Hướng dẫn viết đơn xin việc khiến nhà tuyển dụng gật gù ngợi khen

Mục lục

Đơn xin việc là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong hồ sơ xin việc. Làm thế nào để có thể viết đơn xin việc chinh phục nhà tuyển dụng và giúp bạn tỏa sáng nhất trong tất cả bộ hồ sơ ứng viên? Câu trả lời sẽ được đưa ra sau khi bạn đọc những hướng dẫn viết đơn xin việc chuẩn được chính các chuyên gia về CV hàng đầu đến từ timviec24h.vn chia sẻ ở tại nội dung bài viết này.

1. Phân loại đơn xin việc

Đơn xin việc là một trong những yếu tố quan trọng nhưng lại dễ bị lãng quên, nhiều người vì quá đề cao CV, dành quá nhiều sự đầu tư chuẩn bị cho CV xin việc mà vô tình lãng quên mất những loại giấy tờ khác, trong đó có đơn xin việc. Nếu như thiếu Đơn xin việc trong tập hồ sơ, tôi dám chắc rằng, dù CV của bạn có thực sự hoàn hảo và nổi bật thì so với những đối thủ nặng ký khác, bạn vẫn là một nhân tố không đáp ứng đủ yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Bởi vì giá trị quan trọng của đơn xin việc có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tìm việc của mỗi người cho nên tìm hiểu kỹ hơn về loại văn bản này cũng là một nhiệm vụ không kém gì so với việc chúng ta đầu tư cho CV. Tuy nhiên, tìm hiểu kỹ đơn xin việc không có nghĩa là nhất định chúng ta phải đi định nghĩa đơn xin việc là gì vì rằng điều đó không phải xa lạ, ai cũng biết rõ câu trả lời. Những thứ chúng ta cần quan tâm nhiều hơn, cần dành nhiều thời gian bàn luận nhiều hơn đó chính là việc tìm hiểu xem làm thế nào để viết thành công một lá đơn xin việc, có những bí quyết gì để đơn xin việc dễ dàng vượt qua các đối thủ khác để đứng vào hàng ngũ tiềm năng của nhà tuyển dụng?

Làm sáng tỏ điều này cần chúng ta khám phá từ những điều cơ bản nhất đó chính là phải phân loại được đơn xin việc. Xưa nay, không mấy ai chú trọng nhiều cho cách viết đơn xin việc cho nên việc phân loại đơn là điều càng hiếm hoi, nhiều người cũng không nghĩ rằng, đơn xin việc lại có thể phân loại. Thực ra nếu như tìm hiểu kỹ về đơn xin việc như cách chúng ta tìm hiểu CV thì cũng có rất nhiều vấn đề liên quan đáng để bàn luận và mục đích cuối cùng vẫn là tìm ra những hướng dẫn viết đơn xin việc chuẩn chỉnh nhất

Bàn về phân loại Đơn xin việc, có hai loại đơn xin việc cần phân biệt đó là đơn xin việc online và đơn xin việc theo mẫu có sẵn. Mỗi hình thức này sẽ có những cách và hướng dẫn khác nhau. Việc phân loại sẽ giúp bạn chủ động trong việc áp dụng cách viết đơn xin việc phù hợp. Trong nội dung bên dưới sẽ là hướng dẫn cụ thể của từng loại đơn xin việc vừa phân ở trên đây. Bạn hãy theo dõi để có cách thực hiện đúng chuẩn và có thêm mẹo hay giúp đơn xin việc tỏa sáng, trở thành cánh tay đắc lực.

2. Hướng dẫn viết đơn xin việc theo mẫu có sẵn

Mẫu đơn xin việc có sẵn là hình thức phổ biến được nhiều ứng viên lựa chọn vì nó vừa nhanh chóng không tốn thời gian và công sức thực hiện vừa có các bước tiến hành rất đơn giản. Với những mẫu mẫu đơn như vậy, bạn chỉ cần điền nội dung chi tiết, đầy đủ vào khung hình đã được dựng sẵn. Điều quan trọng chính là nằm ở bước này. Làm sao để điền được nội dung vừa đúng quy chuẩn của mẫu đơn xin việc vừa hoàn hảo để giúp cho nhà tuyển dụng chú ý tới bạn? Những bật mí dưới đây chính là bí quyết mà bạn đang tìm kiếm.

2.1. Làm gì để có phần mở đầu trong đơn xin việc cuốn hút?

Đối với mẫu đơn xin việc có sẵnthì gần như bạn không cần phải quan tâm tới các hình thức quy chuẩn của đơn từ như Quốc hiệu, Tiêu ngữ vì các form mẫu CV đã có sẵn. Hãy lên dây cót tinh thần bắt đầu từ phần Kính gửi của Đơn xin việc.

Trong dòng này, điều bạn cần thực hiện đó chính là điền tên của người mà bạn gửi đơn đến cho họ. Làm sao để biết đơn xin việc kính gửi cho ai trong trường hợp cụ thể? Hãy đọc lại tin tuyển dụng vì thông thường khi đăng tin, nhà tuyển dụng sẽ đặt cả thông tin của người phụ trách tiếp nhận đơn ứng tuyển của ứng viên. Cũng có những tin tuyển dụng không thể hiện rõ điều đó, lúc này bạn nên đưa ra một cách “kính gửi” không làm mất lòng ai”, bất kể ai nhận đơn của banj thì cũng đều cảm thấy nó phù hợp. Đọc ví dụ sau để hiểu:

“Kính gửi: Bộ phận Nhân sự Công ty Z…”

Sau phần Kính gửi, bạn sẽ cần phải chủ động giới thiệu các thông tin về chính bạn, bao gồm: Họ và tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi ở hiện tại,.. mục đích là để cho nhà tuyển dụng biết về bạn voứi những thông tin cơ bản nhất. Để kết thúc phần mở đầu, bạn cần phải nói cho nhà tuyển dụng biết được bạn tìm thấy tin tuyển dụng này ở đâu và vì sao bạn muốn ứng tuyển việc làm tại vị trí này.

2.2. Cách làm cho nội dung đơn xin việc trở nên quyến rũ

Nội dung chính cũng là phần để bạn thực hiện “ý đồ” níu kéo nhà tuyển dụng và khiến nhà tuyển dụng phải chọn bạn do đó, bạn cần thể hiện sao cho nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người nổi bật hơn so với những ứng viên khác. Coi đây là một bài toán thì nhiệm vụ của bạn là đi tìm lời giải cho việc làm sao để hình ảnh của bạn trong đơn xin việc trở nên khác biệt và ấn tượng.

Nếu như bản CV đã làm nhiệm vụ cung cấp các thông tin chi tiết về các yếu tố lien quan tới vị trí ứng tuyển như kinh nghiệm, kỹ năng, trình độc giáo dục, mục tiêu công việc, nghề nghiệp,… thì bạn không nên lặp laị những điều đó một lần nữa trong đơn xin việc, thay vào đó chỉ nên nêu một cách ngắn gọn, sử dụng những câu khẳng định để xoáy sâu vàu yếu tố về kỹ năng, kinh nghiệm, học vấn đảm bảo sự lien quan tới công việc đang ứng tuyển.

Tóm gọn lại về ý tứ thì nội dung chính của đơn xin việc cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn có những yếu tố phù hợp với vị trí tuyển dụng của họ.

2.3. Làm sao để kết thúc đơn xin việc “vương vấn dư âm”?

Sau khi đã hoàn tất việc nêu vấn đề, đã đến lúc bạn khép lại lá đơn một cách nhẹ nhàng và khéo léo để làm sao có thể đọng lại nơi nhà tuyển dụng một ấn tượng nào đó sâu sắc về bạn. Hãy tạo sức nặng và thật lắng đọng ở cách kết đơn xin việc bằng cách nhấn mạnh lại một lần nữa mong muốn được tham gia vào đội ngũ của công ty, muốn được là nhân tố tích cực có thể đóng góp vào sự phát triển chung của công ty. Bày tỏ mong muốn được nhà tuyển dụng trao cho cơ hội bước vào vòng phỏng vấn, khi đó bạn chắc chắn sẽ trao đổi nhiều hơn về bản thân và những quan điểm nghề nghiệp và mang đến cho nhà tuyển dụng những ấn tượng thú vị hơn nữa về bạn.

Cuối cùng đừng quên   chốt đơn xin việc một lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhất tới nhà tuyển dụng vì họ đã dành thời gian để theo dõi đơn xin việc của bạn. Sự chân thành chính là một phần quan trọng giúp để tạo dấu ấn tốt đẹp của nhà tuyển dụng về bạn. Có thể chính vì sự chân thành của bạn mà nhà tuyển dụng quyết định muốn tìm hiểu về bạn nhiều hơn và do đó, họ trao cho bạn một tấm vé vào vòng tiếp theo.

3. Một số lưu ý quan trọng trong quá trình viết đơn xin việc

Một lá đơn xin việc được đánh giá hiệu quả khi đảm bảo các tiêu chí ngắn gọn về nội dung và chuyên nghiệp trong cách trình bày. Hãy ghi nhớ và thực hiện những điều sau:

- Tuyệt đối nói không đối với việc viết tắt ở trong đơn xin việc. Nếu là đơn xin việc viết tay, bạn hãy lưu ý chỉ sử dụng một loại mực, một màu mực. Nếu như làm không tốt từ những điều nhỏ này, ngay lập tức nhà tuyển dụng sẽ đáng giá rằng bạn đang không nghiêm túc với câu chuyện xin việc này và hơn hết là đang thiếu đi sự tôn trọng cần thiết đốí với họ. Hai màu mực truyền thống là xanh và đen xuất hiện trong đơn xin việc, nên nhớ là chỉ chọn hoặc màu xanh hoặc mực màu đên mà không sử dụng cả hai màu mực cùng một lá dơn, sẽ góp phần làm cho lá dơn của bạn trở nên trang trọng hơn.

Khổ giấy được chọn để viết đơn xin việc cũng tương tự như với CV, đó là là khổ giấy A4. Đơn giản là bởi vì khổ giấy này là kiểu định dạng cơ bản, phổ biến nên sẽ tạo ra sự quen thuộc khi nhà tuyển dụng tiếp nhận. Có nhiều bạ thắc mắc, vậy ngoài khổ giấy A4 và loại giấy trắng trơn đối với trường hợp viết bằng tay hoặc khổ A4 trên một phông nền trắng với Đơn xin việc đánh máy, viết online thì còn có thể sử dụng những dạng thức khác được hay không? Câu hỏi này rất hay và cũng cần thiết được đưa ra để một lần nữa, giới chuyên gia tuyển dụng có thể đính chính và khẳng định lại cho ứng viên biết rằng sẽ không có thêm bất cứ kiểu giấy, loại phông nền nào khác như giấy kẻ ô khổ nhỏ có thể thay thế cho giấy A4/ giấy khổ A4 để viết đơn xin việc.

Ngoài ra, trong quá trình tạo đơn xin việc, chúng ta cần tránh tuyệt đối các lỗi chính tả và lỗi diễn đạt. Nếu viết đơn xin việc bằng tay thì tránh gạch xóa gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ của lá đơn và sự cảm nhận bằng mắt của nhà tuyển dụng, còn nếu đánh máy đơn xin việc, nhất định soát lại xem các chữ đã chuẩn chưa vì nhiều khi không để ý, chúng ta có thể gõ sai chính tả, gây ra những lỗi đánh máy trong lá đơn. Nhà tuyển dụng không hè thích nhìn thấy bất cứ lỗi nào tương tự như lỗi chính tả xảy ra. Nếu như bạn không khắc phục được điều đó, ắt hẳn bạn khó có thể có cơ hội nằm trong danh sách ứng viên sáng giá của nhà tuyển dụng.

Đơn xin việc luôn đảm bảo rõ ràng, được viết với lời lẽ và nội dung hết sức súc tích, ngắn gọn để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt mọi thông tin lien quan đến bạn, đó là cách đơn giản nhất bạn giúp cho hình ảnh của mình dễ dàng ghi nhớ đối với nhà tuyển dụng.

Nếu như chưa thực sự tự tin về đơn xin việc của mình tạo ra thì bạn hãy đọc đi đọc lại nhiều lần để tự chỉnh sửa sau đó gửi chúng tới cho bạn bè, người thân để họ có thể cùng bạn rà soát đảm bảo không còn bất cứ lỗi sai nào tồn tại. Có thể nhờ người trợ giúp như vậy, họ sẽ cho bạn những lời khuyên khách quan về vấn đề chưa đạt mà chính bạn không thể nào nhận diện được.

Tiếp theo, một lưu ý nữa mà ứng viên được cân nhắc tại đây đó chính là cố gắng đem màu sắc sáng tạo trong đơn xin việc và thể hiện được những nét dấu ấn cá tính của bạn. Chúng ta có quyền sáng tạo ở bất cứ đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào và ngay trên một nội dung khá ngắn gọn của đơn xin việc, điều đó cũng có thể thực hiện nhưng dù có sáng tạo như thế nào thì cũng tuyệt đối không làm sai lệch cấu trúc, bố cục tiêu chuẩn của hình thức lá đơn bạn nhé.

4. Tìm địa chỉ uy tín để tải mẫu Đơn xin việc

Trên thị trường việc làm có rất nhiều gợi ý giúp cho ứng viên có thể sở hữu đơn xin việc hiệu quả. Trong đó, bí quyết được nhiều người chia sẻ nhất và cho những đánh gía tốt nhất đó chính là timviec24h.vn. Đơn xin việc tại đây không chỉ phong phú, đa dạng về mẫu mã mà còn hỗ trợ phục vụ theo nhu cầu của người tìm việc, ví dụ như Đơn xin việc vị trí chuyên viên marketing chẳng hạn.

Thêm một lý do nữa khiến cho người ta không nỡ bỏ qua timviec24h.vn mà không sử dụng tiện ích đơn xin việc. Đó chính là sự miễn phí sử dụng và download mẫu đơn xin việc độc đáo. Còn điều gì tuyệt vời hơn nữa khi công cuộc tìm việc của bạn rất tối ưu về mặt chi phí mà lại mang đến hiệu quả vô cùng tuyệt vời.

Như vậy, bài viết này đang cung cấp tới bạn những vấn đề xoay quanh đơn xin việc. Mong rằng, thông qua những hướng dẫn viết đơn xin việc này, bạn sẽ hoàn toàn chinh phục thành công nhà tuyển dụng để sở hữu cho mình một vị trí tốt.

Đăng ngày 21/11/2020, 61 lượt xem