Quản trị sản xuất

Bật mí về một số kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất

1. Bật mí kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất

1.1. Bạn hiểu như thế nào về kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất?

Xưởng sản xuất có một quy mô rộng lớn, tổng kết đến nhiều nguồn lực khác nhau, trong đó có nhân công, vật liệu, máy móc,.. để có thể sản xuất, lưu trữ và chuyển kho hàng hóa. Xí nghiệp hay doanh nghiệp, công ty sẽ có nhều phân xưởng khác nhau, theo mục đích sản xuất khác nhau. Quản lý quá tình sản xuất hỗ trợ tạo nên hàng hóa, mặt hàng sản phẩm theo yêu cầu. Người ta thường chia xưởng sản xuất bao gồm: Xưởng cơ bản, xưởng phụ, xưởng phụ trợ, xưởng phụ thuộc,…

Xưởng được hiểu là một khối sản xuất độc lập của doanh nghiệp tùy thuộc vào loại hình kinh doanh. Vấn đề quản lý xưởng sản xuất ảnh hưởng tới năng suất quản lý, hiệu suất sản xuất. Điều này đòi hỏi quản đốc cần hết sức chỉn chu, tích lũy nghiệp vụ, kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất để có thể nâng cao hiệu quả

1.2. Các kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất

1.2.1. Quản trị kho đối với một số vật liệu và thiết bị

Việc nhà quản lý thực hiện tiếng hành nghiệp vụ để kiểm soát quản lý về những nguyên liệu, vật tư, thiết bị để phục vụ cho việc sản xuất gọi là quản trị kho. Muốn đi đúng theo kế hoạch và tiến độ sản xuất cần sự hỗ trợ trong công tác của quản lý kho. Có khá nhiều máy móc chống chéo và xưởng xí nghiệp được tiến hành phân loại trong kho nguyên liệu đã dẫn đến việc thất lạc và gây dựng đến việc hư hỏng, hỏng hóc làm thiết bị giảm chât lượng. Từ đó dẫn đến việc tốn thời gian để tìm kiếm khi cần tìm lại để sử dụng vào việc sản xuất. Cần sự kiểm soát, hỗ trợ quản lý kho một cách cực khoa học, hiệu quả theo một phương thức hiện đại giúp cho việc kiểm soát và phân loại chính xác.

Quản lý kho vật liệu
Quản lý kho vật liệu

1.2.2. Quản trị về mảng cơ cấu, vận hành đối với xưởng sản xuất

Mục đích sản xuất đều sẽ có một vận hành cũng như cơ cấu khác biệt nhau của mỗi nhà xưởng. Việc phân chia công việc và nhiệm vụ nhân công được thuạn lợi, dễ dàng sẽ căn cứ việc thiết lập cơ cấu và vận hành. Chức năng sản xuất và quy mô đều có sự liên quan đến cơ cấu quản trị của đơn vị, doanh nghiệp trong sản xuất. Mọi ngườ có thể tiến hành chia theo nhóm, theo đội tùy thuộc vào khả năng, năng lực riêng biệt. Cần kiểm tra liên tục về năng suất và hiệu quả của mỗi nhóm từ nhà quản lý theo cơ cấu của từng nhóm riêng rẽ.

1.2.3. Quản trị phân đoạn sản xuất

Có rất nhiều công đoạn, phân đoạn để sản xuất khác biệt trong hệ thống sản xuất. Có thể chia mỗi phân đoạn quản lý về tiến độ, kiểm soát hay chât lượng và nhân sự của những người đã có kinh nghiệm trong vấn đề quản lý xưởng sản xuất. Quá trình này cần đòi hỏi về sự chính xác, tỉ mỉ và cập nhật từng thời điểm thường xuyên. Phân đoạn trước hoàn thiện kịp thời và chuẩn chỉ sẽ tiết kiệm thời gian và làm gia tăng hiệu suất cho các phân đoạn sau.

Kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất
Kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất

1.2.4. Quản trị về thành phẩm sản xuất

Nếu như thiết bị hay vật tư, máy móc là dầu vào của sản xuất thì hàng hóa lại là thành quả đầu ra. Nhà quản lý cần quản lý chặt chẽ về số lượng, chất lượng sản phẩm tạo ra vì điều này làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người sử dụng và uy tín thương hiệu của cơ quan doanh nghiệp. Mỗi bộ sản phẩm khác nhau đều có yêu cầu khác nhau nên cần có sự linh hoạt trong vấn đề đánh giá mức độ hiệu quả.

1.2.5. Quản trị nhân công sản xuất

Nhân sự là một nguồn lực cực kỳ quan trọng, người quản lý phải nắm được ai là người có năng lực, phù hợp với công việc, chức năng nào để mà giao việc và đưa ra đánh giá. Quản lý nhân sự của xưởng sản xuất cần có một cái nhìn tổng quan về mọi mặt của một nhân sự, không thể giao cho công nhân chuyên về lĩnh vực chế tạo lại đi làm quản lý kho bởi vì họ không có kiến thức về kho và ngược lại. Năng lực sản xuất được đánh giá đúng nếu như giao đúng người và đúng việc. Có khá là nhiều thang đo khác nhau để mà đánh giá về năng lực sản xuất của công nhân. Đa số thì người quản lý sẽ căn cứ trên thang thái độ - kỹ năng – năng lực – phẩm chất hay căn cứ vào đánh giá về hiệu suất, KPI hoàn thành theo tiến độ được đặt ra.

Quản trị nhân công sản xuất
Quản trị nhân công sản xuất

2. Quy trình quản lý xưởng sản xuất ra sao?

2.1. Phân tích về khả năng sản xuất

Năng lực hoặc khả năng sản xuất chính là định mức sản xuất tối đa tại một quỹ thời gian nhất định. Vấn đề này căn cứ vào hệ thống nguồn lực hiện đang có như: Nguyên vật liệu, nhân công,.. Khả năng sản xuất có thể áp dụng cho khá nhiều đối tượng khác nhau như giai đoạn sản xuất, xưởng,… Hay áp dụng cho cả một hệ thống sản xuất.

Khả năng sản xuất sẽ thay đổi nhiều nếu như quy mô xưởng, vật tư, nhân cong, công nghệ sản xuất thay đổi. Do đó khả năng sản xuất đem lại tính biến đổi linh hoạt. Các khía cạnh ảnh hưởng tới khả năng sản xuất đó là: Nhân lực, vật tư thiết bị, hoạt động quản lý hệ thống sản xuất.

Phân tích về khả năng sản xuất
Phân tích về khả năng sản xuất

2.2. Dự trù nguyên vật liệu

Dự trù nguyên vật liệu chính là việc xác lập hàng tồn kho, ước chừng về định mức nguyên vật liệu thô cần thiết, từ đó sản xuất để hoàn thiện sản xuất sản phẩm. Bước này sẽ cần có bảo đảm việc tồn kho là hợp lý, trành trường hợp tốn kém và đáp ứng yêu cầu sản xuất. Vấn đề này yêu cầu cần có sự thiết lập kế hoạch chính xác căn cứ trên thiết bị, vật liệu một cách chặt chẽ nhất.

Mục đích khi dự trù nguyên vật liệu trong quản trị hệ thống sản xuất xưởng đó là:

- Hạn chế việc tồn không hợp lý.

- Tối ưu về thời gian sản xuất khi biết được lượng vật liệu cung ứng kèm thei lượng dự trù kho.

- Giảm khả năng rủi ro về tồn đọng vốn, trì trệ hệ thống sản xuất.

2.3. Quản trị công đoạn sản xuất và kiểm tra chât lượng sản phẩm

Để có thể giảm thiểu các rủi ro phát sinh thì nahf quản trị cần xây ra những công đoạn cụ thể chi tiết của sản xuất. Và có thể giám sát tiến hành nó để quy tình sản xuất được tiến hành nghiêm ngặt. Từ đây thì người quản lý có thể kiểm soát cũng như nắm bắt được thực tế đưa ra những bước hành động tiếp theo.

Sản phẩm không khác mấy vẻ bề ngoài, khách hàng căn cứ vào đó để đánh giá chất lượng, uy tín cua công ty, doanh nghiệp. Xưởng sản xuất giữ một vai trò quan trọng trong vấn đề kiểm soát chất lượng đầu ra của sản phẩm. Mỗi sản phẩm khác nhau sẽ có một bộ tiêu chí khác nhau đánh giá về các mẫu mã, thành phần, kích thước, chủng loại,..

Kiểm tra chất lượng sản phẩm
Kiểm tra chất lượng sản phẩm

3. Sử dụng phần mềm quản lý sản xuất 365

Không phải ai cũng sẽ trang bị được cho mình đầy đủ các kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất. Mỗi người quản lý đều cần có thời gian để trau dồi nâng cao cũng như gia tăng hiệu quả quản lý của mình. Sử dụng phần mềm quản lý sản xuất miễn phí này sẽ giúp tối ưu chi phí, chấm công tính lương thuận tiện và kiểm soát tiến độ cực linh hoạt.

Sử dụng phần mềm
Sử dụng phần mềm

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về các kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất, nếu như còn có băn khoăn nào hãy để lại ý kiến dưới nội dung này chúng tôi sẽ cập nhật và giải đáp sớm nhất. Chúc bạn đọc có nhiều sức khỏe và đừng quên ghé thăm timviec24h.vn thường xuyên để không bỏ qua nhiều thông tin thú vị khác đang chờ đón nhé.

Đăng ngày 19/12/2022, 173 lượt xem