Hướng dẫn cách viết đơn xin việc bằng Tiếng Trung hiệu quả nhất

Mục lục

1. Giới thiệu chung về đơn xin việc bằng Tiếng Trung

Tiếng Trung hiện nay đang là ngôn ngữ được ưa chuộng và được nhiều người lựa chọn. Ngôn ngữ Trung quốc không chỉ hay về mặt ngữ âm ngữ nghĩa và đó còn là bởi giao tiếp hàng ngày ở các môi trường doanh nghiệp đang dần có sự quản lý của nhiều lãnh đạo người Trung quốc do đó cho nên ngôn ngữ Trung còn liên quan tới cơ hội việc làm chứ không đơn thuần là sự yêu thích một ngoại ngữ.

Các bạn trẻ đang học Tiếng Trung chắc hẳn ai cũng muốn sau này học xong sẽ có một công việc liên quan nhiều tới Tiếng Trung để phát triển nhiều hơn trong cuộc sống. Đây là một mục tiêu không kém phần quan trọng việc đạt được chứng chỉ HSK để ra trường phải không nào.

Dĩ nhiên làm việc trong môi trường Tiếng Trung bạn sẽ không thể nào mà gửi đến nhà tuyển dụng một bản xin việc hay CV bằng Tiếng Việt phải không, chính vì thế bạn nên định hướng từ sớm về cách viết đơn xin việc bằng Tiếng Trung để hỗ trợ tốt vào cơ hội việc làm tốt cho bạn. 

Hiện nay ở những công ty và doanh nghiệ[ Trung Quốc cũng có những yêu cầu và quy trình tuyển dụng ứng viên rất khoa học và quy củ chính vì thế họ yêu cầu cần phải có đơn việc bằng Tiếng Trung do đó nếu bạn có định hướng đầu quân cho các công ty Trung Quôc thì bạn cần tìm hiểu kỹ cách viết đơn việc Tiếng trung chuyên nghiệp dần nhé.

Đơn xin việc bằng Tiếng Trung không phải là điều gì quá xa lạ đối với nhiều người nhưng cách viết của người Trung chắc chắn sẽ không giống với cách viết của người Việt Nam viết đơn xin việc, về cách trình bày, nội dung và văn phong của nước ngoài sẽ khác nước Việt Nam mình. 

Ngoài những yếu tố có thể nhìn nhận ngay ở buổi phỏng vấn như trang phục bạn chọn, phản xạ trả lời câu hỏi phỏng vấn, nhà tuyển dụng cũng sẽ để ý rất nhiều về bản đơn xin việc của bạn được trình bày và giải thích như thế nào để nhìn nhận đánh giá tác phong làm việc của bạn, dựa vào đó xem xét có nên cho bạn tham gia vào cùng văn hóa công ty hay không.

Những giấy tờ thủ tục mà bạn nộp cho bộ phận nhân sự hành chính cần chỉn chu trong đó có đơn xin việc. Đơn xin việc không chỉ là một loại giấy tờ hành chính thông thường mà nó còn là một “chứng cứ” cho thấy tinh thần sẵn sàng làm việc của bạn, một sự cam kết quan tâm tới vị trí việc làm của bạn.

Ở trong bản đơn xin việc bằng Tiếng Trung của bạn nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được những thông tin cơ bản cũng như là những điểm nổi bật của bạn cùng với đó là các lý do vì sao bạn muốn vào vị trí đó làm việc.

2. Hướng dẫn cách viết đơn xin việc bằng Tiếng Trung

Về bố cục của một đơn xin việc Tiếng Trung thì sẽ gần giống với một bản CV chính vì thế mà bạn có thể hình dung mường tượng ra được những nội dung thông tin của một bản đơn xin việc bằng Tiếng Trung là như thế nào rồi phải không? Sau cùng thì năng lực thực chất của bạn mới là điều quyết định nên hãy thể hiện thật “chất” bạn nhé!

2.1. Mở đầu

Mở đầu bạn sẽ có quốc hiệu quốc ngữ là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (越南社會主義共和國) Độc lập - tự do- hạnh phúc (獨立-自由-幸福). 

Tiếp đó bạn sẽ căn giữa dòng chữ Đơn xin việc (申請工作).

Sau đó bạn sẽ cung cấp những thông tin cá nhân là:

+ Họ tên 全名

+ Nơi sinh 出生地

+ Quê quán 家鄉

+ Quốc tịch 國籍

+ Số chứng minh thư 身份證號碼

+ Nơi cấp chứng minh thư 身份證的地方

+ Số điện thoại 電話號碼

+ Địa chỉ 地址

+ Email 電子郵件

+ Tình trạng hôn nhân

Khi mà bạn đề cập tới tên riêng của bạn bạn có thể điền tên không dấu.

2.2. Trình độ học vấn, giải thưởng

Đây là phần không thể thiếu đối với các ứng viên giúp cho các nhà tuyển dụng biết được bạn đào tạo qua trường lớp cơ sở như thế nào, và bạn có điểm mạnh trong các lĩnh vực nào, có gì nổi trội hơn những ứng viên khác. Hơn nữa, người Trung Quốc rất coi trọng bằng cấp và chuyện học hành, chẳng thế mà trong mỗi gia đinh người Trung sẽ chỉ sinh duy nhất một người con để có thể chăm lo thật tốt, đầu tư học hành và giúp cho con trở thành người có ích cho xã hội.

Vì thế mà bạn cần phải thể hiện được trình độ học vấn của bạn thông qua đơn xin việc. Bạn cần phải liệt kê hết tất cả những thông tin về giáo dục:

+ Trường tiểu học 小學

+ Trường trung học cơ sở 初中

+ Trường trung học phổ thông 中學 

+ Trường Đại học, cao đẳng 大學和學院

+ Trung tâm đào tạo 培訓中心

+ Sau Đại học  大學畢業後 

+ Chuyên ngành tốt nghiệp 專業畢業生

Để nói và liệt kê về những giải thưởng bạn hãy kể về những giải thưởng thành tích khi tham gia học tập tại trường, ví dụ như HSK, TOEIC, TOEFL, IELTS, APTIS, VSTEP,... Nếu bạn có những chứng chỉ về tin học bạn cũng nên kể hết ra nhé. Hiện tại bây giờ môi trường nào cũng cần phải có kỹ năng tin học văn phòng để hoàn thành tốt công việc.

2.3. Kinh nghiệm làm việc, dự án lớn đã tham gia

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng vien có nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm chính vì thế bạn cần liệt kê về những công việc mà bạn đã làm trong quá khứ, từ đó gây ấn tượng để nhà tuyển dụng chọn bạn.

Bạn cũng nên liệt kê những vị trí tình nguyện viên, những hoạt động ngoại khóa, những công việc liên  quan nhiều tới kỹ năng mềm cho bạn nhiều kiến thức và trải nghiệm, nhưng bạn nhớ đừng kể tên quá nhiều, rườm rà. Điều đó phản tác dụng. 

Kinh nghiệm và thực lực làm việc của bạn là rất quan trọng bởi những nhà tuyển dụng người Trung rất coi trọng thực lực làm việc. Phong cách của họ làm việc trên cơ sở công bằng, họ sẽ chỉ nhận những người làm được việc, những quyết định có phần lý trí và lạnh lùng nhưng điều đó đảm bảo cho bộ máy hoạt động tốt.

2.4. Những kỹ năng cần thiết liên quan tới vị trí việc làm

Ngoài trình độ học vấn và kinh nghiệm việc làm thì yếu tố nữa rất quan trọng đó là kỹ năng liên quan tới công việc mà bạn làm. Những kỹ năng đó bao gồm:

+ Kỹ năng giao tiếp

+ Kỹ năng thuyết trình 演講技巧

+ Kỹ năng thuyết phục 談判技巧

+ Kỹ năng phân tích 分析能力

+ Kỹ năng làm việc hiệu quả 有效的工作技能

+ Kỹ năng phản biện 複習技巧

+ Tư duy tích cực 正面思想

+ Kỹ năng làm việc nhóm 團隊合作能力

Tất cả những kỹ năng thì kỹ năng mềm nào cũng quan trọng bạn cần phải tích lũy cho mình và hoàn thiện mọi kỹ năng càng sớm càng tốt cho bản thân. Bất kỳ một môi trường làm việc nào cũng sẽ có những yêu cầu đòi hỏi nhất định nên bạn cần học hỏi và tự hoàn thiện nhé.

2.5. Những mục thông tin khác

Ngoài những mục cần bắt buộc đề cập thì bạn còn cần phải có những thông tin đề cập thêm để chi tiết hóa cụ thể hóa về bản thân bạn đối với nhà tuyển dụng như là:

+ Mục tiêu nghề nghiệp 職業目標

+ Mong muốn phát triển 期待發展

+ Sở thích 興趣愛好

+ Tính cách 字符

Về cơ bản đơn xin việc bạn cần trình bày sao cho dễ hiểu dễ đọc, yêu cầu về nội dung của đơn xin việc thì bạn có thể thực hiện giống với những đơn xin việc Tiếng Việt bởi mục đích của các mục trong bản đơn xin việc sẽ giúp cho nhà tuyển dụng biết được bạn đã có những trình độ và kinh nghiệm như thế nào. 

3. Những lưu ý khi viết đơn xin việc bằng Tiếng Trung

Khi viết đơn xin việc bằng Tiếng Trung thì bạn cần phải chú trọng vào phần trình bày thông qua việc định dạng cho văn bản, phông chữ, căn lề, độ giãn dòng, cỡ chữ, màu chữ,...

Bạn cần bố trí sắp xếp các đầu mục cho rõ ràng cụ thể khoa học bài bản bởi như thế sẽ giúp cho đơn xin việc của bạn trở nên dễ theo dõi, người đọc có thể thấy hài lòng và dễ hiểu với những thông tin mà bạn đưa ra, không chồng chéo những ký tự chữ, không chấm phẩy lung tung, không để thừa khoảng trống sai quy cách, sắp xếp gọn gàng và hợp lý để giúp tạo thiện cảm cho người nhìn. Bạn có thể sử dụng kiểu chữ Time New Roman, cỡ chữ 15, giãn dòng 1.3, và trong đơn xin việc bạn không chèn ảnh thẻ, đó là sự khác biệt đối với CV và đơn xin việc.

4. Tìm một địa chỉ tạo đơn việc bằng Tiếng Trung chuyên nghiệp nhất

Khi bạn tạo ra một đơn xin việc dĩ nhiên bạn có 2 cách đó chính là bạn viết tay hoặc là bạn sẽ đánh máy gõ bàn phím để in ra một đơn xin việc theo ý của mình.

Viết tay cũng là một cách để bạn có thể tạo ra đơn xin việc nhưng cách này hơi thủ công. Hoặc bạn đánh máy để giúp cho tờ đơn xin việc của bạn có chữ và phông, căn lề chuyên nghiệp dễ nhìn dễ đọc hơn cũng khá ổn, nhưng lại mất thời gian định dạng và bạn có thể không biết nên trình bày ra sao cho chuyên nghiệp nhất, đáp ứng được các mẫu chuẩn để đơn xin việc có thể bắt mắt nhưng vẫn đầy đủ thông tin chi tiết.

Thấu hiểu được nỗi niềm đó, chúng tôi đã trợ giúp bạn bằng cách tạo ra trang web giúp bạn tạo đơn xin việc bằng Tiếng Trung nhanh và đẹp bằng web có tên timviec24h.vn.  Trong web có rất nhiều mẫu đơn xin việc đẹp cho bạn.

Bạn đừng nên nghĩ rằng chúng tôi chỉ có hỗ trợ viết đơn xin việc bằng Tiếng Việt thôi đâu nhé mà trong trang web timviec24h.vn này có thể giúp bạn 5 ngôn ngữ thông dụng nhất để viết đơn xin việc, trong đó chắc chắn có Tiếng Trung.

Bạn chỉ cần vào giao diện chính sau đó là đăng ký tài khoản một cách nhanh chóng, điền thêm những thông tin cá nhân để có thể tạo đơn xin việc. Vậy là bạn đã hoàn tất hết tất cả các bước để có thể tạo ra đơn xin việc bằng Tiếng Trung rồi đó. 

Chưa hết đâu nhé trong web còn có hỗ trợ đưa những đơn việc tới với những nhà tuyển dụng. Bạn có thể vào web timviec24h.vn để theo dõi những tin tức tuyển dụng được đăng tải bởi các công ty Trung Quốc có trụ sở ở tại Việt Nam.

Hy vọng thông qua nội dung bài viết về hướng dẫn cách viết đơn xin việc bằng Tiếng Trung thì bạn đã hoạch định thêm và có thêm kiến thức về quy trình viết cũng như biết cách trình bày đơn xin việc ngôn ngữ Trung sao cho đẹp mắt nhất. Bạn hãy ghé thăm web timviec24h.vn để có thêm nhiều thông tin hơn nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 90 lượt xem