[KHÁM PHÁ THÚ VỊ] Hồ sơ xin việc dán ảnh 3x4 hay 4x6?

Mục lục

Đọc bài viết dưới đây của Bích Phượng và bạn không chỉ tìm thấy câu trả lời mong đợi mà còn có thêm nhiều kinh nghiệm hay để  chuẩn bị thật tốt một bộ hồ sơ xin việc.

1. Tầm quan trọng của ảnh trong hồ sơ xin việc

Trong nghệ thuật hội họa, một bức hình không chỉ được tạo nên từ đường nét, màu sắc mà nó còn chứa đựng cả những ám hiệu sâu xa, là cái chiều sâu tinh thần của người thể hiện. Sức nặng của mỗi bức tranh ảnh không nằm ở nguyên vẹn bề nổi mà chúng ta nhìn thấy được bằng mắt, nó được đo ở khả năng toát ra một điều gì đó mà phải bằng những cảm nhận, bằng ngôn ngữ của tâm hồn mới có thể chạm tới được.

Cái định luật muôn thuở ấy len lỏi ở bất cứ dạng thức nào của hình họa và do đó, nó cũng đúng với cả tấm ảnh chân dung xuất hiện trong mỗi bộ hồ sơ xin việc. Vậy sức nặng ẩn chứa trong tấm hình chân dung đó là gì? Hiểu được lý do, bạn chắc chắn biết bản thân nên chuẩn bị một bức ảnh chân dung dán hồ sơ xin việc như thế nào tốt nhất.

Một bức hình sẽ thay bạn nói với nhà tuyển dụng về con người của bạn, ít nhất là thể hiện vẻ chân dung, diện mạo bạn trông như thế nào. Đối với một số công việc thì nhìn qua vẻ bề ngoài sẽ cũng là một nhiệm vụ quan trọng để nhà tuyển dụng khai thác tiêu chí tuyển dụng. Ví dụ như công việc lễ tân, công việc người mẫu, việc làm liên quan đến thể hiện hình ảnh thương hiệu,… chủ yếu nhà tuyển dụng đưa ra quyết định đọc hồ sơ xin việc thông qua việc nhìn vào bức ảnh đại diện.

Nhưng không phải công việc nào cũng cần ứng viên có một hình thức tốt, vậy thì đối với đại đa số việc làm còn lại, vì sao ứng viên vẫn cần dán ảnh vào hồ sơ xin việc? Nguyên nhân sâu xa là bởi vì, bức ảnh chân dung của mỗi người cũng có thể thể hiện chiều sâu con người của họ ở giá trị tâm hồn, tính cách, phong thái. Với nghiệp vụ nghề nghiệp, nhà nhân sự hoàn toàn có thể dựa vào một tấm ảnh chân dung để đánh giá nhiều hơn những gì con mắt nhìn thấy được.

Như vậy, rõ ràng nếu như bạn thiếu ảnh đại diện hồ sơ xin việc  thì đó sẽ là một sự khuyết thiếu lớn. Nhưng nếu như có ảnh đại diện mà vẫn đắn đo hồ sơ xin việc dán ảnh 3x4 hay 4x6 thì có lẽ bạn chưa sẵn sàng để tạo nên một bộ hồ sơ xin việc tốt nhất. Thế thì việc kéo chuột và đọc tiếp nội dung phía bên dưới sẽ giúp bạn có thêm bí quyết hay chuẩn bị hồ sơ xin việc hiệu quả.

2. Lời giải đáp chính thức chohồ sơ xin việc dán ảnh 3x4 hay 4x6

Công việc bắt buộc phải thực hiện đối với tất cả ứng viên khi đi xin việc đó chính là nộp hồ sơ xin việc cho nhà tuyển dụng xem xét những yếu tố phù hợp của bạn với vị trí tuyển dụng của họ. Vậy là mọi yếu tố thuộc về bạn có liên quan tới công việc sẽ được đánh giá trọn vẹn trong bộ hồ sơ xin việc với CV, đơn xin việc, sơ yếu lý lịch,… do đó mỗi người cần phải ý thức hoàn thiện đầy đủ, chính xác tất cả các yếu tối thuộc về hồ sơ xin việc. Vậy như thế nào sẽ được gọi là hoàn thiện đầy đủ hồ sơ xin việc?

Nhiều bạn cho rằng, chỉ cần chuẩn bị tốt từng yếu tố nằm trong hồ sơ mà chúng ta vừa nêu thì được coi như dã có được một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ nhưng bạn có biết rằng, bản thân vẫn bỏ sót một yếu tố hay không? Đó chính là ảnh chân dung hồ sơ xin việc. Nói đến ảnh hồ sơ xin việc, người ta vẫn thường hay thắc mắc, hồ sơ xin việc liệu có cần ảnh, và nếu cần thì phải chuẩn bị ảnh 3x4 hay ảnh 4x6?

Không có một quy định bắt buộc cụ thể nào nói rằng hồ sơ xin việc phải dùng ảnh 3x4 hoặc ảnh 4x6. Việc chọn cỡ ảnh như thế nào sẽ  căn cứ vào 2 yếu tố, đó là túi đựng hồ sơ và những loại giấy tờ ở bên trong hồ sơ như đã kể ở nội dung trên.

Mẫu túi đựng hồ sơ đang được bày bán trên thị trường hiện nay hoàn toàn không thiết kế chỗ để ảnh. Xuất phát từ phong cách hoặc suy nghĩ rằng nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng tốt hơn với những mẫu túi đựng hồ sơ đặc biệt hơn cho nên họ đã tự thiết kế chỗ dán ảnh đại diện. Căn cứ vào giá trị của bức ảnh đại diện mà chúng ta đã phân tích trong phần nội dung trên thì có thể thấy việc tạo ra một phần để dán ảnh thẻ sẽ tạo ra lợi thế cho chính bạn.

Cũng từ mẫu thiết kế không có chỗ để ảnh đại diện cho nên chúng ta không bị bắt buộc phải dán ảnh kích thước 3x4 hay 4x6. Tùy vào cách thiết kế và chọn khu vực dán ảnh của bạn sao cho phù hợp với kích thước bạn định hình thì ảnh 3x4 hay 4x6 đều được.

Ngoài bìa của túi đựng hồ sơ xin việc ra, có một số loại giấy tờ trong hồ sơ xin việc cũng được yêu cầu dán ảnh đại diện. Chính vì có yêu cầu dán ảnh cho nên kích thước sẽ được quy định rõ ràng. Trong đó, tờ Sơ yếu lý lịch tự thuật đòi hỏi bạn phải dán vào ảnh có kích thước 4x6. Vậy nên hãy chuẩn bị một tấm hình chuẩn kích thước va dán in ắn đúng khung hình vẽ sẵn để tạo thẩm mỹ cho người nhìn. Bức ảnh ấy cũng sẽ là nơi để đóng dấu xác nhận của xã phường trước khi nộp cho nhà tuyển dụng.

Tiếp đến là đơn xin việc. Tùy từng mẫu thiết kế mà đơn xin việc có thể có ảnh hoặc không. Với những mẫu đơn xin việc có ảnh thì người tìm việc cần dán ảnh 3x4 hay ảnh 4x6? Thực ra sự đa dạng trong các mẫu đơn xin việc cho phép con người được linh hoạt lựa chọn, sử dụng mẫu đơn có ảnh 3x4 và 4x6. Do có thể sử dụng luôn tấm ảnh đã dán ngoài bìa hồ sơ cho nên bạn có thể chọn ngay loạt ảnh thẻ đã chụp với 1 tạo hình đó để dán vào đơn xin việc. Thông thường đa số người tìm việc sẽ chọn những mẫu đơn có phần thiết kế khung hình ảnh 3x4 để sử dụng cho nên ảnh 3x4 được dùng nhiều hơn trong đơn xin việc.

Cùng với đó, giấy khám sức khỏe là một thành phần quan trọng, bắt buộc phải được dán ảnh thẻ. Cũng như những giấy tờ khác, loại giấy tờ này có các mẫu để bạn chọn với kích thước ảnh khác nhau nhưng phổ biến mẫu dán ảnh 4x6 vẫn được dùng nhiều hơn cả.

Như vậy có thể thấy rằng, việc chúng ta chọn kích thước ảnh 3x4 hay 4x6 còn tùy thuộc vào mẫu mà bạn lựa chọn. Trong một bộ hồ sơ không bắt buộc phải dán đồng nhất vào các giấy tờ bên trong cùng một kích thước ảnh, tùy vào mẫu bạn chọn, sự hợp lý dựa trên cái nhìn tổng thể mà bạn có thể chọn ảnh có kích thước khác nhau để dán vào những loại giấy tờ khác nhau. Có lẽ bạn sẽ bắt gặp những trường hợp này thường xuyên hơn: bìa hồ sơ xin việc dán ảnh 4x6, đơn xin việc dán ảnh 3x4, giấy khám sức khỏe dán ảnh 3x4, giấy xác nhận dân sự và sơ yếu lý lịch dán ảnh 4x6,… Đó chỉ là sự xuất hiện phổ biến thôi và bạn đừng lầm tưởng đây là quy chuẩn chung đối với ảnh của hồ sơ xin việc nhé.

3. Một số lưu ý khi chuẩn bị ảnh đại diện trong hồ sơ xin việc

Dù mang đến những lợi ích rất tuyệt vời nhưng nhiều người lại không chú trọng tới việc chuẩn bị ảnh đại diện cho hồ sơ xin việc. Điều đó giống như việc bạn đi xin việc như chưa thực sự trau chuốt hình ảnh cho chính mình vậy. Hãy nhớ rằng, khi có được một hình ảnh đẹp, toát lên sức hút từ phong thái tự tin, thần thái chuyên nghiệp thì nó đồng nghĩa với việc bạn đang tự tạo cơ hội tốt để cộng cho mình 1 điểm thành công.

Thế nhưng đừng đánh đồng việc có một bức ảnh với việc chuẩn bị thật tốt một bức ảnh làm một. Khi không có được những bức ảnh đại diện 3x4 hay 4x6 phù hợp thì cũng không nên bất chấp đưa chúng vào hồ sơ xin việc, sẽ chỉ càng khiến cho hồ sơ của bạn mắc thêm lỗi rất lớn mà thôi. Vậy trước khi chuẩn bị hồ sơ xin việc, bạn nhất thiết phải nắm bắt những mẹo chuẩn bị ảnh hồ sơ xin việc sao cho đẹp, phù hợp và có khả năng cuốn hút nhất.

Thứ nhất, nên chọn phông nền cho bức ảnh. Hai màu nền được cho là dễ dàng lấy lòng nhà tuyển dụng đó là trắng hoặc xanh. Tất nhiên đây không phải là quy định bắt buộc, trắng hay xanh cũng chỉ là gợi ý các chuyên gia hàng đầu về hồ sơ xin việc tại timviec24h.vn. Nếu như bạn cảm thấy bộ hồ sơ của mình phù hợp với màu sắc như thế nào, sở thích màu sắc của bạn ra sao thì cũng vẫn có thể chụp những tấm ảnh đại diện có phông nền phù hợp với hồ sơ xin việc hoặc hợp với màu áo của bạn trong hình.

Thứ hai, bạn cần đảm bảo được tấm hình chọn làm ảnh đại diện dán vào hồ sơ xin việc phải toát lên vẻ nhã nhặn, lịch sự, giúp bạn làm toát lên sự chững chạc. Bởi thế mà bạn nên chọn áo mặc dể chụp hình là áo sơ mi có cổ, tốt hơn hết nên mặc áo màu trắng, màu kem cũng có thể chấp nhận được nhưng hãy chắc chắn nó hài hòa với tổng thể hồ sơ xin việc của bạn. Hình dung trong bức ảnh đòi hỏi bạn phải ngồi thẳng lưng, mỉm cười trong nét mặt tươi sáng.

Như vậy, nội dung bài viết này đã giúp bạn giải đáp câu hỏi hồ sơ xin việc dán ảnh 3x4 hay 4x6. Mong rằng, những chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn có thêm kinh nghiệm tạo ra lợi thế để có thể ghi điểm tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Đăng ngày 20/11/2020, 43 lượt xem