[Khám phá] Bản mô tả công việc diễn viên chuẩn nhất cho ứng viên

Mục lục

1. Bản mô tả công việc diễn viên chi tiết nhất

Nghệ thuật có lẽ là ngành chưa bao giờ yếu thế trên thị trường Việt Nam mà còn ngày càng phát triển “như diều gặp gió”. Điều này mở ra rất nhiều cơ hội dành cho những bạn trẻ có đam mê nghệ thuật, nhất là đối với nghề diễn viên. Đây được đánh giá là nghề có nhiều điều kiện để phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây khi thị trường Việt Nam đã có cơ hội được tiếp xúc, giao lưu với nền nghệ thuật phim ảnh của quốc tế.

Tuy vậy, diễn viên cũng là nghề khá vất vả, đằng sau ánh hào quang chính là sự cố gắng, nỗ lực làm việc của những người diễn viên. Vậy cụ thể người diễn viên làm những công việc gì?

1.1. Tham gia vào các buổi casting phim

Đối với bất kỳ một diễn viên nào dù là mới vào nghề hay đã dày dặn kinh nghiệm, trở thành diễn viên chuyên nghiệp, nổi tiếng thì trước khi bắt đầu một bộ phim sẽ cần phải tham gia vào vòng casting để thử vai và các đạo diện đánh giá, tuyển chọn.

Bởi thực tế, mỗi bộ phim sẽ được triển khai theo kịch bản cùng tuyến nhân vật khác nhau với các tính cách khác nhau. Do đó, các diễn viên sẽ phải tham gia casting để đạo diễn đánh giá được chính xác nhất ai phù hợp với các vai diễn và đưa ra quyết định có lựa chọn hay không?

Hiện nay, có rất nhiều thể loại phim khác nhau như là tâm lý tình cảm, hành động, phim hài, học đường,... Do đó, các diễn viên cần dựa vào tính cách cũng như lối diễn xuất của mình mà lựa chọn tham gia casting những bộ phim phù hợp nhất để có cơ hội được chọn cao.

1.2. Đọc và nghiên cứu kỹ kịch bản phim

Nắm rõ được kịch bản là điều bắt buộc đối với các diễn viên để có thể truyền đạt được ý đồ kịch bản đã được xây dựng. Dù bạn nhận được một vai diễn phù hợp và đúng với sở trường hay không thì chắc chắn cũng không thể bỏ qua bước đọc, nghiên cứu kịch bản.

Điều đầu tiên, một người diễn viên sẽ cần phải đọc qua kịch bản để nắm chắc được nội dung và tinh thần của bộ phim là gì. Tiếp đó sẽ là nghiên cứu sâu hơn về từng cảnh quay, học kịch bản và luyện tập để không bị lúng túng, sai sót trong các cảnh quay.

Đối với một số trường hợp diễn viên cảm thấy cảnh quay, lời thoại,... không phù hợp với mình hay nên có sự thay đổi để liền mạch với cảm xúc của mình thì có thể đưa ra đề xuất với đạo diễn để họ cân nhắc, điều chỉnh sao cho phù hợp nhất và diễn viên có thể hoàn thành vai diễn của mình một cách tốt nhất.

1.3. Chuẩn bị cho vai diễn của bộ phim

Chuẩn bị cho vai diễn hay còn được hiểu là quá trình diễn viên nhập tâm vào nhân vật. Đây được xem là giai đoạn quan trọng nhất khi tiếp nhận một vai diễn nào đó. Có thể trong quá trình diễn xuất sẽ có những giây phút xuất thần, thăng hoa. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều đó cũng có thể xuất hiện một cách ngẫu nhiên mà đó sẽ là kết quả của quá trình chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về tâm lý, là sự luyện tập chăm chỉ, nghiên cứu kịch bản, nhân vật trong một thời gian dài.

Cụ thể, trước khi phim bấm máy, các diễn viên sẽ phải luyện tập và lấy tâm lý trước, có thể sẽ là một khoảng thời gian rất dài để bạn học được các động tác nhảy, múa, cảnh hành động,... Và mặc dù bạn có may mắn đảm nhiệm vai là một diễn viên nhảy trong phim khi đây chính là công việc trước đây thì bạn vẫn sẽ phải có thời gian luyện tập. Bạn có thể phải học từ những việc rất đơn giản như là bắn súng, cưỡi ngựa, lái xe hay đến các phân cảnh phức tạp hơn là nhập vai một người điên, người mộng du, đa nhân cách,...

Ngoài ra, bạn còn cần học cách kết hợp với bạn diễn như thế nào để ăn khớp và có được cảm xúc chính xác nhất theo nhân vật trong phim. Đây là việc khá khó và không phải ai cũng có thể kết hợp ăn ý ngay từ lần đầu tiên. Do đó, người diễn viên cần hết sức lưu ý đến công tác này.

Công việc chuẩn bị này chính là thời gian quyết định đến việc bạn thành công hay thất bại đối với bộ phim.

 

1.4. Tham gia diễn xuất cho các cảnh quay của phim, TVC quảng cáo

Tiếp theo, diễn viên sẽ bắt đầu tham gia vào diễn xuất cho các cảnh quay trong phim theo yêu cầu và sự chỉ đạo của đạo diễn. Lúc này, người diễn viên sẽ phải thực hiện theo các lời thoại trong kịch bản, có sự điều chỉnh, biến tấu sao cho tự nhiên và phù hợp nhất nhưng tuyệt đối không được làm sai lệch nội dung, ý nghĩa mà kịch bản đã viết.

Toàn bộ các cảnh quay đều phải diễn một cách chân thật, tự nhiên như thực tế ngoài đời. Một diễn viên chuyên nghiệp sẽ không để cảm xúc cá nhân chi phối trong khi diễn cũng như các yếu tố ngoại cảnh xung quanh làm ảnh hưởng và khiến đoàn phim phải quay quá nhiều lần.

Quá trình tham gia diễn xuất sẽ khá vất vả và bạn sẽ cần phải di chuyển rất nhiều nơi, địa điểm thậm chí cả các quốc gia, thành phố khác nhau để hoàn thành các cảnh quay theo yêu cầu. Thậm chí đối với từng giai đoạn quay phim, các diễn viên có thể sẽ phải thay đổi hình ảnh như là cân nặng, tóc,... để phù hợp với nhân vật trong phim.

1.5. Tham dự họp báo ra mắt, quảng bá phim

Các bộ phim sau khi đã được đóng máy và làm công tác hậu kỳ hoàn tất để ra mắt thì các diễn viên cũng sẽ cần phải tham gia vào các buổi họp báo để công chiếu phim. Tại các buổi họp báo này, diễn viên sẽ cùng với đạo diễn và những người có liên quan trả lời, giải đáp những câu hỏi, thắc mắc của khán giả, các phóng viên, nhà báo xoay quanh bộ phim. Đây cũng là một cách để bộ phim được nổi hơn cũng như các diễn viên trong phim được biết đến nhiều hơn.

1.6. Tham gia các sự kiện nghệ thuật, giải trí

Làm nghề diễn viên, bạn cũng sẽ thường xuyên cần tham gia vào các sự kiện giải trí, nghệ thuật khi được mời như là các sự kiện về âm nhạc, các lễ trao giải, sự kiện ra mắt phim, liên hoan phim,... để tên tuổi được biết đến rộng rãi và được nhiều người quan tâm, chú ý nhiều hơn.

Thường vào giai đoạn cuối năm diễn viên sẽ phải tham gia rất nhiều các sự kiện lớn liên quan đến bình chọn phim ảnh, sản phẩm âm nhạc, nghệ sĩ,... để tổng kết quá trình làm việc cùng các thành tựu đạt được trong một năm cố gắng.

2. Để trở thành diễn viên cần đáp ứng những tiêu chí nào?

Như đã nói ở trên, diễn viên là một nghề vô cùng vất vả, thường xuyên phải làm việc liên tục. Hơn nữa, đây cũng là một nghề rất đặc thù, yêu cầu những tố chất, tiêu chí nhất định mà không phải ai cũng có. Cụ thể, để trở thành một diễn viên chuyên nghiệp, bạn cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

2.1. Có khả năng diễn xuất tốt

Một diễn viên chắc chắn sẽ cần phải có khả năng diễn xuất tốt, thể hiện được đúng tinh thần của bộ phim, thần thái của nhân vật theo đúng ý đồ đạo diễn. Diễn viên để có thể chuyên nghiệp thường sẽ cần tham gia vào các lớp diễn xuất trong các trường đại học, cao đẳng, được học và thực hành các kiến thức chuyên môn, đảm bảo mang đến những vai diễn xuất thần nhất trong bộ phim.

Do đó, nhiều công ty sẽ đặt ra yêu cầu diễn viên cần tốt nghiệp từ các trường chuyên về diễn viên, điện ảnh, có kinh nghiệm và đã từng tham gia vào các dự án phim trước đó.

2.2. Có khả năng tư duy, sáng tạo, nắm bắt các ý tưởng

Tạo ra ý tưởng hay là nhiệm vụ của các biên kịch và triển khai các ý tưởng đó như thế nào để bộ phim xuất sắc nhất thì lại do các diễn viên. Làm nghề này, các bạn sẽ cần phải có khả năng tư duy thật tốt, hiểu và nắm bắt được các ý tưởng nhanh chóng, từ đó áp dụng vào đúng nhân vật mình đảm nhận để mang đến các cảnh quay tốt nhất.

Người diễn viên cũng cần có sự sáng tạo, nhạy bén đối với từng cảnh quay để diễn xuất một cách tự nhiên, thể hiện được đúng tinh thần của bộ phim mà đạo diễn mong muốn.

2.3. Có khả năng phối hợp ăn ý với bạn diễn

Đối với nghề diễn viên, bạn sẽ không thể hoàn thành bộ phim khi chỉ diễn xuất một mình. Sẽ có rất nhiều tuyến nhân vật cần được kết hợp với nhau để tạo ra các tình tiết hấp dẫn, lôi cuốn và thu hút người xem. Chình vì vậy mà việc kết hợp ăn ý với bạn diễn là điều hết sức quan trọng.

Ở đây, có thể hiểu đơn giản đó chính là khả năng làm việc nhóm, biết phối hợp, hỗ trợ cho các đồng nghiệp, bạn diễn để hoàn thành xuất sắc những cảnh quay trong phim. Đây là một tố chất rất quan trọng và cũng là tiêu chí để các đạo diễn, nhà sản xuất đánh giá về năng lực của diễn viên.

2.4. Sức khỏe tốt, làm việc được trong môi trường nhiều áp lực

Công việc của diễn viên vô cùng nhiều và rất vất vả. Bạn có thể sẽ phải đi diễn ở xa thường xuyên, làm việc trong nhiều giờ liền, thậm chí có những cảnh quay phải thực hiện vào ban đêm và quay nhiều lần, đặc biệt là một số bộ phim về hành động thì sẽ rất nhiều nguy hiểm, khó khăn. Do đó, yêu cầu đặt ra đối với nghề này là cần có sức khỏe tốt, chịu được áp lực trong công việc, luôn cố gắng hết mình để hoàn thành các dự án phim.

2.5. Đam mê nghệ thuật diễn xuất và không ngừng phấn đấu

Một yếu tố rất quan trọng giúp bạn có thể theo đuổi cũng như duy trì được sự nghiệp diễn viên lâu dài đó chính đam mê và không ngừng phấn đấu trong công việc. Bởi thực tế, ngành nghệ thuật sẽ ngày có nhiều biến đổi theo thời gian, thường xuyên cập nhật theo xu hướng mới. Và nếu bạn không có sự nỗ lực, phấn đấu từng ngày và duy trì lỗi diễn xuất đã cũ, không còn phù hợp hay không đam mê thì chắc chắn sẽ không thể nào theo đuổi được nghề diễn viên.

3. Thu nhập của một diễn viên hiện nay ra sao?

Riêng đối với nghề diễn viên, sẽ không có mức lương tiêu chuẩn nào mà sẽ phụ thuộc vào từng thể loại phim, tính chất bộ phim, độ dài phim cũng như trình độ, kinh nghiệm của mỗi diễn viên hay mức độ “hot” của bộ phim, tiền quảng cáo, sự kiện từ bộ phim,... mà sẽ được trả mức catxe khác nhau.

Thông thường, các diễn viên phim điện ảnh và phim truyền hình sẽ nhận được thu nhập cao hơn so với các diễn viên tại nhà hát. Mức thu nhập có thể dao động từ khoảng tiền triệu đến hàng tỷ đồng.

Cụ thể đối với các diễn viên mới vào nghề, tên tuổi chưa nổi thì mức thu nhập sẽ không quá cao, từ vài triệu đến vài chục triệu/1 bộ phim. Còn với những diễn viên lâu năm, nổi tiếng và tên tuổi được săn đón thì thu nhập cho mỗi bộ phim có thể lên đến tiền trăm, tiền tỷ.

4. Những quyền lợi nhận được khi trở thành diễn viên

Làm việc trong ngành nghệ thuật, khó khăn, vất vả nhiều nhưng quyền lợi nhận được cũng rất xứng đáng. Đặc biệt, diễn viên là nghề được đánh giá có nhiều cơ hội phát triển và quyền lợi hấp dẫn nhất.

- Môi trường làm việc vô cùng năng động, sáng tạo, chuyên nghiệp giúp bạn có thể thỏa sức phát triển đam mê về nghệ thuật cũng như tài năng của mình không chỉ ở môi trường trong nước mà còn bên ngoài thế giới.

- Thường xuyên được đến nhiều khu vực, vùng miền, quốc gia khác nhau để đóng phim, tham gia các sự kiện lớn, khám phá những điều thú vị về văn hóa, du lịch.

- Có cơ hội trở thành người nổi tiếng và được đông đảo công chúng biết đến, hâm mộ, yêu thích.

- Làm nghề diễn viên giúp bạn mở rộng được các mối quan hệ xã hội, nâng cao được các kỹ năng về giao tiếp cũng như trình độ chuyên môn khi có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

- Nghề diễn viên sẽ giúp bạn có cơ hội trở thành một người thành đạt, khẳng định được bản thân cùng tên tuổi trong làng giải trí, nghệ thuật.

Ngoài ra, còn rất nhiều những điều thú vị khác mà bạn có thể nhận được khi trở thành diễn viên. Và nếu bạn yêu thích, đam mê nghề diễn viên thì còn chần chờ gì nữa mà không theo đuổi ngay thôi nào!

Trên đây là trọn bộ thông tin bản mô tả công việc diễn viên dành cho ứng viên quan tâm. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp các bạn có thể lựa chọn cho mình một công việc phù hợp nhất, theo đuổi đam mê trong tương lai nhé!

Click tải ngay mẫu mô tả công việc diễn viên chi tiết nhất trong file dưới đây.

MÔ TẢ CÔNG VIỆC DIỄN VIÊN.doc

Đăng ngày 20/11/2020, 52 lượt xem