Khám phá green supply chain là gì? Khía cạnh đặc biệt của GSCM

Mục lục

1. Định nghĩa của green supply chain là gì?

Green supply chain dịch sang tiếng Việt là chuỗi cung ứng xanh. Green supply chain có thể được hiểu là một quy trình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng với đầu vào là những nguyên liệu, chất liệu thân thiện với môi trường. Đồng thời, đưa những sản phẩm phụ trở thành thứ có thể tái chế được và sử dụng trong tương lai.

Green supply chain làm cho các ứng dụng quan trọng của chiến lược phát triển bền vững trở nên rõ ràng. Nó nhấn mạnh cách thức thực hành xanh có thể được áp dụng trong các công ty để giảm thiểu suy thoái môi trường và tăng hiệu quả kinh tế và hoạt động của các công ty.

Green supply chain bao gồm tất cả các giai đoạn vòng đời của sản phẩm, từ thiết kế, khai thác nguyên liệu thô và các giai đoạn sản xuất và phân phối, đến việc người tiêu dùng sử dụng sản phẩm và xử lý chúng vào cuối vòng đời của sản phẩm (tái chế, tái sử dụng, tái chế ).

Các nước Scandinavia là những nhà lãnh đạo không thể tranh cãi trong các sáng kiến ​​chuỗi cung ứng xanh. Trên thực tế, 90% các công ty Scandinavia được khảo sát coi đó là chiến lược ưu tiên, chỉ trái ngược với 57% các công ty Pháp và 59% các công ty GSA (Đức, Thụy Sĩ và Áo). Các công ty hiện đang bị thuyết phục rằng có thể giải quyết cả mục tiêu kinh doanh và nhu cầu môi trường với sự phát triển bền vững. Do đó, green supply chain đã trở nên tích hợp hơn vào quá trình suy nghĩ và quyết định kinh doanh.

2. Hoàn cảnh áp dụng green supply chain

Kể từ vài thập kỷ trước, các vấn đề ô nhiễm môi trường đã gia tăng với tốc độ nhanh hơn khi xuất hiện cháy rừng từ vùng này sang vùng khác, từ một khu vực đến nhiều khu vực khác trên thế giới, đây là một nguyên nhân nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu. Ngoài ra, sự khan hiếm tài nguyên thiên nhiên và ô nhiễm không khí và nước ảnh hưởng xấu đến hệ động vật và thực vật, cuộc sống của con người với các bệnh khác nhau mà họ gây ra chắc chắn, như bệnh tim thiếu máu cục bộ, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đột quỵ, Dracunculzheim, Cholera, Viêm gan, Bệnh thương hàn và Norovirus. Trong khi đó, khái niệm green supply chain được sử dụng để giảm thiểu suy thoái môi trường và kiểm soát ô nhiễm không khí, nước và chất thải thông qua việc áp dụng các thực hành xanh trong hoạt động kinh doanh. Không thể phủ nhận, hệ tư tưởng cơ bản đằng sau khái niệm xanh là tăng cường tính bền vững môi trường. Các công ty áp dụng green supply chain đã đạt được kết quả thành công, “bắn một mũi tên mà trúng hai đích”. Bởi vì chuỗi cung ứng xanh có thể làm giảm ô nhiễm môi trường cùng chi phí sản xuất và nó cũng có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo lợi thế cạnh tranh về sự hài lòng của khách hàng, đem lại hình ảnh tích cực và uy tín cho công ty, tạo ra cơ hội tốt để xuất khẩu sản phẩm của các công ty họ ở các nước thân thiện với môi trường. Định nghĩa về green supply chain đang được mở rộng với những cải tiến và kỹ thuật mới để bảo vệ sự bền vững môi trường. Điều này cần được công nhận bởi trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong việc sản xuất xanh, giảm chất thải, tái chế và tái sản xuất chuỗi cung ứng bền vững/thân thiện với môi trường,...

Thuật ngữ chuỗi cung ứng bền vững hoặc chuỗi cung ứng xanh (green supply chain) đề cập đến ý tưởng tích hợp các quy trình môi trường bền vững vào chuỗi cung ứng truyền thống. Điều này có thể bao gồm các quy trình như lựa chọn nhà cung cấp và mua vật liệu, thiết kế sản phẩm, sản xuất và lắp ráp sản phẩm, phân phối và quản lý cuối đời. Thay vì giảm thiểu tác động có hại của hoạt động kinh doanh và chuỗi cung ứng, chuỗi cung ứng xanh liên quan đến việc bổ sung giá trị hoặc tạo ra giá trị thông qua các hoạt động của toàn chuỗi. Không thể phủ nhận, giảm ô nhiễm không khí, nước và chất thải là mục tiêu chính của chuỗi cung ứng xanh, trong khi hoạt động xanh cũng tăng cường hiệu quả của các công ty về sản xuất ít chất thải, tái sử dụng và tái chế sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, hiệu quả tài sản cao hơn, tích cực hơn xây dựng hình ảnh, và sự hài lòng của khách hàng lớn hơn.

3. Các khía cạnh đặc biệt của green supply chain management

Green supply chain management (quản lý chuỗi cung ứng xanh) là sự tích hợp các khía cạnh thân thiện với môi trường vào các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng thông thường, để biến mọi hoạt động của chuỗi giá trị: thiết kế, mua sắm, quy trình, phân phối sản phẩm cuối cùng và quản lý sản phẩm cuối đời, trở thành thuận lợi về môi trường. Đồng thời, green supply chain management cũng tích hợp tư duy môi trường trong chuỗi cung ứng với mục đích giảm thiểu ô nhiễm môi trường do quá trình sản xuất sản phẩm hoặc tạo ra dịch vụ. Green supply chain management cũng luôn tính đến tác động của chuỗi cung ứng xanh đối với môi trường tự nhiên và sử dụng các biện pháp tốt nhất để bảo vệ môi trường. Ngoài ra, khái niệm quản lý chuỗi cung ứng xanh (GSCM) còn bao hàm cả các kích thước môi trường bên cạnh các kích thước thông thường trong chuỗi cung ứng truyền thống.

Green supply chain management là quản lý dòng hàng hóa và dịch vụ, bao gồm tất cả các quy trình biến đổi nguyên liệu thô thành sản phẩm cuối cùng. Nó liên quan đến việc hợp lý hóa tích cực các hoạt động phía cung của doanh nghiệp để tối đa hóa giá trị khách hàng và đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Green supply chain management cũng thể hiện rõ nỗ lực của các nhà cung cấp nhằm phát triển và triển khai chuỗi cung ứng hiệu quả và tiết kiệm nhất có thể. Chuỗi cung ứng bao gồm mọi thứ, từ sản xuất, phát triển sản phẩm đến các hệ thống thông tin cần thiết để chỉ đạo các chủ trương này.

4. Green supply chain management hoạt động như thế nào?

Thông thường, green supply chain management cố gắng kiểm soát tập trung hoặc liên kết sản xuất, giao hàng và phân phối sản phẩm. Bằng cách quản lý chuỗi cung ứng, các công ty có thể cắt giảm chi phí vượt mức và cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng nhanh hơn. Điều này được thực hiện bằng cách kiểm soát chặt chẽ hơn hàng tồn kho nội bộ, sản xuất nội bộ, phân phối, bán hàng và hàng tồn kho của các nhà cung cấp công ty.

Green supply chain management được ra đời dựa trên ý tưởng rằng gần như mọi sản phẩm đạt được kết quả thị trường từ nỗ lực của các tổ chức khác nhau tạo nên chuỗi cung ứng. Mặc dù chuỗi cung ứng đã tồn tại từ lâu đời, hầu hết các công ty gần đây chỉ chú ý đến chúng như một giá trị gia tăng cho hoạt động của họ.

Trong quản lý chuỗi cung ứng xanh, người quản lý chuỗi cung ứng điều phối hậu cần tất cả các khía cạnh của chuỗi cung ứng bao gồm năm phần:

- Kế hoạch hoặc chiến lược

- Nguồn đầu vào (nguyên liệu hoặc dịch vụ)

- Sản xuất (tập trung vào năng suất và hiệu quả)

- Giao hàng và hậu cần

- Hệ thống hoàn trả (đối với các sản phẩm bị lỗi hoặc không mong muốn)

Người quản lý chuỗi cung ứng cần cố gắng giảm thiểu thiệt hại và giảm chi phí. Công việc không chỉ đơn giản dừng lại ở vấn đề tích trữ hàng tồn kho. Theo Salary.com, Green supply chain management có tác dụng cải thiện năng suất, chất lượng và hiệu quả hoạt động. Những cải tiến về năng suất và hiệu quả đi thẳng vào điểm mấu chốt của một công ty và có tác động thực sự lâu dài. Green supply chain management tốt giúp các công ty hạn chế được nhiều rủi ro và tránh xa các vụ lỗ vốn, kiện cáo tốn tiền.

5. Mối liên hệ giữa chuỗi cung ứng và Green supply chain management

Chuỗi cung ứng là mạng lưới kết nối của các cá nhân, tổ chức, tài nguyên, hoạt động và công nghệ liên quan đến sản xuất và bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Chuỗi cung ứng bắt đầu bằng việc giao nguyên liệu thô từ nhà cung cấp cho nhà sản xuất và kết thúc bằng việc giao sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn chỉnh cho người tiêu dùng cuối cùng.

Green supply chain management giám sát từng điểm tiếp xúc của sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty, từ sáng tạo ban đầu đến bán hàng cuối cùng. Với rất nhiều nơi trong chuỗi cung ứng có thể tăng giá trị thông qua hiệu quả hoặc mất giá trị thông qua chi phí tăng, Green supply chain management phù hợp có thể tăng doanh thu, giảm chi phí và tác động đến lợi nhuận của công ty.

Ví dụ, hiểu được tầm quan trọng của Green supply chain management đối với hoạt động kinh doanh của mình, công ty Walgreen Boots Alliance đã tập trung nỗ lực vào việc chuyển đổi chuỗi cung ứng vào năm 2016. Công ty vận hành một trong những chuỗi nhà thuốc lớn nhất ở Hoa Kỳ và cần quản lý, điều chỉnh hiệu quả chuỗi cung ứng của mình, luôn đi trước các xu hướng thay đổi và tiếp tục nâng cấp mẫu mã, chất lượng cho sản phẩm của mình. Kể từ ngày 5 tháng 7 năm 2016, Walgreen đã đầu tư vào phần công nghệ trong chuỗi cung ứng của mình. Công ty đã triển khai hình thức Green supply chain management, tổng hợp dữ liệu liên quan và sử dụng các phân tích để dự báo hành vi mua của khách hàng, sau đó hoạt động theo cách sao lưu chuỗi cung ứng để đáp ứng nhu cầu dự kiến ​​đó. Chẳng hạn, công ty có thể dự đoán các mô hình cúm, từ đó công ty có thể dự báo chính xác lượng hàng tồn kho cần thiết cho các biện pháp phòng ngừa cúm không kê đơn, tạo ra chuỗi cung ứng hiệu quả với ít chất thải. Sử dụng Green supply chain management này, công ty có thể giảm hàng tồn kho dư thừa và tất cả các chi phí liên quan đến hàng tồn kho, chẳng hạn như chi phí lưu kho và vận chuyển.

Vậy là Hoàng Nga đã cung cấp xong cho bạn những thông tin cơ bản và chi tiết về chuỗi cung ứng xanh. Sau khi đọc xong bài viết, bạn đã tự tin trả lời cho câu hỏi: “Green supply chain là gì” chưa? Đừng quên ghé thăm trang web timviec24h.vn thường xuyên để đọc những bài viết cung cấp các thông tin bổ ích, thú vị về ngành Logistics nhé.

Đăng ngày 20/11/2020, 103 lượt xem