Bí quyết viết CV

[Kinh nghiệm] Lấp đầy khoảng trống trong CV hợp lý cho ứng viên

1. Cách lấp đầy khoảng trống trong CV

Nếu có khoảng thời gian bạn không “hoạt động” về công việc, không đi làm đơn giản vì thời gian đó bạn thất nghiệp hay còn được biết là Employment gap là gì, thì sẽ điền như thế nào nhỉ? Bạn đừng nghĩ thất nghiệp không thể ập tới với những người giỏi hay chuyên nghiệp nhất nhé. Dịch Covid 19 đã khiến nhiều tự dưng mất việc và trở thành người không có việc làm, phải ở nhà cách ly và không biết làm cách nào để tìm được công việc mới. Vậy nên chúng ta phải làm gì khi có những khoảng thời gian bất đắc dĩ bị mất việc, thất nghiệp? 

Làm sao để không có khoảng trống?
Làm sao để không có khoảng trống?

Bạn vừa trải qua quãng thời gian thất nghiệp và đang sốt sắng để xin được việc và bạn nộp CV nhưng bạn đang không biết phải làm sao để điền vào chỗ trống trong khoảng thời gian ấy? Vậy thì hãy áp dụng những cách sau đây nhé!

1.1. Lý do cá nhân/ gia đình

Khi bạn điền những lý do thuộc về gia đình người thân thì thường người tuyển dụng sẽ không đào sâu hỏi chuyện này. Bạn có thể tận dụng điều này để có thể lấp đầy được khoảng trống trong CV để tránh để trống dư thời gian nhé! Những lý do cụ thể hơn có thể là chăm sóc người thân ốm nặng hoặc là gặp phải biến cố trong gia đình không thể đi làm được một khoảng thời gian vài ba tháng, …

Những lý do về gia đình
Những lý do về gia đình

Như vậy thì người tuyển dụng có thể dễ dàng cảm thông cho bạn và hỏi sang những câu hỏi khác mà không quá xoáy sâu vào chuyện vì sao bạn lại không đi làm trong thời gian đó. Hoặc lý do cá nhân có thể là do bạn bị gặp phải sự cố khách quan không thể tránh như bị bệnh, thấy không khỏe và phải điều trị uống thuốc, hoặc gặp sốc tâm lý tình cảm, … những lý do có thể chấp nhận được và dễ gặp bởi nhiều người. Lưu ý đặc biệt không viện những cái cớ khó chấp nhận hoặc là không thực tế ví dụ như là bị sống thực vật, chăm em gái bị ung thư giai đoạn cuối trong khi em gái bạn vẫn khỏe mạnh, hoặc chăm vợ đẻ trong khi bạn chưa hề có con và chưa kết hôn, … những lý do như thế không thể chấp nhận được khi sau này nhà tuyển dụng biết được sự thật. Hãy có lý do chính đáng và thực tế bạn nhé, dù sao khi đi xin việc bạn hãy là người tử tế và thành thực.

1.2. Lý do đi học

Đây là lý do mà hoàn toàn có thể chấp nhận được khi sau khi tốt nghiệp bạn muốn học thêm những kỹ năng hoặc là tự học những kỹ năng kinh nghiệm mới để thực sự sẵn sàng tham gia vào môi trường làm việc. Chuyện này hoàn toàn là bình thường và có thể gặp ở nhiều bạn trẻ muốn trau dồi thêm kiến thức và ham học hỏi, muốn trở nên thông thạo hơn. Nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là người có ý chí, tập thể cũng rất cần những người yêu thích học hành, nên đây là lý do bạn có thể ghi vào nhé!

1.3. Đi làm tình nguyện, thiện nguyện

Khi bạn cần khoảng thời gian để có thể cân bằng lại nhịp sống, lấy lại năng lượng thì không nhất thiết bạn sẽ ở nhà quanh quẩn không ra ngoài tiếp xúc với mọi người. Khi tham gia tình nguyện bạn sẽ có trải nghiệm nâng cao lòng bao dung yêu thương giúp đỡ người khác, gặp gỡ người mới, đi tới những nơi địa điểm mới và có bài học cho bản thân mình nhiều hơn. Vì vậy nên bạn có thể ghi vào đó là đi thiện nguyện tình nguyện.

1.4. Những kinh nghiệm ấn tượng, kì lạ

Bạn đã từng nghĩ tới điều này chưa, khi bạn ghi vào những trải nghiệm kì lạ ấn tượng như là du lịch khắp các châu lục hay thử thách mạo hiểm như là leo núi thả dù? Những điều này nghe có vẻ chẳng giúp ích được gì trong khi ứng tuyển nhưng nó lại gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng đó nhé!

Những trải nghiệm độc đáo
Những trải nghiệm độc đáo

Đừng ngại chia sẻ về tính cách trong CV của mình bởi vì điều đó giúp cho bạn có thể nhỉnh hơn và khác biệt với những ứng viên khác đó. Và dù sao thì bạn cũng cần lấp đầy khoảng trống trong CV mà.

1.5. Chưa tìm được việc phù hợp với sở trường, sở thích

Lý do này rất thực tế bởi vì nhiều bạn không tìm được công việc lâu dài, không đi làm bởi vì không hợp công việc. Bạn cứ tưởng tượng 12 tiếng trên công sở khi tính cả thời gian di chuyển đến nơi làm và thời gian nghỉ trưa, thì bạn sẽ luôn phải sống trong môi trường làm việc bao gồm khả năng của bạn về trình độ chuyên môn là gì cho công việc, sếp, đồng nghiệp, và nếu như bạn không phù hợp thì thật khó mà cảm thấy hòa hợp hạnh phúc phải không nào? Vậy nên lý do này nhà tuyển dụng hoàn toàn hiểu được cho bạn bởi vì nhân sự cũng là người đảm bảo cho nhân sự phù hợp với môi trường doanh nghiệp nên đừng quá lo lắng cho lý do này bạn nhé.

Chưa hợp với công việc
Chưa hợp với công việc

Theo khảo sát thì những người điền lý do này cho thấy họ nghiêm túc đi tìm việc và họ hoàn toàn nhiệt huyết nỗ lực cho công việc bởi họ sẽ chỉ dành thời gian cho việc mà mình thực sự muốn làm và làm tới nơi tới chốn.

1.6. Thành thật bạn đang thất nghiệp, chờ việc

Nếu bạn không thích nói dối thì cũng cứ thành thật rằng thời gian đó bạn không có việc, thất nghiệp. Nhưng bạn chú ý đừng tập trung vào yếu kém của mình mà mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng, hãy để nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn thất nghiệp là do thiếu chút may mắn, ví dụ như đợt đầu năm có đại dịch Covid, bạn vừa tốt nghiệp thì vì sự an toàn mà phải cách ly 1, 2 tháng tại nhà, hoặc những lý do khác khiến bạn thiếu may mắn trong tìm được việc.

Đang chờ việc
Đang chờ việc

Quá khứ sẽ không đánh giá được kết quả vì thế mà bạn hãy đầy bản lĩnh và tự tin để có thể vượt qua được những khó khăn và thử thách trong cuộc phỏng vấn nhé, hãy tự tin vào các điểm mạnh có trong bản CV của bạn, thể hiện tốt bởi vì nhà tuyển dụng sẽ chú ý tới những gì mà bạn có thể làm cho công việc chứ không phải đi vào tiểu tiết hay những yếu tố không quá quan trọng. 

1.7. Sử dụng mẫu CV với định dạng mới mẻ

Nhiều mẫu thiết kế CV xin việc sẽ tồn tại ở trong dạng hình thức thời gian, nhưng điều đó ở trường hợp này sẽ khiến bất lợi cho bạn vì thế mà bạn nên có một số CV khác đặc biệt hơn. Bạn nên dùng CV đó để có thể giúp cho nhà tuyển dụng không thấy được các khoảng trống trong CV của bạn.

Mẫu CV giúp ích cho bạn
Mẫu CV giúp ích cho bạn

Bạn hãy nêu lên được những các kỹ năng trong CV của bạn để có thể giúp cho nhà tuyển dụng nhìn thấy được sự nổi bật và tài năng của bạn. Hãy thử cách trình bày, sắp xếp thông tin trong CV và định dạng khác để giúp cho CV của bạn trông ổn hơn. Tập trung vào kỹ năng đừng tập trung vào quãng thời gian, những kinh nghiệm tính từ thời gian nào đến thời gian nào. Sắp xếp sao cho nổi bật và thu hút mắt với người tuyển dụng bạn nhé!

1.8. Không đề cập ngày tháng cụ thể

Bạn không nhất thiết phải đề cập rõ ràng về ngày tháng bắt đầu và kết thúc công việc trong quá khứ. Nếu bạn làm qua nhiều việc thì bạn có thể để tính theo năm, do đó nhà tuyển dụng có thể thấy quá trình của bạn rất liền mạch và bạn sẽ không có khoảng trống trong CV, vậy cũng tốt mà đúng không?

2. Giải thích thế nào nếu bạn trót nói dối về khoảng trống trong CV?

Sau tất cả các cách trên mà câu chuyện về khoảng trống trong CV xin việc của bạn vẫn chưa được dừng lại hoặc nhà tuyển dụng đã biết bạn nói dối thì bạn sẽ phải xử lý ra sao? Chúng tôi sẽ nói cho bạn một thông tin thế này, ước tính theo tờ báo Mỹ có 85% ứng viên có CV nói dối. Những người xin việc thay đổi ngày làm việc để có thể xóa bỏ khoảng trống trong đơn xin việc hay bản CV của họ. Họ dám tuyên bố rằng họ có chứng chỉ và có khả năng làm việc chủ động mà không cần thông qua giám sát, quản lý dù thực tế không phải vậy. Bạn bất ngờ chưa? Vậy nên đừng quá hoang mang, “chuyện thường ở huyện”!

Hầu hết những người đó nói dối vì sợ sẽ không được nhận vào làm, một số người muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhưng dùng sai cách.

Làm sao để khắc phục?
Làm sao để khắc phục?

Nếu lỡ như bạn đã nói dối thì có một số cách để không bị loại hoặc mất việc đó là rút CV về, đây là cách làm an toàn nhất. Nếu như họ hỏi lý do hãy nói là bạn cần xem xét lại bản CV, họ sẽ nghĩ bạn tìm được việc ở nơi khác rồi hoặc là có sai sót nào đó trong CV của bạn. Như vậy bạn có thể xử lý được vấn đề rồi nhé. Cách thứ hai là bạn có thể sửa đổi CV và đề nghị nhà tuyển dụng có thể xem bản CV mới. Bạn có thể nói một chút rằng bạn cần sửa đổi lại để mọi thứ chính xác hơn. Nhà tuyển dụng có thể nghĩ theo chiều hướng tích cực rằng có người viết giúp bạn CV và gặp lỗi. Cách này không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Cách nữa cho bạn là bạn thừa nhận nói dối, điều này khiến bạn mất cơ hội việc làm. Nhưng cũng có nhà tuyển dụng vị tha hơn sẽ đánh giá cao sự chân thành của bạn và sẽ nhận bạn cho công việc này. 

Đừng quá tự ti
Đừng quá tự ti

Hoặc là bạn cũng có thể tránh nói dối bằng cách giải thích về khoảng trống đó trong buổi phỏng vấn. Đừng quá tỏ ra tự ti hãy dám nói lên suy nghĩ thật của bản thân mình nhé.

Thông qua bài viết được tổng hợp với timviec24h.vn có lẽ bạn đã biết được làm gì để lấp đầy khoảng trống trong CV rồi phải không nào. Chúc bạn thành công trong hành trình đi tìm đam mê trong công việc nhé. Khó khăn nào rồi cũng sẽ qua đừng quá lo lắng bạn nhé

Đăng ngày 14/10/2022, 241 lượt xem