KỸ NĂNG HỌC VÀ TỰ HỌC HIỆU QUẢ - BÍ KÍP THÀNH CÔNG DÀNH CHO BẠN

Mục lục

1. Khái niệm về kỹ năng học và tự học bạn đã rõ?

Học tập là điều tất yếu của mỗi con người, nó là tiền đề cho sự phát triển trong tương lai nhất là đối với những ứng viên đang trong quá trình xin việc thì kỹ năng tự học là vô cùng cần thiết.

Việc tự học là rất tốt nhưng không phải vì vậy mà bạn học một cách “vô tội vạ”, học “bất chấp” đâu nhé. Hãy chọn lọc những điều cần thiết nhất với mình và lên kế hoạch chi tiết cho những kế hoạch ấy để có được kết quả như ý muốn trước biển tri thức bao la rộng lớn này.

Vậy thì kỹ năng học và tự học là gì?

Kỹ năng học và tự học là quá trình bạn tự học tập, tìm kiếm thông tin hữu ích thông qua sách vở hay những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống. Với bộ óc sáng tạo chứa đầy sự thông minh của mình thì bạn có thể học bất cứ thứ gì mà bạn muốn để hoàn thiện bản thân trong đó không thể không kể đến những vị trí công việc mà bạn sắp ứng tuyển.

Quá trình tự học này bao gồm rất nhiều bước khác nhau , trong đó có tự nhận thức, áp dụng thực tế, cân nhắc và biến đổi dựa trên những tiêu chí như là hành vi, nhận thức hay là nhân văn.

Theo quan điểm của Hồ Chí Minh thì tự học chính là một phương pháp “học tự động” và người học cần phải biết “tự động học”. Trong đó tự động học tập là một cách tự giác, tự ý thức với sự nghiệp học hành của mình mà không cần ai phải nhắc nhở. Cần phải tự động giao nhiệm vụ hay lập kế hoạch với thời khoá biểu và thời gian biểu để đạt kết quả học tập cao nhất. Vậy nên kỹ năng tự học là vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp sau này của bạn. 

Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về vai trò của việc tự học đối với bản thân mỗi người như thế nào, các bạn hãy chú ý theo dõi nhé.

2. Vai trò của kỹ năng tự học bạn đã biết?

Bạn đã trải qua quá trình học tập trên ghế nhà trường vậy bạn có cảm thấy hứng thú với những bài giảng mà giáo viên truyền đạt cho bạn? Qua tìm hiểu trực tiếp thì đa phần các bạn học sinh, sinh viên đều cho rằng họ học trên lớp sẽ không tiếp thu hết kiến thức bài giảng mà phải nghiên cứu thêm khi ở nhà. Vậy thì rõ ràng việc tự học có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của bài giảng. Bên cạnh sự truyền đạt của giáo viên thì tự học sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức của bài học đó một cách trọn vẹn nhất.

Tự học giúp người học hiểu sâu và củng cố được kiến thức, ghi nhớ bài học một cách vững vàng nhất. Có được điều đó tất cả là do người học đã dùng chất xám của mình để nghiên cứu, phân tích và tổng hợp lại những thông tin quan trọng và áp dụng chúng vào thực tế để giải quyết vấn đề trong những nhiệm vụ mới.

Bên cạnh đó, tự học còn giúp bạn rèn luyện được khả năng độc lập, tự giác và nề nếp, biết cách sắp xếp và làm việc khoa học nhất từ đó hình thành nên tư cách, phẩm chất và đạo đức cho người học.

Với vai trò hết sức quan trọng như vậy thì theo bạn những kỹ năng nào góp phần cho việc tự học hiệu quả? Đón xem nội dung tiếp theo để tìm câu trả lời thỏa đáng nhất cho mình bạn nhé.

3. Bạn cần phải sở hữu những kỹ năng gì để tự học hiệu quả?

Việc tự học có liên quan đến tư duy của mỗi người. Nếu bạn có tư duy tiến bộ chắc chắn việc tự học sẽ được đảm bảo và đạt chất lượng cao còn nếu không thì bạn biết kết quả rồi đấy.

Nếu chưa biết cách tự học hiệu quả hãy tham khảo một số gợi ý mà tôi chia sẻ dưới đây chắc chắn áp dụng theo nó bạn sẽ đạt được kết quả như mong đợi:

3.1. Hình thành thói quen học tập có tổ chức

Ai cũng biết việc học ở trên lớp khác xa với việc tự học ở nhà, nếu như ở trên lớp giáo viên sẽ là người trực tiếp hướng dẫn để bạn hình thành được ý thức nghe giảng và suy nghĩ trong giờ học thì ở nhà bạn lại phải tự thân vận động.

Bạn hãy tự lên cho mình một thời gian biểu một cách cụ thể giống như lịch bạn được sắp xếp khi đến trường vậy. Điều này tránh được những cơn “lười nhác” có thể trỗi dậy bất cứ lúc nào.

Thực tế cho thấy rằng khi bạn có một thời gian biểu ở nhà và hoạt động theo thời gian biểu ấy một cách đầy đủ thì chắc chắn chỉ trong thời gian ngắn bạn sẽ tự giác và ý thức được việc học hành của mình và tiếp thu hiệu quả hơn.

Vậy nên các bạn hãy thử áp dụng theo phương thức này để cải thiện thói quen xấu hình thành thói quen tốt từ đó thu về hiệu quả như mình mong muốn.

3.2. Xác định rõ ràng mục tiêu trong tương lai

Khi bạn thực hiện một việc nào đó hãy xác định mục đích rõ ràng, tất nhiên cần cả sự quyết tâm khi thực hiện thì mới mong đạt được hiệu quả cao.

Ví dụ bạn là sinh viên chuyên ngành kinh doanh, bạn có mong ước trở thành một nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp tại một doanh nghiệp bất động sản lớn. Vậy thì niềm mơ ước này phải luôn được giữ vững và duy trì để làm nền tảng cho mọi hành động sau này mang mục đích đạt được nó.

Nói chung cần có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng bạn sẽ có động lực để đưa ra những hành động cụ thể tiến đến mục tiêu gần hơn.

3.3. Tham khảo những nguồn tin chất lượng

Những nguồn tin chất lượng để bạn có thể tham khảo khi tự học đó là bạn bè, thầy cô hoặc là sách vở. Tuy nhiên tất cả những đối tượng tham khảo này cần phải có đủ tiêu chuẩn để bạn tin tưởng. Ví dụ người thân của bạn là một giáo viên, bác sĩ hay những tài liệu bạn thu thập từ sách phải là những sách do nhà xuất bản giáo dục in ấn và phát hành mới đảm bảo nguồn tin chất lượng.

Việc tham khảo những đối tượng khác sẽ khiến bạn tìm và giải đáp thắc mắc mình không thể giải đáp, từ đó giúp bạn tháo gỡ khó khăn trong quá trình tự nghiên cứu ở nhà. Và thường những nguồn tin do chính mình thu thập sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn là việc nghe từ người khác nói đấy nhé. Cho nên đây cũng là một cách hay giúp bạn rèn luyện kỹ năng tự học ở nhà một cách tốt nhất.

3.4. Kỹ năng đọc hiểu nhanh giúp bạn lĩnh trọn thông tin hiệu quả

Bạn đã bao giờ đọc bộ tài liệu dài vài trang nhưng chỉ trong vài phút ngắn ngủi chưa? Để làm được điều này bạn cần phải bỏ công rèn luyện chứ không phải tự dưng làm được đâu nhé.

Một phương pháp giúp bạn tiếp nhận thông tin nhanh hơn đó chính là đọc lướt và hiểu nhanh. Phương pháp này sẽ giúp bạn nắm được ý chính trong phần tài liệu ấy một cách nhanh chóng trong khi bạn cần phải tham khảo rất nhiều những bộ tài liệu khác. Thực tế cho thấy việc đọc chậm để hiểu chỉ áp dụng cho những tài liệu số lượng từ rất ít như là những bài thơ, còn với cả bộ cuốn truyện dài cả nghìn trang thì việc đọc lướt lại có tác dụng làm bạn hiểu nhanh hơn.

3.5. Ôn tập là bước quan trọng không thể bỏ qua

Bạn đã trải qua cả quãng đường nghiên cứu, tìm hiểu về một vấn đề nào đó với lượng thông tin khác nhau. Đã đến lúc bạn phải ôn tập lại, hệ thống lại để móc nối các dữ liệu tạo thành hệ thống nhất và hoàn chỉnh. 

Tại sao trước kỳ thi các thí sinh lại phải ôn tập và hệ thống toàn bộ kiến thức? Hay là những bạn ứng viên trước buổi phỏng vấn họ cũng phải tập hợp và lục lại tất cả những kiến thức liên quan để nhồi nhét vào trong đầu? Không phải ngẫu nhiên mà họ lại cùng làm việc đó đâu nhé, cái gì cũng có tác dụng riêng của nó, việc ôn tập giúp bạn hệ thống lại toàn bộ những kiến thức, kỹ năng về một vấn đề mà bạn quan tâm. Nó còn giúp bạn hiểu kỹ hơn về vấn đề bạn đã được học, từ đó lại thêm một lần ghi nhớ trong đầu mà bạn không thể quên.

Vậy nên trước khi làm bài thi hay đi phỏng vấn bạn hãy ôn tập lại kiến thức để tăng khả năng thành công lên mức cao nhất nhé.

3.6. Ghi chép sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn với thông tin tiếp nhận được

Bộ não con người dù có thông minh cỡ nào thì cung không thể siêu phàm đến mức ghi nhớ thông tin chỉ qua một lần được tiếp cận. Lượng thông tin được cập nhật liên tục và khiến bộ não của chúng ta bị đầy lên. Theo quy luật tự nhiên bạn sẽ phải xóa hết những thông tin lưu trữ từ trước đó mới có chỗ để chứa thông tin mới, vì vậy cần phải có một giải pháp được áp dụng để không làm mất thông tin quan trọng mặc dù nó đã cũ.

Tất nhiên tôi sẽ đưa ra cho bạn giải pháp được đánh giá là rất hiệu quả đó là ghi chép lại thông tin. Bạn thấy đấy, không phải ngẫu nhiên mà khi đến trường thầy cô lại bắt bạn phải có sách, vở và bút. Cái gì cũng có nguyên do đúng không nào. Chính bởi bạn bạn không thể tiếp thu hết tất cả những kiến thức được truyền đạt trên lớp nên việc ghi chép lại sẽ giúp bạn lưu trữ nó, khi nào cần bạn vẫn có thể lục lại và ghi nhớ sau. 

Mỗi lần bạn đặt bút ghi chép thông tin nào đó nghĩa là bạn có một lần ôn tập và đương nhiên bạn sẽ nạp kiến thức đó vào bộ nhớ và bạn sẽ không dễ dàng quên đi trong thời gian ngắn.

4. Kỹ năng học và tự học - Nền tảng của sự thành công

Tạo lập được thói quen tự học sẽ là cách tốt nhất để ươm mầm những tài năng trẻ cho đất nước. Chính bởi vậy hiện tại hầu hết các cơ sở giáo dục hay các doanh nghiệp đều khuyến khích con em, học sinh hay nhân viên của mình thực hiện theo hình thức này. 

Tự học sẽ giúp đầu óc tư duy, sáng tạo và phát triển một cách tốt nhất, từ đó những định hướng tương lai cũng được hình thành một cách rõ ràng nhất. Một người có khả năng tự học sẽ tiếp thu kiến thức nhanh hơn, tiếp nhận những vấn đề hay tình huống một cách chủ động và có phương hướng giải quyết theo hướng tích cực.

Việc tự học cũng giúp bạn quản lý quỹ thời gian một cách hiệu quả, trong doanh nghiệp thời gian là cực kỳ quan trọng, nếu như bạn biết cách sắp xếp, tổ chức quỹ thời gian của mình thì không những khối lượng công việc được hoàn thành mà chất lượng cũng sẽ được đảm bảo. Và đây chính là điều mà tất cả doanh nghiệp đều mong muốn ứng viên của mình sở hữu.

Với những gì việc tự học đem lại thì đây không chỉ là phương pháp giúp bạn học tập tốt hơn mà nó còn là tiền đề quan trọng đóng góp vào sự thành công của bạn ở tương lai. Cho nên ngay từ bây giờ hãy hình thành thói quen tự học thật tốt bằng cách vận dụng những kỹ năng mà tôi vừa gợi ý chắc chắn bạn sẽ thu được kết quả tốt hơn cả mong đợi.

Những chia sẻ về kỹ năng học và tự học mà timviec24h.vn đưa ra xin phép được kết thúc tại đây. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp cho những bạn nào đang còn đi học hay những bạn ứng viên có mong muốn đạt được ước mơ sự nghiệp trong tương lai thì có thể phấn đấu ngay từ bây giờ. Học tập sẽ chẳng bao giờ là muộn cả chỉ có điều bạn có muốn hay không thôi. Để tìm hiểu thêm những chia sẻ hữu ích khác, bạn đọc có thể tham khảo các bài viết trên website timviec24h.vn. Hẹn gặp lại trong những bài viết sau.

Thân ái!

Đăng ngày 20/11/2020, 54 lượt xem