JSX là gì? Cú pháp mở rộng trong Javascript có gì hấp dẫn?

Mục lục

1. Giải nghĩa về JSX và những khái niệm liên quan chi tiết nhất

JSX hay còn được biết đến với cái tên trong tiếng Anh được viết là Javascript XML - cú pháp mở rộng và được sử dụng phổ biến trong ngôn ngữ lập trình Javascript viết theo kiểu ngôn ngữ ký hiệu XML - Extensible Markup Language - ngôn ngữ đánh dấu mở rộng. 

Ngoài ra, JSX còn là phương tiện để cung cấp các cú pháp Syntactic Sugar thay thế cho câu lệnh trong thư viện mã nguồn mở - React trong Javascript. 

Một số khái niệm có liên quan đến JSX mà bạn cần phải hiểu được đó là một trong số các Khái niệm như sau: 

XML - là viết tắt của từ Extensible markup language: Đây chính là nền tảng về ngôn ngữ đánh dấu mở rộng và được dùng làm mẫu cho việc tạo ra thêm các loại ngôn ngữ đánh dấu khác. XML chính là cầu nối để giúp cho quá trình lập trình và chia sẻ thông tin trở nên dễ dàng hơn. 

React là một trong những thư viện thuộc ngôn ngữ lập trình Javascript mã nguồn mở. React được sử dụng với mục đích chính đó là tạo dựng cho giao diện người dùng trở nên tốt hơn. 

Đó là một số khái niệm cơ bản về JSX mà bạn  có thể tham khảo. Vậy để biết được JSX có quá trình hoạt động như thế nào? Khi nào thì mới sử dụng JSX ? Câu trả lời sẽ có trong phần nội dung tiếp theo ngay sau đây. 

Kết luận lại, JSX là sự kết hợp của ngôn ngữ lập trình Javascript và các ngôn ngữ đánh dấu XML. Mà trong đó cú pháp của JSX và cú pháp của XML có một số điểm tương đồng nhau, các lập trình viên có thể tận dụng các ưu điểm có trong cú pháp mở rộng của JSX để có thể code thư viện mã nguồn mở bằng ngôn ngữ lập trình Javascript bằng cách sử dụng cú pháp của XML.

2. Những lý do thuyết phục để sử dụng JSX

Thực tế cho thấy JSX là một dạng cú pháp không bắt buộc phải sử dụng trong quá trình lập trình. Tuy nhiên, những lý do thuyết phục sau đây có thể khiến bạn cân nhắc đến việc sử dụng cú pháp này cho quá trình lập trình đấy.

Cú pháp mở rộng của ngôn ngữ lập trình Javascript kết hợp cùng ngôn ngữ đánh dấu XML có sự những điểm tương tự nhất định. Trong đó các cấu trúc cây được sử dụng trong việc biểu thị các thuộc tính của các ngôn ngữ lập trình sẽ hỗ trợ các lập trình viên trong việc quản lý được các thành phần phức tạp, dễ đọc, dễ hiểu được các cấu trúc và ý nghĩa của các đoạn Code.

Một ưu điểm thứ hai của cú pháp mở rộng JSX này đó là ngôn ngữ lập trình Javascript vẫn được giữ nguyên khi sử dụng JSX.

Việc sử dụng cú pháp JSX thay thế có các loại cú pháp khác cũng không phải là một trong những trở ngại quá lớn cho các nhà phát triển hoặc thiết kế giao diện bởi cách viết cú pháp của JSX khá giống với cách viết của các thẻ HTML. Chính điều này cũng sẽ giúp cho việc viết code và sửa code một cách dễ dàng. 

JSX là gì? Các bạn liệu đã tìm ra câu trả lời cho mình rồi chứ? 

3. Một số lưu ý khi sử dụng JSX mà bạn có thể quan tâm

Khi xác định các thuộc tính của thẻ đối với JSX bạn có thể áp dụng một số cách làm như sau: 

- Để có thể khai báo một chuỗi của thuộc tính thẻ thì bạn có thể sử dụng các dấu nháy khi viết các chuỗi cú pháp đó. 

- Sử dụng dấu ngoặc nhọn cho việc nhúng biểu thức thuộc ngôn ngữ lập trình Javascript vào trong thuộc tính. 

- Không nên sử dụng cả hai loại dấu nháy và ngoặc nhọn trong cùng một biểu thức, chỉ nên áp dụng chúng một cách tách biệt và song song, không nên hợp nhất chúng lại với nhau.

4. JSX và những thắc mắc có liên quan

Có nhiều ý kiến cho rằng JSX là một trong những ngôn ngữ lập trình phục vụ cho việc thiết kế giao diện - Front End mới hay không? Nhưng câu trả lời ở đây là không bởi vì cho đến thời điểm hiện tại chỉ có hai ngôn ngữ lập trình Front End chính đó là Javascript và Webassembly - là một trong những loại ngôn ngữ lập trình mới chưa được sử dụng nhiều. 

Chính vì vậy mà ngôn ngữ lập trình Javascript vẫn giữ một vai trò chủ chốt và luôn là lựa chọn hàng đầu cho các lập trình viên trong quá trình làm việc. 

JSX để chạy được trên một trình duyệt thì cú pháp của JSX cần được chuyển đổi thành mã JS thì mới có thể chạy được trên các trình duyệt. 

Và thêm một câu hỏi phổ biến nữa đó chính là JSX có phải chỉ được dùng trong React  - thư viện mã nguồn mở hay không? Bên cạnh việc sử dụng các cú pháp JSX trong thư viện mã nguồn mở React ra thì cú pháp trong JSX cũng được sử dụng trong trình biên dịch. 

Viết Code Javascript như thế nào? Đây có lẽ là một trong những câu hỏi được sử dụng nhiều nhất đối với các lập trình viên hay thiết kế khi được tiếp xúc với các JSX. JSX cho phép chúng ta thực hiện viết lại các đoạn HTML và đặt chúng trong một mô hình đối tượng tài liệu hay còn được viết tắt là DOM - Document Object Model mà không cần dùng đến bất kỳ hàm hay phương pháp nào. JSX xử lý bớt các đuôi có trong thẻ HTML vào trong các yếu tố có trong thư viện mã nguồn mở. 

Giữa JSX và JS bạn nên sử dụng cái nào hơn? Trong hầu hết tất cả các trường hợp nếu chỉ cần đến các trình biên dịch, mà các trình biên dịch đó là lại không được thiết lập cấu hình để có thể làm việc với các thư mục JSX, nhưng đối với trường hợp khi sử dụng JS thì bạn bắt buộc phải sử dụng các thư mục JS thay vì sử dụng các cú pháp của JSX.

Kể từ khi thư viện mã nguồn mở chỉ có một thư viện cho ngôn ngữ lập trình Javascript thì việc sử dụng bất kỳ cú pháp ở dạng JSX hay JS cũng không còn quá quan trọng nữa. 

Tại sao khi sử dụng JSX lại nhanh hơn? Từ các thông tin được trình bày trong bài viết như trên có thể thấy được các ưu điểm của JSX, trong đó có sự khác nhau về tốc độ. Quá trình lập trình sẽ trở nên nhanh hơn bởi một số đặc điểm sau đây: 

JSX thực thi tối ưu hóa khi biên dịch các đoạn mã đến Javascript. Sử dụng JSX an toàn cho người dùng và hầu hết các lỗi đều được tóm lại trong quá trình biên dịch. Nếu bạn đã sử dụng và áp dụng HTML trước đó thì việc thực hiện JSX sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn khi viết các khuôn mẫu. 

JSX được sử dụng ở đâu? Đây cũng chính là một trong những câu hỏi thường gặp nhất trong khi sử dụng JSX. Cú pháp JSX được định hướng để sử dụng trong các bộ xử lý chọn trước để chuyển đổi các thẻ HTML dưới dạng văn bản trong các thư mục của Javascript thành các đối tượng Javascript theo tiêu chuẩn. 

5. Sử dụng JSX liệu có an toàn hay không?

Để có thể chi ra được các chứng cứ chứng minh được sự an toàn chỉ người dùng khi sử dụng JSX thì sau đây chính là một số minh chứng cụ thể nhất: 

Khi thẻ của người dùng được nhúng vào trong JSX luôn được đảm bảo an toàn vì khi thư viện mã nguồn mở trong DOM - mô hình đối tượng tài liệu sẽ thực hiện việc loại bỏ các ký tự đặc biệt khi được nhúng vào JSX. 

Chính vì vậy, có thể khẳng định rằng khi nhúng các thẻ của người dùng vào trong JSX người dùng vẫn đảm bảo được sự an toàn, thậm chí đây còn là một trong những cách để có thể tránh được lỗi nổ hổng bảo mật - XSS - Crossing Site Scripting. 

6. JSX và trình biên dịch Babel

Trình biên dịch ngôn ngữ trong Javascript có tác dụng biên dịch các cú pháp mở rộng trong JSX thành những câu hàm như: React.Createelement(). Hàm này có tác dụng trong việc kiểm tra và giúp bạn thực hiện quá trình viết mã một cách trơn tru hơn, không xảy ra bất kỳ lỗi nào. 

Quá trình này sẽ tạo một đối tượng mới được gọi là các thành phần có trong thư viện mã nguồn mở, thư viện này thực hiện công việc đọc các thành phần đó để lấy đó làm căn cứ để đưa chúng vào mô hình đối tượng tài liệu - DOM. 

7. Ai là người đã sáng chế ra JSX?

Khi Javascript trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến trong ngành công nghệ lập trình thì JSX cũng được ra đời bởi sự tiến bộ và phát triển của ngành khoa học công nghệ. Vậy ai mới là người phát minh ra JSX? 

Và nhà phát minh ra JSX đó chính là ông Jordan Walke với phiên bản đầu tiên của JSX được xuất bản vào ngày 29/5/2003. Và phiên bản chính thức được xuất vào 22/10/2020, được viết trong Javascript. 

8. JSX và HTML khác có sự khác biệt như thế nào?

Về cơ bản, JSX được hiểu là một ngôn ngữ lập trình thực hiện chức năng để giúp bạn có thể chèn các thẻ HTML vào trong các đoạn Code Javascript. Việc sử dụng các mẫu có sẵn cũng giống như việc sử dụng JSX trong việc tạo và sử dụng Javascript vậy. Điểm khác biệt ở đây đó chính là việc chức năng của JSX không bao giờ được sử dụng trong một các thư mục thẻ HTLM. Trong khi đó những khuôn mẫu có sẵn lại có thể làm được điều đó. 

JSX ra đời đã đóng góp một phần không nhỏ cho việc hỗ trợ công việc của các nhà phát triển và các lập trình viên luôn luôn phát triển. Lợi ích mà JSX đem lại có thể kể đến đó là giúp cho quá trình lập trình diễn ra nhanh chóng, an toàn và đảm bảo được tính chính xác. 

Việc học thêm các kiến thức mới về lập trình là điều vô cùng cần thiết đối với các lập trình viên. Công nghệ luôn luôn phát triển từng ngày vì thế mà việc trau dồi và học hỏi thêm các kiến thức mới là điều nên làm. Đây cũng chính là một trong những cách học để có thể nắm bắt được các xu thế và thời đại một cách nhanh chóng nhất. Bạn muốn trở thành người đón đầu xu thế hay tụt hậu so với thời đại. 

Quay lại với các câu hỏi đầu bài viết, giờ bạn đã hiểu hơn về JSX là gì chưa? Bạn có thể tham khảo thêm cách viết code, các hàm, cú pháp thông qua việc tìm hiểu các nguồn tài liệu về công nghệ khác nhau. Bởi trong thực tế ngoài việc tham khảo các thông tin qua các bài viết trên mạng bạn cũng có thể mua thêm sách. Hoặc một trong những cách tốt nhất là học qua Youtube với những chia sẻ thực tế nhất sẽ giúp bạn có thể nhiều kiến thức bổ ích hơn đấy. 

Với những câu hỏi và câu trả lời như trên hy vọng các bạn đã có thể thêm được các thông tin về JSX. Đồng thời đây cũng chính là một trong các điều kiện để bạn có thể phân biệt được những ưu điểm của JSX để từ đó có thể áp dụng chúng đúng cách, đúng trường hợp, tính huống cụ thể. 

Hy vọng với các thông tin được cung cấp trong bài viết đã giúp cho bạn hiểu được cách để có thể sử dụng cấu trúc mở rộng JSX một cách hiệu quả trong quá trình lập trình, và thiết kế giao diện web. Để quá trình code trở nên nhanh chóng, đơn giản hóa và tiết kiệm thời gian hơn.

Đăng ngày 20/11/2020, 40 lượt xem