Kinh nghiệm chạy Grab cho người mới bắt đầu chuẩn nhất!

Mục lục

1. Phát triển mạnh mẽ của dịch vụ Grab trong trào lưu công nghệ số

Sự trỗi dậy của ngành công nghệ số đã và đang tác động mạnh mẽ lên mọi mặt của đời sống đặc biệt trong mảng dịch vụ vận tải. Xe ôm, taxi “đứng hình”trước sự lên ngôi của các loại xe công nghệ đứng đằng sau nó là những tập đoàn công nghệ trong và ngoài nước có tiếng như Grab, Go Việt, Fastgo. Việc đặt xe dễ dàng ngay trên ứng dụng trên điện thoại đã thay cho thói quen di chuyển của người Việt đặc biệt trong bối cảnh tắc đường gia tăng và ngột ngạt khi tham gia giao thông. Tại các thành phố lớn, tham gia vào những làn xe đông đúc được nhuốm thêm màu áo đồng phục của những hãng xe. Mặc dù có nguồn gốc từ Singapore và giá dịch vụ có phần nhỉnh hơn một số ông chủ xe công nghệ mới nổi tại Việt Nam như Fastgo và Goviet, song tuy nhiên, với vị thế là người anh cả ra đời đầu tiên cũng như có nhiều ưu đãi và phục vụ tốt hơn cho khách hàng, Grab vẫn thống lĩnh làng xe công nghệ Việt và tạo được những sức ép to lớn cho xe ôm cũng như taxi truyền thống.

Nhưng Grab đến Việt Nam nếu chỉ có vậy chắc chắn sẽ không đủ sức để tồn tại lâu dài tại hầu khắp những thành phố cho đầy đủ dịch vụ từ Grabbike, Grabcar, Grabtaxi...và đảm nhiệm luôn cả dịch vụ giao hàng. Trên thực tế, để giữ được vị trí vững chắc trong lòng khách khách ở hơn 156 thành phố trên 8 quốc gia, Grab là đơn vị cung ứng hàng nghìn việc làm toàn thời gian và partime cho lực lượng lao động tại các nước sở tại. Kinh doanh trên nền tảng công nghệ, mức lương chiết khấu dao động khá cao từ 25 -30%, nhân cuốc xe thường xuyên và không yêu cầu trình độ đầu vào, làm giàu trên chính phương tiện đơn giản của mình mà không bị gò bó về mặt thời gian...Những tiện ích của Grab nhanh chóng chiếm sóng cộng đồng người tìm trong khối việc từ phổ thông, dân văn phòng đến sinh viên  tiếp cận với loại hình việc làm chưa có tiền sử xuất hiện ngay cả tại các thành phố lớn.

Bùng nổ từ những năm 2016, đã 4 năm kể từ khi Grab chính thức cập bến thị trường Việt Nam cũng từng ấy năm, Grab bị cạnh tranh với nhiều tên tuổi khác như Uber và một số hãng xe nội địa...nhưng đến thời điểm này, Grab vẫn đứng đầu trong tốp những hãng xe có lực lượng tài xế đông đúc nhất cũng như chế độ đãi ngộ hấp dẫn nhất. Với nhu cầu đi lại cao tại những thành phố và giá cả cao hơn các dịch vụ còn lại, Grab trở thành “cần câu cơm” của giới lao động phổ thông, dân văn phòng có thời gian rảnh rỗi và lực  lượng sinh viên mong muốn cải thiện tình hình thu nhập. Với yêu cầu đầu vào khá thấp và sự mời gọi của thị trường xe ôm công nghệ, số lượng tài xế Grab ở bộ phận Grabbike cũng như Grabtaxi...tăng theo cấp số nhân mỗi ngày. Thế nhưng, để trở bám nghề thì không phải dễ, ngoài sự thạo đường đi lại, các tài xế lái xe đảm bảo an toàn cho chính mình và hành khách, giao tiếp với khách hàng tốt vì bản chất là nghề dịch vụ...

Với những người chân ướt chân ráo vào nghề, chắc chắn những chia sẻ dưới đây về kinh nghiệm chạy Grab sẽ cần thiết cho bạn. Hãy theo dõi ngay trong nội dung sau nhé. 

2. "Cao nhân" timviec24h.vn chia sẻ Kinh nghiệm chạy Grab cho người mới bắt đầu chuẩn nhất!

Bước vào ngành nghề mới mẻ, những câu hỏi xoay quanh kinh nghiệm làm nghề bao giờ cũng có động lực thôi thúc cần được những “tiền bối lão làng” của ngành chia sẻ. Và kinh nghiệm chạy Grab cũng vậy. Chạy grab thế nào để nhanh chóng nâng cao thu nhập? Cách chạy Grab thông minh cho những người mới bắt đầu? kinh nghiệm chạy Grab? Nếu bạn là chủ nhân đăng tải những câu nói để mong muốn gia nhập làng xe ôm công nghệ, thì theo dõi ngay những tip dưới đây nhé. 

2.1. Không nhận cuốc xe vào giờ cao điểm

Các bạn thân mến! Timviec365.vn biết rằng  khoảng 80% những ai lựa chọn Grab nhịp cầu mưu sinh đều không có điều kiện về tài chính dư dả gì. Các bạn, các cô, các chú có thể chuyển nghề từ làm nông sang chạy xe, sinh viên chạy Grab để trải nghiệm những câu kết vẫn là để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí cuộc sống nơi đô thành tấp nập. Và những cuốc xe quy giá trong giờ cao điểm với hi vọng mức tiền cao hơn sẽ đỡ được phần nào. Trên thực tế, tình hình giao thông tại các thành phố lớn tại Việt Nam có “dấu chân” Grab cực kỳ hỗn loạn, phức tạp. Tình trạng ùn ứ, có thể khiến các “ma mới” mất cực kỳ nhiều thời để di chuyển trong không khí oi nóng, ngột ngạt... trong khi theo các Grabbike chuyên nghiệp chia sẻ, số tiền được chi trả trong những thời điểm này không chênh lệch là bao với thời điểm đường vắng. Do vậy, vào những giờ tan tầm, nếu là người mới, bạn có thể tắt ứng dụng để nghỉ ngơi, tranh thủ chợp mắt cho đỡ mệt hoặc đi ăn...để chuẩn bị cho những giờ làm việc tiếp theo.

2.2. Đầu tư ngay điện thoại thông minh với tốc độ mạng cao

Có thể, bạn vẫn chưa có thiện cảm mấy với nghề xe ôm và cho đó là lựa chọn khi đã “cùng đường” hoặc không gắn bó lâu dài, cho nên sắm sửa những chiếc điện thoại mới cho nó là không cần thiết. Thật ra đây là suy nghĩ cực kỳ sai lầm. Giống như dân văn phòng phải có máy tính là trang thiết bị không thể thiếu, Grabbike hay Grabcar cũng bắt buộc trang bị thiết bị smartphone “xịn” có tốc độ mạng tốt vì đơn giản Grab là ứng dụng xe công nghệ và hoạt động trên nền tảng công nghệ mà thôi. Dĩ nhiên, chỉ cần đảm bảo chiếc điện thoại có có tốc độ mạng ổn và không bị xước quá màn hình để đảm bảo cho quá trình vừa xem màn hình vừa di chuyển, không bắt buộc phải là Iphone X hay Samsung Galaxy đời mới nhất. Trong suốt quá trình chạy xe bạn phải bật mạng để nhận quốc xe và khách hàng, đánh dấu vị trí của khách hàng cũng như xác định cung đường phải di chuyển đến điểm đến. Một chiếc điện thoại có tốc độ mạng chập chờn không thể đảm bảo được việc bạn có thể nhận được tín hiệu đặt xe chứ chưa nói đến kiếm tiền từ ứng dụng nên hãy cân nhắc về điều này nhé. 

2.3. Sắp xếp thời gian hợp lý

Với tất cả những lựa chọn nghề, việc sắp xếp thời gian hợp lý không chỉ giúp bạn có thể tối ưu được hiệu quả công việc một cách hiệu quả nhất mà cho cơ thể của bạn giảm tình trạng mệt mỏi vì làm việc quá sức. Với các tài xế, kinh nghiệm này cũng vậy. Một tip nhỏ trước khi bắt tay ngay vào công việc chạy grab bạn, có thể định hình trước thời gian nghỉ, thời gian ăn uống, thời gian nghỉ ngơi cho bạn thân mình. Buổi sáng: Thời điểm lý tưởng để bạn nhận cuốc xe đầu tiên có thể từ 5h15 - 5h30. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn phải thức dậy vào khoảng 4h30 sáng. Điều này có thể hơi sốc với những người mới bắt đầu vào nghề, song tuy nhiên, Việc tận dụng thời gian buổi sáng của bạn theo cách này khá hiệu quả trước giờ thời gian đi hàng loạt phương tiện đổ ra đường gây ùn tắc. Hơn nữa, buổi sáng sớm, không khí khá khoan khoái…bạn cũng có thể tranh thủ thời gian ngắn ngủi này để thưởng thức sự dễ chịu của không khí thành phố của bạn buổi sáng sớm. Đến giờ tan tầm, bạn có thể tắt ứng dụng để nghỉ ngơi, đi ăn trước tầm 5h chiều. Đến khoảng 19h30 phút tối, sau khi hoàn thành xong mọi “thủ tục” ăn, ngủ nghỉ...bạn bật ứng dụng kiếm thêm vài cuốc xe trong khoảng 10h trước khi về nghỉ nhé. 

2.4. Ưu đãi chay những cuốc xe ngắn

Chúng ta vẫn quan niệm rằng, chạy đường dài sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Điều này đúng nhưng chưa thực sự phù  hợp với những người mới khi còn “lạ nước, lạ cái” không quen đường hoặc tắc đường. Việc nhận những cuốc xe ngắn đồng nghĩa với việc thời gian bạn bỏ ra cho nó ít hơn, hoàn thành nhanh hơn và nhận cuốc tiếp theo. Khả năng xảy ra rủi ro trên đoạn đường ngắn, quen thuộc với bạn sẽ được giảm xuống đến mức tối đa. 

2.5. Đăng ký thêm những dịch vụ giao hàng

Dù bật mạng liên tục, nhưng không phải khi nào tài xế cũng có thể nhận được cuốc xe chở khách. Do vậy, trong những lúc nhàn rỗi, bạn có thể tận dụng bằng cách đăng ký song song dịch vụ giao hàng. Theo lời mách của những tài xế Grab lâu năm, số tiền thu về cho dịch vụ  chạy xe cao hơn so với chở khách. Bạn có thể trong kiếm thêm thu nhập bằng cách này. 

2.6. Tạo thiện cảm với khách từ những giây phút đầu tiên

Một trong tip để thu về khách hàng quen thuộc của nhiều tài xế, chính là khả năng giao tiếp linh hoạt. Họ bắt chuyện với khách hàng trong những cuộc xe, có thái độ trò chuyện vui vẻ, thân tình. Đây không chỉ là kỹ năng mà một nghề dịch vụ chạy Grab cần phải rèn luyện nghiêm túc mà còn là mánh nghề xây dựng một danh sách khách hàng quen và ổn định. Có thể bạn không biết, thu nhập của Grabcar, Grabtaxi phụ thuộc khá lớn vào tiền Boa. Những khoản tiền này chỉ có thể đến bạn tạo được ấn tượng tốt với khách hàng ngay từ những giây phút đầu tiên.

2.7. Trang bị đầy đủ những trang thiết bị cần thiết

Bạn biết rằng, chạy Grab đặc biệt là Grabbike vất vả vì sức khỏe của tài xế chịu tác động trực tiếp của điều kiện thời tiết. Những trang thiết bị như áo chống nắng, áo mưa đến sạc dự phòng, điện thoại trang bị mạng tốt cảnh màn trời chiếu đất. Hãy chú ý những điểm này, nếu như có ý định bước chân vào nghề grab nhé. 

2.8. Ra nhập cộng động xe ôm công nghệ

Một điểm khá thú vị giữa nghề chạy xe với Grab là dễ dàng thấy và nhận ra đồng nghiệp của mình ở bất kì đâu: trên những nẻo phố, đường cua, lúc tắc đường, quán trà đá...Đặc biệt là có luôn một cộng đồng xe ôm công nghệ, mà mỗi thành viên có thể cập nhật được tình hình tai nạn, những đoạn đường khó khăn hay đơn giản là chia sẻ những kinh nghiệm chạy xe an toàn và đối phó với những hành khách khó tính. Những thông tin này thực sự hữu ích với bạn không chỉ riêng đối người mới vào nghề mà bất kỳ ai để cảnh giác và đảm bảo an toàn bản thân.

Hi vọng những thông tin trên đây về kinh nghiệm chạy Grab sẽ thật sự hữu ích với tất cả các bạn, đặc biệt cho những ai đang nhen nhóm ý định vào nghề có sự khởi đầu thuận lợi cũng như kiệm được mức thu nhập tốt.

Đăng ngày 21/11/2020, 47 lượt xem