thuyết trình diễn ra suôn sẻ, bạn cần nắm rõ mục tiêu của mình trong bài nói đó là gì đã, vấn đề cốt lõi hay nội dung thông điệp bạn muốn truyền đến người dùng là gì và chỉ tập trung xoay quanh chủ đề tránh bị lạc sang một chủ đề khác, đặc biệt khi nhận được những câu hỏi từ phía người tiếp nhận. Chỉ khi nào, bạn xác nhận chắc chắn rằng, thông điệp của bạn là gì thì khi đó bạn mới có thể định hướng rõ ràng cho bài nói.

3.2. Có một sự chuẩn bị tốt

 Chỉ một phong cách tự tin thôi và nội dung đầy đủ thôi thì chưa đủ để làm nên một bài thuyết trình tốt. Trong thời buổi ứng dụng Internet và các thiết bị khoa học kỹ thuật rộng rãi, bạn nên kiểm tra lại các trang thiết của mình thật kỹ. Trang phục cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng của bài nói bởi bạn lúc này là “trung tâm của vũ trụ”. Vậy nên hãy chú ý vào những điều này nhé.

Trên đây là một số thông tin xoay quanh chủ đề kỹ năng thuyết trình là gì và một số số tip hữu ích để xây dựng kỹ năng thuyết trình hiệu quả. Đừng quên ứng dụng ngay kỹ năng này để tìm việc nhanh chóng trên timviec24h.vn nhé.

Đăng ngày 08/04/2020, 277 lượt xem