Khám phá mô tả công việc kế toán du lịch chi tiết nhất!

Mục lục

1. Mô tả công việc kế toán du lịch đầy đủ nhất!

Giữ chiếc sổ cái, kiểm soát toàn bộ những vấn đề về chi phí, sinh hoạt liên quan đến tài chính trong các doanh nghiệp về lữ hành, kế toán du lịch là ước mơ của nhiều tín đồ mong muốn tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp gắn liền những con số. Tuy mang danh kế toán, nhưng nằm trong khối ngành du lịch - dịch vụ, cho nên kế toán du lịch vừa hội tụ những mô tả công việc chung của ngành kế toán, đồng thời sở hữu những nội dung công việc riêng của kế toán ngành dịch vụ lữ hành.

Trước khi, tham khảo cụ về từng quyền lợi cũng như yêu cầu tuyển dụng của vị trí kế toán du lịch, mời các bạn cùng timviec24h.vn khám phá một ngày làm việc của một kế toán du lịch ngay sau đây để có thể làm tròn vai được vị trí này nhé. 

1.1. Thực hành công việc đặc thù của kế toán du lịch

1.1.1. Lập kế hoạch chi phí tour du lịch, lập danh sách du lịch

Có thể bạn đã nghe đâu đó, những nhiệm vụ về lập kế hoạch chi phí du lịch thuộc về bộ phận điều hành tour. Tuy nhiên, công tác quyết định sẽ nằm dưới quyền của kế toán du lịch. Trong doanh nghiệp lữ hành, kế toán du lịch đảm nhiệm việc tiếp nhận toàn bộ những thông tin về những hợp đồng du lịch, số lượng khách du lịch, kinh phí dự trù từ bên bộ phận điều hành tour để lập danh sách khách du lịch và cũng như lên kế hoạch về kinh phí đầy đủ cho một tour du lịch. 

Bản kế hoạch về chi phí mà kế toán du lịch lập ra sẽ bao gồm những kinh phí cụ thể nhất cho từng tour du lịch cũng như nguyện vọng của lữ khách như kinh phí phương tiện đi lại, chi phí ẩm thực, dịch vụ quà tặng, nhân công. 

Họ đồng thời là người tiếp nhận trực tiếp kinh phí của khách hàng du lịch trước khi xuất chi phí cho điều hành tour chi trả cho các dịch vụ theo đúng kế hoạch kinh phí. Trong một số trường hợp đặc biệt như điều hành tour có đề xuất kinh phí bổ sung, kế toán du lịch sẽ cân nhắc, xem xét kỹ càng trước khi xuất phí. 

1.1.2. Thu thập danh sách khách du lịch, liên hệ trực tiếp đến công ty cung ứng dịch vụ

Sau khi tiếp nhân thông tin về tour và hoàn thành kế hoạch cho kinh phí, kế toán du lịch sẽ tham gia vào khâu thu thập thông tin khách hàng từ phía điều hành tour. Sau đó, không ai khác kế toán du lịch là người liên hệ trực tiếp đến các nhà cung ứng dịch vụ du lịch như du thuyền, địa điểm lưu trú, khu vui chơi... để đàm phán về giảm mức giá thành của dịch vụ xuống có thể dựa trên số lượng người tham gia tour và mối quan hệ hợp tác. 

1.1.3.  Lập dự thu chi ngân sách, kiểm duyệt các khoản chi cho tour du lịch

Là người trực tiếp chịu trách nhiệm cho ngân sách của doanh nghiệp du lịch, kế toán ngoài nhiệm vụ lập những kế hoạch kinh phí cho các tour và gửi lại điều hành tour với căn cứ vào từng giai đoạn và gói tour khác nhau, kế toán có nhiệm vụ lập dự thu và dự chi các định kỳ cho ngân sách để xuất ra mức ngân sách phục vụ mỗi tour hợp lý nhất. Họ cũng có trách nhiệm, kiểm duyệt các khoản chi để định hướng lại bên phòng điều hành một mức ngân sách phù hợp.Bên cạnh đó, kế toán du lịch sẽ kiểm duyệt kiểm duyệt dịch vụ kỹ càng, hợp lý để phân bố ngân sách từng tour du lịch hợp lý nhất, tránh lãng phí ngân sách vào những hoạt động không cần thiết.

1.1.4. Thực hiện công tác quản lý và theo dõi tour du lịch

Kế toán du lịch nắm vai trò theo dõi, quản lý về chi phí, dịch vụ trong suốt hành trình tour gián tiếp qua bộ phận điều hành tour hoặc hướng dẫn viên du lịch. Kế toán du lịch sẽ tiếp nhận các khoản thu chi thông qua hóa đơn dịch vụ trong quá hành trình của tour du lịch. Họ đồng thời có trách nhiệm giám sát, nhắc nhở, điều hành tour, hướng dẫn viên du lịch thực hiện đúng các kế hoạch về chi phí, đồng thời giải quyết các phần chi phí phát sinh từ tour hợp lý nhất. 

1.2. Nghiệp vụ kế toán chung

Trong một doanh nghiệp lữ hành, bên cạnh nhiệm vụ chuyên biệt của kế toán ngành du lịch, dịch vụ, kế toán du lịch cũng đồng thời đảm đương trách nhiệm kế toán chung bao gồm một số nhiệm vụ nổi bật sau đây:

1.2.1. Thu thập chi phí đầu vào và ghi nhận, theo dõi chi phí theo từng đối tượng tour

Mặc dù toàn bộ những hợp động tour được ký kết bởi bộ phận điều hành, nhưng mọi hoạt động dính dáng đến chi phí, tài chính đều do một tay kế toán du lịch quản lý. Toàn bộ những chi phí đầu vào của khách du lịch sẽ được tiếp nhận và phân loại quản lý theo hai dạng gồm tour nội địa và tour quốc tế. Họ đồng thời là người xuất hóa đơn đã thanh toán đến từng đến tượng tour. Dựa trên những chi phí ban đầu này, nhân viên kế toán du lịch sẽ dự các khoản thu chi trong ngân sách để đảm bảo phân bố chi phí cho từng tour du lịch hợp lý.

1.2.2. Mua bảo hiểm và tính thuế giá trị gia tăng cho du khách

Đối với một số tour du lịch mạo hiểm hay khách hàng có nguyện vọng mua bảo hiểm, kế toán du lịch sẽ có nhiệm vụ kiểm tra và hoàn thiện hồ sơ mua bảo hiểm cho khách. Với những hành khách đi tour nước ngoài, kế toán du lịch  sẽ xác định tính thuế giá trị gia tăng.

1.2.3. Cân đối chi phí thuế và quyết toán toàn bộ chi phí khi tour du lịch kết thúc

Hoạt động quản lý ngân sách của kế toán du lịch không chỉ nằm ở việc theo dõi, tính toán, xuất hay thu ngân sách mà còn phải cân đối các chi phí bao gồm: Chi phí hóa đơn và doanh thu bán ra. Họ cũng đồng thời là người sau cùng trong việc quyết toán toàn bộ chi phí cho du khách sau khi tour kết thúc đối với những tour tiếp nhận chỉ một phần kinh phí đầu vào. 

1.2. 4. Lập báo cáo quản trị, báo cáo tài chính

Một công việc quan trọng khác trong mô tả công việc là lập báo cáo quản trị báo cáo tài chính. Công việc này được thực hiện định kỳ hằng tuần hoặc hằng quý, hằng năm để tổng kết, báo cáo lên ban giám đốc về tình hình thu chi của doanh nghiệp. 

Ngoài ra, trong một số trường hợp cá biệt, kế toán du lịch cũng lập các báo cáo tài chính đột xuất theo chỉ thị của cấp trên. Các loại báo cáo phổ biến mà kế toán du lịch thường xuyên làm bao gồm: Báo cáo chi phí tour du lịch, báo cáo hiệu quả của tour du lịch, báo cáo tài chính và quyết toán thuế thu nhập cá nhân…

Trên đây chính là bản mô tả công việc kế toán du lịch đầy đủ nhất. Chắc chắn rằng, bạn đã có thể hình dung được một ngày làm việc cho vị trí mơ ước của mình như thế nào rồi đúng không. Nhưng  đây chưa phải là phần thú vị nhất, hãy theo dõi ngay những quyền lợi của vị trí kế toán du lịch có gì hấp dẫn cũng như yêu cầu tuyển dụng của vị trí này ngay bên dưới đây nhé. 

2. Yêu cầu tuyển dụng vị trí kế toán du lịch

Nếu thực sự có nguyện vọng theo đuổi vị trí này, yêu cầu tuyển dụng vị trí kế toán du lịch ra sao chính là một trong những câu hỏi đầu tiên bạn tìm kiếm. Để có thể hoàn thành xuất sắc vai trò của một kế toán du lịch với tất cả những nhiệm vụ cụ thể nêu trên, hầu hết các công ty lữ hành đang áp dụng chính sách tuyển dụng kế toán du lịch hội tụ đầy đủ các thành tố từ trình độ học vấn, kinh nghiệm và các kỹ năng mềm khác. 

Trước hết, về trình độ học vấn, tất cả các ứng cử viên cho vị trí kế toán du lịch bắt buộc phải có bằng cử nhân liên quan đến kế toán và tài chính trong tay. Đó là những người am hiểu về chế độ kế toán, chính sách hành chính, thuế hiện hành.

 Những nhân viên  kế toán du lịch cũng được yêu cầu ít nhất 2 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương. Như nhiều vị trí văn phòng khác, bên cạnh những kỹ năng cứng, nếu muốn đăng ký ứng tuyển vào vị trí này, bạn cần phải trau dồi thêm cho mình những kỹ năng mềm quan trọng khác phục vụ cho đặc thù công việc làm việc với những con số  bao gồm: Kỹ năng giao tiếp, khả năng chịu áp lực công việc cao đặc biệt là năng động, quyết liệt trong quá trình giải quyết công việc.  

3. Những quyền lợi được hưởng của vị trí kế toán du lịch hiện nay

Khi đầu quân cho vị trí  kế toán du lịch, ngoài thỏa mãn được đam mê của mình, những ứng cử viên của vị trí này có cơ hội tiếp cận với một mức lương hậu hĩnh cùng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

 Theo thống kê của timviec24h.vn, mức thu nhập được chi trả cho vị trí kế toán tại các công ty lữ hành dao động trong khoảng từ  9 -11 triệu đồng. Ngoài ra, vị trí này cũng được các doanh nghiệp đảm bảo đầy đủ những chính sách về bảo hiểm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cũng như các chương trình du lịch nghỉ dưỡng, tăng lương theo quy định của công ty. 

Trên đây, timviec24h.vn vừa mang đến cho bạn một bản mô tả công việc kế toán du lịch đầy đủ nhất. Mong rằng, những thông tin này sẽ thật sự hữu ích với tất cả các bạn trong quá trình chuẩn bị hành trang ứng tuyển vị trí công việc mơ ước. Đừng quên tải về File mô tả công việc kế toán du lịch dưới đây và cập nhật vị trí công việc này mới nhất tại timviec24h.vn bạn nhé. Chúc các bạn thành công.
Mô tả công việc kế toán du lịch.docx

Đăng ngày 20/11/2020, 68 lượt xem