KỸ NĂNG DIỄN XUẤT - BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG CỦA NGƯỜI DIỄN VIÊN

Mục lục

Một người diễn viên - họ chính là tổng hợp của nhiều kỹ năng khác nhau, bởi khi diễn xuất họ phải hoá vai vào nhiều nhân vật khác nhau với tính cách và nội tâm khác nhau, vậy nên sở hữu kho tàng kỹ năng này sẽ giúp cho họ đủ tự tin và đủ năng lực để hoàn thành vai diễn của mình đem đến cho khán giả một tác phẩm hoàn hảo.

Theo dõi những thông tin dưới đây để làm rõ chúng hơn:

1. Diễn xuất cần thuộc kịch bản

“Kịch bản” - thuật ngữ chẳng còn xa lạ đối với chúng ta, để hoàn thành một bộ phim dài hay chỉ là một đoạn clip ngắn ngủi thì yếu tố hàng đầu mà diễn viên cần quan tâm đó là nhận kịch bản và nghiên cứu nó.

Từ việc nghiên cứu ấy họ mới biết được vai diễn ấy có thực sự phù hợp dành cho mình, họ thực sự có khả năng để hoàn thành nó hay không?

Kịch bản rất quan trọng, trong đó thể hiện từng lời nói, cử chỉ hay hành động mà diễn viên cần thực hiện theo. Muốn diễn tròn vai người diễn viên cần thuộc kịch bản và làm theo sự hướng dẫn của đạo diễn đối với những phân cảnh khó.

Như vậy, nếu bạn là một người diễn viên hay chỉ là người đam mê và đang theo đuổi nó thì cần ghi nhớ điều này, bởi vì nếu bạn không thuộc và hiểu kịch bản thì bạn không thể nhập vai một cách tự nhiên và hoàn thành vai diễn của mình đâu nhé.

2. Kỹ năng thể hiện cảm xúc

Nếu như việc học thuộc kịch bản thì mọi người đều có thể làm nhưng sang tới kỹ năng thể hiện cảm xúc thì không phải ai cũng có thể tỏa sáng. Thể hiện cảm xúc một phần thuộc về yếu tố năng khiếu và một phần khác lại phụ thuộc vào sự rèn luyện chăm chỉ của người diễn viên.

Có thể nói việc thể hiện cảm xúc theo tâm trạng của mình cũng đã khó nhưng khi bạn nhập vai vào một hoàn cảnh quy định sẵn, bạn phải thể hiện cảm xúc của nhân vật mà bạn đang đóng thì còn là một điều khó khăn hơn gấp nhiều lần. 

Điều quan trọng nhất chính là việc hiểu nhân vật, diễn viên cần nghiên cứu nội tâm nhân vật thật là kỹ cộng thêm sự rèn luyện thường xuyên thì mới đạt khi thể hiện cảm xúc nhân vật.

Khi bạn muốn truyền tải một thông điệp, một tính cách hay cảm xúc của nhân vật một cách chân thật và tự nhiên nhất đến người xem thì việc sử dụng những ưu điểm từ cơ thể là một giải pháp thông minh và hữu hiệu nhất. Có thể bạn sử dụng đôi mắt, thể hiện qua nét mặt, sử dụng nụ cười hay giọng điệu để diễn tả nội tâm nhân vật. Chỉ cần nhìn vào đôi mắt của người diễn viên đối với từng phân cảnh khác nhau người xem có thể đánh giá người diễn viên ấy đang diễn đạt hay dở.

Có một bí quyết đưa ra giúp diễn viên đạt đến cảnh giới “diễn như không diễn” chính là thường xuyên luyện tập những biểu cảm vui buồn, cáu, giận,... và thực hành nhiều lần với người khác để quen dần với cách thể hiện chúng. Đây cũng là phương pháp giúp người diễn viên nâng cao kỹ năng diễn xuất của mình hơn.

3. Kỹ năng sáng tạo rất quan trọng trong diễn xuất

Làm nghệ thuật phải gắn liền với hai từ “sáng tạo”. Dù bạn làm diễn viên hay ca sĩ, nhạc sĩ, người mẫu,... đều phải biết sáng tạo để làm mới bản thân, làm mới những tác phẩm, làm mới phong cách khi thể hiện mình trước ống kính.

Một người diễn viên sẽ chẳng thể thoát ra khỏi vỏ bọc an toàn nếu họ không có sự sáng tạo trong lối diễn, phong cách diễn để người khác chú ý đến họ. Hơn nữa, việc diễn mãi một phong cách, một dạng nhân vật với tính cách giống nhau mà không tạo điểm nhấn khác biệt thì bạn sẽ nhường chỗ cho những diễn viên khác đi vào tim khán giả đấy nhé.

Nếu có thể hãy là một diễn viên được thử sức với nhiều vai diễn khác nhau, trong đó được trải nghiệm cảm xúc của người tốt, kẻ xấu xa, kẻ ba hoa hay nhiều chuyện,... Càng trải nghiệm nhiều khán giả sẻ sẽ biết bạn là một người đa tài và có đủ năng lực để tham gia những bộ phim khó nhằn hơn, nhưng nếu bạn mãi dập khuôn với một vai diễn nào đó thì chắc chắn sự nghiệp của bạn cũng chẳng thể phát triển theo cách mà mũi tên di chuyển được.

Thông thường thì mỗi một diễn viên sẽ dựa vào năng lực của bản thân để lựa chọn những vai diễn phù hợp, nếu là những khi giao lưu với khán giả bạn có thể pha chút hài hước vào trong câu chuyện của mình để qua đó khán giả thấy bạn không phải là một người nhàm chán.

Nói chung kỹ năng sáng tạo là cực kỳ quan trọng có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp người diễn viên. Để chinh phục được khán giả trước tiên bạn cần phải chinh phục được đạo diễn của bộ phim trước đã. Vậy nên hãy cố gắng làm mới bản thân, luôn luôn sáng tạo và thể hiện cho người khác điều đó để dành lấy những cơ hội hiếm hoi trước mắt bạn nhé.

4. Hiểu rõ nhân vật khi diễn xuất

Trong một bộ phim có rất nhiều những vai diễn khác nhau chẳng hạn vai chính, vai thứ chính, vai diễn phụ và công chúng. Tất cả đều phải hoàn thành xuất sắc nhất nhiệm vụ của mình cùng lối diễn tự nhiên nhất để nhập vai thành công.

Tuỳ thuộc vào việc bạn được nhận vai gì và có tính cách ra sao để thể hiện chúng một cách tốt hơn. Hãy tham khảo một số vai diễn sau đây để hiểu hơn về vấn đề này nhé:

4.1. Diễn xuất với những vai diễn ác

Là người theo đuổi sự nghiệp diễn xuất, bạn nghĩ sao về những vai diễn ác? Nếu được lựa chọn bạn có tự tin để hoàn thành vai diễn một cách tốt nhất theo ý đạo diễn và thỏa mãn người xem?

Thực sự là điều khó khăn, nó khó khăn cả với những diễn viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên không phải là không có cách để khắc phục điều ấy.

Tự dưng biến mình thành một kẻ xấu, độc ác với cả mớ dã tâm là điều cực kỳ khó bởi vì họ chưa từng làm những điều đó ở ngoài đời thực. Lúc này là lúc cần vận dụng hết chất xám cùng với trí tưởng tượng bay xa để mường tượng về vai diễn của mình sẽ như thế nào.

Khi nhập vai một nhân vật xấu trong phim, người diễn viên cần phải thể hiện ánh mắt lườm nguýt sao cho đúng, ánh mắt hận thù hay việc đay nghiến người khác chủ yếu được thể hiện qua nét mặt và ánh mắt, đôi khi còn kết hợp với khuôn miệng và hành động cụ thể.

Từng hành động, cử chỉ hay lời nói được thể hiện cần phải được tập luyện nhiều lần nếu không sẽ rất khó để đạt tiêu chuẩn mà đạo diễn đưa ra.

4.2. Diễn xuất với những vai diễn nội tâm

Đối với những vai diễn nội tâm, đòi hỏi kỹ năng diễn xuất của diễn viên không thua kém gì so với vai diễn mà tôi vừa nếu trên. Thường thì những vai diễn chứa nhiều nội tâm nhất sẽ là nhân vật chính trong phim nên gánh nặng về tâm lý hay sự áp lực làm vai diễn trở nên khó khăn hơn gấp nhiều lần.

Khác với những vai diễn ác, những vai nội tâm thường chịu những hoàn cảnh éo le, bất lợi song họ vẫn thể hiện được sự kiên cường của mình để vượt qua chúng. Để làm được điều đó người diễn viên cần phải nắm rõ những cảm xúc “hỉ nộ ái ố”, các cung bậc cảm xúc khác nhau để có một vai diễn hoàn hảo nhất.

5. Kỹ năng kiểm soát bản thân rất cần thiết đối với người diễn viên

Kỹ năng kiểm soát bản thân là điều quan trọng đối với một người diễn viên, hãy tạo cho mình một tâm thế thoải mái và tự nhiên nhất khi diễn, đừng nghĩ mình đang phải hoàn thành một vai diễn nào đó như vậy sẽ làm cho bạn dễ bị sự lo lắng chi phối.

Không chỉ là cảm xúc mà một người diên viên cần phải kiểm soát được hành động của mình. Để diễn xuất tốt hãy chú ý đến cách diễn đạt ánh mắt, cử chỉ, nụ cười hay nét mặt để có cuộc giao tiếp hoàn hảo nhất với bạn diễn của mình.

6. Kỹ năng tổng hợp bạn cần có nếu muốn theo đuổi nghiệp diễn viên

Diễn xuất là lĩnh vực nghệ thuật trong đó tổng hợp nhiều yếu tố kỹ năng mềm như là tự cảm động, đôi khi phải độc thoại một mình, nói chuyện trước đám đông, sở hữu kỹ năng giao tiếp và thuyết trình,...

Như vậy ngoài tố chất trời phú thì một người diễn viên cần phải sở hữu nền tảng kỹ năng mềm vững chắc nhất để có thể nhập nhiều vai diễn khác nhau.

Nhiều người cho rằng, tất cả những diễn viên thành công đều sở hữu những kỹ năng hay đó là năng khiếu bẩm sinh. Nhưng thực ra điều khó là hoàn toàn sai lầm bởi vì bất cứ ai trở thành diễn viên nổi tiếng cũng đều phải trải qua quá trình học tập và được rèn luyện ở cơ sở đào tạo chuyên nghiệp cả.

Tuỳ vào từng lĩnh vực yêu thích, họ sẽ lựa chọn cho mình bộ môn diễn xuất khác nhau có thể là trở thành một diễn viên hài, một diễn viên đóng thế, một diễn viên kịch nói, diễn viên chèo,... tất cả đều cần đến kỹ năng diễn xuất như tôi chia sẻ trên đây các bạn nhé.

Như vậy, muốn sự nghiệp diễn xuất thành công hơn bạn cần tìm sở hữu cho mình những kỹ năng diễn xuất thật tốt, việc hoàn thiện bản thân với những kỹ năng mềm cũng là một công cụ hữu hiệu để vươn lên trong con đường nghệ thuật này đấy.

Theo dõi website timviec24h.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé. Hy vọng những chia sẻ về kiến thức diễn xuất trên đây sẽ giúp bạn tự tin hơn và biết cách phát triển sự nghiệp diễn xuất từ những điều nhỏ nhặt nhất. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này, chúc bạn sớm chinh phục được sự nghiệp của mình nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 53 lượt xem