HUST là trường gì? Điều gì đặc biệt ở HUST hấp dẫn sinh viên?

Mục lục

1. Những điều bạn cần biết về ngôi trường mang tên HUST

Với hệ thống các trường đại học khá đa dạng ở nước ta hiện nay, thì việc nắm bắt các thông tin là điều rất quan trọng với mỗi sinh viên, đặc biệt là những học sinh lớp 12 đang phải đứng giữa các sự lựa chọn tương lai cho mình. Vậy, ngôi trường HUST có những điều thú vị nào đang chờ đón các sĩ tử của chúng ta?

1.1. Giải đáp thắc mắc “HUST là trường gì?”

HUST hay còn được gọi là Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Có tên gọi là HUST bởi đây chính là từ viết tắt tên tiếng anh của ngôi trường này, Hanoi University of Science and Technology. Việc gọi tắt tên trường theo tên tiếng Anh đang là xu hướng khá phổ biến hiện nay, bởi nó khá ngắn và có tính thông dụng khá cao.

HUST được coi là trường đại học kỹ thuật đầu tiên của Việt Nam và đây cũng là ngôi trường được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia. Đồng thời, thêm vào đó, ngôi trường này cũng là một trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ ở Việt Nam. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội còn là một thành viên của Hiệp hội các trường Đại học kỹ thuật hàng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, tên tiếng Anh là Asia Oceania Top University League on Engineering - AOTULE. 

Có một điều khá đặc biệt ở HUST chính là đây cũng là một ngôi trường nổi tiếng với tỷ lệ nam sinh chiếm số lượng khá đông. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì nam sinh được coi là “đặc sản” tại HUST.

1.2. Tiềm năng của HUST

Được thành lập vào ngày 06/03/1956 do chính tay Bộ trưởng Bộ Giáo dục Việt Nam Nguyễn Văn Huyên ký, đến nay HUST đã tồn tại và phát triển được hơn 60 năm. Trong những năm tháng xây dựng và phát triển dó, HUST đã đạt được rất thành tựu nổi bật và để lại những ấn tượng sâu sắc, đặc biệt là với các thế hệ sinh viên do mình đào tạo.

Một vài thành tích nổi bật của HUST có thể kể đến như được Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu như Huân chương Hồ Chí Minh, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2006, Huân chương chiến công hạng Nhì,... bên cạnh đó là rất nhiều bằng khen như Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Giáo dục Đào tạo, Chiến sĩ thi đua,...

Thông qua những thành tựu đã đạt được của HUST ta có thể nhận thấy đây là ngôi trường đào tạo có chất lượng rất tốt và có truyền thống, bề dày lịch sử. Trường sở hữu đội ngũ giảng viên với các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ có chuyên môn và phương pháp giảng dạy khoa học. Thêm vào đó là hệ thống cơ sở vật chất khá tốt và được đảm bảo cho nhu cầu giảng dạy, học tập của thầy và trò trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Chính vì lý do đó, mà ngôi trường này thu hút rất nhiều sinh viên ngành kỹ thuật theo học và luôn lọt top các trường có sự thu hút sinh viên nhiều nhất trong số tất cả các trường Đại học tại Hà Nội.

Trở thành một sinh viên của HUST và mang trên mình chiếc áo đồng phục màu đỏ của trường chính là ước mơ của rất nhiều dân kỹ thuật của Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể có được trải nghiệm đó thì bạn sẽ cần phải nỗ lực để có thể hoàn thành kỳ thi Đại học một cách tốt nhất có thể. 

2. HUST đào tạo những chuyên ngành gì?

Hiện nay, ở HUST đang có 17 viện đào tạo chuyên ngành, có 3 khoa chuyên môn là Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng và Lý luận chính trị, 8 viện nghiên cứu và 5 trung tâm nghiên cứu.

Là ngôi trường nổi tiếng với việc đào tạo các kỹ sư kỹ thuật, vì vậy, các chuyên ngành hot nhất và nổi bật nhất tại HUST cũng chính là các môn mang bản sắc của HUST từ xưa cho đến nay. 

Một số những chuyên ngành hot ở HUST phải được nhắc đến như:

- Viện cơ khí:

+ Kỹ thuật cơ điện tử

+  Kỹ thuật cơ khí

- Viện cơ khí động lực:

+ Kỹ thuật ô tô

+ Kỹ thuật hàng không

+ Kỹ thuật tàu thủy

- Viện khoa học và CN nhiệt lạnh

+ Kỹ thuật nhiệt 

- Viện điện tử - viễn thông:

+ Kỹ thuật điện tử - viễn thông

- Viện Công nghệ thông tin và truyền thông:

+ Kỹ thuật máy tính

+ Cử nhân công nghệ thông tin

+ Công nghệ thông tin Việt - Nhật

  • Tham khảo thêm: Sinh viên công nghệ thông tin của Bách Khoa có thể tìm việc làm cntt lương cao, nhanh chóng, uy tín trên timviec24h.vn, có rất nhiều tin tuyển dụng, từ đó tạo CV xin việc và ứng tuyển ngay. 

- Toán - Tin

- Viện điện:

+ Kỹ thuật điện 

+ Kỹ thuật điều khiển - tự động hóa 

Đây là một vài chuyên ngành luôn tạo ra sức hấp dẫn khó cưỡng của HUST. Bên cạnh đó, trường cũng có đào tạo một số chuyên ngành khác về kinh tế như Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính - ngân hàng hay có cả Viện ngoại ngữ gồm 2 chuyên ngành chính liên quan đến Tiếng Anh.

Nhìn chung, HUST nổi tiếng với chất lượng đào tạo các ngành kỹ thuật cũng như công nghệ, trong quá trình đào tạo của mình, cũng đã có rất nhiều thế hệ sinh viên sáng tạo ra những sản phẩm có ích cho cộng đồng. 

Mặc dù các chuyên ngành khác chưa thực sự được đánh giá khá cao. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung thì chất lượng đào tạo khá tốt và đồng đều.

3. HUST tuyển sinh như thế nào?

Đối với các sĩ tử thì việc tìm hiểu phương thức tuyển sinh có lẽ là điều quan trọng nhất. Thông thường, HUST tuyển sinh sẽ dựa trên kết quả của kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia, tuy nhiên, bên cạnh đó cũng sẽ có một vài trường hợp đặc biệt được ưu tiên xét tuyển riêng.

3.1. Phương thức tuyển tài năng

Ở phương thức này sẽ xét tuyển từ 10 - 15 % tổng số chỉ tiêu của trường. việc xét tuyển sẽ dựa trên hình thức là xét tuyển thẳng và xét tuyển thông qua hồ sơ năng lực kết hợp với việc phỏng vấn đối với thí sinh có năng lực đặc biệt và thành tích học tập tốt.

- Thực hiện xét tuyển thẳng dựa theo quy định đã được ban hành của Bộ Giaso dục và Đào tạo. Đối tượng sẽ là các thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, đoạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT cấp Quốc gia  hoặc các cuộc thi KHKT cấp quốc gia, quốc tế.

- Xét tuyển thẳng dựa trên kết quả thi tuyển sinh của các tổ chức khảo thí uy tín trên thế giới như SAT, ACT hoặc kết quả học dự bị học đại học theo hình thức A - level. Xét tuyển thẳng vào các ngành ngôn ngữ Anh sử dụng chứng chỉ IELTS Academic hoặc tương đương.

- Xét tuyển dựa trên hồ sơ năng lực gồm kết quả học THPT, năng lực, năng khiếu, giải thưởng,...bên cạnh đó sẽ kết hợp với việc phỏng vấn đêt có thể tìm kiếm những nhân tố mới.

3.2. Phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi

Phương thức này chiếm 85% - 90% tổng chỉ tiêu của năm đó. Ở đây, việc xét tuyển sẽ dựa trên kết quả bài thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển kết hợp kết quả thi THPT với bài kiểm tra tư duy của trường HUST.

- Xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đối với tất cả các ngành theo tổ hợp môn truyền thống gồm A00, A01, A02, B00, D01, D07, D26, D28 và D29.  Đối với các thí sinh có chứng chỉ IELTS quốc tế hoặc tương đương có thể sử dụng điểm tiếng Anh quy đổi để xét tuyển vào các ngành, chương trình đào tạo theo tổ hợp A01, D01 và D07.

Việc xét tuyển theo tiêu chí này sẽ chiếm từ 50% - 60% tổng chỉ tiêu của toàn trường.

- Xét tuyển kết hợp dựa trên kết quả môn Toán, Lý, Hóa của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020 và bài kiểm tra tư duy do trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức đối với các ngành xét tuyển theo tổ hợp A19: Toán, Lý, Bài kiểm tra tư duy và A20: Toán, Hóa, Bài kiểm tra tư duy. 

Xét tuyển dựa trên tiêu chí, cách thức này sẽ chiếm từ 30% - 35% trong tổng số chỉ tiêu.

3.3. Những cột mốc thời gian cần lưu ý mùa tuyển sinh

Thời gian tuyển sinh thường khá nhạy cảm vì đây sẽ là khoảng thời gian khá bận rộn với các thầy cô trong trường vì khó có thể bao quát được hết tất cả thí sinh. Vì thế, các thí sinh cần nắm chắc các thông tin tuyển sinh để có thể kịp thời nộp hồ sơ ứng tuyển của mình.

- Từ ngày 15/6/2020 - 30/6/2020: HUST mở cổng đăng ký dự thi bài kiểm tra đánh giá tư duy trên hệ thống nhà trường cung cấp.

- Từ 15/6/2020 - 12/7/2020: Mơ cổng đăng ký xét tuyển tài năng trên hệ thống nhà trường cung cấp

- Đến trước ngày 15/7/2020 sẽ thông báo kết quả sơ tuyển tham dự bài kiểm tra đánh giá tư duy

- Trước ngày 20/7/2020 sẽ thông báo kết quả của việc xét hồ sơ năng lực

- Trước ngày 26/7/2020 sẽ phỏng vấn thí sinh diện xét tuyển năng lực

- Sau ngày 1/8/2020 sẽ công bố kết quả xét tuyển tài năng

- Ngày 15/8/2020 sẽ tổ chức bài kiểm tra tư duy.

Trên đây là phương thức tuyển sinh của HUST cũng như một vài mốc thời gian cần lưu ý đối với các ứng viên. Việc bạn có trở thành một phần của HUST hay không thì bên cạnh tri thức đó chính là sự chuẩn bị và nghiêm túc trong sự lựa chọn của mình.

4. Tại sao lại là HUST mà không phải trường khác?

Nếu nói đến chất lượng đào tạo về chuyên môn với các ngành kỹ thuật, cơ khí hay công nghệ thông tin thì HUST chính là ngôi trường đáng mơ ước nhất hiện nay. Là một ngôi trường có bề dày lịch sử và phát triển, cộng với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và sự ham học hỏi đến từ sinh viên Bách khoa. Tất cả tạo nên một sức hấp dẫn các thí sinh trong suốt 64 năm qua. 

Hơn hết, chất lượng đào tạo của HUST luôn được đánh giá cao và đây có thể được coi là có môi trường học tập khá nghiêm túc và luôn coi vấn đề nghiên cứu, tìm tòi tri thức là yếu tố cốt lõi của mỗi người học. Thêm vào đó, HUST còn liên kết khá nhiều với các trường ĐH quốc tế như Nhật Bản,..., qua đó, sinh viên có thể tìm kiếm những cơ hội học chuyên sâu cho mình tại những nước phát triển.Vì vậy, chọn HUST cho sự rèn luyện tri thức chưa bao giờ là sai lầm.

Tuy nhiên, với một sinh viên, nếu những năm tháng đã qua chỉ có công việc học hành thì sẽ rất nhàm chán và có lẽ cũng chính là việc bạn đang để tuổi thanh xuân trôi qua một cách lãng phí. 

Ở HUST sẽ có rất nhiều điều thú vị chờ bạn khám phá.

- Trường nhiều nam sinh nhất. Đây là ngôi trường thiên về kỹ thuật, các môn tự nhiên là chính. Do vậy, số nam sinh tại trường chiếm khá đông. Trong một lớp học chỉ xuất hiện một bạn nữ là điều khá bình thường ở đây.

- Nằm trong khu tổ học Bách - Kinh - Xây. Đây là khu tổ hợp gồm 3 ngôi trường Đại học khá gần nhau là Bách Khoa, Xây dựng và Kinh tế quốc dân. Vì vậy, việc giao lưu, kết nối giữa các trường khá thường xuyên và có những câu chuyện khá hấp dẫn của các sinh viên.

- Là trường Đại học có khá nhiều cổng tại Hà Nội. Trong khuôn viên chính thì HUST có tới 3 cổng, đó là: Cổng Parabol, Cổng hướng Trần Đại Nghĩa và cổng sau cấp 1 ở đường Đại Cồ Việt. Ngoài ra còn có cổng hướng ra Giải Phóng .

Bên cạnh đó, các hoạt động bên ngoài ở HUST cũng phát triển khá mạnh với những CLB thu hút khá nhiều sinh viên tham gia, có thể kể đến như CLB truyền thông của trường như HUST Media,... 

Hiện nay, sự quan trọng của các hoạt động ngoại khóa ta có thể nhận thấy rõ rệt. Nếu bạn thực sự muốn đi du học và săn học bổng cho mình thì đây chính là điều không thể thiếu trong bộ hồ sơ của bạn. Nếu bạn chỉ nổi bật về học tập thì việc bạn bị đánh giá là “một mọt sách” chính hiệu cũng không quá oan uổng.

Nhìn chung, HUST chính là một sự lựa chọn không hề sai lầm với những bạn là dân kỹ thuật hay những bạn gái có niềm đam mê tương tự. Một môi trường học tập và phát triển tốt là điều rất cần thiết hiện nay. 

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về ngôi trường mang tên HUST - Đại học Bách khoa Hà Nội. Thông qua đó, các bạn độc giả sẽ có thêm thông tin để định hướng được ngôi trường mình sẽ theo học trong tương lai. 

Mong rằng bạn sẽ có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp với bản thân mình!

Đăng ngày 20/11/2020, 150 lượt xem