Cắm Trại

Hướng dẫn chọn balo leo núi phù hợp

Chọnbalo trekking là công việc quan trọng đầu tiên mà bạn cần làm trước mỗi chuyến trekking. Một chiếc balo phù hợp sẽ giúp bạn mang đầy đủ các loại dụng cụ trekking cần thiết. Nhờ đó, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của bạn trên suốt cung đường. Vì vậy, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để lựa chọn cho mình chiếc balo leo núi có thể tích phù hợp với chuyến đi bạn nhé!

Balo leo núi

Một chiếc balo leo núi thường tích hợp những tính năng sau:

  • Bạn có thể thu gọn balo đến trọng lượng tối thiểu để giảm bớt sức nặng khi vượt núi. Ví dụ như tháo nắp đậy, tháo khung balo hay đai hông,…
  • Balo leo núi thường được làm từ chất liệu cao cấp và bóng bẩy hơn các loại thường. Đặc biệt, khi mang, vác balo trekking, bạn có thể dễ dàng cử động tay mà không bị vướng víu.
  • Bạn có thể gắn các vật dụng trekking khác vào các nút dây buộc.
  • Phía ngoài được may một số dây ràng tạo thành vòng. Tác dụng của nó là cho phép bạn móc các dụng cụ trekking như mũ bảo hiểm, chai nước,…
  • Trên đai hông hoặc dưới balothường có vòng để móc, kẹp gắn các dụng cụ.
  • Ngoài ra, nó còn có miếng gắn đế giày có móc sắt để các đinh sắt không làm thủng balo.

kinh nghiệm, trekking, hướng dẫn chọn balo leo núi phù hợp

Hướng dẫn lựa chọn balo leo núi. Ảnh: Internet

Balo dã ngoại ngắn ngày (1 – 3 đêm; 35 – 50 lít)

Balo dã ngoại ngắn ngày thường có dung tích từ 35 – 50 lít. Loại này sẽ phù hợp cho các chuyến đi từ 1 đến 3 đêm. Hành lý mang theo chỉ nên gọn, nhẹ, ít cồng kềnh. Tuy nhiên, bạn cũng nên đảm bảo các dụng cụ trekking có đủ để phục vụ các nhu cầu trong chuyến đi.

Balo dã ngoại nhiều ngày (3 – 5 đêm; 50 – 80 lít)

Balo dã ngoại nhiều ngày là loại phổ biến nhất. Đây cũng là sự lựa chọn tốt cho chuyến trekking kéo dài từ 3 đến 5 đêm. Nó có thể sử dụng tốt trong các điều kiện khí hậu đa dạng như vùng nóng, ẩm hay lạnh giá, có tuyết,… Với dung tích lên đến 80 lít, bạn sẽ mang được nhiều hành lý hơn để phục vụ cho chuyến đi dài ngày.

kinh nghiệm, trekking, hướng dẫn chọn balo leo núi phù hợp

Balo dã ngoại nhiều ngày. Ảnh: Internet

Balo dã ngoại dài ngày (trên 5 đêm; 70 lít hoặc lớn hơn)

Đối với các chuyến đi trên 5 đêm, bạn nên chọn loại balo dã ngoại dài ngày có dung tích  trên 70 lít. Khi đồ đạc quá nhiều, bạn có thể đựng thoải mái mà không lo hết chỗ. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc mang những vật dụng, dụng cụ trekking cần thiết thôi nhé!

Theo kinh nghiệm đi trekking của mình, bạn còn có thể sử dụng balo dã ngoại dài ngày trong các chuyến đi như:

  • Đi leo núi vào mùa đông: Bạn thường phải mang thêm quần áo dày, túi ngủ sưởi ấm và lều trại nên hành lý sẽ rất cồng kềnh. Loại balo này sẽ giúp bạn đựng được tất cả những vật dụng đó. Có như thế, việc trekking sẽ trở nên thoải mái hơn.
  • Đi dã ngoại cùng trẻ em: Thông thường, vật dụng cần thiết cho trẻ em có rất nhiều. Vì thế, bạn sẽ cần một chiếc balo có dung tích lớn để hành lý trở nên gọn gàng, dễ di chuyển hơn.

kinh nghiệm, trekking, hướng dẫn chọn balo leo núi phù hợp

Balo dã ngoại dài ngày. Ảnh: Internet

Đến đây, bạn đã biết được cách chọn balo leo núi phù hợp với chuyến đi của mình chưa nào? Hãy chuẩn bị thật tốt để khám phá trọn vẹn những cung đường trekking thú vị bạn nhé!

Đăng ngày 23/07/2022, 35 lượt xem