Bí quyết viết CV

Lạ mắt với cách ghi kinh nghiệm làm việc trong CV hay nhất

Kinh nghiệm làm việc trong CV là một trong những yếu tố giúp nhà tuyển dụng có thể nhận biết và đánh giá năng lực của bạn trong quá trình làm việc. Bạn đã biết trình bày phần này trong CV xin việc mẫu như thế nào chưa? Hãy tìm hiểu những thông tin từ bài viết dưới đây để học hỏi kinh nghiệm nhé.

Giới thiệu chung về cv xin việc

CV là gì ? Cv là một trong những yêu cầu hầu như nhà tuyển dụng nào cũng cần khi ứng viên của họ ứng tuyển vào vị trí công việc nào đó. Với ứng viên đây có thể là phần giới thiệu bản thân mình và nói về những năng lực trình độ,... nhằm thu hút nhà tuyển dụng một cách nhanh chóng nhất và hẹn gặp họ phỏng vấn sau khi nộp cv thành công. CV có thể tạo theo nhiều cách, tuy nhiên cách được các ứng viên sử dụng nhiều hơn cả là tạo cv online trên những trang hỗ trợ tạo mẫu CV xin việc 365 và download miễn phí có thể kể đến như Timviec365.vn...

Cách viết cv cho người chưa có kinh nghiệm

Kinh nghiệm làm việc trong cv cũng là một trong những kỹ năng nhân viên cần trình bày nếu bạn muốn mình lọt vào top những người được chọn lựa. Công việc của bạn có thể thuận lợi hay không dựa vào một phần cv xin việc đó nhé. Đặc biệt, chú tâm viết phần kinh nghiệm làm việc sẽ giúp bạn có được các ưu ái hơn những bản cv thiếu đi phần quan trọng này. 

Kinh nghiệm làm việc trong CV quan trọng thế nào?

Có thể nói, khi nhìn vào cv, không chỉ mỗi nhà tuyển dụng của công ty bạn mà hầu hết tất cả nhà tuyển dụng đều quan tâm đến phần kinh nghiệm làm việc.

Đây được coi là phần thế mạnh và nếu bạn biết tận dụng cơ hội chắc chắn bạn có thể thành công khi thực hiện công việc này hàng ngày.

Vậy bạn đã nhận thức được tầm quan trọng khi mình viết cv là gì chưa? Sau khi trình bày phần thông tin cá nhân trong CV của bạn có thể chú tâm vào phần nội dung về kinh nghiệm làm việc một chút để lấy đó làm thế mạnh khi xin việc và lựa chọn các công việc mà mình yêu thích từ chính cách viết kinh nghiệm làm việc hấp dẫn nhé.

Như vậy, bạn có thể tìm kiếm và chú ý về những bản cv từ tất cả mọi người.Từ đó, học hỏi những kinh nghiệm của bản thân và những người có kinh nghiệm khác để tạo cho mình bản cv hoàn hảo, bắt mắt và cuốn hút nhất nhé.

Giúp bạn cách ghi kinh nghiệm làm việc trong CV

Kinh nghiệm làm việc có thể nêu nội dung gì?

Trước hết hãy nắm được các nội dung và yêu cầu trong bản cv về kinh nghiệm làm việc của mình nên trình bày những nội dung gì? Những thông tin bạn có thể trình bày trong phần này đó là:

+ Tên công ty đã làm việc trước đó

+ Thời gian làm việc

+ Chức vụ

+ Công việc đã từng làm từ những vị trí tương đương

Ngoài ra, bạn còn có thể trình bày rất nhiều những nội dung khác như lý do nghỉ việc trong CV, kế hoạch phát triển bản thân trong CV, tình trạng hôn nhân trong CV,... và tận dụng chúng để lấy đó là lợi thế cho bản cv của mình được bắt mắt hơn nữa nhé. Cùng với đó, hãy cân nhắc tất cả những nội dung bạn có thể đưa vào cv cùng với những nội dung trong phần kinh nghiệm sao cho hợp lý và khoa học nhất có thể.

Mô tả về kinh nghiệm làm việc trong CV luôn cần thiết

Những thông tin về công việc bạn đã làm trước đó thực sự rất cần thiết nếu bạn là người có dày dặn kinh nghiệm. Bạn muốn mình có thể tìm kiếm được các mức lương phù hợp khi mình có trong tay các kinh nghiệm làm việc lâu năm chẳng hạn, lúc này, bản mô tả công việc bạn đang làm là hoàn toàn cần thiết.

Bạn có thể nêu bật các công việc tình nguyện, những công ty hay các dự án, việc làm thêm và các kinh nghiệm của bạn trong nội dung này. Tuy vậy, tất cả những nội dung bạn nói và viết phải là các nội dung đúng với sự thật. Hãy nhớ rằng, khi trình bày kinh nghiệm làm việc trong CV bạn mô tả quá trình làm việc, nếu bạn làm tốt, bạn có thể chạm tới tâm của nhà tuyển dụng một cách nhanh chóng, an toàn, có cơ hội vượt qua hàng ngàn ứng viên ngoài kia để tìm được các công việc mà mình yêu thích.

Cách viết bản giới thiệu về kinh nghiệm làm việc cho ứng viên

Trước hết, muốn làm tốt bản cv khi xin việc bạn hãy tập trung cao độ khi viết cv xin việc với phần kinh nghiệm của bản thân sao cho hợp lý nhất nhé.

+ Hãy trình bày phần kinh nghiệm làm việc sao cho đúng thực tế: Nếu nhà tuyển dụng phát hiện bạn viết linh tinh hay có sự không trung thực trong công việc chắc chắn họ sẽ khá thất vọng đấy. Vì vậy hãy thành thật khi viết về công việc này nhé.

Cách viết bản giới thiệu về kinh nghiệm làm việc cho ứng viên

+ Rõ ràng và mạch lạc: Đây là một trong những yếu tố giúp ứng viên có thể chinh phục nhà tuyển dụng nhanh hơn. Bạn có biết rằng một bản cv rõ ràng và mạch lạc có thể gây dựng được những cái nhìn thiện cảm từ tất cả mọi người đọc cv của bạn không. Vì vậy, hãy trình bày phần này thật rõ ràng theo ý thích của mình để tạo nên những điều mới lạ cho cv xin việc thôi nào.

+ Các thông tin trình bày phải cụ thể: Phải chắc chắn rằng, sau khi đọc xong phần kinh nghiệm làm việc của bạn nhà tuyển dụng sẽ hiểu được những gì bạn viết. Hãy viết cụ thể trong vị trí công việc bạn đang làm trước đó, các công ty bạn đã từng là trong khoảng thời gian bao lâu, bạn đã từng làm tại những vị trí nào trước đó,...Nhà tuyển dụng phải hiểu chính xác công việc và thành tựu bạn đã đạt được vào khoảng thời gian trước đó thì bạn mới có cơ hội vượt qua hàng ngàn bản cv ngoài kia để đạt đến đích của công việc.

Kinh nghiệm làm việc trong cv luôn đi cùng với việc trình bày nội dung trong bản mô tả. Nó quyết định bạn thành công hay thất bại với vị trí công việc mong muốn. Tuy nhiên, hãy biết cách trình bày sao cho ngắn gọn nhưng cũng xúc tích và đầy đủ nội dung. Một cv chỉ thấy phần kinh nghiệm làm việc dài dòng mà không thấy những thông tin khác thì có thể cv sẽ trở nên khá nhạt nhẽo đấy. Cách viết cv cho người có kinh nghiệm CV cho người chưa có kinh nghiệm không giống nhau. Bạn cần phải để ý để bản CV của mình luôn hoàn hảo nhất.

Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Nếu bạn cảm thấy tự ti hay lo lắng về kinh nghiệm làm việc khi mình chưa làm bất kỳ một công việc nào trước đó hay bạn là sinh viên mới tốt nghiệp muốn tạo cv cho người mới ra trường, CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp hãy tham khảo vài mẹo như sau để tự tin trong phần nộp đơn xin việc hay cv cho nhà tuyển dụng với những cách ghi kinh nghiệm thú vị như sau.

Chủ đề viết về kinh nghiệm làm việc trong cv nếu bạn không biết cách ghi cũng rất khó đấy. Tùy thuộc vào từng ngành các bạn học và công việc bạn dự định muốn làm bạn có thể viết theo nhiều cách khác nhau. Khi viết về phần này, thay vì những kinh nghiệm làm việc dài như những người khác, bạn có thể ghi các tiêu chí về kỹ năng trong CVvà kiến thức tại trường. Những kỹ năng mềm mà mình có được như: kỹ năng về giao tiếp, kỹ năng về xử lý tình huống hay những kỹ năng liên quan đến vị trí công việc đang ứng tuyển. Đó có thể là một trong , kinh nghiệm làm thêm,…Bạn cũng có thể tận dụng những ưu điểm đó để có thể nhận được các công việc làm phù hợp nhất với mình hàng ngày.

Trên thực tế, nếu bạn trình bày, sắp xếp thông tin trong CV về kinh nghiệm của mình trong 1 trang A4, bạn vẫn có thể trình bày các theo đúng với yêu cầu của mình. Hơn thế một cv xin việc dài chưa chắc đã thu hút được nhà tuyển dụng khi xin việc đâu đấy.

Để bản CV minh bạch nhất khi viết về những kinh nghiệm làm việc của bản thân hiện nay, bạn có thể tưởng tượng và thiết lập cv khi đi xin việc của mình một cách nhanh chóng nhất với những nội dung đầy đủ. Tuy nhiên nếu bạn chưa có nhiều công việc trong khi viết kinh nghiệm bạn có thể gặp khá nhiều khó khăn đấy nhé.

Cách viết cv cho người chưa có kinh nghiệm

Cùng với đó, để nổi bật hơn bạn có thể tận dụng những kinh nghiệm thực tế từ trên giảng đường đại học hay trong những hoạt động tình nguyện vào phần kinh nghiệm này. Hãy biết cách làm nổi bật bằng cách ghi các hoạt động mình đã tham gia trong lĩnh vực nhất định. Bạn sẽ có cơ hội làm nổi bật mình với đám đông ngoài kia bằng những kinh nghiệm từ các hoạt động thực tế. Cùng với đó, có rất nhiều nhà tuyển dụng ngoài kia không chỉ chú tâm vào phần kinh nghiệm làm việc trong cv của bạn mà họ có thể nhìn nhận từ những khả năng bạn tham gia các hoạt động xã hội đấy nhé.

Vì vậy, nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí công việc nào, hãy tự tin và cố gắng nộp cv, biết đâu cơ hội sẽ đến với bạn thì sao.

Những điều cần có khi viết kinh nghiệm làm việc

Khi viết phần kinh nghiệm bạn có thể chú ý đến những công việc mình đã làm trước đó. Trình tự công việc phải được nêu rõ theo thứ tự thời gian. Tốt nhất bạn nên nêu theo thứ tự từ trước đến nay, với những công việc từ xa đến gần. Nhấn mạnh vào những ưu điểm mà mục tiêu bạn đã đạt được tại những vị trí trước đó.

Nếu bạn là một trong những sinh viên mới ra trường chưa hề có kinh nghiệm, bạn có thể ghi những kinh nghiệm liên quan đến làm thêm, các công việc này có thể giúp bạn lấy thêm các ưu điểm khi người khác nhìn vào cv của bạn đấy. Cách viết cv cho sinh viên mới ra trường không quá khó vì thế hãy chú ý để không mất điểm trong phần này nhé.

Cùng với đó, những kinh nghiệm làm việc bạn cũng cần trình bày sao cho bố cục thật khoa học. Có thể ghi các thông tin về tên công ty, các chức vụ đảm nhiệm, cùng những vị trí bạn có thể làm trước đó, in đậm phần tiêu đề để nổi bật tất cả những thông tin mà nhà tuyển dụng muốn tìm ở bạn trong vị trí công việc thích hợp nhất.

Cách trình bày phần kinh nghiệm trong CV như thế nào hợp lý?

Độ dài phần kinh nghiệm làm việc

Cũng như cách trình bày trong phần cv, bạn có thể trình bày phần kinh nghiệm làm việc của mình trong khoảng 150 ký tự. Tất nhiên không phải lúc nào phần nội dung cũng phải dài, bạn có thể bố trí chúng hợp lý sao cho ngắn gọn nhất với tiêu đề của phần kinh nghiệm làm việc.

Những thông tin và nội dung ngắn gọn không những không làm nhà tuyển dụng cảm thấy nhàm chán mà còn có thể giúp bạn vượt qua cuộc phỏng vấn cam go và cạnh tranh ngoài kia. Vì thế, hãy viết thật ngắn gọn và đầy đủ trong bố cục về kinh nghiệm làm việc trong cv trước khi cv của bạn được gửi đến tay nhà tuyển dụng nhé.

Độ dài phần kinh nghiệm làm việc

Phông chữ trình bày

Một bản CV tốt cũng được nổi bật hơn với phần kinh nghiệm của bản thân. Cùng với đó, phần phông chữ trong CV, cỡ chữ trong CV là một trong những yêu cầu bắt buộc khi bạn viết phần kinh nghiệm làm việc nói riêng và toàn bộ nội dung trong phần cv nói riêng. Bạn nên tuân thủ cách trình bày với những phông chữ đơn giản và đem đến sự dễ nhìn cho người đọc. Bạn có thể sử dụng phông chữ tiêu biểu như: Times new roman, arial,... và nhiều phông chữ khác cho cv của mình được đẹp mắt và hấp dẫn nhất.

Luôn để cv được phẳng phiu sạch đẹp

Nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng với bạn khi cầm trên tay bản cv đẹp đẽ và gọn gàng. Bạn có biết cv hầu hết ứng viên không mấy quan tâm đến bản cứng cv khi nộp cho nhà tuyển dụng, chính vì thế họ rất dễ dàng bị loại bỏ. Bạn nên chăm chút và lưu giữ cv cần thận khi viết, trình bày xong nội dung, chọn mẫu bìa CV đẹp và đặc biệt là sau khi viết xong phần kinh nghiệm làm việc.

Kiểm soát về chính tả

Phần kinh nghiệm làm việc thông thường chúng ta sẽ tự nghĩ và ít khi sao chép thông tin. Vì thế, lỗi về các lỗi chính tả trong CV hầu hết không được kiểm soát. Sau khi viết xong bạn có thể xem lại một lượt những thông tin yêu cầu, xem lại nội dung, xem lại chính tả xem mình có sai ở đâu không. Hãy xem lại để không mắc sai lầm và điểm trừ CV không đáng có nhé.

Bản cv có thành công hay không chủ yếu phụ thuộc vào phần kinh nghiệm làm việc trong CV. Với bài viết trên hi vọng bạn có thể tìm được cho mình các thông tin phù hợp nhất và lựa chọn các công việc tốt nhất có thể.

Đăng ngày 14/10/2022, 270 lượt xem