[Khám phá] Bản mô tả công việc trợ lý giám đốc kinh doanh

Mục lục

1. Đôi nét về công việc trợ lý giám đốc kinh doanh

Trợ lý giám đốc kinh doanh được biết đến là một vị trí thuộc bộ phận quản lý nhân sự hành chính, đồng thời cũng là một nhân sự cấp cao của bộ máy tổ chức doanh nghiệp, có thể bao quát được toàn bộ các công việc của doanh nghiệp đó. Có thể nói, đây chính là một cánh tay đắc lực, giúp cho giám đốc giải quyết được rất nhiều vấn đề quan trọng trong công việc, hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình.

Và để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ, chức năng cũng như các yêu cầu đối với vị trí trợ lý giám đốc kinh doanh trong doanh nghiệp như thế nào, tiếp tục theo dõi phần dưới đây của bài biết nhé!

2. Thông tin chi tiết về bản mô tả công việc trợ lý giám đốc kinh doanh

2.1. Nhiệm vụ chính của trợ lý giám đốc kinh doanh

Rất nhiều người vẫn thường nghĩ rằng công việc của trợ lý giám đốc kinh doanh sẽ khá nhẹ nhàng, đơn giản, chủ yếu là ngồi văn phòng xử lý các loại giấy tờ, lên lịch các cuộc họp, cuộc hẹn của giám đốc. Tuy nhiên, thực tế hiện nay công việc này lại không đơn giản, dễ dàng đến như vậy.

Một trợ lý giám đốc kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, xu hướng biến đổi cùng tốc độ tăng trưởng nhanh đến mức chóng mặt này thì sẽ yêu cầu rất nhiều yếu tố, tiêu chí khắt khe. Cụ thể, nhiệm vụ của trợ lý giám đốc kinh doanh bao gồm như sau:

- Là người làm việc ở văn phòng, xử lý các vấn đề giấy tờ, hợp đồng quan trọng, lên lịch họp tại công ty, lịch hẹn của giám đốc với đối tác, khách hàng, sắp xếp công việc của giám đốc theo ngày và thông báo để họ có thể nắm bắt, thực hiện theo kế hoạch đã đề ra về hoạt động phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp.

- Tiếp nhận các yêu cầu từ khách hàng, đối tác, nhà đầu tư về các vấn đề trong công việc kinh doanh, cuộc gặp gỡ,... và truyền đạt đến giám đốc kinh doanh để họ biết và sắp xếp công việc.

- Trợ lý giám đốc kinh doanh cũng có thể tham mưu cho giám đốc về các kế hoạch, chiến lược phát triển kinh doanh, các vấn đề về mạng lưới kinh doanh và phát triển thị trường cho doanh nghiệp, góp phần tăng doanh thu, lợi nhuận.

- Công việc của trợ lý giám đốc kinh doanh cũng cần làm đó là nghiên cứu về các hoạt động kinh doanh của thị trường, nhu cầu khách hàng và các vấn đề liên quan đến đối thủ cạnh tranh. Thông qua đó sẽ đưa ra các đề xuất phù hợp lên giám đốc để đảm bảo thúc đẩy cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

- Trợ lý giám đốc sẽ là người hỗ trợ giám đốc thực hiện hoạch định, đồng thời triển khai các chiến lược, kế hoạch kinh doanh, đưa ra các mục tiêu doanh thu, chỉ tiêu hoạt động và giám sát quá trình thực hiện của bộ phận kinh doanh cấp dưới. Cụ thể đó là giám sát về quá trình từ lên ý tưởng sản phẩm, thực hiện thiết kế, sản xuất và tung ra thị trường.

- Thực hiện xây dựng nên hệ thống quản lý, giám sát chặt chẽ các công việc theo đúng chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra, đồng thời đánh giá về hiệu quả của công việc nhân viên trong bộ phận kinh doanh và báo cáo lên giám đốc.

- Công việc của trợ lý giám đốc kinh doanh là cùng với giám đốc tham gia vào các công tác đối nội, đối ngoại cũng như giữ gìn, phát triển thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp, tham gia vào hoạt động chăm sóc khách hàng, thiết lập và duy trì các mối quan hệ lâu dài, bền vững.

- Thay mặt cho giám đốc, trợ lý sẽ có quyền đưa ra các quyết định cần thiết, giải quyết kịp thời các vấn đề, sự cố phát sinh trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

- Trợ lý giám đốc kinh doanh cũng cần thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt kịp thời về các biến đổi và nhu cầu, phát sinh trong quá trình thực hiện quản lý nhân sự trong bộ phận để báo cáo lên giám đốc.

- Lập các báo cáo về tình hình làm việc, kết quả kinh doanh theo định kỳ và gửi lên giám đốc xem xét, từ đó đưa ra định hướng cho các hoạt động tiếp theo của doanh nghiệp.

- Ngoài ra, trợ lý giám đốc kinh doanh cũng cần làm việc với một số bộ phận liên quan khác trong doanh nghiệp để đảm bảo nâng cao hiệu quả công việc kinh doanh, mang về nguồn doanh thu, lợi nhuận lớn,...

2.2. Chức năng của vị trí trợ lý giám đốc kinh doanh

Đối với vị trí trợ lý giám đốc kinh doanh hiện nay, tùy thuộc vào từng lĩnh vực hoạt động khác nhau cũng như chuyên môn của giám đốc mà sẽ quy định về chức năng riêng của trợ lý. Theo đó, các giám đốc sẽ có thể có quyền thay đổi công việc của trợ lý từ quản lý hành chính đơn giản sang các công việc điều phối, tổ chức hoạt động, xử lý, giải quyết các vấn đề trong kinh doanh,... Nói chung, chức năng của trợ lý chính là hỗ trợ cho toàn bộ các công việc hàng ngày của giám đốc trong doanh nghiệp.

Trợ lý giám đốc kinh doanh cũng cần cung cấp đến cho giám đốc những thông tin đầy đủ về hoạt động của các phòng ban như thế nào, công tác tìm hiểu, nghiên cứu khách hàng ra sao, ý kiến của các đối tác về vấn đề kinh doanh cũng các báo cáo cụ thể, rõ ràng, có chức năng tổ chức, sắp xếp công việc cho giám đốc một cách hợp lý và hiệu quả.

Bên cạnh đó, chức năng của người trợ lý còn phải đảm bảo được uy tín, hình ảnh cũng như danh tiếng của giám đốc. Cụ thể, một người trợ lý giỏi và chuyên nghiệp sẽ có khả năng phát huy những điểm mạnh, khắc phục những điểm yếu trong quản lý của giám đốc.

3. Những tiêu chí tuyển dụng vị trí trợ lý giám đốc kinh doanh

Trợ lý giám đốc kinh doanh là vị trí công việc quan trọng và được xem như lãnh đạo cấp cao trong bộ phận kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, các tiêu chí tuyển dụng dành cho vị trí này cũng khá cao. Cụ thể, để trở thành một trợ lý giám đốc kinh doanh, bạn cần đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu cơ bản sau đây:

- Yêu cầu về trình độ chuyên môn từ bậc đại học trở lên với các chuyên ngành về quản lý, quản trị kinh doanh, luật,..., ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên trong nghề.

- Am hiểu và biết vận dụng tốt các kiến thức về kinh doanh, tổ chức, quản lý nhân sự, am hiểu luật kinh doanh và đặc biệt là hiểu biết về lĩnh vực doanh nghiệp đang hoạt động.

- Trình độ ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh cần đảm bảo ở mức giao tiếp, đọc hiểu cơ bản, có thể nói chuyện với người nước ngoài vì khách hàng, đối tác sẽ không chỉ là người Việt Nam mà còn có thể là người nước ngoài, các tập đoàn, doanh nghiệp khác trên thế giới.

- Một trợ lý giám đốc kinh doanh cần có khả năng tư duy, sáng tạo tốt, xây dựng được các kế hoạch, chiến lược kinh doanh hiệu quả và tham mưu được cho giám đốc về các phương án phát triển kinh doanh.

- Có các kỹ năng nghiên cứu, thu thập thông tin, phân tích, tổng hợp và lập báo cáo về các hoạt động kinh doanh.

- Thành thạo tin học văn phòng và các kỹ năng soạn thảo văn bản, hợp đồng, sắp xếp công việc trên phần mềm quản lý.

- Trợ lý giám đốc kinh doanh cần có kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và đàm phán tốt bởi công việc của họ sẽ thường xuyên cùng giám đốc gặp khách hàng, thậm chí còn có thể thay mặt giám đốc làm việc với các đối tác, quản lý và chỉ đạo thực hiện nhân viên cấp dưới,... do đó sẽ không thể thiếu được kỹ năng về giao tiếp này.

- Cần có kỹ năng quản lý, tổ chức, sắp xếp công việc khoa học, hợp lý, đảm bảo giám đốc có thể thực hiện một cách hiệu quả và xử lý, giải quyết được các vấn đề trong công việc theo một trình tự nhất định.

- Khối lượng công việc của trợ lý giám đốc kinh doanh là khá lớn, thường xuyên phải di chuyển, đi lại ở nhiều môi trường, địa điểm khác nhau trong quá trình làm việc, do đó, áp lực sẽ rất nhiều và yêu cầu đặt ra để có thể làm việc được ở vị trí này đó là có khả năng chịu được áp lực và có tinh thần trách nhiệm cao.

- Trợ lý giám đốc kinh doanh cần có khả năng làm việc độc lập nhưng cũng cần biết làm việc nhóm hiệu quả để có thể linh hoạt xử lý được nhiều vấn đề trong quá trình làm việc của mình.

- Ngoại hình là một yếu tố cũng rất quan trọng đối với vị trí trợ lý giám đốc kinh doanh mà các bạn cần lưu ý.

4. Quyền lợi và mức lương dành cho trợ lý giám đốc kinh doanh hiện nay

Trợ lý giám đốc kinh doanh là vị trí mơ ước của rất nhiều bạn trẻ hiện nay bởi rất nhiều quyền lợi hấp dẫn có thể đạt được khi làm công việc này. Cụ thể, khi trở thành một trợ lý giám đốc kinh doanh trong doanh nghiệp, các bạn sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

- Mức thu nhập khủng chắc chắn là điều đầu tiên được mọi người quan tâm. Một trợ lý giám đốc kinh doanh sẽ có thể nhận được mức lương dao động trong khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng với những ai chưa có quá nhiều kinh nghiệm, còn với những ai đã dày dặn kinh nghiệm và có năng lực tốt thì có thể nhận mức lương rất tốt, lên đến 20 – 25 triệu đồng/tháng + thưởng.

- Môi trường làm việc được đánh giá là rất chuyên nghiệp, năng động, có nhiều điều kiện để học tập, trau dồi, phát triển bản thân bởi các bạn sẽ được ra ngoài làm việc với rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau cả trong và ngoài nước, có cơ hội được giao lưu và tiếp thu thêm kiến thức, kinh nghiệm cùng các kỹ năng cần thiết cho công việc và cuộc sống. Theo đó, cơ hội để bạn thăng tiến và đạt lên các vị trí cao hơn nữa trong doanh nghiệp cũng là rất lớn.

- Ngoài ra, làm việc ở vị trí trợ lý giám đốc kinh doanh, bạn sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ đãi ngộ, các chính sách về luật lao động dành cho nhân viên trong doanh nghiệp như là làm việc giờ hành chính (8 tiếng/ngày), được nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ, Tết, nghỉ phép, lương thưởng theo quy định, được đi du lịch hàng năm, tổ chức sinh nhật, party, sự kiện, tham gia các loại bảo hiểm bảo vệ sức khỏe,... theo đúng quy định mà nhà nước đưa ra.

Còn rất nhiều những quyền lợi hấp dẫn dành cho trợ lý giám đốc kinh doanh tùy thuộc vào lĩnh vực, quy mô hoạt động của doanh nghiệp cũng như năng lực, trình độ của mỗi người. Do đó, đây là một vị trí vô cùng tuyệt vời, một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các bạn trẻ có đam mê và chuyên môn về kinh doanh có thể theo đuổi.

Hy vọng với những chia sẻ khá chi tiết, cụ thể trên đây, bạn đọc sẽ nắm rõ về thông tin của một bản mô tả công việc trợ lý giám đốc kinh doanh trong doanh nghiệp hiện nay như thế nào? Chúc các bạn sớm xác định và tìm được cho mình một công việc phù hợp nhất trong tương lai, phát triển sự nghiệp.

Cập nhật ngay bản mô tả công việc trợ lý giám đốc kinh doanh đầy đủ nhất qua file dưới đây, click tải xuống để tham khảo nhé!

TUYỂN DỤNG TRỢ LÝ GIÁM ĐỐC KINH DOANH.docx

Đăng ngày 21/11/2020, 82 lượt xem