Bí quyết viết CV

Kết thúc CV nên viết gì? Cách để hoàn thiện chiếc CV của bạn

1. Một chiếc CV xin việc chuẩn chỉnh cần có những đề mục nào?

CV có thể được hiểu đơn giản là hồ sơ lý lịch của các ứng viên sử dụng khi ứng tuyển cho một vị trí công việc nào đó. Tuy nhiên, không giống với sơ yếu lý lịch, CV chỉ ghi những thông tin liên hệ cơ bản nhất về ứng viên và chủ yếu tập trung vào những thông tin liên quan đến công việc và kinh nghiệm làm việc của họ.

Một chiếc CV xin việc chuẩn chỉnh cần có những đề mục nào
Một chiếc CV xin việc chuẩn chỉnh cần có những đề mục nào

Chưa kể những bạn mới tiếp xúc với CV trong thời gian chưa được bao lâu, ngay cả những người đã đi làm nhiều năm và phỏng vấn xin việc nhiều lần cũng vẫn có khả năng bỏ quên một vài đề mục trong CV. Và chắc hẳn có không ít ứng viên đã bị loại ngay từ vòng hồ sơ chỉ vì CV của họ không đáp ứng được những yêu cầu cơ bản nhất của một chiếc CV xin việc. Vậy một chiếc CV xin việc chuẩn chỉnh sẽ bao gồm những đề mục thông tin nào?

Về cơ bản, một chiếc CV chuẩn chỉnh phải có đầy đủ những đề mục sau đây:

1.1. Thông tin cá nhân

Phần này chứa đựng những thông tin cơ bản nhất về ứng viên như họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ chỗ ở hiện tại,… Hãy đảm bảo rằng những thông tin bạn ghi chú là chính xác, số điện thoại và địa chỉ email trong đó là số điện thoại và email bạn hiện đang sử dụng, bởi có thể nhà tuyển dụng sẽ liên hệ để mời bạn tham gia phỏng vấn qua điện thoại hoặc email đấy.

1.2. Đôi nét giới thiệu về bản thân

Rất nhiều ứng viên bỏ qua phần này. Có thể bạn cảm thấy phần này không cần thiết bởi những thông tin về bản thân bạn đã được liệt kê ở phần trên, còn những kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ được liệt kê ở phần dưới. Nếu vậy thì bạn đã hiểu sai về phần này rồi đó.

Đôi nét giới thiệu về bản thân
Đôi nét giới thiệu về bản thân

Mục đích của phần giới thiệu về bản thân là để ứng viên có thể PR về bản thân mình một cách ngắn gọn và cho nhà tuyển dụng những ấn tượng đầu tiên về con người bạn. Đôi khi chính phần này lại là chìa khóa giúp bạn đậu phỏng vấn khi nhà tuyển dụng đang cân nhắc giữa nhiều ứng viên tiềm năng trong đó có bạn.

1.3. Mục tiêu nghề nghiệp

Đây là phần bắt buộc phải có trong một chiếc CV xin việc. Nhìn vào mục tiêu xin việc nhà tuyển dụng sẽ hiểu hơn về con người bạn và động lực làm việc của bạn. Bên cạnh đó họ cũng nhận định bước đầu xem mục tiêu phát triển sự nghiệp của bạn có thực sự phù hợp với định hướng phát triển mà công ty và kỳ vọng ở vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển hay không. Bởi vậy phải rất thận trọng khi bạn ghi mục tiêu nghề nghiệp của mình.

1.4. Trình độ học vấn

Đơn giản là bạn ghi rõ mình học trường nào, ngành nào. Nếu bạn tốt nghiệp loại giỏi và có số điểm trung bình môn cao thì đừng ngại gì mà hãy ghi ngay vào nhé. Đây cũng là một điểm cộng rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

Trình độ học vấn
Trình độ học vấn

1.5. Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc có thể coi là phần quan trọng nhất trong CV. Nếu bạn có trình độ học vấn cao nhưng lại làm trái nghề và chưa có kinh nghiệm làm việc thì bạn cũng sẽ trở nên mờ nhạt và chắc chắn nhà tuyển dụng phải cân nhắc rất nhiều xem có nên tuyển dụng bạn hay không.

Nếu bạn là người giàu kinh nghiệm làm việc, hãy ưu tiên liệt kê ra những công việc có liên quan nhất đến vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Cũng cần lưu ý đừng liệt kê quá nhiều bởi nhà tuyển dụng sẽ không thích một người hay nhảy việc đâu.

1.6. Kỹ năng của bản thân

Đây là những thông tin sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Chẳng có lý do gì để họ bỏ qua một ứng viên có trình độ chuyên môn, giàu kinh nghiệm và có kỹ năng làm việc tốt cả.

1.7. Chứng chỉ giải thưởng và những thành tích khác

Một số bạn ứng viên có vẻ khá rụt rè khi ghi chú thông tin trong mục này. Nhà tuyển dụng sẽ rất hoan nghênh những ứng viên có trình độ chuyên môn và sở hữu những chứng chỉ kỹ năng để phục vụ tốt cho công việc.

Chứng chỉ giải thưởng và những thành tích khác
Chứng chỉ giải thưởng và những thành tích khác

Nếu bạn mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì bằng cấp, chứng chỉ và những giải thưởng sẽ là cứu cánh tuyệt vời giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng đấy.

1.8. Người tham chiếu

Hầu hết các bạn ứng viên khi viết CV đều bỏ qua phần này. Thực tế là một số nhà tuyển dụng cũng không quá coi trọng phần này. Tuy nhiên điều đó chỉ đúng trong trường hợp vị trí công việc bạn ứng tuyển không thuộc về cấp quản lý. Nếu bạn ứng tuyển vào những vị trí quản lý và bạn đưa ra những thông tin về trình độ chuyên môn cũng như những kinh nghiệm làm việc của mình thì bên phía nhà tuyển dụng cũng cần một nguồn đáng tin cậy để xác định xem những thông tin bạn đưa ra có đúng sự thật hay không.

2. Câu trả lời cho thắc mắc “Kết thúc CV nên viết gì?”

2.1. Sắp xếp các đề mục trong CV theo dụng ý của bạn

Nếu bạn là người tinh tế và thực sự hy vọng có được một công việc ưng ý thì bạn nên tìm hiểu kỹ những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra, tính chất công việc cũng như hiểu rõ bản thân mình có những gì và thiếu những gì để có thể sắp xếp thứ tự các đề mục trong chiếc CV của mình.

Nếu bạn mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì nên sắp xếp phần “Trình độ học vấn” và “Chứng chỉ giải thưởng” lên phần đầu CV. Thành tích học tập, trình độ chuyên môn và những chứng chỉ, giải thưởng nếu có sẽ là cứu cánh tuyệt vời cho bạn và giúp bạn giành lợi thế trước những ứng viên tương tự khác.

Sắp xếp các đề mục trong CV theo dụng ý của bạn
Sắp xếp các đề mục trong CV theo dụng ý của bạn

Nếu bạn đã làm việc nhiều năm trong lĩnh vực chuyên môn thì hãy tự tin trình bày những kinh nghiệm làm việc ở phần đầu CV. Và nếu như trong quá trình làm việc bạn đã đạt được những thành tích gì thì cũng tự tin viết ra vì đó là những ưu thế cực lớn giúp bạn đánh bật những đối thủ cạnh tranh khác.

2.2. Kết thúc CV nên viết gì?

Như vậy bạn đã biết một chiếc CV chuẩn chỉnh bao gồm những phần nào và cách sắp xếp các đề mục trong CV theo tình huống của bản thân. Vậy câu hỏi đặt ra là bạn nên viết gì ở cuối CV?

CV không giống như đơn xin việc hay thư xin việc đã được quy định sẵn về cấu trúc. Thực tế không có một quy định cụ thể nào về cấu trúc của một chiếc CV xin việc.

Nếu bạn ứng tuyển cho những vị trí cấp quản lý thì kết thúc CV xin việc của bạn sẽ luôn là mục “Người tham chiếu”. Khi đó hãy đặt vị trí cho mục này ở góc dưới cùng bên trái của chiếc CV.

Kết thúc CV nên viết gì
Kết thúc CV nên viết gì

Vậy nếu trong CV của bạn không có mục “Người tham chiếu” thì cuối CV nên viết gì? Khi đó kết thúc CV của bạn có thể là “Sở thích”, “Kỹ năng”, “Chứng chỉ và giải thưởng”...

Tóm lại, không có một quy định bắt buộc bạn phải viết gì ở cuối CV, tuy nhiên cho dù bạn đặt đề mục nào ở phần kết thúc CV thì một số đề mục chính như “Thông tin liên hệ” hay “Kinh nghiệm làm việc” sẽ không bao giờ được phép xuất hiện ở phần kết thúc của một chiếc CV.

3. Cách để CV của bạn trở nên nổi bật

Mẹo nhỏ đầu tiên khi viết CV là bạn cần kiểm tra thật kỹ CV của mình trước khi gửi nó cho nhà tuyển dụng. Để chắc chắn, bạn nên nhờ người thân hoặc bạn bè kiểm tra giúp bạn, sẽ tìm thấy những lỗi sai về chính tả, hoặc ngữ pháp mà bạn không phát hiện ra.

Cách để CV của bạn trở nên nổi bật
Cách để CV của bạn trở nên nổi bật

Bạn nên trình bày các thông tin trong CV ngắn gọn và trung thực. Nhà tuyển dụng sẽ chỉ lướt qua CV của ứng viên nên bạn cần viết thật ngắn gọn nhưng vẫn phải đầy đủ thông tin. Các mục trong CV như trình độ học vấn hoặc chứng chỉ, bằng cấp bạn nên viết trung thực. Nhà tuyển dụng sẽ không muốn tuyển một người gian dối đâu nhé!

Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng chung CV bằng cách tải các mẫu CV và chỉ thay thế thông tin cá nhân của mình vào. Bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng nhàm chán và nghĩ rằng bạn không thực sự nghiêm túc với công việc bạn đang ứng tuyển.

Chắc hẳn là bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Kết thúc CV nên viết gì?”. CV là một yếu tố rất quan trọng khi bạn ứng tuyển cho một vị trí công việc nào đó vì vậy hãy đầu tư thời gian và tâm huyết để tạo nên một chiếc CV hoàn hảo và nổi bật nhất giúp bạn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng nhé.

Đăng ngày 14/10/2022, 41 lượt xem