Kỹ năng phỏng vấn

[Bật mí] Kinh nghiệm phỏng vấn qua Skype “hạ gục” nhà tuyển dụng

1. Cần chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn qua Skype?

Trước khi bắt đầu một cuộc phỏng vấn qua Skype, điều đầu tiên mà các ứng viên cần phải chuẩn bị thật tươm tất đó chính là kiểm tra toàn bộ các yếu tố có liên quan, ảnh hưởng đến buổi phỏng vấn. Cụ thể các vấn đề đó bao gồm:

1.1. Kiểm tra kỹ về đường truyền Internet

Kiểm tra kỹ về đường truyền Internet
Kiểm tra kỹ về đường truyền Internet

Đối với một cuộc phỏng vấn qua Skype, để có thể diễn ra thành công hay không đều phụ thuộc vào chất lượng đường truyền của mạng Internet, đồng thời còn cần cả sự ổn định của các thiết bị hỗ trợ. Việc để mất mạng trong quá trình diễn ra phỏng vấn chắc chắn là một điều rất kinh khủng, tối kỵ và có khả năng sẽ lấy mất cơ hội việc làm của bạn. Do đó, trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, các bạn hãy đảm bảo được rằng đường truyền của mình đủ mạnh, ổn định để đáp ứng cuộc trò chuyện qua Skype.

Cụ thể, hãy kiểm tra về khả năng kết nối của máy tính, điện thoại, sạc pin đầy đủ. Bạn nên thực hiện một số thao tác kỹ thuật để kiểm tra về chất lượng camera của các thiết bị xem có bị lỗi không, âm thanh có ổn không? Việc có một đường truyền tốt và ổn định sẽ giúp cuộc phỏng vấn diễn ra suôn sẻ, không có gián đoạn và khả năng thành công cũng cao hơn.

1.2. Dọn dẹp không gian xung quanh

Có một vấn đề mà nhiều người không nghĩ đến khi tham gia phỏng vấn online qua Skype đó chính là hình ảnh của không gian xung quanh hay còn gọi là background. Mặc dù chỉ phỏng vấn qua video, xong nhà tuyển dụng vẫn có thể quan sát được không gian xung quanh, ít nhất là phía sau chỗ bạn ngồi.

Dọn dẹp không gian xung quanh
Dọn dẹp không gian xung quanh

Hãy thử tưởng tượng nếu họ nhìn thấy tâm áp phích đã cũ và rách nát dán trên tường hay quần áo treo lung tung mỗi cái một chỗ, đồ đạc lộn xộn, giường chưa dọn,… thì họ sẽ đánh giá về bạn như thế nào? Chắc chắn khi chứng kiến những điều đó, nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là người không gọn gàng, ngăn nắp, lười biếng, không chăm chút và coi trọng về cuộc phỏng vấn này. Đây là vấn đề rất bình thường chứ không phải vì nhà tuyển dụng khó tính bởi tính cách của bạn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến công việc. Và đương nhiên họ sẽ thấy sao nếu ứng viên ứng tuyển vào công ty họ là một người không ngăn nắp như vậy.

Do đó, trước khi tham gia phỏng vấn, các bạn hãy dọn dẹp thật gọn không gian trong phòng của mình – nơi mà bạn sẽ ngồi tham gia phỏng vấn. Tốt nhất bạn nên chọn phông nền trung tính, đừng thể hiện quá nhiều yếu tố cá nhân của bản thân. Ngoài ra, nếu bạn sống chung với người khác hay bên cạnh có hàng xóm thì hãy thông báo trước để họ tránh làm phiền, làm ồn trong quá trình bạn tham gia phỏng vấn.

1.3. Lựa chọn trang phục phù hợp

Một yếu tố nữa mà các bạn cũng cần chú ý khi tham gia phỏng vấn Skype đó chính là trang phục. Nhiều bạn nghĩ rằng phỏng vấn online thì đâu có ai nhìn thấy mà phải mặc đẹp. Tuy nhiên, đây lại là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, thậm chí là thiếu hiểu biết.

Lựa chọn trang phục phù hợp
Lựa chọn trang phục phù hợp

Trên thực tế, việc bạn phỏng vấn qua Skype thì nhà tuyển dụng vẫn sẽ nhìn thấy được bạn đang diện trang phục như thế nào hay trong trường hợp cần thiết, bạn phải đứng dậy lấy gì đó thì chắc chắn nhà tuyển dụng cũng sẽ thấy bạn mặc gì. Và hãy thử nghĩ đến cảnh tượng bạn mặc một bộ đồ ngủ, quần áo ở nhà tham gia phỏng vấn thì người đối diện sẽ nhận xét như thế nào về bạn? Đây sẽ là một điểm trừ rất lớn đối với bạn khi tham gia phỏng vấn.

Bởi vậy, hãy lựa chọn cho mình một bộ trang phục thật phù hợp, lịch sự, giản dị và chỉn chu như khi bạn tham gia phỏng vấn trực tiếp. Ngoài ra, các vấn đề về ngoại hình như là tóc tai, trang điểm,… cũng cần được quan tâm và thể hiện tươm tất nhất có thể để tạo ấn tượng tốt nhé.

1.4. Chuẩn bị các tài liệu cần thiết

Chuẩn bị các tài liệu cần thiết
Chuẩn bị các tài liệu cần thiết

Lợi thế dành cho các bạn khi tham gia phỏng vấn qua Skype đó chính là những góc khuất camera thì nhà tuyển dụng sẽ không nhìn thấy. Do đó, bạn có thể chuẩn bị cho mình những tài liệu liên quan mà mình chưa kịp nhớ để làm “phao cứu sinh” trong trường hợp khẩn cấp như là các thông tin về doanh nghiệp, những câu hỏi phỏng hay nhất,…

Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề cần hết sức cẩn thận, tuyệt đối không làm quá lộ liễu khiến nhà tuyển dụng phát hiện bạn đang copy các câu trả lời. Tốt nhất bạn chỉ nên ghi chú thông tin ra giấy nhớ nhỏ để phía trước để tránh việc đảo mắt sang trái, phải gây mất thiện cảm với nhà tuyển dụng. Và nếu giả sử bạn gặp trường hợp đau ốm bất ngờ thì cũng đừng cố gắng phỏng vấn, bạn có thể dùng cách viết thư dời lịch phỏng vấn để hẹn lại lịch phỏng vấn khác.

1.5. Lắp đặt webcam ở góc độ phù hợp nhất

Vị trí của camera đóng vai trò rất quan trọng đối với một cuộc phỏng vấn qua Skype. Nếu bạn đặt quá gần thì sẽ chỉ thấy được khuôn mặt cận của bạn, còn nếu đặt quá xa thì sẽ bị mờ và nhà tuyển dụng sẽ không nhìn rõ bạn. Do đó, hãy kiểm tra và căn chỉnh các góc sao cho phù hợp để nửa trên người của bạn được phản ánh một cách rõ nét nhất. Thông qua đó, nhà tuyển dụng cũng có thể nắm bắt được các cử chỉ, điệu bộ của bạn trong quá trình phỏng vấn.

Lắp đặt webcam ở góc độ phù hợp nhất
Lắp đặt webcam ở góc độ phù hợp nhất

Bạn cũng cần kiểm tra về yếu tố ánh sáng để đảm bảo càng có nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt để không bị lóa hay tối quá và bạn cũng không nên ngồi ngay trước nguồn sáng đó vì mặt bạn sẽ bị tối đi. Do đó, tận dụng được càng nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ càng giúp gương mặt bạn tươi sáng hơn.

2. Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn qua Skype hiệu quả nhất

Sau khi đã chuẩn bị xong toàn bộ các yếu tố cần thiết cho cuộc phỏng vấn, các bạn sẽ bắt đầu tham gia trò chuyện, trả lời các câu hỏi từ nhà tuyển dụng qua Skype. Và trong quá trình tham gia phỏng vấn này cũng sẽ có rất nhiều vấn đề mà các bạn cần lưu ý đó là:

2.1. Luôn nhìn thẳng vào camera

Luôn nhìn thẳng vào camera
Luôn nhìn thẳng vào camera

Nhiều người thường mắc sai lầm khi gọi video đó là nhìn vào hình ảnh của chính mình ở góc phải màn hình để xem mình lên hình trông như thế nào và muốn tạo ấn tượng tốt nhất. Tuy nhiên chính điều này sẽ tạo nên góc độ không đẹp ở phía người trò chuyện với bạn. Hơn nữa, điều này cũng khiến bạn bị đánh giá là quá yêu bản thân, không chú ý đến người khác.

Ngoài ra, bạn cũng không nên cố thử giao tiếp bằng mắt với người đối diện của mình trên màn hình dù việc nhìn thẳng vào người đang trò chuyện có thể mang lại cảm giác tự nhiên nhưng họ sẽ cảm giác bạn đang nhìn chằm chằm vào thứ gì đó. Chính vì vậy mà giải pháp tốt nhất và cũng là yếu tố giúp cuộc phỏng vấn của bạn đạt hiệu quả đó chính là nhìn tập trung vào điểm đen trên camera – đây là cách duy nhất giúp bạn có thể giao tiếp bằng mắt thực sự đối với người phỏng vấn.

2.2. Tư thế ngồi thẳng

Tư thế ngồi thẳng
Tư thế ngồi thẳng

Việc phỏng vấn qua Skype sẽ chỉ giới hạn một khoảng không gian nhất định vào khung hình. Do đó, nhiều bạn thường quên mất việc điều chỉnh tư thế phù hợp và gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Thật vậy, bạn không cần phải mất vài tiếng đồng hồ để đi đến công ty tham gia cuộc phỏng vấn chỉ 10 phút. Bạn có thể ở nhà thưởng thức những tách cà phê, thoải mái, vui vẻ và giảm bớt sự căng thẳng so với cuộc phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên, chính sự thoải mái, vô tư này của bạn sẽ gây ảnh hưởng đến “ngôn ngữ cơ thể” và quên đi tư thế, dáng ngồi phù hợp. Do đó, hãy luôn ghi nhớ một điều rằng, dù chỉ phỏng vấn qua Skype nhưng các bạn vẫn luôn phải đảm bảo việc ngồi thẳng, đừng ngồi thõng vai hay dựa lưng quá xa, không khoanh tỳ, ngả người lên bàn,… để tạo được ấn tượng tốt trước nhà tuyển dụng.

2.3. Trả lời rõ ràng, mạch lạc

Trả lời rõ ràng, mạch lạc
Trả lời rõ ràng, mạch lạc

Một điều đặc biệt quan trọng trong quá trình tham gia phỏng vấn đó chính là trả lời các câu hỏi đến từ nhà tuyển dụng. Chắc chắn một điều rằng, những câu trả lời hay, phát âm rõ ràng, mạch lạc, tập trung vào câu hỏi sẽ giúp các bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng và họ cũng sẽ không bỏ lỡ một ứng viên sáng giá như vậy. Do đó, hãy lưu ý, giọng nói to, rõ ràng nhưng vừa đủ nghe, không thể hiện câu trả lời theo kiểu “thét” vào mặt nhà tuyển dụng hay nói lí nhí, không nghe được.

Ngoài ra, hiệu quả của một cuộc phỏng vấn qua Skype còn phụ thuộc vào phương thức giao tiếp của bạn. Để lời nói của mình thể hiện được sự nhiệt huyết, tinh thần tốt thì các bạn nên tập trung vào việc thể hiện ngữ điệu rõ ràng, hãy thể hiện sự hào hứng nếu bạn yêu thích vị trí đó hoặc nếu bạn cảm thấy vui vẻ vì được tham gia phỏng vấn thì cũng nên nói ra để nhà tuyển dụng biết được. Nếu bạn thể hiện thái độ vui tươi thoải mái thì điều đó cũng sẽ giúp ích bạn trong việc có thể sử dụng tuyệt chiêu đàm phán lương hiệu quả.

2.4. Luôn bình tĩnh và mỉm cười khi trả lời phỏng vấn

Luôn bình tĩnh và mỉm cười khi trả lời phỏng vấn
Luôn bình tĩnh và mỉm cười khi trả lời phỏng vấn

Việc phỏng vấn qua Skype thực tế chỉ khác nhau về hình thức, nội dung và các vấn đề liên quan thì không khác biệt nhiều so với một cuộc phỏng vấn trực tiếp. Do đó, các bạn cũng cần thể hiện phong thái như khi tham gia phỏng vấn tại các công ty và gặp mặt trực tiếp nhà tuyển dụng.

Trong quá trình trả lời các câu hỏi hay đặt câu hỏi cho nhà phỏng vấn, hãy luôn đảm bảo bạn giữ được nụ cười thiện cảm, vui vẻ và hào hứng. Hãy luôn cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người tự tin, đủ bình tĩnh và trả lời được câu hỏi.

Việc thể hiện sự bình tĩnh, tự tin cũng khẳng định bạn là người có kinh nghiệm, có trình độ và khả năng, kiến thức để đáp ứng các yêu cầu công việc. Do đó, hãy luôn lưu ý về vấn đề này để nắm chắc cơ hội việc làm nhé.

3. Một số vấn đề bạn cần tránh khi tham gia phỏng vấn qua Skype

Phỏng vấn qua Skype tưởng chừng như là cơ hội và giúp ứng viên có thể giảm bớt lo lắng, căng thẳng hơn. Tuy nhiên, không ít bạn đã đánh rơi mất tấm vé đi vào vòng trong chỉ vì mắt phải những sai lầm không đáng có. Vậy khi tham gia phỏng vấn qua Skype, các bạn cần phải lưu ý những điều gì để không bỏ lỡ mất việc làm?

- Vấn đề đầu tiên mà nhiều bạn mắc phải đó là đặt tên Skype không chuyên nghiệp. Đây là một chi tiết khá nhỏ nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến cách nhìn nhận, đánh giá và thậm chí là quyết định của nhà tuyển dụng. Bạn có thể là một cô gái dễ thương, nhí nhảnh, yêu thích động vật, các bộ phim,… do đó muốn đặt tên nick Skype hay các ứng dụng khác là tên các nhân vật đó như là “Heo xinh”, “Bé ngốc đáng yêu”,… Tuy nhiên, đây lại chính là điểm trừ và khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng. Đây là một cuộc phỏng vấn việc làm chứ không phải cuộc trò chuyện giữa bạn bè, người thân bình thường. Do đó, bạn cần nghiêm túc và tên Skype cũng cần như vậy. Hãy lựa chọn tên nick là chính họ tên của mình, có thể thêm 1 vài con số, ký tự nhưng không được quá dài dòng.

Một số vấn đề bạn cần tránh khi tham gia phỏng vấn qua Skype
Một số vấn đề bạn cần tránh khi tham gia phỏng vấn qua Skype

- Vấn đề thứ 2 như đã nhắc ở trên chính là yếu tố trang phục. Bạn tuyệt đối không được ăn mặc quá xuề xòa, thiếu tôn trọng, nghiêm túc. Không thể nào tham gia một cuộc phỏng vấn mà bạn mặc đồ quá hở hang, nhàu nhĩ, rách rưới hay đầu tóc rối bù,… Hãy thể hiện sự tôn trọng công việc, tôn trọng người đối diện bằng cách chỉn chu về trang phục, đầu tóc.

- Tuyệt đối không đảo mắt lung tung trong quá trình tham gia phỏng vấn. Việc bạn nhìn ngang, dọc, trái, phải, thường xuyên chuyển sự chú ý đến thức khác sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu và muốn cho bạn “rớt” ngay lập tức. Do đó, hãy hết sức lưu ý và tránh điều này.

- Không để tiếng ồn xung quanh gây ảnh hưởng đến cuộc phỏng vấn. Đây là điều khá đơn giản, dễ hiểu nhưng nhiều bạn vẫn mắc phải như là bật nhạc bên cạnh, bạn bè, người thân nói to, hàng xóm gây ồn ào,… Tất cả các vấn đề này có thể do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan gây ra. Tuy nhiên, khi đã có lịch tham gia phỏng vấn từ trước thì các bạn nên dặn dò mọi người hoặc tìm đến không gian yên tĩnh để cuộc phỏng vấn được đảm bảo tốt nhất. Đặc biệt, khi tham gia phỏng vấn, hãy tắt chuông điện thoại để không bị làm phiền và gây gián đoạn buổi phỏng vấn.

Với những chia sẻ trên đây của timviec24h.vn, chắc hẳn các bạn đã nắm rõ được những kinh nghiệm phỏng vấn qua Skype như thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng rồi phải không? Timviec365.vn là một nơi cung cấp thông tin tuyển dụng và tạo cv trực tiếp. Chúc các bạn may mắn và trúng tuyển vào vị trí việc làm mơ ước của mình nhé!

Đăng ngày 07/10/2022, 48 lượt xem