[Hướng dẫn] Cách tính chi phí Marketing và thông tin liên quan

Mục lục

1. Chi phí Marketing gồm các loại nào?

Chi phí Marketing là toàn bộ chi phí có liên quan trực tiếp đến việc bán các sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu. Trong đó các mục chi tiêu Marketing có thể bao gồm các tài liệu được công khai như quảng cáo báo chí, in ấn, tiền lương cho nhân lực Marketing và chi phí quảng cáo trên Facebook,… Có rất nhiều các chi phí khác nhau khi tiến hành chiến dịch Marketing trong một doanh nghiệp, cùng tìm hiểu về các loại chi phí Marketing phổ biến nhất và thường gặp nhất hiện nay như sau:

1.1. Chi phí cho việc bán hàng cá nhân

Bán hàng cá nhân là nhân viên bán hàng thực hiện việc bán sản phẩm thông qua cách trao đổi và giao tiếp trực tiếp với khách hàng. Đối với mật ngân sách Marketing khi chi cho việc bán hàng cá nhân cần có sự tính toán kỹ lưỡng đến chi phí tuyển dụng, đào tạo nhân viên, cũng như phải tính để cả chi phí chi trả lương và thưởng cho nhân viên đó nữa. Nhân viên bán hàng cá nhân trong chiến dịch Marketing của doanh nghiệp là một nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy và đưa sản phẩm tới khách hàng hiệu quả nhất. 

Hơn thế nữa để đảm bảo đạt được hiệu quả Marketing tốt nhất cho sản phẩm, dịch vụ của công ty, các bạn cũng đừng quên dành một phần chi phí Marketing cho doanh thiết và các tài liệu để quảng cáo sản phẩm, cùng với chi phí phát triển các kịch bản bán hàng để nhân viên bán hàng cá nhân tuân thủ theo để mang đến doanh thu tốt nhất nhé!

1.2. Chi phí cho Website và Digital

Các trang Web, Blog, mạng xã hội là những trang thông tin có chức năng lôi kéo khách hàng rất quan trọng trong chiến lược Marketing của công ty. Đây được đánh giá là một trong các hình thức quảng cáo rẻ nhất hiện nay. 

Đầu tiên bạn cần chi trả một khoản chi phí để thiết kế Website công ty, tùy thuộc vào ngân sách cao hay thấp để lựa chọn thiết kế phù hợp nhất. Sau khi trang Web đi vào hoạt động cần có chi phí bảo trì liên tục, chi phí này sẽ thấp hơn so với chi phí thiết kế ban đầu. Trong chi phí này của Marketing thì chi phí lớn nhất được dành cho nhân viên hoặc các Freelancer bạn thuê để tiến hành lập kế hoạch, viết nội dung cho Website và tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm.

1.3. Chi phí và hoa hồng dành cho các công ty Agency, quảng cáo

Việc thuê một công ty quảng cáo cho chiến dịch Marketing của công ty thường được rất nhiều các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng khi đội ngũ nhân viên của công ty không đáp ứng được hoặc chuyên môn chưa đủ. Việc thuê công ty quảng cáo cũng là bước đầu tiên để doanh nghiệp đưa thông điệp của mình đến khách hàng hiện nay. Các công ty quảng cáo, Agency thường tính chi phí quảng cáo dựa vào thời gian các bạn thực hiện chiến dịch Marketing hoặc dựa vào hoa hồng, doanh thu từ chiến dịch đó trên chi phí quảng cáo hàng năm của doanh nghiệp bạn. 

Nếu không phải bỏ chi phí và ngân sách để thuê các công ty quảng cáo bên ngoài, doanh nghiệp có thể quản lý các chiến dịch Marketing nội bộ, sử dụng biển quảng cáo, Website, tạp chí thương mại, quảng cáo vận chuyển, TV, rạp chiếu phim, đài phát thanh,…. Doanh nghiệp cũng cần tính đến ngân sách để thuê thiết kế và viết bài cho chiến dịch của mình được hiệu quả nhất nhé!

1.4. Chi phí cho các chiến dịch trực tiếp, gửi thư và in ấn

Người tiêu dùng thường thích thư hơn các phương tiện quảng cáo trực tuyến hiện nay. Sử dụng chiến dịch trực tiếp là một cách mang lại hiệu quả tốt về chi phí để tăng doanh thu cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh khi triển khai Marketing đó nhé!

Các bạn có thể sử dụng gửi đến người dùng tờ rơi, thư ban hàng, bưu thiếp, ưu đãi đặc biệt, phiếu giảm giá, tài liệu quảng cáo hoặc các danh mục sản phẩm, dịch vụ của công ty. Với chiến dịch trực tiếp này, các bạn cần cẩn thận trọng quá trình lập ngân sách cho từng phần và có thể sẽ phải bỏ ra nhiều chi phí hơn khi thực hiện chiến dịch đó nhé!

Bạn sẽ phải bỏ thêm các chi phí để mua danh sách khách hàng nếu doanh nghiệp chưa có khách hàng mục tiêu, bên cạnh đó còn phải mất thêm chi phí để thiết kế và viết nội dung lên các sản phẩm của chiến dịch trực tiếp này. Tiếp đó là chi phí cho in ấn cũng mất khá nhiều và tùy thuộc vào màu sắc, chất lượng thư và kích thước của thư đó nhé!

1.5. Chi phí Marketing mà lương

Trong chi phí cho chiến dịch Marketing của doanh nghiệp, luôn có chi phí dành cho nhân viên, chi phí để thuê đội ngũ Marketing thực hiện và triển khai công việc. Tùy thuộc vào quy mô của từng công ty mà nhu cầu sử dụng nhân viên Marketing cũng khác nhau, các công ty, doanh nghiệp càng lớn thì chi phí cho nhân viên càng được mở rộng.

Bên cạnh đó còn phải thuê các chuyên gia làm việc tự do để quản lý công việc tùy thuộc vào ngân sách cho phép mà bạn có thể thuê được chuyên gia phù hợp nhất.

1.6. Chi phí cho nghiên cứu và khảo sát khách hàng

Để nhận được nhiều dữ liệu về khách hàng và thị trường các bạn cần tiến hành nghiên cứu thị trường và khảo sát khách hàng. Đây cũng là một khoản chi phí đáng kể trong chiến dịch Marketing của công ty đó nhé! Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng cách khảo sát trực tuyến để ít tốt kém chi phí. Tùy thuộc vào quỷ môn nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp mà chi phí khảo sát khách hàng và nghiên cứu thị trường sẽ khác nhau.

1.7. Danh sách một số các chi phí Marketing khác bạn cần biết

Trong cách tính chi phí Marketing hiện nay, không chỉ chú ý đến các chi phí Marketing như trên đã kể mà các bạn cũng có một số các chi phí khác cần quan tâm đến khi lập kế hoạch và triển khai chiến dịch Marketing của doanh nghiệp như sau:

+ Chi phí cho phát triển thương hiệu.

+ Chi phí danh thiếp.

+ Chi phí dịch vụ tư vấn Marketing.

+ Chi phí cho tài trợ.

+ Chi phí để phát triển các chương trình giảm giá.

+ Chi phí để đưa ra quà tặng hoặc các mẫu thử cho khách hàng sử dụng.

+ Chi phí để tổ chức sự kiện, quan hệ công chứng.

+ Chi phí cho các công ty Marketing Automation.

+ Chi phí cho việc phân tích các dữ liệu,..

Vậy chính xác cách tính chi phí Marketing hiện nay như thế nào nhỉ? Cùng tìm hiểu cụ thể và chi tiết với các cách tính chi phí Marketing qua phần tiếp theo của bài viết này nhé!

2. Hướng dẫn cách tính chi phí Marketing chuẩn cho doanh nghiệp

Trong cách tính chi phí Marketing không chỉ đơn thuần là các chi phí cho quảng cáo mà còn bao gồm rất nhiều các chi phí khác cho các hoạt động có liên quan. Cách tính chi phí Marketing hiện này dựa trên 4 cách như sau:

2.1. Cách tính chi phí Marketing dựa trên doanh số bán hàng

Cách tính chi phí Marketing dựa trên doanh số bán hàng của công ty là cách tính đơn giản nhất và được nhiều công ty hiện nay sử dụng. Theo đó ngân sách để tiến hành chạy quảng cáo được xác định dựa vào tỉ lệ % theo doanh số bán hàng. Cụ thể áp dụng công thức như sau:

Ngân sách chi cho quảng cáo = Doanh số bán hàng của công ty X % quảng cáo.

Lấy vị dụ cụ thể như sau: Một doanh nghiệp có doanh số bán hàng là 80 tỷ đồng và tỷ lệ % chi cho hoạt động quảng cáo là 3% thì ngân sách quảng cáo mà doanh nghiệp phải chi là 80x3% = 2.4 tỷ đồng.

Như vậy, bạn có thể thấy được rằng từ công thức trên, ngân sách cho hoạt động quảng cáo của công ty luôn tỷ lệ thuận với doanh số bán hàng, doanh số bán hàng càng cao thì ngân sách chi quảng cáo cũng cao và người lại. Điều này có thể chứng minh rằng, Marketing, quảng cáo là hoạt động tiếp thị quan trọng với công ty và đặc biệt là với doanh số bán hàng của doanh nghiệp.

Một số chi phí quảng cáo trên thực tế hiện nay các rất nhiều doanh nghiệp như sau:

+ Doanh số bán hàng dưới 5 triệu đô thì chi phí cho quảng cáo từ 7 – 8%.

+ Doanh số bán hàng từ 5 – 10 triệu đô thì chi phí cho quảng cáo từ 6 – 7%.

+ Doanh số bán hàng từ 10 – 100 triệu đô thì chi phí cho quảng cáo từ 5 – 6%.

+ Doanh số bán hàng từ 100 – 300 triệu đô thì chi phí cho quảng cáo từ 4 – 5%.

+ Doanh số bán hàng trên 300 triệu đô thì chi phí cho quảng cáo từ 3 – 4%.

2.2. Cách tính chi phí Marketing dựa trên ngân hàng đối thủ cạnh tranh

Bạn cũng có thể sử dụng cách tính chi phí Marketing của doanh nghiệp dựa trên ngân sách mà đối thủ cạnh tranh trên thị trường hiện nay chi ra cho cùng một dòng sản phẩm. Doanh số bán hàng và thị phần của doanh nghiệp có khả năng sẽ giảm nếu bạn sử dụng ngân sách cho hoạt động Marketing, tiếp thị quảng cáo ít hơn đối thủ cạnh tranh trên thị trường của mình. Do đó, các doanh nghiệp thường xây dựng ngân sách Marketing bằng hoặc có thể phải cao hơn so với đối thủ cạnh tranh của mình.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nên hạn chế sử dụng phương pháp này trong cách tính chi phí Marketing cho doanh nghiệp. Bạn cứ thử nghĩ mà xem nếu cứ chạy theo đối thủ một cách thụ động như vậy, mà không khai thác những điều kiện thực tế và riêng của doanh nghiệp mình thì hiệu quả kinh doanh và mục tiêu hướng đến trong kinh doanh của bạn không đạt được hiệu quả tốt nhất và không đúng với mong muốn của chính doanh nghiệp đặt ra.

2.3. Cách tính chi phí Marketing dựa trên một tỷ lệ nhất định

Bộ phận Marketing sẽ tiến hành làm việc với ban lãnh đạo trong công ty để xác định và đưa ra một con số nhất định, cụ thể dựa vào nguồn lực hiện tại của doanh nghiệp và ngân sách năm trước của công ty cũng như dưa trên các mục tiêu cần được ưu tiên.

Cách tính chi phí Marketing dựa trên tỷ lệ nhất định này thường sử dụng hai hình thẳng quảng cáo Online phổ biến nhất hiện nay là Google Adwords và Facebook đều cho phép bộ phận Marketing của công ty tiến hành lập ngân sách quảng cáo cụ thể theo ngày, hàng tuần, hàng tháng. Ưu điểm của nó là giúp doanh nghiệp set quảng cáo, và biết cách để kiểm soát phân phối ngân sách Marketing của mình hiệu quả nhất. Đưa ra mức ngân sách phù hợp để đạt được hiệu quả và sẽ tạm ngưng quảng cáo khi cần thiết.

2.4. Cách tính chi phí Marketing dựa trên kỳ vọng

Cách tính chi phí Marketing dựa vào việc xác định trên kỳ vọng của công ty cũng là cách thức được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Theo cách ngày, các doanh nghiệp sẽ tiến hành tính ngân sách theo cách thực hiện các bước như sau:

+ Bước 1: Xác định rõ với kỳ vọng của doanh nghiệp như xây dựng thương hiệu, gia tăng khách hàng tiềm năng, đẩy mạnh quảng cáo hay giới thiệu sản phẩm mới đến khách hàng,…

+ Bước 2: Xác định công việc cần đạt được để đưa ra mục tiêu cụ thể cho hoạt động Marketing.

+ Bước 3: Ước tính chi phí để hoạt thành các công việc đạt ra cho các mục tiêu đó.

Kỳ vọng của doanh nghiệp càng lớn thì mức chi phí Marketing cần bỏ ra càng cao và người lại. Đơn giản có thể hiểu qua ví dụ như khi một doanh nghiệp muốn tăng doanh số bán hàng từ 50% lên 80 % thì tăng ngân sách quảng cáo Marketing cũng phải dựa trên kỳ vọng này để xây dựng và xác định chi phí một cách phù hợp nhất.

Như vậy, toàn bộ thông tin trong bài viết này không chỉ cho bạn biết cách tính chi phí Marketing hiện nay tại các doanh nghiệp mà còn giúp các bạn bỏ túi được các chi phí Marketing phổ biến cần chi. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này, các bạn sẽ lập được ngân sách Marketing hiệu quả và phù hợp nhất với thực tế doanh nghiệp.

Đăng ngày 07/01/2021, 178 lượt xem