Khám phá ngay những bố cục trong nhiếp ảnh đỉnh cao nhất thời đại

Mục lục

1. Tìm hiểu về bố cục 1/3

Nếu là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chắc hẳn bạn sẽ chẳng lạ gì về bố cục ⅓ này nhưng không phải ai cũng biết cách bố trí và sử dụng nó. Vậy thực ra bố cục này được sử dụng như thế nào?

Các chuyên gia nhiếp ảnh cho biết rằng đây chính là một trong những bố cục được sử dụng nhiều nhất khi họ hành nghề. Hay nó còn được gọi với một tên gọi khá độc đáo đó là “quy tắc điểm vàng”.

Đơn giản như cái tên của nó vậy, với bố cục này, phần ảnh sẽ được chia ra thành 9 ô hình chữ nhật có kích thước bằng nhau, trong đó 3 phần dọc và 3 phần ngang. Khi đó bạn sẽ nhìn thấy 4 điểm giao nhau ở chính giữa khung hình thì đó chính là phần quan trọng nhất của bức ảnh.

Vậy là đã rõ, nhiếp ảnh sẽ đặt chủ thể chính mình muốn hướng tới vào chính giữa khung hình, tất nhiên là sẽ ngắm chuẩn vào 4 điểm giao nhau như vừa nói để có bức hình đẹp và chuẩn xác rồi.

Hiện nay, nhiều dòng điện thoại đã cho phép người dùng hiển thị chế độ lưới khi thao tác chụp ảnh, điều này giúp người dùng thỏa sức trải nghiệm và sở hữu những bức hình đẹp như những chuyên gia thực thụ vậy.

2. Khám phá bố cục trung tâm trong nhiếp ảnh

Sau bố cục 1/3 thì bố cục trung tâm chính là sự lựa chọn hoàn hảo để người dùng sở hữu một tác phẩm tuyệt vời.

Tuy nhiên bố cục này lại có sự khác biệt so với bố cục mà tôi giới thiệu ở trên, rõ ràng thực hiện theo bố cục trung tâm này sẽ gây sự khó khăn hơn rất nhiều đối với các nhiếp ảnh gia. Họ cần phải căn chỉnh sao cho điểm ảnh trung tâm toát lên được nhân vật mình muốn thể hiện. Một bức ảnh chụp theo bố cục này thường rất dễ khiến người nhìn bị rối mắt, nhưng nếu biết cách sử dụng thì bạn sẽ có ngay một bức hình sống động và đời thực nhất.

Bố cục trung tâm có một ưu điểm khá lớn đó là hướng người xem tập trung vào đối tượng chính mà họ đang thể hiện. Phương pháp này có vẻ thích hợp với những người mẫu chụp hình quảng cáo cho nhãn hàng, sản phẩm,... Có thể thấy ngày nay rất nhiều các cửa hàng kinh doanh thời trang đều áp dụng bố cục này khi chụp hình cho mẫu và đem lại kết quả bất ngờ.

Bạn hãy sử dụng hiệu ứng Bokeh làm nền, chủ thể phụ sẽ bao quanh đối tượng chính, chắc chắn bạn sẽ nhận được cơn mưa lời khen cho bức hình chuyên nghiệp của mình.

3. Sử dụng bố cục đối xứng là như thế nào?

Nghe từ đối xứng thật to tát nhưng nó lại thật đơn giản đấy bạn à. Tương tự như bố cục trung tâm, chủ thể của bức ảnh sẽ được đặt ở giữa duy chỉ khác rằng ở đây chủ thể này không đứng một mình mà sẽ được nhân đôi giống như chiếc bóng của bạn khi được soi qua gương phản chiếu vậy. Nghe thật hấp dẫn đúng không nào.

Sử dụng bố cục này trong nhiếp ảnh sẽ tạo nên sự hài hoà và bắt mắt đối với người xem. Chủ thể chính của bạn có thể phản chiếu qua gương, phản chiếu bằng cách soi bóng dưới mặt nước,... tuỳ vào từng cảnh vật xuất hiện trong bức ảnh, nhiếp ảnh gia sẽ tạo ra những sự phản chiếu hợp lý nhất mà không làm giảm đi sự tự nhiên của chúng.

4. Đường chéo và tam giác giúp bức ảnh có chiều sâu hơn

Đây là một trong những bố cục cơ bản nhưng quan trọng dành cho những người theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh. Bằng cách hướng chủ thể theo những đường chéo bạn sẽ tạo ra chiều sâu có trong bức ảnh, điều này là rất khó nên nếu học bạn cần phải hết sức chú ý nhé.

Để tạo ra bố cục đường chéo, bắt buộc nhiếp ảnh gia sẽ phải di chuyển đạo cụ của mình đó là máy ảnh như đổi góc máy, nghiêng máy,...

Đường chéo hay hình tam giác sẽ tạo cho bức ảnh thêm phần kịch tính. Nhưng thật khó để giải thích nghĩa của từ “kịch tính” ở đây để các bạn hiểu bởi vì nó sẽ phụ thuộc nhiều vào sự cảm nhận của mỗi người.

Những mặt phẳng nằm ngang diễn tả chủ thể có tính ổn định và khá yên bình. Lấy một ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung hơn nhé:

Ví dụ: Khi bạn chụp ảnh một cô gái đang đứng trên đường thẳng nằm ngang, bạn sẽ thấy cô ấy đang rất ổn và khá yên bình. Tuy nhiên khi bạn thay đổi góc máy và để cô ấy đứng trên một đường chéo thì lúc này sự việc và tình huống đã được thay đổi hoàn toàn.

Tuy nó tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ cho người xem nhưng đây lại là bố cục không mấy người lựa chọn, bởi chỉ có những bức ảnh nghệ thuật hay mang chủ đề nhất định thì họ mới sử dụng những yếu tố tạo kịch tính giúp bức ảnh trở nên chuyên nghiệp và đúng trọng tâm. Ngoài đời thường khi bạn chụp ảnh của chính mình hay là phong cảnh hãy chụp theo cách thư thái nhất, mọi vật được ở trong sự yên bình vốn có của nó, đây sẽ là một tác phẩm tuyệt vời nhất.

Và có một điều có lẽ các bạn chưa biết đó là thường xuyên nhìn và ngắm những bức ảnh mang phần kịch tính như bố cục đường chéo và tam giác sẽ khiến thị giác của bạn bị căng thẳng, từ đó ảnh hưởng tới cả tâm trạng của bạn trong những hoạt động thường ngày. Vì vậy hãy thưởng thức những bức ảnh mang vẻ thư thái sẽ tốt cho sức khỏe của bản thân.

5. Bạn biết gì về bố cục lấp đầy khung ảnh?

Việc sử dụng bố cục lấp đầy khung ảnh theo chủ đề mà bạn lựa chọn sẽ hữu hiệu trong một vài tình huống cụ thể. Phương pháp chia bố cục này sẽ giúp người xem cảm nhận hết những đặc điểm tồn tại trên chủ thể chính mà không bị phân tâm bởi những yếu tố xung quanh.

Bố cục này thực sự phù hợp với những chủ đề cần phân tích chủ thể nhất định nào đó, việc chụp cận cảnh, phóng đại sẽ hữu hiệu nhất dành cho mục đích của bạn.

6. Để không gian trống cũng là một bố cục của nhiếp ảnh

Một bức ảnh được chụp với bố cục để không gian trống thực sự yên bình nhất trong tất cả những bố cục mà tôi đã giới thiệu. Khác biệt hoàn toàn với bố cục lấp đầy khung ảnh thì ở loại bố cục này người xem lại thấy một phong cách hoàn toàn khác mà nhiếp ảnh gia tạo ra thông qua chủ thể chính.

Nếu như ở bố cục trên bạn sẽ thấy cá tính của chủ thể sẽ được bộc lộ một cách rõ nét nhất thì ở bố cục này bạn lại thấy chủ thể của bức ảnh lại dịu dàng hơn. Việc để lại không gian trống trong bức ảnh sẽ giúp chủ thể của bạn dễ thở hơn đồng thời vẫn khiến người xem tập trung vào chủ thể mà bạn muốn giới thiệu mà không hề bị phân tâm.

7. Bố cục tạo sự đơn giản và tối giản trong nhiếp ảnh

Chắc rằng nhiều bạn đang cảm thấy khó hiểu ở bố cục nhiếp ảnh này, nhưng suy nghĩ thật kỹ bạn lại thấy chúng thật đơn giản.

Sự đơn giản được hiểu là ảnh được chụp trên phông nền giản dị nhằm không gây sự chú ý và phân tán khỏi chủ thể. Tạo sự đơn giản không quá phức tạp, chỉ cần bạn phóng đại một chi tiết bất kỳ nào đó trong chủ thể để người xem chú ý hơn.

Bạn đã rất quen thuộc và quan sát những giọt nước ở ngoài đời thực nhưng chẳng thấy gì làm thú vị cho đến khi chúng được thể hiện trên những bức hình nghệ thuật. Một giọt nước đơn giản chẳng có nhiều chi tiết độc đáo thế nhưng nó lại xuất hiện trong rất nhiều bức ảnh với vai trò là nhân vật chính và thực sự tỏa sáng.

Với những bức hình được sử dụng bố cục đơn giản và tối giản chắc chắn sẽ tạo cho người xem cảm giác thư thái nhất khi nhìn vào chúng, và tất nhiên yếu tố giải trí thư giãn này sẽ có tác dụng nâng cao sức khoẻ của người xem hơn.

8. Tạo khung trong khung bạn đã rõ?

Nghe cụm từ này thật tự tượng đúng không nhưng nó lại là bố cục được sử dụng rất nhiều trong những tác phẩm chuyên nghiệp đấy. Chắc chắn bạn cũng đã gặp nhiều bức ảnh hay những tấm ảnh nghệ thuật chụp theo bố cục này rồi và bạn có cảm thấy thích thú và tò mò hay không?

Với bố cục này, nhiếp ảnh gia sẽ lựa chọn khung hình phù hợp, sau đó sẽ lấy trọn khung ấy và kèm theo là những sự vật hay chủ thể bên trong khung hình kia.

Nghe thì rất trừu tượng và khó hiểu nhưng thực chất lại rất đơn giản, hãy tưởng tượng một bức tranh trong đó có hình cửa sổ mở cửa, và bạn sẽ nhìn thấy bên trong khung cửa sổ ấy là một phong cảnh bao la với cỏ, cây, hoa lá đua nhau khoe sắc,... hoặc nhiếp ảnh có thể phối cho bạn một khủng cảnh hoàn toàn khác tuỳ theo vào cảnh sắc tự nhiên.

9. Tách biệt chủ thể với yếu tố xung quanh

Bố cục tách biệt chủ thể chính với những yếu tố xuất hiện trong khung hình là nghệ thuật thường được áp dụng phổ biến. Trong đó các nhiếp ảnh gia sẽ sử dụng một hiệu ứng nông để làm nổi bật lên chủ thể chính.

Thông thường, bố cục này sẽ được sử dụng nhiều khi các nhiếp ảnh gia chụp chân dung của các chủ thể mà họ hướng tới. Sau đó họ sẽ làm mờ những cảnh sắc đằng sau để làm nổi bật lên một chủ thể duy nhất.

10. Thay đổi góc nhìn để ảnh mang màu sắc tươi mới

Thường thì điều này sẽ chỉ xuất hiện với tần suất lớn đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, còn những ai mới làm nghề hoặc chỉ theo đuổi vì đam mê có thể chưa biết.

Các bạn hay chụp ảnh với chiều cao của mình và hướng máy ảnh tới chủ thể ở phía trước mắt, điều này tương đối dễ dàng và vẫn có thể tạo cho bạn những bức hình đẹp và cuốn hút. Tuy nhiên quá nhiều lần như vậy sẽ khiến bạn không làm mới được phong cách của mình và tất nhiên sẽ không thể tạo ra tác phẩm xuất thần và để đời với công chúng, bạn cần thay đổi.

Dựa theo bố cục thay đổi góc nhìn, nhiếp ảnh gia có thể sử dụng những độ cao chót vót của những tòa nhà hàng chục tầng hay thậm chí là sử dụng những thước ảnh từ sát đất để tạo nên điều kỳ thú.

Có rất nhiều các góc cạnh khác nhau cho bạn một bức hình đặc sắc nhưng cái chính là do sự sáng tạo cùng những ý tưởng táo bạo của một nhà nhiếp ảnh có khám phá ra hay không.

Những bố cục trong nhiếp ảnh mà tôi vừa chia trên đây thật hữu ích đúng không các bạn? Bằng cách sử dụng những bố cục này trong những hoàn cảnh phù hợp chắc chắn chẳng cần phải là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mới tạo ra những tấm hình độc đáo mà ngay cả với những ai đam mê và yêu thích chụp ảnh cũng có thể có được.

Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các nhà nhiếp ảnh sẽ áp dụng đúng những bố cục này với từng hoàn cảnh cụ thể để cho ra đời những tác phẩm ấn tượng nhất. Truy cập timviec24h.vn mỗi ngày để cập nhật những kiến thức thú vị khác nữa nhé. Chúc các bạn có thể tạo ra những bức hình đẹp và thỏa mãn niềm đam mê của mình với nghệ thuật nhiếp ảnh.

Đăng ngày 20/11/2020, 62 lượt xem