Khám phá đường MA là gì? Những vấn đề liên quan đến đường MA

Mục lục

1. Tìm hiểu định nghĩa đường MA là gì?

Đường MA là một cụm từ được thu gọn của tên tiếng Anh: Moving Average. Đây là loại đường nằm trong danh sách những chỉ tiêu có tác dụng biểu diễn giá trên đồ thị. Tùy thuộc vào các yếu tố thời gian, những đường MA này sẽ hỗ trợ bớt phức tạp hóa các hoạt động của giá.

2. Có những loại đường MA nào?

3. Hướng dẫn cụ thể cách tính các loại đường MA

Ở bảng liệt kê vừa rồi, chúng ta mới chỉ tìm hiểu cách tính và công thức chung chung của các loại đường MA. Còn bây giờ, hãy khám phá sâu hơn về chủ đề này nhé.

3.1. Cách tính đường SMA

Công thức cần nhớ: SMA = (C1 + C2 + … + Cn)/n

Trong đó:

C1, C2, Cn: mức giá trong khoảng thời gian n

n: khoảng thời gian

Ví dụ: SMA của AAPL trong 5 ngày từ 4/6 đến 8/6

SMA (AAPL) =  (290.01 + 287.15 + 291.16 + 294.82 + 295.56)/5   = 291.74

3.2. Cách tính đường EMA

Công thức cần nhớ: EMA = Ct x k + EMAy x (1-k)

Trong đó:

Ct: mức giá đóng cửa trong ngày hôm nay

k= 2/(Số ngày trong chu kỳ EMA + 1)

EMAy: giá trị EMA trong khoảng thời gian từ trước đó

3.3. Cách tính đường WMA

Công thức cần nhớ: 

WMA = [(C1 x n + C2 x (n - 1) + … + Cn) / {[n x (n + 1)] / 2} 

Trong đó:

C1, C2, Cn: mức giá trong khoảng thời gian n

n: khoảng thời gian

Ví dụ: WMA của AAPL trong 5 ngày từ 4/6 đến 9/6

WMA (AAPL) = (295.56 x 5 + 294.82 x 4 + 291.16 x 3 + 287.15 x 2 + 290.01) / [5 x (5 + 1) / 2] = 292.99

4. Sử dụng đường MA như thế nào để đạt được hiệu quả?

Sau khi biết được đặc điểm, công thức tính và cách tính của cả 3 loại đường MA, chúng ta sẽ rút ra được mẹo sử dụng đường MA như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất trong thị trường chứng khoán.

- Chọn đường trung bình hợp lý

Có hai loại đường trung bình hay thường xuyên được sử dụng là EMA và SMA. Như đã trình bày trong phần nhược điểm và ưu điểm, EMA tuy cung cấp thông tin nhanh nhưng dễ sai số. Ngược lại, SMA tuy cập nhật chậm nhưng chính xác và thông tin chắc chắn hơn.

- Xác định thời gian để đưa ra lựa chọn

Tùy thuộc vào kế hoạch và dự định, mỗi đường MA sẽ phát huy những tác dụng riêng của nó. Chẳng hạn, nếu bạn thực hiện một giao dịch trong thời gian ngắn hạn và cần kết quả gấp, hãy dùng EMA. Nếu bạn muốn thực hiện giao dịch dài lâu và không gặp áp lực về mặt thời gian, hãy dùng SMA. Các mốc thời gian mà bạn đặt cho đường MA nên giãn ra một chút để thu về số liệu chính xác hơn, ví dụ: MA 10 ngày, MA 30 ngày, MA 50 ngày, MA 100 ngày, MA 200 ngày.

- Vận dụng chức năng của trung bình động

Trung bình động được coi như là một công cụ đa năng, được vận dụng trong nhiều tình huống. Bạn có thể vừa nắm bắt được xu hướng trên thị trường (trung bình động có bộ lọc xu hướng), vừa giúp bạn dễ dàng giao dịch hoặc kháng cự.

5.  Đường MA 200 ngày của Joseph E Granville và các quy tắc cơ bản

Joseph E Granville vốn được biết đến là nhà phân tích tài chính, kỹ thuật tài ba, nhà diễn giả tin cậy của các buổi hội thảo đầu tư nổi tiếng. Từ những  kiến thức và kinh nghiệm của mình, ông đã viết cuốn sách ““New Strategy of Daily Stock Market Timing for Maximum Profit” (phát hành 1976). Trong cuốn sách đó, ông có đề cập đến đường MA trong thời gian 200 ngày. Theo ông, đường MA trong 200 ngày được coi là chỉ số đáng tin và đem lại nhiều lợi ích nhất cho các nhà đầu tư trong việc mua bán cổ phiếu.

Dưới đây là các quy tắc cơ bản để sử dụng biểu đồ giá trung bình động 200 ngày đạt được hiệu quả tốt:

(1) Đường MA 200 ngày tăng đột biến sau đợt giảm giá trước đấy hoặc bị san bằng và đường trung bình ở giá cổ phiếu thâm nhập vào thị trường tăng => Mua

(2) Đường MA 200 ngày vẫn đang tăng nhưng giá của cổ phiếu giảm xuống bất chợt => Mua

(3) Đường MA 200 ngày thấp hơn giá cổ phiếu => Mua

(4) Đường MA 200 ngày cao hơn giá cổ phiếu, giá cổ phiếu có chiều hướng quay lại đường trung bình => Mua

(5) Đường MA 200 ngày bị san bằng sau lần tăng hoặc giảm của cổ phiếu trước đó, giá cổ phiếu cũng giảm => Bán

(6) Đường MA 200 ngày thấp hơn giá cổ phiếu, giá cổ phiếu tăng trong khi đường trung bình này vẫn giảm => Bán

(7) Đường MA 200 ngày (hướng xuống) nằm trên giá cổ phiếu, giá cổ phiếu tăng dần về đường MA nhưng không thể vượt qua và lại tiếp tục giảm => Bán 

(8) Giá cổ phiếu vụt tăng nhanh hơn đường MA 200 ngày, có xu hướng quay trở lại đường MA => Bán

6. Một số thủ thuật khác để giao dịch với đường MA

Ngoài những quy tắc cơ bản ở đường MA 200 ngày vừa chia sẻ, các nhà kinh tế đã chỉ ra một số thủ thuật đặc biệt để sử dụng đường MA phát huy tác dụng tốt hơn đấy. Vì thị trường chứng khoán là nơi có sự cạnh tranh khốc liệt và nhiều rủi ro, nguy hiểm. Các nhà đầu tư cần phải sáng suốt trong việc đọc đường MA để rút ra quyết định mua hay bán cổ phiếu để hạn chế tối đa các trường hợp xấu. Vậy những thủ thuật đó là gì? Cùng tìm hiểu các thủ thuật đọc đường MA hiệu quả nhé.

- Hiểu rõ thời gian của đường MA. Đường MA 20 ngày: xu hướng ngắn hạn. Đường MA 50 ngày: xu hướng trung hạn. Đường MA 200 ngày: xu hướng dài hạn. 

- Nếu ba đường MA xếp hàng theo thứ tự và cùng chỉ 1 hướng => giá có xu hướng bền vững. Nếu ba đường MA lộn xộn => giá đi ngang, chuẩn bị đảo chiều. Những thông số trên đường MA là đại diện cho các mức kháng cự hoặc hỗ trợ di động khi giá giảm xuống. Lúc này, các đường MA sẽ tự động giữ vai trò làm mức cản giá và giúp nhà đầu tư xác định được: đâu là điểm entry, đâu là điểm đặt stoploss.

- Đường MA sẽ trả về kết quả nhiễu thị trường khi đi ngang hoặc xoắn quanh giá cổ phiếu. Vì vậy, không nên sử dụng đường MA để phân tích thị trường chứng khoán khi thị trường đi ngang.

- SMA có thể biểu hiện và trả về kết quả tâm lý tốt hơn EMA vì SMA có thể hỗ trợ các nhà đầu tư theo dõi những người cùng tham gia khác trên thị trường.

- Ưu tiên đặt SMA có các thông số lần lượt là 5, 8, 13 trên biểu đồ khi đo theo xu hướng ngắn hạn.

- Tuyệt đối không sử dụng các đường MA dài hạn để đưa ra dự đoán cho các đường MA ngắn hạn vì chúng sẽ cho ra kết quả có tốc độ trễ khá lớn. Thậm chí, giá cổ phiếu đảo chiều rồi thì đường MA mới thông báo các tín hiệu.

- Đường MA được cài sẵn ở các chế độ khung thời gian khác nhau sẽ biểu thị tốc độ của xu hướng ấy thông qua sự so sánh giữa các đường MA trong từng khung thời gian.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về đường MA mà Hoàng Nga đã phân tích và chọn lọc. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về định nghĩa của đường MA, các loại đường MA và công thức tính. Nếu bạn muốn thành công trên thị trường chứng khoán, hãy tìm hiểu rõ các khía cạnh liên quan, bao gồm cả đường MA để kịp thời đưa ra những quyết định sáng suốt và xử lý tình huống. 

Đừng quên truy cập vào trang web timviec24h.vn để theo dõi các thông tin bổ ích, đa dạng chủ đề nhằm phục vụ chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn nhé.

Đăng ngày 20/11/2020, 7 lượt xem