Tin tức tổng hợp

Khúc xạ nhãn khoa là ngành gì? Theo học ngành này có tốt không?

1. Khúc xạ nhãn khoa là ngành gì?

Trong lĩnh vực y học, có rất nhiều chuyên ngành khác nhau mà ở mỗi bộ phận lại có những đặc điểm chuyên biệt, nghiên cứu về những bộ phận, chức năng khác nhau trên cơ thể con người. Khúc xạ nhãn khoa là ngành y học nghiên cứu về bộ phận mắt, các tật khúc xạ của mắt. Đây là ngành mới được mới được được vào hệ thống đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực y học nhằm tìm ra các giải pháp điều trị và chăm sóc mắt cho con người. Dù mới được bổ sung nhưng ngành này đã và đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, tìm hiểu và đăng ký theo học. 

Khúc xạ nhãn khoa là ngành gì
Khúc xạ nhãn khoa là ngành gì

Với sự phát triển của công nghệ đã mang lại rất nhiều lợi ích, sự thuận tiện cho con người nhưng ở nhiều mặt khác nhau nó mang lại những điều tiêu cực và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Điển hình như tật khúc xạ của mắt bị ảnh hưởng rất lớn khi sử dụng quá nhiều hay sử dụng không đúng cách các thiết bị điện tử. Chính vì thế, việc nghiên cứu vấn đề này nhận được được sự quan tâm lớn từ cộng đồng và con người có nhiều nhu cầu về việc bảo vệ mắt nên cơ hội việc làm của ngành nghề này đang rất cần thiết để đáp ứng được lượng cầu của xã hội.

2. Cơ hội học tập và làm việc của ngành khúc xạ nhãn khoa

2.1. Sinh viên ngành khúc xạ nhãn khoa được đào tạo những gì?

Để tham gia vào ngành học này một cách hiệu quả, các sinh viên cũng chú tâm đến việc bạn sẽ học được những gì trong ngành này. Chương trình đào tạo trải qua nhiều môn học khác nhau, qua đó trau dồi cho sinh viên rất nhiều kiến thức và kỹ năng:

Sinh viên được trau dồi kiến thức về mắt, các bệnh về mắt, các phương pháp điều trị bệnh khúc xạ….

Sinh viên được tham gia thí nghiệm, nghiên cứu về mắt.

Được tiếp cận và sử dụng thành thạo các công nghệ về chuyên ngành.

Sinh viên được học cách thức giao tiếp, tư vấn cho người bệnh về thông tin, phương pháp điều trị sao cho phù hợp nhất với bệnh nhân.

Sinh viên được đào tạo về các hóa chất cho các phương pháp trị liệu. Để có thể đọc được tên hóa chất cũng như nhiều loại thuốc, sinh viên y khoa cũng cần có trình độ tiếng Anh nhất định. Tại ngành này, sinh viên sẽ được trau dồi thêm kiến thức về tiếng Anh liên quan đến chuyên môn để sinh viên có được hành trang kiến thức vững chắc. 

Việc giỏi kiến thức, vững kỹ năng là điều được ưu tiên đào tạo không chỉ ở mỗi chuyên ngành khúc xạ nhãn khoa này mà nó được mở rộng ra rất nhiều chuyên ngành và lĩnh vực khác.

Kiến thức được đào tạo cho sinh viên
Kiến thức được đào tạo cho sinh viên

2.2. Cơ hội việc làm của ngành khúc xạ nhãn khoa

Với một ngành nghề mới như vậy thì cơ hội làm việc có rộng mở không? Vậy thì phải cho bạn một bí mật rằng ngành này đang rất thiếu nhân lực. Khi xã hội càng phát triển với nhiều công nghệ mới, gần như ai cũng tiếp với công nghệ, mà hiện nay trẻ em được tiếp xúc với các trang thiết hiện đại tiên tiến rất nhiều, điều đó gây ảnh hưởng rất nhiều đến mắt của trẻ nhỏ. Như vậy, không chỉ nhu cầu bảo vệ, điều trị mặt cao ở người lớn mà trẻ nhỏ cũng phải rất được quan tâm. Với cầu lớn thì cung ít nhất phải đủ mới có thể cân bằng được. 

Cơ hội việc làm của ngành khúc xạ nhãn khoa
Cơ hội việc làm của ngành khúc xạ nhãn khoa

Khi trở thành một cử nhân của ngành khúc xạ nhãn khoa, bạn có thể làm được ở nhiều nơi từ các bệnh viện, phòng khám lớn nhỏ, ở các vị trí khác nhau với những công việc khác nhau:

Xây dựng kế hoạch, tổ chức và thực hiện quy trình thăm khám cho người bệnh.

Làm công tác nghiên cứu về mắt và đưa ra những phương án điều trị, phục hồi và các các phương pháp bảo vệ mắt. 

Phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa để chăm sóc người bệnh.

Đào tạo, hướng dẫn kiến thức chuyên ngành tại các trung tâm giảng dạy về khúc xạ nhãn khoa.

Tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn, nâng cao sức khỏe mắt cho cộng đồng.

Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội được tiếp xúc với nhiều công nghệ hiện đại, có cơ hội được ra nước ngoài khi nhân lực ngành này trên thế giới cũng đang thiếu.

2.3. Ngành khúc xạ nhãn khoa được trường nào áp dụng đào tạo

Đối với ngành khúc xạ nhãn khoa, các trường y học đang bắt đầu áp dụng, bổ sung vào chương trình giảng dạy. Có hai trường Đại học đang có đào tạo ngành này:

Các trường đào tạo ngành khúc xạ nhãn khoa
Các trường đào tạo ngành khúc xạ nhãn khoa

2.3.1. Trường Đại học Y Hà Nội

Với mã ngành là 7720699, ngành khúc xạ nhãn khoa tại Đại học Y Hà Nội tuyển sinh với chỉ tiêu là 50 người, đây được coi là con số khá cạnh tranh cho các bạn sinh viên. Năm 2021, để có thể trở thành sinh viên chuyên ngành khúc xạ nhãn khoa, bạn phải đạt số điểm là 26.2 điểm.

2.3.2. Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Mã ngành của khúc xạ nhãn khoa là 7720699TQ, với tiêu chí tuyển sinh chỉ có 20 người. Con số này còn thấp hơn cả chỉ tiêu của Trường Đại học Y Hà Nội. Được biết, số điểm chuẩn được công bố vào năm 2021 của ngành khúc xạ nhãn khoa tại đây là 24.7 điểm. 

Bên cạnh các trường Đại học, cũng có nhiều trường Cao đẳng tuyển sinh mà bạn có thể tham khảo. Để có thể trúng tuyển đúng nguyện vọng của mình, bạn phải tự rèn luyện, trau dồi kiến thức ngay từ khi có định hướng, đặc biệt là các bạn học lớp 12 cần phải nỗ lực mới có thể cạnh tranh trong chuyên ngành này.

2.4. Ngành xét tuyển

Hiện tại, ngành khúc xạ nhãn khoa vẫn lấy điểm thi theo khối B00 (Toán, Hóa, Sinh) như các chuyên ngành khác của trường Y. 

Ngành xét tuyển
Ngành xét tuyển

2.5. Mức lương

Lương luôn là con số được quan tâm trong bất cứ ngành nghề nào. Ngày nay giới trẻ còn có câu nói xu hướng là “đi làm vì đam mê” nhưng câu đó chỉ đúng với những bạn đã có sẵn nhiều tiền thôi, còn đa phần chúng ta đi làm mục đích vẫn là kiếm tiền để nuôi sống bản thân, gia đình…..

Mức lương
Mức lương

Mức lương cơ sở bình quân của bác sĩ khúc xạ nhãn khoa theo thống kê là từ 3.5 đến 7 triệu đồng/tháng. Nhưng trên thực tế, mức lương này vẫn có thể cao hơn khi nhu cầu của người khám, chữa mắt hiện nay là rất lớn. Ngoài ra, nếu bạn có cơ hội được học tập và làm việc tại nước ngoài, lương của bạn có thể cao gấp đôi, gấp ba lần so với thị trường Việt Nam.

Bên cạnh cơ hội làm việc, mức thu nhập của ngành này cũng thật hấp dẫn nên các bạn học sinh có thể tham khảo để lựa chọn. Qua bài viết của timviec24h.vn chắc hẳn bạn đã có được những thông tin để trả lời cho câu hỏi khúc xạ nhãn khoa là ngành gì rồi? Hy vọng câu trả lời ấy đã thỏa mãn những thắc mắc của bạn.

Đăng ngày 06/10/2022, 291 lượt xem