Kim chỉ nam là gì? Ý nghĩa quan trọng của kim chỉ nam trong cuộc sống

Mục lục

1. Giải thích nghĩa của “kim chỉ nam” là gì?

Kim chỉ nam xuất hiện từ rất lâu, từ này được dùng rất phổ biến trong đời sống của mỗi chúng ta, trong nhiều trường hợp người nói ra từ này nhưng người nghe lại không hiểu rõ về ý nghĩa của từ này, khiến cho chất lượng của cuộc hội thoại trở nên không được tốt và nhiều khi cũng gây ra thất bại vì người nghe hiểu sai ý nghĩa của từ. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ này thì chúng ta hãy phân tích sâu hơn qua những thông tin sau đây:

1.1. Kim chỉ nam là gì?

Khi tìm hiểu về nghĩa của một cụm từ được vận dụng trong cuộc sống một cách đa dạng thì thường chúng ta cần phải tìm hiểu cặn kẽ gốc tích của chúng để có thể kiến thức, mở mang tầm hiểu biết của mình, từ đó sẽ có cách vận dụng ngôn ngữ, từ ngữ một cách đúng đắn.

Trong bài viết này, chúng ta đang tìm hiểu về nghĩa của cụm từ kim chỉ nam là gì? Vậy thì những định nghĩa dưới đây được phân tích rất kỹ sẽ có thể giúp cho các bạn nhanh chóng hiểu rõ hơn về nghĩa của từ "kim chỉ nam" là gì?

- "Kim chỉ nam" chính là cụm từ được con người sử dụng từ rất lâu đời để chỉ phương hướng, theo như từ điển tiếng Việt dịch nghĩa đen và nghĩa bóng của từ “kim chỉ nam” thì từ này mang trong mình hai cách hiểu đó là:

+ Về nghĩa đen: Đó là một loại la bàn, hoặc cũng có thể được gọi là kim nam châm, loại vật dụng này được sử dụng để chỉ phương hướng cho con người. Đó là dụng cụ mà được con người nghiên cứu, tạo ra với các bộ phận cũng như là cấu tạo gồm kim bằng nam châm với 2 cực đó là cực Nam và cực Bắc. Kim nam châm này xoay quanh một trực mà nó được gắn vào.

Người ta thiết kế kim bằng nam châm để tác động với từ trường của trái đất để có thể giúp con người xác định được phương hướng, cụ thể là hướng Bắc để căn cứ vào đó xác định các hướng còn lại, giúp ích rất nhiều trong cuộc sống con người.

Trong la bàn thì được cấu tạo bởi hai chiếc kim với hai hướng đối ngược nhau và được đánh dấu bằng cách sơn bằng hai màu khác nhau, phổ biến là màu xanh dương và màu đỏ.

+ Về nghĩa bóng của kim chỉ nam: Dựa vào nghĩa đen mà con người còn sử dụng từ “kim chỉ nam” trong nhiều trường hợp quan trọng. Theo đó, kim chỉ nam còn được sử dụng làm câu nói để chỉ những chủ chương, chính sách cũng như là những đường lối đúng đắn, có chiến lược được vạch ra lâu dài theo cách nói có phần văn vẻ và có ý nghĩa trừu tượng hơn.

Người ta cũng thường có cách gọi khác của kim chỉ nam là sợi chỉ đỏ. Đây là một trong những cách nói mang tính chất hoa mỹ hơn để có thể dễ dàng diễn ra được vấn đề trong nhiều ngữ cảnh nói. Con người có thể nắm bắt thêm ý nghĩa của cụm từ này để có thể vận dụng trong các trường hợp phù hợp, tạo ra hiệu quả nói thiết thực.

1.2. Nghiên cứu nguồn gốc sâu xa của “kim chỉ nam” là gì?

Trước Công nguyên hơn 1.000 năm, người Trung Hoa chính là những người đã tạo ra một vật dụng được gọi là Kim chỉ nam khi mà trong quá trình họ đi săn bắt, hái lượm hoặc là làm việc phục vụ hoạt động sống thì họ đã tìm ra được một loại đá đặc biệt mà hiện nay người ta gọi là nam châm, cùng với đó họ cũng phát hiện ra một loại từ lực đặc biệt có tác động đến loại đá và có liên quan tới phương hướng trên trái đất. 

Phát hiện thấy hai yếu tố này hết sức đặc biệt khi chúng được kết hợp cùng nhau, họ đã nghiên cứu và tạo ra được kim chỉ nam. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất của kim chỉ nam thời kỳ đầu khi mới được tạo ra và chiếc la bàn mà con người đang sử dụng của thời ngày nay đó chính là về hình dạng, trước đây kim chỉ nam có hình của một chiếc thìa nhỏ và được con người cắt từ miếng đá nam châm nhỏ, sau đó miếng nam châm này sẽ được mài thành hình chiếc thìa để lên đế được làm bằng đồng láng mịn.

Tại vì sao mà loại vật dụng này lại có chữ của hướng “Nam” mà rất nhiều người đang thắc mắc, lý do là bởi vì người Trung Hoa luôn coi hướng Nam là hướng đại diện rõ ràng cho phương hướng của vua chúa, cái tên hướng chỉ Nam là ý nghĩa như vậy, điều đó lý giải tại sao mà không phải là “kim chỉ Bắc” giúp các bạn hiểu rõ hơn về lý do sử dụng cụm từ này.

2. Ý nghĩa quan trọng của kim chỉ nam trong cuộc sống

Như chúng ta đã tìm hiểu về nghĩa của từ kim chỉ nam theo nghĩa bóng khi mà con người muốn khẳng định rõ ràng về 1 vấn đề nào đó. Kim chỉ nam là từ được dùng trong các cuộc giao tiếp hàng ngày, trong công việc, trong đời sống sinh hoạt, trong các hoạt động thường nhật.

Chính vì vậy mà khi con người nhắc tới kim chỉ nam thì không có nghĩa là họ đang nhắc tới chiếc la bàn, sự hiểu biết rộng và sâu xa về ý nghĩa của các từ ngữ trong ngôn ngữ nói chính là điều cần thiết để không bị bỡ ngỡ hay hiểu sau về nghĩa của những từ này.

Nếu như ở trên chúng ta đã phân tích về nghĩa của từ kim chỉ nam với ý nghĩa đen là chỉ con người xem đâu là hướng Nam, hướng của vị đế Vương cao cao tại thượng, hướng để giúp cho con người đang lạc đường lại có thể tìm ra được hướng đi đúng cho mình mà tìm được đích đến đúng đắn thì khi ở vai trò là nghĩa bóng thì “kim chỉ nam” cũng chỉ lối đi, hướng đi đúng mà con người cần phải đi theo, đi có mục đích và có tầm nhìn xa... có nhiều trường hợp người ta dùng “kim chỉ nam” để chỉ một đối tượng/một nhân vật đạt được nhiều thành công và mong muốn những người khác cũng noi theo nhân vật đó về cách làm việc, các sống...

Những ý nghĩa của Kim chỉ nam trong cuộc sống của chúng ta rất nhiều, từ này cũng có ý nghĩa răn dạy chúng ta rất nhiều trong cuộc sống:

- Con người có thể nghèo về tiền bạc như nhất định không thể nghèo về lương tâm và nhân cách, ý chí.

- Con đường để đi tới hạnh phúc chính là sự thủy chung và sự chân thành của con người.

- Hãy làm đẹp tâm hồn của mình trước khi làm để vẻ bên ngoài.

- Hãy im lặng khi bạn chưa thể nói ra những lời tốt đẹp và ấm áp.

- Bạn hãy sống như thể bất cứ lúc nào cũng có thể lụi tàn và tận thế.

- Bạn không cần phải giải thích điều gì cho người khác.

- Bạn hãy luôn dùng thái độ tự tin để có thể bước qua mọi khó khăn, hãy dùng thái độ thong thả để bước đi trên con đường đầy gai góc.

- Hãy để cuộc sống của bạn an yên khi mà bạn không mang tới sự hơn thua.

Kim chỉ nam có rất nhiều ý nghĩa tích cực mà con người còn phải tìm hiểu kỹ để áp dụng chúng trong đời sống hàng ngày. Như thế, kim chỉ nam sẽ luôn được sử dụng trong bất kỳ hoàn cảnh nào để làm cho tinh thần của bạn tốt hơn lên. Đồng thời kim chỉ nam cũng sẽ giúp bạn nhận ra những con đường tối không nên đi và giúp cho bạn dễ đạt được hạnh phúc chân thực.

Ngoài những ý nghĩa trên đây thì Kim chỉ nam còn được sử dụng để điều hướng, để giúp cho những ai đang gặp khó khăn trong cuộc sống, khi mà họ đang không đủ dũng cảm để bước qua những tiêu cực của cuộc đời mình thì có thể lấy kim chỉ nam làm tiêu chí để dựa vào và vượt qua.

Điều này được thể hiện rất rõ trong nhiều trường hợp khi con người bị rơi vào áp lực, trầm cảm hay những điều không may, tiêu cực trước một số vấn đề của công việc, của cuộc sống. Khi được biết về một kim chỉ nam nào đó thì họ có thể học hỏi, noi theo và có ước mơ, có định hướng riêng cho mình và quan trọng là sẽ có cách nghĩ tích cực hơn rất nhiều.

Trên đây là thông tin mà Kim Thoa đã cha sẻ cho các bạn để các bạn hiểu được rằng, kim chỉ nam chính là những cơ hội để giúp cho bạn dễ đạt được những điều đúng đắn, đi theo những con đường sáng mà không phải là những điều tiêu cực xâm lấn. Do đó, kim chỉ nam thường được nhiều người sử dụng để dùng trong công việc, trong cuộc sống và trong các hoàn cảnh ngang trái cần phải khắc phục.

Đăng ngày 20/11/2020, 33 lượt xem