ISSN là gì? Những thông tin cơ bản không thể bỏ qua về ISSN

Mục lục

1. Khái quát về ISSN

1.1. ISSN là gì?

ISSN chính là cụm từ của từ được viết tắt của cụm từ tiếng Anh - International Standard Serial Number. Cụm từ tiếng Anh này được dịch sang ý nghĩa của tiếng Việt đó chính là “Mã số tiêu chuẩn chất lượng quốc tế” đối với các xuất bản là tác phẩm nhiều ký.

Mã số này là dãy số bao gồm có 8 chữ số, mã số này được sử dụng chủ yếu trong ngành Báo chí với vai trò để nhận dạng được những tác phẩm xuất bản nhiều kỳ. Khi thực hiện và ghi mã số này thì người thực hiện cần thể hiện mã số bằng văn bản in hoặc là thực hiện chúng dưới dạng xuất bản điện tử. Mã số ISSN thường xuất hiện trên các tạp chí, các tờ báo, các bản tin hàng ngày, những trang tin tức, các báo cáo thường niên, những kỷ yếu,

Mã số ISSN có rất nhiều những đặc điểm thú vị giúp các bạn hiểu được mã số này rõ ràng hơn. Nắm bắt ý nghĩa của mã ISSN sẽ giúp cho các bạn nhanh chóng hiểu, nếu bạn nào yêu thích viết lách, có các tác phẩm đăng báo thì sẽ cần phải tìm hiểu kỹ hơn nữa về mã số ISSN. Sau đây là những đặc điểm cực kỳ thú vị và quan trọng, các bạn cần nắm rõ qua những. 

1.2. Một vài đặc điểm nổi bật của ISSN

Mã số tiêu chuẩn chất lượng quốc tế là một trong những mã số được thế giới công nhận với vai trò dặc biệt là xác định rõ các tiêu đều của các nhà xuất bản. Khi mà các tạp chí, các tờ báo được được cấp chỉ số tiêu chuẩn quốc tế này thì tạp chí đó sẽ được thế giới thừa nhận và mã số này chính thức trở thành mã số tiêu chuẩn quốc tế, được áp dụng trong phạm vi toàn cầu.

Bạn hãy tưởng tượng khi chúng ta tồn tại và sinh sống ở bất cứ đất nước nào thì chúng ta cần phải có tấm thẻ căn cước thì đối với mã số tiêu chuẩn quốc tế trong xuất bản các ấn phẩm nhiều ký cũng vậy, mã số này giống như một tấm thẻ căn cước giúp nó dễ dàng đi lại một cách hợp pháp và thoải mái trong làng thông tin trong phạm vi toàn cầu.

Chỉ số ISSN không giống với những tính chất và chủng loại của các tạp chí khoa học của những cơ quan lớn về thông tin  trên thế giới như Viện Thông tin Khoa học, Nhà xuất bản Elsevier của đất nước Hà Lan thì chỉ số ISSN lại không có sự liên quan tới khía cạnh chất lượng trong lĩnh vực khoa học đối với các bài báo được đăng.

1.3. Điều kiện để được cấp mã ISSN

Các Trung tâm Quốc gia về ISSN sẽ phụ trách cấp phát mã ISSN, địa điểm nằm tại thư viện quốc gia, phối hơp ăn ý với Trung tâm Quốc tế về ISSN có trụ sở tại Paris và tại Pháp. Đây là những trung tâm mang tầm cỡ quốc tế được thành lập giống như một minh chứng để thấy được rằng mã ISSN chính là một trong những mã số chung cho toàn cầu.

Tại các trung tâm này luôn có cơ sở dữ liệu, tên gọi của dữ liệu đó là ISD Re (Register), trong đó, dữ liệu này có chứa tất cả những ISSN mà mang tính chất được cấp chung cho toàn thế giới.

1.4. Một số lưu ý của mã số ISSN

Những lưu ý được nêu ra sau đây rất quan trong để các bạn biết được cách nhận diện và sử dụng mã ISSN. Hãy cùng theo dõi những lưu ý này để thấy được những điều mà chúng ta cần tìm hiểu về mã ISSN nhé.

Các bài báo để có thề được đăng trong những tờ tập chí trong và ngoài nước, các tạp chí mang tầm cỡ thế giới, các tạp chí khoa học, đồng thời để tính điểm cho sự xuất hiện của chúng, tính điểm cho các cuốn sách nghiên cứu khoa học được xuất bản bởi các vị giáo sư, tiến sĩ, các vị phó giáo sư nghiên cứu nên. Sau đây là một số bước để tính điểm như sau:

Thể theo yêu cầu của các trung tâm, gần như những tờ tạp chí mang tính khoa học tại nước ta đều được đăng ký mã ISSN (mã số chuẩn quốc tế đối với việc xuất bản các ấn phẩm nhiều kỳ). Những quy định về vấn đề này được đặt ra kể từ năm 2012 đối với những tờ tạp chí, tờ báo khoa học và được đăng trong những tờ tạp chí đã có sẵn chỉ số ISSN, cũng coi như một dấu ấn để có thể khẳng định được sự công nhận, được chất lượng của các bài báo đó, đồng thời chỉ khi có được những chỉ số ISSN như vậy thì bài báo mới có thể được cả hội đồng công nhận và tính điểm.

Trong trường hợp đối với các thí sinh nghiên cứu các dự án và làm các bài luận văn, luận án, bảo vệ tốt nghiệp, bảo vệ luận án tiến sĩ… mà nếu có những bài báo mang tính chất khoa học có đủ tiêu chuẩn để được đăng trong nước thì các thí sinh này chỉ được dùng những bài báo đã được xét chỉ số ISSN và được công bố tại các tạp chí đã được tính điểm.

Đồng thời, nếu các bạn nghiên cứu sinh mà đăng bài trên các tờ báo và tờ tạp chí uy tín của thế giới thì bài luận văn luận án của họ sẽ có giá trị hơn rất nhiều. Để có thể nâng cao chất lượng của các bài báo thì những bài báo khi viết ra cần dày công nghiên cứu để đạt được các chỉ tiêu nêu trên, đồng thời các nghiên cứu sinh cũng được khuyến khích để đăng bài trên các tờ tạp chí thế giới có uy tín và đã được gắn mã ISSD.

2. So sánh mã ISSN và các mã nhận diện khác

Ngoài mã ISSN thì còn nhiều loại mã khác với những tính chất và ý nghĩa riêng của nó. Trong đó, phần này chúng ta hãy cùng nhau so sánh mã ISSN và các mã khác để thấy được giữa mã ISSD và các mã khác có gì khác nhau.

2.1. So sánh mã ISSN và mã ISBN

Thứ nhất, mã ISBN và mã ISSN, mã ISBN là tên viết tắt của từ tiếng Anh International Standard Book Number tạm dịch là Mã số chuẩn quốc tế được sử dụng để xác định đích danh của một cuốn sách.

Trong đó, hai mã này có tính chất giống nhau, chúng giống nhau về mặt ý tưởng tạo ra, từ đó có thể thấy người ta tạo ra các mã này để xác định ấn phẩm. Hai mã này chỉ khác nhau ở một đặc điểm nhỏ đó là, đối với mã ISBN thì được sử dụng để đảm bảo về việc nhận diện sách, đảm bảo đánh dấu những loại sách có cùng chủng loại khi được tung ra thị trường thì người đọc có thể dễ dàng nhận biết được đó là loại sách như thế nào và thuộc thể loại gì.

Bên cạnh đó, mã ISSN cũng có áp dụng đối với tất cả những sản phẩm được xuất bản nhiều kỳ, trong khi đó mã ISBN thì lại được cấp cho một xuất bản chỉ có một kỳ cụ thể. Mã ISSN là mã được sử dụng để nhận diện, đồng thời mã này sẽ gắn liền với tên của từng xuất bản phẩm (nhan đề), mã ISSN không có chứa những thông tin về nơi sản xuất hay những thông tin của nhà xuất bản.

Chính bởi vậy, đây là lý do lý giải cho chúng ta hiểu tại sao các mã ISSN cần phải được cấp mới một lần mỗi khi chúng được xuất bản khi có sự điều chỉnh trong nhan đề của ấn phẩm đó.

2.2. So sánh mã ISSN và mã SICI

Chính bởi vì mã ISSN được áp dụng đối với toàn bộ các ấn phẩm được xuất bản, chính vì thế mà mã SICI ra đời. Vậy, mã SICI là gì? Mã SICI có đặc điểm gì khác so với mã ISSN? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này để thấy được rõ điều đó nhé.

Mã SICI là từ viết tắt của từ tiếng Anh Serial Item and Contribution Identifier, được sử dụng để tham chiếu, đối với với một tập của tác phẩm hoặc là một bài viết cụ thể nào đó, hoặc cũng được dùng như một thành phần để nhận dạng những tác phẩm có giá trị trong làng tin tức. 

3. Một số đặc điểm khác của mã ISSN là gì?

Những ấn phẩm được xuất bản có mã ISSN, chúng bao hàm rộng hơn đồng thời cũng có nghĩa bao quát hơn hẳn với các danh sách của những ấn phẩm có mã ISI và mã Scopus. Đối với mã ISI là mã có số lượng tạp chí vô cùng lớn, chúng có thể lên tới hơn 10.000 tạp chí và các tác phẩm, còn mã Scoupus thì lên tới gần 20.000 tạp chí.

Hiện nay, một số tạp chí tại Việt Nam chưa được đăng ký và được cấp mã ISSN, các tạp chí này hiện vẫn đang được hội đồng xem xét và chấm điểm để quyết định có cấp mã ISSN công nhận hay không. Chính vì thế, chúng ta hãy cùng nâng cao chất lượng của các bài báo, làm đẹp lên về hình thức của tạp chí và ý nghĩa nhất định của chúng đối với đời sống con người để nâng tầm tạp chí của đất nước ta lên, từ đó được cấp mã số tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Trên đây là những thông tin giúp các bạn có thể hiểu được ISSN là gì rồi. Hiểu được mã ISSN là gì, hiểu được tính chất cũng như đặc điểm của mã số này thì chúng ta mới có thể thấy được tầm quan trọng của mã này ra sao. Loại mã số này mang đến rất nhiều điều hấp dẫn giúp các bạn dễ dàng nắm bắt được, từ đó có định hướng cho mình để tạo ra được những bài báo vô cùng chất lượng, có thể được đăng trên các tờ tạp chí nổi tiếng của thế giới.

Đăng ngày 20/11/2020, 84 lượt xem