Khái niệm JSON là gì và cách sử dụng JSON cho ai chưa biết

Mục lục

1. JSON là gì?

Điều đầu tiên trước khi tìm hiểu sâu về JSON thì bạn cần phải biết về định nghĩa của JSON là gì. JSON là một từ viết tắt và khi viết đầy đủ thì là JavaScript Object Notation. Đây là một kiểu định dạng dữ liệu theo như một quy định nhất định mà tất cả hầu hết những ngôn ngữ lập trình đều có thể đọc và hiểu được. JSON được coi là một tiêu chuẩn mở để có thể trao đổi những thông tin dữ liệu trên web. 

Định nghĩa về JSON là gì có thể hiểu là JSON sử dụng các cặp key - value để dữ liệu sử dụng. Nó có thể hỗ trợ cho những cấu trúc dữ liệu như các đối tượng và mảng. Lấy ví dụ như là một tệp tin có tên là timviec_info.JSON có nội dung như ở dưới đây đã sử dụng format kiểu JSON phục vụ mục đích lưu trữ thông tin:  

{

“name” : “timviec”,

“title” : “Việc làm IT cho dân Developer”,

“description” : “là hệ sinh thái bao gồm cộng đồng các Developer.”

}

Nhìn vào đây ta có thể thấy cú pháp của jason bao gồm 2 phần rõ ràng là “key” và “value”.

Chuỗi JSON sẽ được trình bày thể hiện ở trong dấu ngoặc {} . Các key và value của JSON bắt buộc là phải nằm trong dấu nháy kép “ nếu như bạn đặt trong dấu ngoặc đơn thì đây sẽ không được gọi là một chuỗi JSON chuẩn. Nếu như trong trường hợp mà value của bạn có chứa dấu ngoặc kép “ thì bạn hãy dùng dấu () trước nó ví dụ như là “JSON là gì”.

Nếu có quá nhiều dữ liệu thì hãy dùng dấu phẩy để ngăn cách giống ở ví dụ ở bên trên đã đưa ra. 

Các key của JSON thì bạn nên đặt chữ cái không có dấu hoặc số, dấu _ và không có những khoảng trắng nhé. Lời khuyên cho bạn là không nên đặt ký tự đầu tiên là số.

Cách lưu file JSON là gì bạn đã biết chưa? File của JSON sẽ được lưu với bất kỳ phần mở rộng nào, tuy nhiên thì thông thường nó sẽ được lưu ở phần mở rộng dưới dạng là .js hoặc là .JSON

JSON lúc ban đầu được thiết kế và phát triển để dành phục vụ cho các ứng dụng viết bằng Javascript tuy nhiên sau đó thì JSON là một định dạng dữ liệu nên nó có thể được đem ra sử dụng bởi bất kỳ một ngôn ngữ công nghệ nào, nó sẽ không bị giới hạn. 

Gía trị key trong JSON có thể là một chuỗi (string), số (number), rỗng (null), mảng (array), hoặc là đối tượng (object).

Giờ có lẽ bạn đã hiểu JSON là gì cấu trúc JSON là gì rồi phải không nào?

2. Cấu trúc chuỗi JSON là gì?

Trong cấu trúc chuỗi JSON thì có rất nhiều dạng mà bạn cần phải nắm được đó là object và các kiểu object, kiểu object in array, kiểu nest object. Về khái niệm object là gì thì nó cũng bao gồm key và value như thông thường. Object trong JSON được thể hiện bằng dấu ngoặc nhọn quen thuộc {} .

Khái niệm về object trong JSON cũng giống tương tự với object trong javascript. Nó hơi khác một chút ví dụ như key sẽ phải luôn luôn nằm trong dấu ngoặc kép và không tồn tại dưới dạng một biến số. Phần value sẽ chỉ cho phép những loại cơ bản như là numbers, string, booleans, arrays, objects, null và sẽ không phải là function, date, undefined, trong JSON sẽ không có phép dấu phẩy ở cuối như trong javascript.

3. Sự liên quan giữa AJAX và JSON là gì?

AJAX là một bộ các kỹ thuật thiết kế web để nhằm giúp cho các ứng dụng web hoạt động một cách không đồng bộ và xử lý được mọi yêu cầu đối với các server từ phía sau. Chúng ta có thể lấy và phân tích dữ liệu JSON bằng AJAX bởi vì AJAX chính là phương thức để trao đổi dữ liệu với máy chủ và có thể cập nhật những thành phần có bên trong trang web và người dùng không cần phải tải lại toàn bộ trang web lại từ đầu. AJAX chính nó là một thuật ngữ chung dành cho các kỹ thuật của người dùng được kết nối với máy chủ. 

Những khái niệm liên quan như là Angular JSON là gì, facebook ads JSON là gì hay là dữ liệu JSON là gì các bạn có thể tìm hiểu thêm ở trong trang web timviec24h.vn nhé. Đây là trang web có thể giúp cho bạn tìm thấy nhiều thông tin về ngành công nghệ thông tin cũng như là giải thích nhiều khái niệm xoay quanh ngôn ngữ lập trình.

4. Định dạng JSON là gì?

Nếu bạn còn thắc mắc dạng JSON là gì và định dạng JSON là gì thì những dạng JSON hay định dạng JSON được thiết kế rất rõ ràng và người dùng hoàn toàn có thể theo đó áp dụng những quy tắc. Vì định dạng JSON chỉ là một văn bản nên nó dễ dàng được chuyển đổi và trao đổi dữ liệu giữa máy chủ và các máy khác, và nó được đem ra ứng dụng như một định dạng dữ liệu thông dụng bởi bất kỳ một ngôn ngữ lập trình nào. Vì thế cho nên nếu bạn nhận dữ liệu từ máy chủ ở trong định dạng JSON thì bạn có thể sử dụng nó theo như bất kỳ một đối tượng nào khác như trên Javascript.

Nói chung thông tin về JSON hiện tại cho bạn tìm hiểu trên các trang web còn hạn chế. Bạn có thể tìm hiểu thêm nếu như bạn tìm được những cuốn sách chất lượng nói về JSON để có thể hiểu thêm nhiều hơn về JSON. Những khái niệm và thuật ngữ trong công nghệ thông tin là vô cùng rộng lớn chính vì thế mà bạn có thể tìm hiểu một cách rộng rãi và chuyên sâu hơn thông qua những tài liệu như sách báo, qua những thầy cô giáo giảng dạy môn học này để có thêm thông tin về JSON. Nếu như bạn là một người có thể đọc hiểu những tin tức nước ngoài bằng Tiếng Anh thì bạn hoàn toàn có thể tìm những cuốn sách Tiếng Anh có thông tin về JSON. 

Nếu bạn đang có dự định trở thành chuyên viên phần mềm máy tính, lập trình viên hoặc là những vị trí tương tự bạn hoàn toàn có thể truy cập vào trang web timviec24h.vn để có thể tìm kiếm những cẩm nang kinh nghiệm nghề nghiệp được đề cập sẵn trong này nhé. Mỗi ngày các thông tin sẽ được đăng tải một cách đều đặn để hỗ trợ miễn phí cho bạn trên con đường chinh phục hành trình tìm việc đó nhé. 

Khi bạn truy cập vào trang web timviec24h.vn bạn sẽ nhìn thấy một giao diện rất dễ nhìn và dễ sử dụng. Có các danh mục ở đầu trang như là mẫu CV xin việc, tìm ứng viên, bảng giá, cẩm nang tìm việc.

Khi bạn click vào mục CV xin việc thì bạn sẽ có được rất nhiều những bản CV phù hợp với từng ngành nghề riêng, hơn nữa được thiết kế với nhiều dạng khác nhau, màu sắc rất đa dạng và phong phú để cho bạn có thể lựa chọn kiểu dáng và phong cách phù hợp với bạn. Đây là mục nhiều người cần bởi vì không phải ai cũng có đủ thời gian hay biết đâu là quy chuẩn để tạo nên được một CV chuẩn mẫu.

Đây là tính năng giúp cho bạn có được mẫu CV nhanh và tiện lợi nhất bởi vì bạn chỉ cần nhập nội dung và thông tin sau đó thì bạn sẽ có thể có được hình thức của CV nhờ vào trang web này. Khi bạn mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm và cần nhiều lời khuyên thì bạn sẽ cần có nhiều thông tin về nghề nghiệp mà bạn mong muốn ứng tuyển, tham gia vào.

Trong mục cẩm nang kinh nghiệm bạn sẽ được đọc những bài viết rất đầy đủ chi tiết từ những tác giả tâm huyết đã tổng hợp kiến thức thông tin sau đó viết ra những bài viết chất lượng nhất gửi đến bạn - những người đang cố gắng để đạt tới đỉnh cao trong nghề nghiệp của mình. Dù cho bạn làm ở công việc nào thì trang web cũng có những mô tả công việc cũng như là có những bài viết hay chi tiết để bạn có thể tìm được thông tin nhanh nhất. Trên trang web cũng có sẵn những thông tin tuyển dụng được đăng tải bởi chính những công ty doanh nghiệp để có thể tiếp cận với nhà tuyển dụng để ứng tuyển bằng CV và hẹn ngày phỏng vấn.

Điều này thực sự tuyệt vời bởi vì bạn sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận công việc mà bạn mong muốn làm. Ở thông tin tuyển dụng sẽ có sẵn những thông tin liên hệ và địa chỉ làm việc chính vì thế bạn sẽ không cần phải đi tới tận nơi nộp hồ sơ mà vẫn đạt được kết quả như ý muốn. Đây cũng là nơi mà nhà tuyển dụng có thể đăng nhập tạo tài khoản và đăng tải những thông tin tìm ứng viên. Có thể nói trang web là sự kết nối để người lao động và người sử dụng lao động kết nối và tìm thấy nhau.

Với sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội và các kênh công nghệ như hiện nay thì bạn có thể sẽ có nhiều thông tin nhưng thông tin về tuyển dụng nên có riêng một trang web chuyên sâu thay vì xem những bài viết trên facebook hoặc zalo vì những mạng xã hội đó dùng để giải trí là chủ yếu. Trong web chắc chắn sẽ có nhiều thông tin giúp ích được cho bạn về nghề nghiệp, công việc. Bạn có thể tìm hiểu thêm qua các bài viết.

Trên mạng có rất nhiều những tin tức tuyển dụng mà bạn có thể tìm kiếm nhưng không phải trang web nào cũng uy tín, bạn nên cần có địa chỉ tin cậy để có thể tra cứu được đầy đủ thông tin, chính vì thế đây là địa chỉ bạn cần cân nhắc sử dụng nhé.

Trong web này có rất nhiều thông tin thêm về JSON mà ở bài viết ngắn này không thể trình bày hết, bạn có thể đọc thêm ở trong trang web để hiểu thêm JSON là gì, những điều xoay quanh JSON nhé. Hy vọng là những điều trên đây đã giúp đỡ bạn được phần nào về những thắc mắc của bạn về chủ đề JSON.

Thông qua bài viết thì có lẽ bạn đã biết về JSON là gì rồi phải không, để có được những bài viết chi tiết khác bạn sẽ cần tới sự trợ giúp hoàn toàn miễn phí đó là trang web timviec24h.vn nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 53 lượt xem