Khai mở bản mô tả công việc kỹ sư tự động hoá mới nhất!

Mục lục

1. Sơ lược thông tin về nghề kỹ sư tự động hoá

Kỹ sư tự động hóa là những người chuyên đảm nhận các công việc liên quan đến nghiên cứu, thiết kế, thi công và vận hành các hệ thống chạy tự động hoặc dây chuyền tự động ở những nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp để mọi thứ hoạt động theo đúng dây chuyền nhất định.

Hay hiểu đơn giản hơn thì kỹ sư tự động hóa sẽ đảm nhận ba đầu việc chính là: đo lường, kiểm soát và sử dụng các bộ truyền động. Trong đó:

- Đo lường là các thiết bị cảm biến thực hiện các phép đo. Kỹ sư tự động hóa sẽ gửi các kết quả đọc đến bộ điều khiển.

- Kiểm soát là công việc hoạt động như bộ não của quá trình, quyết định hành động nào cần thực hiện và sau đó gửi các hướng dẫn đó đến các cơ cấu chấp hành. Để tự động hóa quy trình hoặc công nghiệp, kỹ sư tự động hoá cần một thiết bị phức tạp như bộ điều khiển logic khả trình (PLC).

- Sử dụng các bộ truyền động là công việc đòi hỏi kỹ sư tự động hoá phải có sự ghi nhớ và khả năng quan sát, tập trung, cẩn thận. Có rất nhiều loại bộ truyền động khác nhau như máy bơm, máy sưởi, van dòng chảy, piston, roto, cánh tay robot,... và mỗi loại thực hiện một hành động khác nhau, một chức năng khác nhau. Kỹ sư tự động hóa cần phải hiểu rõ chức năng và tên gọi của các bộ truyền động này thì mới làm việc tốt và tránh gặp phải những nhầm lẫn không đáng có.

Nhìn chung, công việc của kỹ sư tự động hoá vẫn gắn liền với hoạt động của máy móc và thực hiện các công việc liên quan đến cơ khí, chế tạo nên tính chất công việc dù thuộc về kiểu lao động phổ thông nhưng yêu cầu thì vẫn đòi hỏi cao. Nếu làm việc chăm chỉ, bạn sẽ được nhận một mức lương hậu hĩnh đối với công việc này bởi không phải ai cũng gắn bó lâu dài được với nghề kỹ sư tự động hoá.

2. Mô tả công việc kỹ sư tự động hoá

Đối với các công ty, doanh nghiệp sản xuất, chế tạo hoạt động ở bên nước ngoài, họ cực kỳ đánh giá cao công việc của kỹ sư tự động hoá. Các công ty ở Việt Nam cũng nhận ra được điều này nên đã trả lương khá cao cho công việc này. Vậy kỹ sư tự động hoá đảm nhận những nhiệm vụ gì nhỉ?

Nếu nói đến nhiệm vụ chung, các kỹ sư tự động hoá sẽ đảm nhận những công việc như: lập thời gian biểu cho từng công việc cụ thể; chủ động tiếp nhận và giải đáp cũng như tư vấn các vấn đề liên quan đến thông số kỹ thuật cho khách hàng; lắp đặt và lập trình, thi công, hướng dẫn vận hành máy móc; đọc hiểu các bản vẽ kỹ thuật kèm thông số; bảo trì, bảo hành và sửa chữa các thiết bị có chế độ tự động; tư vấn và giải đáp, hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng; chủ động đề ra các biện pháp và xây dựng giải pháp cho khách hàng; kiểm tra, đánh giá và xử lý các sự cố; xây dựng các phương pháp ứng dụng kỹ thuật; thực hiện các công việc khác liên quan đến sự chỉ đạo của TBP;...

Còn nói sâu hơn một chút, kỹ sư tự động hoá sẽ gánh các công việc như: thiết kế phần cứng hệ thống điều khiển tự động, lập danh mục thiết bị vật tư để mua hàng, tạo các bản vẽ tài liệu kỹ thuật theo yêu cầu và tiêu chuẩn thiết kế, lập trình điều khiển hệ thống tự động hóa, giám sát việc lắp đặt thiết bị, startup và lập các báo cáo cần thiết để giao cho bên khách hàng, kiểm tra thật kĩ về kỹ thuật đơn hàng, hỗ trợ kỹ thuật cho các nhân viên khác.

Kỹ sư tự động hóa thiết lập tự động hóa quy trình sản xuất. Các quá trình này chi phối việc sản xuất và cung cấp sản phẩm. Mục đích là để hợp lý hóa quy trình sản xuất và làm cho nó hiệu quả nhất có thể trong khi vẫn duy trì chất lượng sản phẩm và tuân thủ các giao thức nội bộ và quy định bên ngoài.

Kỹ sư tự động hóa phải hiểu quy trình và nhu cầu của các bộ máy để lựa chọn công cụ thích hợp làm việc và giám sát, kiểm soát tất cả các thiết bị cần thiết. Công việc này bao gồm phát triển và thiết kế khái niệm, lựa chọn và lập trình một bộ điều khiển và đảm bảo giao tiếp thích hợp giữa các cơ cấu chấp hành được kết nối với bộ điều khiển, mô phỏng, cài đặt, thử nghiệm và quản lý tự động hóa điện hoặc cơ khí và cuối cùng là giám sát các quá trình tự động hóa một cách liên tục.

Kỹ sư tự động hóa là một vị trí nắm giữ vai trò quan trọng trong các ngành dược phẩm và thiết bị y tế ngày nay. Bởi kỹ sư tự động hóa sẽ là người thúc đẩy việc hợp lý hóa các quy trình để dẫn đến một hệ thống hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.

3. Mức lương và quyền lợi của kỹ sư tự động hoá

Khi bạn trở thành kỹ sư tự động hoá, bạn sẽ được nhận mức lương cạnh tranh và hưởng các quyền lợi, chế độ phúc lợi vô cùng xứng đáng và tương xứng với công sức lao động mà bạn đã bỏ ra để hoàn thành công việc. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn công việc này vì nó mang tính ổn định, an toàn và dài lâu.

Thông thường, mức lương của kỹ sư tự động hoá thường rơi vào khoảng 9 - 17 triệu đồng/tháng nhưng phổ biến nhất vẫn là 12 triệu đồng/tháng. Đến những ngày lễ, Tết hoặc dịp đặc biệt, bạn sẽ được tăng lương hoặc được nhận lương thưởng theo giờ, theo ca, lương tăng ca.

Bạn sẽ có cơ hội được làm việc ở những môi trường chuyên nghiệp, tham gia văn hóa công ty với những đồng nghiệp thân thiện, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm. Nếu thái độ của bạn đối với công việc tốt, bạn sẽ được cấp trên xem xét và trao cơ hội được đi công tác trong nước hoặc nước ngoài để học tập và được đào tạo nâng cao tay nghề.

Những vấn đề cơ bản như đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn,... cũng sẽ được các công ty thực hành nghiêm túc. Đồng thời, các hoạt động vui chơi, du lịch, tất niên sẽ được tổ chức hàng năm và bạn có thể tham gia cùng công ty.

4. Yêu cầu đối với kỹ sư tự động hoá

Mức lương càng cao thì chứng tỏ yêu cầu đối với công việc này càng khắt khe hơn. Để đảm nhận công việc này, bạn cần tốt nghiệp các ngành liên quan đến Điện - Điện Tử, Điện Công Nghiệp, Cơ Điện Tử, Tự Động Hóa,... Nếu biết thêm Tiếng Anh và có khả năng đọc hiểu tài liệu kỹ thuật thì càng tốt. Có thêm kiến thức chuyên môn như biết rõ ứng dụng thực tiễn của các thiết bị tự động như PLC, HMI, đồng hồ nhiệt và kinh nghiệm thì lại thêm một điểm cộng.

Tương tự như bao ngành nghề cơ khí, chế tạo khác, công việc này thường ưu tiên người lao động là nam giới vì tính chất công việc hơi nặng, không phù hợp với sức khỏe nữ giới, đặc biệt là những phụ nữ đang trong thời kỳ đầu mang thai. Để đảm bảo sức khỏe tuyệt đối cho người lao động nữ, các công ty vẫn đăng tin tuyển dụng người lao động là nam.

Song, có sức khỏe và chuyên môn tốt thôi vẫn chưa đủ. Người hành nghề kỹ sư tự động hoá cần làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, không ngại khó, ngại khổ, nhiệt tình, năng động và ham học hỏi, cởi mở thân thiện, sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp.

Ưu tiên những ứng viên có kỹ năng mềm như phân tích, quan sát, tổng hợp, báo cáo và lập kế hoạch thực hiện công việc, cẩn thận, tỉ mỉ, biết xử lý tình huống và sáng tạo trong lao động. Quan trọng nhất là kỹ sư tự động hoá phải làm được việc nhóm và biết truyền đạt vấn đề, biết giao tiếp vì trong quá trình làm việc, kỹ sư tự động hoá sẽ phải phối hợp với nhiều bộ phận liên quan để hoàn thiện công việc.

5. Địa chỉ uy tín để tìm việc kỹ sư tự động hoá

Nếu bạn quyết tâm tìm việc, không quá khó để thấy những công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự làm việc ở vị trí kỹ sư tự động hóa. Vì công việc này có thể học nghề nên bạn có thể đến trung tâm giới thiệu việc làm và trường trung cấp dạy nghề để được học nghề. Sau khi tốt nghiệp, nếu tay nghề tốt, bạn sẽ được những nơi này hỗ trợ tìm việc làm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi bạn bè hoặc người thân để tìm kiếm sự giúp đỡ. Chủ động lên Facebook và vào các nhóm tìm việc cũng không phải là một suy nghĩ tệ.

Nhưng để đẩy nhanh quá trình tìm việc, bạn nên truy cập vào trang web timviec24h.vn. Đây là trang web chuyên tư vấn và trợ giúp ứng viên kết nối với nhà tuyển dụng. Điều quan trọng là bạn có thể tìm việc làm kỹ sư tự động hoá ở những công ty có địa chỉ gần khu vực bạn sinh sống thông qua các tính năng hỗ trợ tìm kiếm của trang web này.

Hơn nữa, bạn có thể tự tạo CV và hồ sơ của mình ở website đó chỉ trong vài phút rồi gửi ngay công ty đang tuyển kỹ sư tự động hoá cũng được. Bạn cũng có thể nói chuyện trước với nhà tuyển dụng để được giải đáp thắc mắc rồi gửi hồ sơ sau. Nếu hồ sơ của bạn phù hợp với tiêu chí ở bên họ, bộ phận nhân sự sẽ chủ động liên hệ với bạn và hẹn lịch để phỏng vấn.

Nhìn chung, timviec24h.vn đã giới thiệu với bạn khá đầy đủ và chi tiết về nghề kỹ sư tự động hóa thông qua bài viết mô tả công việc kỹ sư tự động hoá. Đừng quên theo dõi trang web thường xuyên để cập nhật những tin tức tuyển dụng mới nhất và chộp ngay cơ hội làm việc cho mình nhé.

Đăng ngày 20/11/2020, 39 lượt xem