Khám phá bản mô tả công việc quản lý dự án xây dựng cực đầy đủ

Mục lục

 

1. Bạn hiểu quản lý dự án xây dựng là gì?

Đằng sau sự xuất hiện của những tòa nhà cao chọc trời, những cây cầu nối liền hai đầu con sông, những công trình, kết cấu hạ tầng đồ sộ là dáng dấp của một người lãnh đạo yêu nghề, tài giỏi. Đó chính là quản lý dự án xây dựng.

Quản lý dự án xây dựng là người có đủ năng lực, chuyên môn liên quan đến ngành Xây dựng để đảm nhận công việc phác thảo kế hoạch, thiết kế và thi công các dự án, công trình. Người này sẽ kiểm soát và quản lý tất cả các vấn đề xoay quanh dự án này, như là: thời gian, chi phí, chất lượng, vật liệu xây dựng, độ an toàn của người lao động, các vấn đề rủi ro. 

Tất nhiên, nơi làm việc của các quản lý dự án xây dựng chủ yếu là công ty, doanh nghiệp bất động sản hoặc xây dựng, những tổ chức lớn và hoạt động lâu năm, đã gây dựng được ít nhiều tiếng vang trong nghề. Bởi mỗi công trình lớn khi được thi công đều cần phải gọi vốn vì ngân sách cao, có quá nhiều vật liệu cần phải chi. Các công trình này sẽ tiến hành trong một thời gian dài và huy động nhiều nguồn lực lao động với số lượng lớn để hoàn thành kịp như kế hoạch được phác thảo.

2. Mô tả công việc quản lý dự án xây dựng

Khi trở thành quản lý dự án xây dựng, bạn sẽ phải nắm giữ rất nhiều công việc quan trọng và phải vận dụng hết khả năng và kiến thức mà bản thân đã học được. Các công việc đó sẽ bao gồm những nhiệm vụ chi tiết như sau:

- Xác định các phương pháp và cách thức tiến hành thi công.

- Lên kế hoạch ngắn hạn, kế hoạch dài hạn cho các công trường hoặc công trình kiến trúc, kết cấu hạ tầng đang phụ trách.

- Kiểm tra, giám sát quá trình thi công các công trình kiến trúc để đảm bảo kịp tiến độ đã đề ra với khách hàng.

- Trực tiếp quản lý, vận hành tất cả các hoạt động xoay quanh vấn đề phục vụ công việc hoàn thành dự án, theo dõi từ đầu việc triển khai dự án cho đến khi dự án đó được hoàn thiện. 

- Chịu trách nhiệm về kế hoạch và hiệu quả của dự án thi công trước Ban Giám Đốc.

- Thực hiện các công tác liên quan đến những vấn đề pháp lý, thủ tục hành chính, xin được cấp các giấy phép xây dựng theo quy định của Nhà nước để không vi phạm xây dựng trái phép.

- Đóng góp ý kiến, tham vấn với Ban Giám đốc để đưa ra các kế hoạch, phương án tổ chức thi công hiệu quả.

- Trực tiếp giải quyết những trường hợp phát sinh bất chợt, các nhân tố làm cản trở, ngăn cản tiến độ và kết quả của dự án.

- Kiểm tra, dự tính, hệ thống lại những chi phí cần thiết phải bỏ ra để thi công các công trình, dự án.

- Gặp gỡ các đối tác có nhu cầu liên quan đến dự án của công ty, doanh nghiệp.

- Xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, làm việc nghiêm túc, làm việc hết mình với từng dự án được giao trọng trách thi công.

- Triển khai các biện pháp an toàn lao động cho đội ngũ trực tiếp làm việc, thi hành dự án. Những biện pháp an toàn lao động có thể đưa ra là: cung cấp đồ bảo hộ, trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy, giả định những trường hợp xấu có thể xảy ra và tìm cách phòng tránh.

- Kiểm soát nguồn gốc, chất lượng máy móc, các thiết bị và vật liệu được đưa vào sử dụng để thi công dự án. Khi thấy các máy móc, thiết bị có dấu hiệu trục trặc, hoạt động không tốt như bình thường thì phải kịp thời thay mới, bảo trì bảo dưỡng thường xuyên.

- Hệ thống các thông tin quan trọng và cần thiết trong hợp đồng xây dựng.

- Thực hiện các cuộc đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư, gọi vốn hoặc tham gia lựa chọn nhà thầu.

- Ứng dụng các mô hình mời thầu để triển khai dự án nhanh chóng, hiệu quả.

- Thường xuyên cập nhật các thông tin liên quan đến Luật Xây dựng, Luật quy hoạch để làm việc theo đúng quy định của nhà nước và đảm bảo quyền lợi của công ty, tổ chức, doanh nghiệp.

- Đề phòng các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện dự án.

- Kiểm tra chất lượng của các công trình, kết cấu hạ tầng vừa mới thi công.

- Lên kế hoạch xử lý những tồn đọng, sai sót của các công trình, dự án.

- Thực hiện những công việc quản lý dự án khác theo sự chỉ đạo và phân công của Ban Giám đốc.

3. Quyền lợi và mức lương của quản lý dự án xây dựng

Quyền lợi đầu tiên mà bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy là mức lương cực kỳ hấp dẫn khi đảm nhận vị trí quản lý dự án xây dựng. Mức thu nhập của quản lý dự án xây dựng chủ yếu toàn từ 8 con số đổ lên, chưa bao giờ thấp hơn. Hiếm hoi lắm mới thấy mức lương 7 con số, thấp nhất là 6 triệu, nhưng đó là mức lương của những công ty, doanh nghiệp hoạt động với quy mô nhỏ.

Còn với những công ty, doanh nghiệp lớn, các quản lý dự án xây dựng có thể nhận được mức lương dao động trong khoảng từ 16,7 triệu đến 28,8 triệu/tháng. Trung bình là mức thu nhập 22,7 triệu/tháng, thậm chí, mức thu nhập này có thể kéo lên đỉnh điểm 60 triệu/tháng (theo vietnamsalary.careerbuilder.vn). Đó là còn chưa tính đến tiền thưởng ngày lễ, tết, tiền thưởng theo kết quả thực hiện các công trình, dự án,...

Bên cạnh đó, quản lý dự án xây dựng sẽ được đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ đóng bảo hiểm theo quy định của Nhà nước, bao gồm: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện,... Bạn sẽ được làm việc ở cả môi trường văn phòng hành chính (lo giấy tờ thủ tục, lên kế hoạch, tuyển nhân lực,...) lẫn ngoài trời (đến nơi thi công để kiểm tra tiến độ dự án). Cơ hội đi nước ngoài có thể sẽ đến với bạn nếu công ty của bạn hợp tác với các đối tác là công ty, doanh nghiệp nước ngoài.

4. Yêu cầu đối với quản lý dự án xây dựng

Khi ở vị trí quản lý, đặc biệt là quản lý dự án xây dựng, bạn phải có trình độ học vấn từ Đại học trở lên. Nếu tốt nghiệp những chuyên ngành liên quan đến ngành Xây dựng hay lĩnh vực Quản trị thì đây cũng là một lợi thế rất lớn. Kỹ năng Tin học văn phòng phải tương đương bằng C trở lên, thành thạo Excel để lên kế hoạch chi phí cho dự án. Nếu bạn nhắm đến các công ty, doanh nghiệp lớn, đừng bỏ qua yêu cầu về kỹ năng thành thạo Tiếng Anh.

Về kinh nghiệm, bạn phải có ít nhất từ 3 - 5 năm kinh nghiệm trở lên ở các vị trí tương đương như vậy. Đồng thời, bạn cần có đủ sự nhiệt tình, yêu nghề, trung thực, kiên nhẫn, kỉ luật, nhanh nhẹn, không ngại đương đầu thử thách, khó khăn. Ngoài ra, với những công việc cần tư duy nhiều chất xám vừa liệt kê ở trên, bạn phải có khả năng chịu đựng áp lực, làm việc với cường độ cao, phải hiểu được ý nghĩa của các bản báo cáo phức tạp.

Đối với kỹ năng cứng, quản lý dự án xây dựng phải nắm được những kiến thức liên quan đến quản trị doanh nghiệp, kế toán, xây dựng, lý thuyết thuế, thị trường bất động sản, nghiên cứu vận hành,... Còn với kỹ năng mềm, bạn phải đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu như: khả năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục, thương lượng, thuyết trình, mời chào nhà thầu, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng xử lý vấn đề nhanh, tư duy sáng tạo, biết sửa chữa và khắc phục thiếu sót, tiếp nhận các ý kiến đóng góp với thái độ tích cực,...

5. Tìm công việc quản lý dự án xây dựng ở đâu?

Thế quản lý dự án xây dựng có phải là vị trí dễ tìm hay không? Với tốc độ phát triển của xã hội như hiện nay, cộng thêm nước ta là nước đang phát triển, quá trình đổi mới diễn ra không ngừng, nhu cầu xây dựng, thi công các dự án vẫn còn rất nhiều. Do đó, quản lý dự án xây dựng vẫn là công việc liên tục bị thiếu người, khó tuyển vì yêu cầu tổng hợp nhiều kỹ năng phức tạp.

Nhưng ứng viên có thể tự tạo cơ hội cho bản thân, rút ngắn thời gian tìm việc bằng cách truy cập vào trang web timviec24h.vn. Tại đây, bạn chỉ cần nhập tên công việc và tỉnh thành mà bạn đang sinh sống là sẽ thấy một danh sách dài ghi các công ty đang tuyển dụng quản lý dự án xây dựng.

Những tin tuyển dụng như vậy sẽ thường đính kèm tên công ty, địa chỉ làm việc, mô tả công việc, yêu cầu, quyền lợi và đặc biệt là chuyên mục “Gửi CV”. Bạn có thể tự lập tài khoản và tạo CV online từ các tính năng hỗ trợ tạo CV sẵn có của timviec24h.vn. 

Chỉ cần chọn một mẫu CV mà bạn cảm thấy ưng ý trong kho CV trên trang web, nhập các thông tin cá nhân, ấn xác nhận và hồ sơ, CV của bạn sẽ được hệ thống tự động gửi đến nhà tuyển dụng. Nếu bạn đáp ứng được yêu cầu của các công ty đó, bạn sẽ được nhà tuyển dụng liên hệ qua số điện thoại hoặc email đã đăng ký. Thêm nữa, bạn có thể sử dụng tính năng tra cứu bán kính làm việc, mức lương, vị trí mong muốn,... ở timviec24h.vn để tìm được công việc quản lý xây dựng dễ dàng hơn đấy.

Thế là chúng ta đã vừa khám phá xong bản mô tả công việc quản lý dự án xây dựng chi tiết, đầy đủ và được chia ra thành các đầu mục cực kỳ rõ ràng, dễ hiểu. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn đã phần nào hình dung được công việc mà quản lý dự án sẽ phải phụ trách và suy nghĩ xem bản thân có phù hợp với công việc này hay không. Nếu cảm thấy mình đáp ứng đủ những yêu cầu cần thiết, đừng ngại gửi đơn apply nhé.

Đăng ngày 20/11/2020, 10 lượt xem