JDK là gì? Bộ công cụ hữu ích nhất trong lập trình Java

Mục lục

1. JDK là gì?

 Giải nghĩa JDK – viết tắt của các từ tiếng anh – Java Develop  Kit – được dịch ra tiếng Việt là bộ công cụ phát triển ngôn ngữ lập trình bằng ứng dụng Java.

JDK chính là một công nghệ và trong đó là tập hợp một loạt các công cụ nhằm hỗ trợ cho người dùng trong việc viết lên các chương trình ứng dụng dưới dạng ngôn ngữ lập trình.

JDK dùng để viết ứng dụng mà trong đó bao gồm JRE - dùng để chạy các ứng dụng mà JDk cần đến, để góp phần làm nên các ứng dụng trong một hệ ngôn ngữ lập trình mà trong đó JDK có được sự hỗ trợ từ các chương trình có sẵn trong JRE.

1.1. Sự ra đời của JDK như thế nào?

Từ khi ngôn ngữ lập trình Java ra đời cũng đồng nghĩa với sự hình thành và phát triển của bộ công cụ hỗ trợ này ngay sau đó. Đây là một trong những bộ công cụ thông dụng và được sử dụng rộng rãi và phổ biến bậc nhất đi cùng với sự phát triển của ngôn ngữ lập trình JAVA.

JDK cũng là một công nghệ được phát triển bởi Sun Microsystem và được tuyên bố cấp phép bởi GNU vào ngày 11/7/2006 - giấy phép về cộng đồng GNU – một dạng giấy phép về phần mềm tự do cho phép người dùng có thể chia sẻ, sửa đổi và nghiên cứu về các loại phần mềm và được sử dụng rất phổ biến. JDK đã được cung cấp nguồn mở và trở thành một phần mềm tự do. Nguồn mở miễn phí - Openjdk được phát  hành vào năm 2007 ngay sau đó.

1.2. Bộ dụng cụ trong JDK bao gồm những gì?

Một bộ công dụ phát triển ngôn ngữ lập trình Java bao gồm các công cụ hỗ trợ trong đó bao gồm:

-  Trình hỗ trợ thực thi các chương trình Java hay hiểu cách khác đây chính là môi trường để cho Java chạy và phát triển. Nó chính là môi trường được tạo dựng nên để đem lại sự phát triển cho các chương trình khác. Với tên gọi JRE( Java Runtime Environment)

-  Thứ hai đó chính là trình biên dịch hỗ trợ trong việc biên dịch ngôn ngữ lập trình từ ngôn ngữ nguồn(mã nguồn)sang ngôn ngữ đích. Thông thường các ngôn ngữ nguồn thường sẽ đơn giản hơn các ngôn ngữ được biên dịch ra ngôn ngữ đích.(Java Compile)

-  Thứ ba là trình tạo bản phân phối cho phép tất cả các tệp thành một bản duy nhất việc làm này có tác dụng  rất lớn trong việc tiết kiệm dung lượng trong quá trình sử dụng các ứng dụng và việc lưu trữ dữ liệu hay gửi đi một nơi khác trong thực tế trở nên nhỏ gọn và dễ dàng hơn. hay người ta gọi trình tạo bản phân phối này là Java Achieved – nén các file lại thành một bản duy nhất với các đuôi Jav một cách đồng bộ hóa.

-  Thứ 4 đó chính là trình sửa lỗi – Debugger – chuyên đi phân tích và gỡ lỗi cho các chương trình Java. Hãy hiểu theo một cách hài hước  hơn đây chính là giám thị trong các phong thi, bất cứ ai phạm lỗi thì hãy mau mau hiện hình và chịu phạt.

-  Thứ 5 đó chính là trình tạo tài liệu - Java Doc

-  Thứ 6 là thư viện lập trình

 Trong thực tế JDK = JRE + các công cụ phát triển ứng dụng bên trong JRE như: Trình thông dịch, biên dịch, lưu trữ, trình sửa lỗi,..

bên cạnh các công cụ hỗ trợ như trên còn rất nhiều các công cụ hỗ trợ bên trong JDK nữa. Tuy nhiên trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu sâu hơn về các công cụ hỗ trợ chính đó chính là: Trình thông dịch, trình biên dịch, trình sửa lỗi, trình chạy Applet (một ứng dụng thu nhỏ được viết dưới dạng ngôn ngữ lập trình và được biên dịch lại bằng ngôn ngữ Java Bytecode)và tài liệu nghiên cứu.

2. JRE – môi trường thời gian chạy Java trong JDK như thế nào?

Được viết tắt là Java Runtime Environment – là môi trường để các ứng dụng thực thi trên đó trong khoảng thời gian lập trình. JRE có chứa các thư viện lớp Java, trình tải lớp và máy ảo Java. 3 ứng dụng này có tác động trực tiếp và liên quan chặt chẽ với nhau, kết hợp với nhau một cách chặt chẽ để có thể tạo nên hệ thống thuận tiện nhất cung cấp môi trường cho các ứng dụng khác chạy trên nó bằng cách: thư viện lớp Java là nguồn tài nguyên cho bất kỳ ứng dụng nào cần như một kho nguyên liệu để hoạt động, khi trình tải lớp tải mã đã được biên dịch vào bộ nhớ và sau đó các mã này kết nối với các thư viện lớp Java. Sau cùng, máy ảo Java hoạt động dựa trên kết quả công việc mà thư viện lớp và trình tải lớp đã chạy trước đó bằng cách cho phép các chương trình Java và cả các chương trình được lập trình bằng ngôn ngữ khác được chạy dựa trên JRE mà sau đó được biên dịch sang mã Bytes Java.

Như vậy công thức cho JRE = thư viện lớp Java trình tải lớp Java + máy ảo Java( Java Virtual Machine).

JRE là một trong những nền tảng để giúp cho JDK có thể phát triển và được chạy trên môi trường đó. Hãy nói theo cách khác, JDK bao gồm JRE – là điều kiện bắt buộc phải có để có thể tạo nên được bộ công cụ phát triển chương trình Java hoàn chỉnh.

Sự tạo dựng môi trường trong JRE chính là nền tảng cho máy ảo Java – JVM được thực hiện theo một chu trình. Hay nói cách khác, ta có thể hiểu được sự tạo dựng trong sự liên kết giữa các chương trình này sẽ trở thành nguồn lực hỗ trợ cho sự phát triển của JDK.

JDK= JRE + JVM

3. Các bộ công cụ hỗ trợ phát triển ứng dụng trong JDK là gì?

Từ việc tìm hiểu về các bộ phận cấu thành nên JDK  bao gồm JRE – môi trường – nền tảng chạy các ứng dụng và các công cụ hỗ trợ cho sự phát triển các chương trình ứng dụng sẽ được phân tích kỹ hơn trong phần nội dung tiếp theo sau đây.

3.1. Java Compiler – trình biên dịch Java - công cụ hỗ trợ trong JDK

Trình biên dịch Java bao gồm các chương trình biên dịch ngôn ngữ trong đó có tình biên dịch Javac. Đây chính là một công cụ hỗ trợ khi mà người lập trình thường viết mã bằng ngôn ngữ lập trình sau đó nó có thể được biên dịch thành mã bytecode. Trong ngôn ngữ lập trình Java khi các ứng dụng được khởi động và thực thi các mã bytecode này lại trở thành mã máy tính nhờ sự hoạt động của máy ảo Java. Chính vì vậy ta có thể thấy được rằn mã bytecode ở đây chỉ đóng một vai trò trung gian trong quá trình chuyển đổi ngôn ngữ lập trình với sự hỗ trợ của trình biên dịch Java.

3.2. Trình lưu trữ Java – Achieved Java

Trong thực tế đây là một ứng dụng rất thuận tiện khi các tệp nhỏ được nén lại và lưu trữ trong cũng một tệp lớn mà người ta gọi đó chính là các định dạng tập tin gói. Điều này làm cho việc giảm tải được nguồn lưu trữ và quản lý các file trong máy tính được trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, và hơn nữa trình lưu trữ Java này cũng giúp cho việc đồng bộ hóa được các dạng tài liệu dưới định dạng đuôi .Jar.

3.3. Trình gỡ lỗi – Buggeder tool – hay công cụ gỡ lỗi

Đây là một trong những công việc mà bất cứ lập trình viên nào cũng cần phải làm. Trình gỡ lỗi cũng là một trong các công cụ rất hữu dụng trong JDK. Điều này có nghĩa khi sử dụng trình gỡ lỗi các lập trình viên cần phải đi kiểm tra các chương trình đã được lập trình trước đó để phát hiện lỗi và gỡ lỗi từ các chương trình đích.

Đây có thể là một trong những công đoạn quan trọng trong việc làm của một lập trình viên.

3.4. Trình tạo tài liệu Javadoc

Javadoc trình tạo tài liệu chính là công cụ tạo ra các các tài liệu và hướng dẫn sử dụng API – Application Programing Interface – giao diện lập trình ứng dụng cho phép việc tạo dựng chương trình dịch vụ hay việc trao đổi dữ liệu với nhau giữa các máy tính.

Kết luận, từ việc đi tìm hiểu thông tin về JDK - bộ công cụ phát triển ngôn ngữ lập trình Java cho các lập trình viên, mà qua đó ta còn tìm hiểu thêm được các thông tin quan trọng và các khái niệm có liên quan như JRE, JVM,.. để từ đó ta có thể hiểu rõ được bản chất của JDK là sự bao hàm của JRE – nền tảng tạo dựng cho sự vận hành của máy ảo JVM – và tạo nên một JDK cùng với các công cụ hỗ trợ có liên quan như: Javac, Javadoc, Java Achieved, Java Debugger,… lần lượt là các trình biên dịch, trình tạo tài liệu, trình lưu trữ, trình gỡ lỗi. Đây là toàn bộ các công nghệ và ứng dụng mà Sun Microsystem đã  tạo ra và là trong những công cộng nghệ được sử dụng một cách rất thiết thực và thuận tiện cho rất nhiều các lĩnh vực khác nhau trong đời sống.

Hy vọng qua bài viết JDK là gì? Bạn cùng những phân tích liên quan đến khái niệm này các bạn đã có được sự phân biệt rõ ràng, cũng như hiểu được công dụng chức năng và sự kết hợp mật thiết trong các mối quan hệ liên quan hay bao hàm của JDK. Thêm vào đó, bạn cũng có được những kiến thức nền tảng cho việc thực hiện các ứng dụng và công nghệ từ lý thuyết đến thực hành cho một lập trình viên đối với ngôn ngữ lập trình Java – một trong những loại ngôn ngữ lập trình phổ biến và dễ sử dụng nhất hiện nay với rất nhiều job it hấp dẫn.

Đăng ngày 20/11/2020, 48 lượt xem