Không học đại học vẫn thành công - Bạn có tin vào điều đó?

Mục lục

Để giải đáp thắc mắc này, timviec24h.vn đã tổng hợp một số thông tin liên quan và hữu ích, hy vọng chúng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phân định con đường nào là đúng con đường nào là sai. Đọc bài viết dưới đây để cảm nhận về điều đó nhé!

1. Đại học có phải con đường duy nhất giúp bạn thành công?

Từ xưa đến nay, việc học luôn được củng cố và động viên bởi nó giúp các bạn học sinh sinh viên tạo ra nhiều cơ hội cho con đường sự nghiệp tương lai. Song không thể phủ nhận rằng trong những năm gần đây con số thất nghiệp dần đạt mức báo động, có sự tăng đều qua mỗi năm và trong đó chủ yếu rơi vào đối tượng đã tốt nghiệp đại học.

Tâm lý “làm thầy” đang tồn tại ở mỗi con người, chính vì vậy thực trạng thừa thầy thiếu thợ chính là nguyên nhân chính khiến cho các ứng viên của chúng ta không thể xin được việc ngay sau khi ra trường.

Vấn đề học đại học nhận về rất nhiều ý kiến trái chiều, trong đó những người cho rằng học đại học mới thành công thì chưa hẳn đúng mà những người đang khẳng định không học đại học vẫn thành công thì cũng chẳng sai. Bởi với mỗi trường hợp ấy đều có các minh chứng cụ thể. Bạn có thể điểm qua một vài cái tên của nhà tỷ phú không có bằng đại học được cả thế giới biết đến như là Michael Dell - một nhà sáng lập, CEO tập đoàn máy tính Dell Inc; Bill Gates - một hình mẫu lý tưởng trong lòng các bạn trẻ với việc bỏ học ngang chừng và lập nghiệp thành công;...

Một số tên tuổi có bằng đại học và thành công được nhắc đến nhiều như là Jim Walson hay là Charles Koch,...

Như vậy chúng ta có thể khẳng định một điều rằng những người không có bằng đại học vẫn có thể thành công, tuy nhiên thành công không tự dưng mà có, chúng cần phải được khai quật và chính bạn sẽ là người thợ khai quật chúng và giành quyền sở hữu.

Nhiều bạn lại hỏi vậy lấy gì để khai quật nếu như không được học những kiến thức chuyên ngành liên quan? Những người thành công họ không lựa chọn việc học ở trường lớp nhưng họ vẫn có thể học theo cách của họ ở “trường đời”, cái chính vẫn là dựa vào trí thông minh vốn có và ý thức tự chủ của mỗi người.

Những người có sẵn vốn thông minh người ta cố gắng 1 thì những người không có cần phải cố gắng gấp 10 lần họ. Không những thế còn phải dành thời gian để nghiên cứu, tìm tòi và trải nghiệm thực tế để tích luỹ kinh nghiệm. Trong kinh doanh nếu không có kinh nghiệm thì chắc chắn thất bại sẽ hỏi thăm bạn thường xuyên.

Nãy giờ bàn nhiều về việc không học đại học vẫn thành công vậy bạn đã biết những điểm mạnh và hạn chế của việc không học đại học là gì chưa? Khám phá những thông tin tiếp theo để làm rõ điều này nhé.

2. Những ưu - nhược điểm của việc không học đại học là gì?

2.1. Ưu điểm của việc không học đại học

Cái gì cũng có 2 mặt của nó, nếu như học đại học khiến bạn đem lại nhiều cơ hội hơn thì việc không đi theo con đường này cũng sẽ có những mặt lợi riêng. Đó là gì mời bạn cùng khám phá qua nội dung sau đây:

Không học đại học giúp bạn rút ngắn thời gian thành công

Thời gian là thứ đã trôi đi thì không thể nào lấy lại được, vậy nên thay vì đầu tư mấy năm học đại học thì bạn sẽ có quãng thời gian để trải nghiệm cuộc sống bên ngoài, được tiếp cận với môi trường thực tế và quen dần với nó, hiểu nó để tiến hành lập nghiệp sớm hơn.

Nhìn lại chặng đường vừa qua nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, xung quanh bạn, bạn bè của bạn - những người không đi học có khi họ đã có một cơ ngơi kếch xù trong khi bạn vẫn tay trắng mới bắt đầu lập nghiệp. Đây chính là sự khác biệt của thời gian và những gì bạn phải đánh đổi để có được mớ tri thức kia.

Với những người không theo học đại học, họ sẽ có nhiều năm kinh nghiệm với ngành nghề mà họ theo đuổi, lúc bạn tốt nghiệp họ cũng đã có được một công việc ổn định và có những dự tính khác xa hơn rồi.

Đó chính là những điểm lợi của việc không học đại học mà bạn nên biết, tất nhiên chẳng phải ai cũng có được thành công như vậy nhưng phần lớn lại rơi vào trường hợp là thành công. Vậy bạn có cần phải suy nghĩ lại về vấn đề này nếu như đang có suy nghĩ khác biệt?

Không học đại học giúp giảm thiểu chi phí

Ngoài thời gian thì chi phí cũng là yếu tố quan trọng được nhiều người quan tâm hàng đầu. Chắc hẳn bạn cũng biết trong khi những người không đi học họ đã có thể làm ra đồng tiền nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình trong khi bạn đi học đã không làm ra tiền lại còn là gánh nặng cho gia đình. 

Mỗi tháng bạn phải lo bao nhiêu là loại tiền nào là sinh hoạt phí, tiền ăn, tiền ở, tiền học, quỹ lớp,... tất cả đều phải xin tiền của gia đình chứ là sinh viên bạn làm gì có.

Cứ cho là bạn học đại học 4 năm, vậy chi phí có phải lên đến hàng trăm triệu hay không? Con số này phải tính toán theo từng trường hợp cụ thể và nó còn dựa vào nhiều yếu tố chăng hạn nơi bạn sinh sống và môi trường học tập ra sao,...

Còn chưa kể nếu học ở xa bạn còn mất thêm khoản tiền đi lại rất tốn kém, nếu lựa chọn đi làm thì tất cả những điều đó sẽ chẳng còn tồn tại trong cuộc sống của bạn nữa. Bạn sẽ chẳng phải lo lắng mỗi tháng lại xin tiền cha mẹ, mỗi cuối kỳ phải làm bài kiểm tra hoặc mỗi giờ lên lớp lại phải ôn bài cũ,...

Như vậy việc không học đại học cũng đem lại nhiều lợi ích dành cho những ai có ý định theo con đường này, vậy không học đại học liệu có gây ra bất lợi gì cho bạn hay không chúng ta cùng nhau đi khám phá thêm nhé.

2.2. Điểm bất lợi của việc không học đại học là gì?

Mặc dù học đại học là con đường duy nhất khiến bạn thành công nhưng đây lại chính là con đường ngắn nhất. Khi tham gia học tập bạn sẽ được mở mang đầu óc, được tiếp cận những thông tin mới nhất, cập nhật những thay đổi tiên tiến nhất, nói chung dạy cho bạn mọi thứ từ kiến thức tới kỹ năng chuyên môn. Vậy có phải là nếu không đi học thì tri thức của bạn sẽ bị hạn chế?

Nếu như những người không đi học họ phải ra sức tìm tòi nghiên cứu về phương pháp và cách làm vậy thì những người được đi học sẽ có sẵn công thức và chỉ việc áp dụng hoặc nếu có phải nghiên cứu hay tìm tòi thì công sức cũng được giảm đi một nửa.

Chưa tính đến việc, khi đi xin việc nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên có bằng cấp và tuyển dụng họ vào với vị trí lãnh đạo cấp cao trong khi nếu bạn không có thì chỉ được đảm nhận vị trí nhân viên bình thường mà thôi.

Một doanh nghiệp với cơ ngơi khổng lồ chắc chắn họ không thể tin tưởng và giao phó mọi chuyện cho một người chưa từng được học qua trường lớp trừ khi bạn có đủ thời gian để chứng minh về thực lực của mình. Tuy nhiên như vậy thì bạn đã lãng phí khá nhiều thời gian rồi.

Những người giàu và nổi tiếng họ là những thiên tài, cũng là tấm gương để bạn noi theo tuy nhiên chỉ nên lấy đó làm nguồn động lực chứ đừng biến nó thành sự ảo tưởng bởi dù bạn có cố gắng đến mấy thì thành công của họ cũng khác xa với họ, 2 thứ chẳng thể nào đứng trên cùng một mặt phẳng.

Như vậy điểm bất lợi của việc không theo học đại học chính là giảm đi giá trị của bản thân, hạn chế năng lực và tầm hiểu biết của mình, bạn sẽ mất đi cơ hội được làm lãnh đạo ở thời điểm sớm nhất và chắc chắn sẽ còn nhiều hệ quả tiềm ẩn khác nữa mà chúng ta chưa thể khai phá.

Cho nên cần xét theo từng cá nhân, từng hoàn cảnh cụ thể để đưa ra quyết định lựa chọn đâu là hướng đi đúng đắn nhất dành cho mình.

3. Những người không có điều kiện học đại học thì phải làm sao?

Với những người có điều kiện kinh tế thì việc học sẽ là đương nhiên thế nhưng ngoài kia vẫn còn rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hay là vì một lý do nào đó họ lại không thể tiếp tục đi theo con đường học hành vậy thì phải làm sao?

Có nhiều nguyên nhân và tương ứng với mỗi nguyên nhân ấy sẽ là những cách giải quyết khác nhau. Vậy thì đâu là giải pháp cứu cánh nhất trong lúc này?

Nếu như bạn không thi đậu Đại học mà vẫn muốn tiếp tục sự nghiệp học hành, gia đình có điều kiện vậy thì có thể đăng ký học Cao đẳng hoặc Trung cấp. Tuy những cấp học này không phải là trình độ cao nhất nhưng ít ra bạn vẫn được liệt vào diện ứng viên có học thức và trình độ chuyên môn.

Cần phải loại bỏ ngay suy nghĩ rằng bạn sẽ lựa chọn những công việc tay chân bởi sau này khi có tuổi bạn còn có đủ sức khoẻ để làm việc hay không mới là điều quan trọng? Những công việc tay chân chỉ mang tính chất thời vụ, tạm thời nó không phải công việc thích hợp để bạn gắn bó cả đời.

Nếu như bạn có hoàn cảnh khó khăn, vậy thì phải làm sao đây?

Nếu hoàn cảnh đã không sắp xếp cho bạn được đi học vậy thì không còn cách nào khác ngoài việc bạn phải tự thân vận động. Thế nhưng bạn vẫn phải luôn ghi nhớ rằng những việc làm tay chân trước mắt chỉ là bước đệm tạm thời để bạn bứt phá lên tầm cao mới, hãy loại bỏ ngay suy nghĩ là sẽ gắn bó với nó cả đời đi nhé. 

Nếu trong người bạn có máu kinh doanh vậy thì kinh doanh có lẽ sẽ là ngành nghề phù hợp với bạn đấy. Hãy học hỏi cách kinh doanh từ những người xung quanh bạn hoặc học trên mạng để có kinh nghiệm lập nghiệp. Kinh doanh tuy là môi trường nhiều thử thách tuy nhiên nó lại là con đường giúp bạn làm giàu nhanh nhất, vậy nên hãy cố gắng nhé.

Trong trường hợp bạn không có niềm đam mê ấy, phát hiện mình có tài năng về âm nhạc hay năng khiếu gì đó vậy thì đừng chần chừ gì nữa hãy tham gia ngay những cuộc thi lớn để tranh giải, biết đâu tiền đồ của bạn lại được khai phá từ đây. 

Còn rất nhiều ý tưởng khác nữa có thể giúp bạn thành công mà không cần phải sở hữu tấm bằng đại học trên tay. Vậy hãy xem xét, phân tích và nhìn nhận thật đúng vấn đề với bản thân và quyết định chính xác cho hướng đi tiếp theo nhé.

Hãy lựa chọn những công việc phù hợp với sức khỏe của mình, phù hợp với khả năng hiện tại của mình và phấn đấu hết mình với nó, chắc chắn chúng sẽ giúp bạn tỏa sáng.

Vừa rồi là một số thông tin hữu ích mà timviec24h.vn muốn chia sẻ và gửi tới các bạn độc giả kính mến. Mong rằng với những thông tin này, các bạn có thể nhận ra một điều rằng không học đại học vẫn thành công và hãy tin vào điều đó, lấy nó làm động lực để phát triển trong chặng đường sắp tới.

Đăng ngày 07/01/2021, 98 lượt xem