Hướng dẫn cách viết thư xin việc hay và ấn tượng với nhà tuyển dụng nhất hiện nay

Mục lục

Bạn biết rồi đấy, khi chuẩn bị cho mình hành trang đi xin việc làm thì viết thư xin việc là một trong những phần không thể bỏ qua được để có thể lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng. Vậy cách viết thư xin việc hay và ấn tượng với nhà tuyển dụng như thế nào? Hãy cùng với timviec24h.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Để được xem xét cho bất kì một vị trí công việc nào, bạn sẽ cần phải viết một lá thư xin việc để gửi cho nhà tuyển dụng.

1. Vì sao cần phải có cách viết thư xin việc hay và ấn tượng?


Lá thư xin việc hay và ấn tượng chính là những điểm ghi đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng

Thư xin việc hay thư ngỏ xin việc (cover letter) chính là những lời giới thiệu cơ bản nhất về bản thân bạn và giải thích mục đích của bạn bằng một dạng văn bản đặc biệt. Thư xin việc sẽ nêu bật một vài kinh nghiệm hoặc kỹ năng của bạn rồi đưa đến lời đề nghị được gặp gỡ để trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng.

Lá thư xin việc hay và ấn tượng chính là những điểm ghi đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng, vậy nên hãy học hỏi và cân nhắc để viết một bức thư đầy ấn tượng và hiệu quả. Thư không chỉ nói về những thành tích của bạn mà còn tiết lộ khả năng làm việc và giao tiếp, những yếu tố nhà tuyển dụng rất quan tâm ở mỗi ứng viên.

Thư xin việc và đơn xin việc là hai khái niệm tương đồng, để tìm hiểu và tải thêm 10 mẫu đơn xin việc mới nhất mời bạn đọc bài viết này.

2. Hướng dẫn cách viết thư xin việc hay và ấn tượng nhất hiện nay


Bí kíp để viết một lá thư xin việc hay và ấn tượng

Không để bạn phải chời đợi lâu, timviec24h.vn xin gửi đến bạn hướng dẫn cách viết thư xin việc hay và ấn tượng nhất trong năm 2020. Mời bạn tham khảo và vận dụng để có cho mình những lá đơn xin việc tốt nhất gửi đến nhà tuyển dụng nhé !

Chắc hẳn mỗi chúng ta đã từng học cách viết một lá thư rồi phải không nào. Nội dung của một lá thư xin việc – thư ứng tuyển cũng cần có bố cục như khi bạn viết một bài văn viết thư thông thường phải có mở bài – thân bài – kết luận. Cụ thể như sau:

2.1 Đoạn mở đầu

Đoạn mở đầu chính là lý do mà bạn viết lá thư xin việc. Bạn có thể giới thiệu qua một chút về bản thân của mình và vị trị bạn muốn ứng tuyển. Bạn tìm thấy công việc này qua đâu? Ai là người giới thiệu công việc này cho bạn?,…

2.2 Đoạn giữa

Nêu bật một vài điểm nổi bật nhất  của bạn.

Khơi dậy sự tò mò của người đọc bằng các điểm nhấn quan trọng về kinh nghiệm hoặc kỹ năng mà vị trí công việc đòi hỏi.

Thể hiện trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bạn phù hợp với các yêu cầu của vị trí tuyển dụng, giải thích những gì bạn có thể đóng góp cho công ty.

2.3 Đoạn kết

Lịch sự đưa ra yêu cầu một cuộc phỏng vấn từ nhà tuyển dụng.

Lưu ý người đọc về tài liệu bổ sung được gửi kèm theo thư xin việc (hồ sơ xin việc, CV…)

Cảm ơn nhà tuyển dụng đã bỏ thời gian đọc thư và cho biết rằng bạn đang mong muốn nhận được hồi âm.

2.4 Ký tên

Ký tên là phần cuối cùng, tuy ngắn gọn nhưng rất quan trọng trong bố cục của một lá thư xin việc hay và ấn tượng vì vậy bạn đừng bỏ qua bước này nhé. 

3. Cách viết thư xin việc viết tay


Làm thế nào để viết được một lá thư xin việc hay và ấn tượng bằng tay bây giờ

Thư xin việc viết bằng tay hiện nay thường không được sử dụng nhiều. Tuy nhiên không phải là không có vì nhiều doanh nghiệp vẫn ưu thích hình thức này bởi vì nó thể hiện một điều gì đó chân thành từ người gửi đến. Vậy làm thế nào để viết một lá thư xin việc hay và ấn tượng khi gửi đến nhà tuyển dụng đây? Thư xin việc viết tay không khác mấy so với thư đánh máy về nội dung, bố cục. Các bạn lưu ý một số điều sau:

Cố gắng viết thư xin việc gọn gàng trên một trang giấy A4.

Viết bằng loại mực tốt, tránh để chữ bị nhoè lem nhem

Tuyệt đối tránh sai chính tả, ngữ pháp

Câu văn ngắn gọn, mạch lạc

Yêu cầu của một lá thứ xin việc hay và ấn tượng

Mỗi một lần đăng tin tuyển dụng, doanh nghiệp có thể nhận được cả trăm lá thư ngỏ xin việc. Vậy nếu bạn không thể viết thư xin việc hay, ấn tượng mà lại phải ngắn gọn súc tích, thì bạn sẽ bị bỏ lại đằng sau.

Vậy như nào là một thư xin việc hay và ấn tượng

Đánh giá nhu cầu của nhà tuyển dụng và kỹ năng của bạn, sau đó cố gắng kết hợp chúng lại để đưa ra những luận điểm thuyết phục.

Thể hiện những kiến thức hoặc hiểu biết của bạn về công ty, doanh nghiệp.

Viết thư thật rõ ràng, mạch lạc; tránh những câu dài và phức tạp; tránh sử dụng quá nhiều thuật ngữ.

Sử dụng các câu văn mang tính hành động; truyền đạt sự tự tin, lạc quan, nhiệt tình và chuyên nghiệp.

Bạn cũng có thể thể hiện một số tính cách của bản thân, nhưng tránh phô trương, hoặc dùng câu chữ không mang tính chính thống.

Sắp xếp các luận điểm theo trình tự hợp lý; mỗi luận điểm nên ngắt thành một đoạn văn.

4. Cách viết thư xin việc hay và ấn tượng qua email

Gửi kèm một thư xin việc khi ứng tuyển trực tuyến hoặc qua email gần như là một chuẩn mực mà các bạn ứng viên nên nghiêm túc thực hiện. Bởi một email chỉ vỏn vẹn 1 câu “Vui lòng xem CV đính kèm” mà không có lời ngỏ xin việc nào chắc chắn không bao giờ gây thiện cảm với người tuyển dụng.


Viết thư xin việc hay và ấn tượng qua mail không phải ai cũng biết 

Vậy nên cách viết thư xin việc qua email như thế nào cho chuẩn mực và hấp dẫn? Hãy nghe theo một vài kinh nghiệm đúc kết từ nhiều năm làm tuyển dụng của admin timviec24h.vn com:

4.1. Đọc kỹ yêu cầu của nhà tuyển dụng và làm theo

Một số công ty thích nhận thư xin việc dưới dạng file đính kèm, một số lại yêu cầu dưới dạng nội dung email. Ứng viên nên đọc kỹ yêu cầu và làm theo một cách CHÍNH XÁC những gì họ hướng dẫn.

4.2. Dùng một địa chỉ mail chuyên nghiệp

Khi gửi thư xin việc qua email, địa chỉ email của bạn là cái đầu tiên đập vào mắt người nhận mail. Vậy nên NHẤT ĐỊNH nên dùng một địa chỉ email chuyên nghiệp được tạo thành từ TÊN và HỌ của bạn, ví dụ nguyenhoaithu@gmail.com; thunguyen@gmail.com;…
TRÁNH sử dụng biệt danh, nick name linh tinh hoặc số trong địa chỉ mail.

4.3 Tiêu đề mail ngắn gọn rõ ràng

Một dòng tiêu đề mail đơn giản, nhiều thông tin sẽ làm tăng cơ hội nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng sẽ mở email của bạn. Một công ty có thể tuyển một lúc nhiều vị trí, điều quan trọng là họ có thể xác định được ngay vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển trước khi họ mở email.
Lưu ý:
Tiêu đề ngắn gọn – không quá 60 ký tự
Một mẫu thư xin việc qua mail cần có tiêu đề ngắn gọi xúc tích
Bao gồm đầy đủ tên – vị trí ứng tuyển
Ví dụ: Thư xin việc – Biên tập viên – Nguyễn Hoài Thu
Đính kèm CV xin việc vào email
Nên gửi kèm CV xin việc của bạn phòng khi người đọc muốn tìm hiểu thêm những thông tin mà thư xin việc chưa thể nói hết. Nên có một câu ngắn gọn để khuyến khích người nhận “để ý” đến CV.
Ví dụ: Vui lòng xem CV xin việc đính kèm của tôi cho vị trí [Tiêu đề công việc].
Lưu file một cách cẩn thận
Lưu file nội dung thư xin việc, cv xin việc dưới dạng .doc hoặc .pdf để giữ nguyên định dạng của văn bản. Tên của file cũng nên được đặt một cách chuyên nghiệp, rõ ràng.
Ví dụ: ThuNguyen_Thuxinviec.doc


Hãy viết một đoạn tin nhắn email ngắn gọn

Với những công ty yêu cầu gửi thư xin việc dưới dạng file đính kèm, bạn vẫn nên viết một tin nhắn đơn giản trong phần thân của email để cho HR biết bạn đã đính kèm thư xin việc.
KHÔNG BAO GIỜ để trống email, vì nó có thể gây nhầm lẫn, gây mất thiện cảm, gây bực bội… cho bất cứ ai nhận được cái mail đó.
Ví dụ:
Dear chị Hà,
Vui lòng xem sơ yếu lý lịch đính kèm và thư xin việc của em cho vị trí [Tiêu đề công việc].
Cám ơn chị đã xem xét!
Nguyễn Hoài Thu
Email phải có chữ kỹ
Khi kết thúc thư xin việc qua email, hãy để lại chữ ký và thông tin liên hệ để giúp HR dễ dàng liên lạc với bạn. Đề phòng người ta thích bạn rồi, muốn gọi cho bạn kêu bạn ngày mai tới phỏng vấn luôn mà lại chẳng biết gọi vào đâu nha.
Ví dụ:
Nguyễn Hoài Thu
Email: nguyenhoaithu@gmail.com
Số điện thoại: 098259****
Tự gửi mail cho mình trước để kiểm tra
Trước khi gửi mail tới nhà tuyển dụng, hãy gửi cho chính mình để kiểm tra lại thật kỹ nội dung mail. Tải xuống tệp đính kèm để đảm bảo tệp đó đúng là tệp cần gửi, kiểm tra kỹ chính tả, ngữ pháp và định dạng.

5. Mẫu thư xin việc hay và ấn tượng cho sinh viên mới ra trường

Là một sinh viên mới ra trường hay vừa mới tốt nghiệp, bạn mới chập chững bước vào những khâu đầu tiên của quá trình tìm kiếm việc làm. Nếu bạn không chuẩn bị kỹ lưỡng cho mình những thông tin bổ ích, đặc biệt là thư xin việc cho sinh viên mới ra trường thì có thể bạn sẽ bị mất điểm khi nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.
Bạn cần chuẩn bị những thông tin về thư xin việc là gì? Nó được viết như thế nào? Nội dung ra sao?...Yếu tố cơ bản nhất và cũng có thể coi đây là điều đầu tiên bạn nên chuẩn bị cho quá trình tìm kiếm việc làm. Hồ sơ của bạn kết hợp với bức thư xin việc ấn tượng rất dễ làm nhà tuyển dụng bị gục ngã.


Thư xin việc qua mail cho sinh viên mới ra trường

Nội dung thư xin việc qua email gần như không khác mấy so với thư bằng văn bản. Xin gửi tặng các bạn một mẫu thư xin việc gửi qua email dành cho sinh viên mới ra trường.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách viết thư xin việc hay và ấn tượng nhất hiện nay. Bài viết hy vọng sẽ giúp bạn có được một lá thư xin việc hoàn hảo để gửi đến nhà tuyển dụng. Nếu như bạn đang gặp vấn đề cần được hỗ trợ hay liên hệ cho chúng tôi qua Email hỗ trợ: ntd.timviec24h.vn@gmail.com hoặc Hotline hỗ trợ: 0977.768.602 để được ADMIN của timviec24h.vn hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.

Đăng ngày 29/04/2020, 332 lượt xem