Khám phá bản mô tả công việc trưởng phòng pháp chế cực đầy đủ!

Mục lục

1. Bạn hiểu trưởng phòng pháp chế là gì?

Muốn một tổ chức có cơ chế hoạt động tốt, chúng ta phải có cơ chế quản lý riêng biệt và một số quy tắc nhất định để đảm bảo tổ chức đó không đi lệch hướng. Tương tự như vậy, các công ty và doanh nghiệp cần những quy chế riêng để vận hành tốt và không chệch khỏi đường ray. Không ít những công ty, doanh nghiệp lớn đã sập khá nhanh chỉ vì tham lợi nhuận trước mắt mà bị lừa lúc nào không hay, lại dính líu đến pháp luật, dẫn đến nguy cơ phá sản.

Do đó, trưởng phòng pháp chế đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong các công ty, doanh nghiệp. Trưởng phòng pháp chế là người giữ nhiệm vụ kiểm tra và quan sát tất cả các hoạt động của công ty để kịp thời điều chỉnh, giải quyết các vấn đề liên quan đến lĩnh vực pháp lý. Họ có trách nhiệm đảm bảo mọi công việc, hành động của nhân viên, quản lý đều phải tuân thủ đúng theo 2 điều: pháp luật và nội quy, quy tắc riêng của công ty. Đồng thời, họ phụ trách luôn cả những tình huống khó nằm trong tầm hiểu biết và quyền quản lý của họ nếu những tình huống ấy vướng đến vấn đề pháp lý.

Ngay từ tên chức vụ, chúng ta đã thấy có chữ “Trưởng phòng”. Điều này có nghĩa là: trưởng phòng pháp chế là người đứng đầu một bộ phận pháp lý trong công ty, chuyên quản lý các nhân viên pháp chế để hướng dẫn họ hoàn thành tốt mục tiêu chung. Công ty có quy mô càng lớn thì số lượng nhân viên càng đông, kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân viên pháp chế và sự cạnh tranh để giành chức trưởng phòng pháp chế.

2. Mô tả công việc trưởng phòng pháp chế

Với những trách nhiệm ở trên, trưởng phòng pháp chế sẽ phải xử lý những công việc gì? Dưới đây là một số đầu việc mà trưởng phòng pháp chế sẽ phải đảm nhận:

- Tham vấn, góp ý, đưa ra lời khuyên cho các SEO hoặc những bộ phận quản lý khác để kịp thời chấn chỉnh hành vi hoặc đưa ra biện pháp giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp.

- Phát triển và quản lý chiến lược pháp lý của công ty để thúc đẩy và bảo vệ các vấn đề của công ty.

- Phát triển và quản lý các chương trình kiểm toán nội bộ để tuân thủ Luật doanh nghiệp, công ty.

- Giám sát việc cung cấp các dịch vụ và nguồn lực hợp pháp để thực hiện các mục tiêu, chiến lược ưu tiên của công ty.

- Tham gia xây dựng chính sách quản lý chung với tư cách là thành viên của nhóm quản lý điều hành.

- Quản lý một nhóm tư vấn doanh nghiệp và các thành viên khác của bộ phận pháp lý, nhân viên pháp chế,...

- Duy trì quan hệ và trực tiếp trao đổi các vấn đề liên quan pháp lý của công ty với các đối tác, các cơ quan chính quyền địa phương, các cơ quan lập pháp và cộng đồng xã hội hoặc dân cư nói chung. Sẵn sàng hợp tác với họ nếu được yêu cầu.

Chẳng hạn: Dân cư ở xã X phản đối công ty sản xuất Y về vấn đề xả nước thải tràn lan, xả nước thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm con sông gần khu vực sinh sống của họ. Khi đó, trưởng phòng pháp chế sẽ trực tiếp đứng ra đại diện công ty để chịu trách nhiệm giải quyết trường hợp này. Nếu người dân vẫn chưa hài lòng và nộp đơn khiếu nại, tố tụng lên chính quyền địa phương và công ty được mời lên cơ quan chính quyền địa phương thì trưởng phòng pháp chế phải hợp tác và có trao đổi trước với ban lãnh đạo của công ty để đưa ra hướng giải quyết.

- Trực tiếp thẩm định, kiểm tra lại những văn bản do quản lý, ban Giám đốc soạn thảo, ban hành để xem tính pháp lý ở đây đã đúng chưa, cách dùng từ như vậy có gặp sai sót hay hiểu nhầm về pháp luật không,...

- Chủ động cập nhật nhanh chóng và chính xác các quy định pháp luật, điều lệ bổ sung, sửa đổi của Luật Doanh nghiệp, Luật kinh doanh để phổ biến đến ban lãnh đạo và kịp thời chỉnh sửa các hoạt động sản xuất của công ty, doanh nghiệp.

- Làm việc với ban lãnh đạo để kiểm tra tính pháp lý ở các hợp đồng đã, đang và chuẩn bị được ký kết giữa công ty với các bên đối tác.

- Thường xuyên báo cáo công việc đã làm được, kết quả của công việc theo những nội quy đã đặt ra hoặc báo cáo đột xuất theo yêu cầu từ cấp trên.

3. Quyền lợi và mức lương đối với trưởng phòng pháp chế

Thông thường, những công việc liên quan đến ngành Luật - Pháp lý thường có mức thu nhập khá cao, cực kỳ tương xứng với khối lượng công việc mà họ đang đảm nhận, và vị trí trưởng phòng pháp chế cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ. Mức lương trung bình mà các trưởng phòng pháp chế có thể nhận được sẽ dao động trong khoảng 20 - 25 triệu đồng. Đây cũng là mức lương mơ ước của rất nhiều người.

Bên cạnh mức lương, chúng ta cũng cần bàn thêm các quyền lợi mà trưởng phòng pháp chế có thể nhận được khi đảm nhận vị trí này. Khi trở thành trưởng phòng pháp chế, bạn sẽ được tiếp xúc với một môi trường làm việc cực kỳ chuyên nghiệp, cởi mở, làm việc với những đồng nghiệp mang tính kỷ luật cao. Hơn nữa, cơ hội thăng tiến trong công việc vẫn còn cực kỳ mở rộng để bạn có thêm động lực phấn đấu và cố gắng. Ngoài ra, không thể không nhắc đến những quyền lợi cơ bản mà bất cứ người lao động nào cũng cần được đảm bảo khi đi làm. Đó là được đóng tất cả các loại bảo hiểm như: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện,...

4. Yêu cầu đối với trưởng phòng pháp chế

Trước hết, trưởng phòng pháp chế phải là những người có trình độ học vấn tốt nghiệp Đại học liên quan đến chuyên ngành Luật - Pháp lý. Nếu bạn có chứng chỉ hành nghề luật sư, bạn sẽ càng nhận được sự chú ý và đánh giá cao từ nhà tuyển dụng. Vì tính chất của công việc này rất đề cao những người học đúng nghề, đúng ngành.

Thứ hai, bạn cần có một vài năm kinh nghiệm làm việc ở các vị trí quản lý tương đương hoặc làm chuyên viên pháp chế ở những công ty, doanh nghiệp khác ở trước đó. Trở thành quản lý, bạn bắt buộc phải có kinh nghiệm để hiểu rõ công việc mà mình chuẩn bị gắn bó lâu dài.

Thứ ba, các kỹ năng mềm cũng là những yêu cầu quan trọng không thể không có. Những kỹ năng mềm ấy bao gồm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, thuyết phục, kỹ năng lập luận sắc bén, dẫn chứng thuyết phục, kỹ năng thuyết trình, xử lý vấn đề tốt. Đồng thời, trưởng phòng pháp chế phải có sự kiên định, trung thực và bảo vệ quan điểm của bản thân trong quá trình làm việc, đấu tranh tới cùng để làm rõ những việc làm có nhiều sai phạm của nhân viên hoặc quản lý, không bao che, thông đồng với những ý định xấu, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Thứ tư, công việc này đòi hỏi những người có sự kiên nhẫn, cẩn thận, tỉ mỉ để tránh những sai sót đáng trách. Khi có sự kiên nhẫn, trưởng phòng pháp chế có thể tập trung thu thập, phân tích các hoạt động, câu từ được gõ trên văn bản và nhận ra những lỗi sai hay mắc phải. 

Cuối cùng, trưởng phòng pháp chế phải là người có khả năng chịu được áp lực công việc. Áp lực này không chỉ xoay quanh trách nhiệm mà bạn đang đảm nhận, áp lực ấy cũng đến từ nhiều phía như quản lý, nhân viên, đối tác, cơ quan chính quyền địa phương, người dân,... Nếu không có bản lĩnh và biết trấn an bản thân, bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái hỗn loạn và không thể giải quyết bất cứ vấn đề gì trong công việc.

5. Ứng tuyển công việc trưởng phòng pháp chế ở đâu?

Bạn cảm thấy tự tin với khả năng của mình và vẫn chưa biết ứng tuyển trưởng phòng pháp chế ở đâu? Rất đơn giản, bạn có thể hỏi các thầy cô, bạn bè ở trường Đại học cũ để được giới thiệu những công ty, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển trưởng phòng pháp chế. Một phương pháp nữa cũng rất được lòng các bạn là tìm công việc qua các group công khai trên Facebook. 

Nhưng nếu bạn muốn rút ngắn thời gian tìm việc, hãy đến trang web timviec24h.vn - trang web hỗ trợ kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng. Khi truy cập vào giao diện chính, bạn có thể thao tác nhanh một vài bước như: chọn ngành nghề, chọn tỉnh thành (thành phố mà bạn đang sinh sống) để thu về danh sách các công ty có nhu cầu tuyển trưởng phòng pháp chế.

Để nộp đơn ứng tuyển vào những công ty này, bạn cần tạo tài khoản trên trang web thông qua thao tác điền một số thông tin cá nhân cần thiết như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email,... Sau đó, bạn cần tạo CV online ngay tại đây. Nếu bạn đã có CV rồi thì hành động này không bị bắt buộc. 

Timviec365.vn sẽ giúp bạn chuyển CV của mình đến bộ phận nhân sự của công ty mà bạn muốn ứng tuyển qua phương thức online. Khi nhân sự ở công ty đó thấy những gì bạn thể hiện trên hồ sơ có thể đáp ứng được đủ các tiêu chuẩn của vị trí mà họ đang tìm thì nhà tuyển dụng sẽ chủ động liên hệ với bạn qua thông tin đã đăng ký để hẹn lịch phỏng vấn.

Nếu như bạn cảm thấy những thông tin mô tả công việc trưởng phòng pháp chế ở bài viết này được ghi đầy đủ và chi tiết, đừng quên thường xuyên truy cập vào trang web timviec24h.vn để khám phá các kinh nghiệm, kỹ năng phỏng vấn, xin việc hoặc tham khảo thêm những bài viết mô tả công việc liên quan đến ngành Luật và Pháp lý nhé. Chúc các bạn sớm đạt được vị trí trưởng phòng pháp chế nếu bạn đang mơ ước đến vị trí này.

Đăng ngày 21/11/2020, 82 lượt xem