Khám phá bản mô tả công việc nhân viên thiết kế 3D chi tiết nhất!

Mục lục

1. Đôi nét về vị trí nhân viên thiết kế 3D

“phim 3D”, “tranh 3D” và “hình ảnh 3D” chắc chắn không còn  là khái niệm quá xa lạ với cộng đồng Designer. Tất cả những tác phẩm ấn tượng mang lại xúc cảm như thật xuất hiện trong loạt những bức tranh mê hoặc hay bộ phim hoạt hình đình đám của Hollywood đều được một tay kiến tạo nên bởi những nhân viên viên thiết kế 3D.

Trong bối cảnh, ngành công nghiệp giải trí, truyền thông bùng nổ và sự lên hương của ngành Design, nhân viên thiết kế 3D là lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn của nhiều người mê sáng tạo. Nhiệm vụ chính của họ chính là dùng những phần mềm thiết kế chuyên dụng để tạo ra những không gian thiết kế 3 chiều được ứng dụng trong các bản vẽ, video game, thời trang hay các tác phẩm hay công trình kiến trúc. Vậy họ làm những công việc cụ thể nào? 

2. Bản mô tả công việc nhân viên thiết kế 3D chi tiết nhất!

Nếu xác định theo đuổi nghiệp đồ hoạt 3D và trau dồi cho mình ít nhiều những tri thức về nghề nghiệp này cho mình, timviec24h.vn tin chắc rằng một số tin tuyển dụng cho những vị trí này bạn đã từng tìm hiểu qua, thậm chí nằm lòng những gạch đầu dòng mà mà các website tuyển dụng đó như một hành trang cho tương lai.

Thế nhưng, với một người chân ướt chân ráo bước vào nghiệp đồ họa, có lẽ, những gạch đầu dòng chung chung kia sẽ gây không ít khó khăn trong việc nắm rõ những nội dung công việc cụ thể, nhiệm vụ chi tiết của bạn trong quá trình làm việc như thế nào. Thấu hiểu được điều này, trong bài viết này Lại Trang đã cụ thể hóa những mô tả đó một cách dễ hiểu trong nội dung sau đây. Các bạn cùng vào xem cụ thể nhé. 

2.1.  Lên ý tưởng, đưa concept, thiết kế 3D cho các dự án của công ty

Nếu hỏi về những lựa chọn nghề nghiệp phát huy tính sáng tạo cao nhất, khởi đầu bởi sự nghiệp thiết kế 3D là lựa chọn đúng đắn của bạn. Thiết kế là khâu quan trọng, trong các phòng thiết kế hay của doanh nghiệp hay trong các công ty chuyên về thiết kế, các nhân viên viên thiết kế 3D sẽ là người chịu trách nhiệm, kiến tạo những ý tưởng sau đó phác thác những ý tưởng ra giấy trước khi đưa vào phần mềm để thực hiện những chỉnh sửa về mặt kỹ thuật.

Cụ thể hơn, với dạng đồ họa 3D trong các phim hoạt hình, nhân viên thiết kế 3D sẽ có nhiệm vụ, lên ý tưởng về nhân vật, câu chuyện sau đó, phác thảo câu chuyện của mình theo tiến trình trong kịch bản, sau đó đi xây dựng hình ảnh nhân vật trong không gian 3 chiều, tìm ra điểm đổ bóng của nhân vật,  làm chất liệu và diễn hoạt cho nhân vật trong môi trường không gian.

Trên thực tế, thiết kế 3D ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Với mô tả công việc này, tương ứng với mỗi ngành cụ thể, nhân viên thiết kế 3D sẽ đảm nhiệm những bước nhỏ hơn khác nhau...để hướng đến một tác phẩm thiết kế trong không gian 3 chiều ưng ý nhất.

2. 2. Trao đổi với khách hàng, cấp trên về ý tưởng, concept và chốt thiết kế

Nếu bạn theo đuổi nghiệp thiết kế Freelancer hay làm việc cho doanh nghiệp, trước khi bắt tay vào bung lụa ý tưởng của mình, bạn phải là người thông qua những ý tưởng đó và bàn bạc phương án thiết kế với khách hàng hoặc cấp trên trực tiếp. Hai bên sẽ trao đổi thống nhất ý kiến...bạn sẽ đảm nhiệm công đoạn chỉnh sửa và gửi đã chỉnh sửa đó lại lại cho khách hàng hoặc người chịu trách nhiệm về dự án để chốt phương án thiết kế.

Một sản phẩm thiết kế 3D đẹp không chỉ phụ thuộc vào tay nghề của nhân viên mà còn phụ thuộc vào gu, cảm quan của khách hàng. Để tránh những trường hợp, loại bỏ những ý tưởng duy nhất, bạn có thể chuẩn bị sẵn vài ý tưởng và phương án thiết kế dự phòng để khách hàng thoải mái lựa chọn.

2.3. Phối hợp triển khai dự án theo phân công của lãnh đạo

Để thực hiện một dự án quảng cáo, video game hay phim hoạt hình đến nội thất, thiết kế 3D chỉ là một trong những công đoạn nhưng không phải tất cả. Để có thể nâng cao được hiệu quả công việc, nhân viên thiết kế phải phối hợp triển khai với nhiều bộ phận khác trong công ty cũng như hỗ trợ nhau trong mọi công đoạn.

Với những thiết kế 3D trên các ấn phẩm quảng cáo sẽ phải phối hợp với các đơn vị in ấn để đảm bảo sản phẩm ra đúng chất lượng, phối hợp với nhà cung cấp, đơn vị thi công để đảm bảo sản phẩm thiết đúng với phác thảo thiết kế ban đầu. Trong lĩnh vực xây dựng, nhân viên thiết kế sẽ phối hợp với khách hàng để nghiệm thu công trình…

2.4. Chịu trách nhiệm về tiến độ và chất lượng của công việc thiết kế

Tất cả những thiết kế 3D, 2D...đều là sản phẩm của óc sáng tạo. Tuy nhiên, thời điểm cho bung lụa ý tưởng và hoàn thành các khâu thiết kế đều chịu sự giám sát của Deadline, cấp trên và khách hàng. Nhân viên thiết kế, ngoài nhiệm vụ lên ý tưởng và sử dụng những phần mềm đề phác thảo ý tưởng sao cho hợp lòng khách hàng nhất, họ cũng là người chịu trách nhiệm về tiến độ và chất lượng của công việc.

Họ cũng sẽ đảm nhận khâu làm báo cáo thường xuyên về tình hình công việc của mình cho cấp trên và chịu sự  giám sát về chất lượng về mặt chất lượng và tiến độ của dự án. 

3. Những tiêu chí tuyển dụng của vị trí nhân viên thiết kế 3D

Bên cạnh bản mô tả công việc, những yêu cầu tuyển dụng cho vị trí nhân viên thiết kế 3D là mối quan tâm hàng đầu của những ai đang khát khao theo đuổi vị trí này. Là ngành học học đặc thù liên quan đến óc sáng tạo và ứng dụng kỹ thuật, để trở thành nhân viên thiết kế 3D chuyên nghiệp, buộc bạn phải trang bị đầy đủ cho mình kỹ năng về chuyên môn, nghiệp vụ lẫn những kỹ năng mềm để phục vụ công việc.

Về trình độ học vấn, các nhân viên thiết kế 3D tương lai bắt buộc phải tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học với các chuyên ngành được đào tạo bài bản về thiết kế bao gồm: Mỹ thuật, kiến trúc, truyền thông đa phương tiện, Thiết kế đồ họa hoặc các chuyên ngành liên quan đến thiết kế.

Với những ứng viên có theo đuổi nghiệp thiết kế tay ngang, cần có chứng chỉ được cấp bởi các trung tâm uy tín và bài kiểm tra đầu khi bước vào doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các ứng viên cũng bắt buộc phải có khả năng đọc bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kỹ thuật và chi tiết tốt đồng thời thông thạo các phần mềm thiết kế chuyên dụng bao gồm 3DMAX, Sketchup cũng như các các ứng dụng phục vụ chủ đạo cho đồ họa như AI hay xử lý hình ảnh như Photoshop.

Họ cũng được ví là những người nghệ sĩ, cho nên óc sáng tạo, sử liên tưởng, hiểu biết về hình học ở mỗi nhân viên thiết kế 3D...là yêu cầu bắt buộc để xác định xem bạn có thể bám được nghề hay không. Ngoài ra, muốn trở thành nhân viên thiết kế chuyên nghiệp, những kỹ năng mềm bao gồm: Kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề cũng như làm việc dưới áp lực cao.

Hãy đối chiếu với những hành trang, phẩm chất của mình cũng như trau dồi thêm những năng lực, phẩm chất cần thiết để theo đuổi nghiệp thiết kế 3D nhé.

Vậy thì còn quyền lợi của vị trí việc làm nhân viên thiết kế thì sao? Bạn có đang tò mò về những quyền lợi khi đầu quân cho phòng thiết kế của doanh nghiệp với vị trí nhân viên thiết kế 3D? Hãy khám phá ngay nội dung dưới đây nhé.

4. Những quyền lợi của vị trí nhân viên thiết kế 3D

Sự phát triển mạnh mẽ của các xu hướng thiết kế mới đã và đang tạo ra những cơ hội nở rộ cho lựa chọn vị trí công việc nhân viên thiết kế 3D. Tại vị trí này, ngoài thỏa mãn được ước mơ “bung lụa” với óc sáng tạo, khả năng ứng dụng công nghệ tại môi trường chuyên nghiệp, một nhân viên thiết kế 3D có cơ hội tiếp cận với mức lương tốt và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Như nhiều vị trí khác trong doanh nghiệp, nhân viên thiết kế 3D sẽ được hưởng đầy đủ các chính sách về bảo hiểm Y tế, bảo hiểm xã hội cũng những chính sách lương, thưởng, du lịch theo quy định của công ty.

Đặc biệt, với nhân viên thiết kế 3D còn được nhận hoa hồng theo dự án thiết kế theo đàm phán. Theo khảo sát của timviec24h.vn, mức lương mà một nhân viên thiết kế 3D đang được tuyển dụng dao động khoảng 10 - 12 triệu đồng. So với mặt bằng chung các ngành khác, đây chính là mức khởi đầu hấp dẫn.

Mong rằng, những thông tin trên đây xoay quanh chủ đề mô tả công việc nhân viên thiết kế 3D sẽ thật sự hữu ích với tất cả các bạn trong quá trình chuẩn bị hành trang đi thực hiện ước mơ nghề nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công.

Đăng ngày 20/11/2020, 47 lượt xem