Hướng dẫn cách lên kế hoạch phát triển bản thân chi tiết nhất

Mục lục

1. Đôi nét về bản kế hoạch phát triển bản thân

Bản kế hoạch phát triển bản thân là một bản kế hoạch quan trọng, những người thành công họ luôn có những phát kế hoạch phát triển bản thân hoàn hảo. Để giúp bạn có thể lập được bản kế hoạch phát triển bản thân thì trước tiên chúng ta nên tìm hiểu về đôi nét về bản kế hoạch phát triển bản thân.

Bản kế hoạch phát triển bản thân là bản kế hoạch được mỗi người lập ra cho chính mình. Dựa trên những nhận thức, trải nghiệm, đánh giá, mục tiêu và mong muốn của bản thân để đưa ra bản kế hoạch phát triển bản thân phù hợp với chính mình và hoàn hảo nhất. Qua bản kế hoạch phát triển bản thân bạn sẽ bạn đạt được mục tiêu mình đã đề ra, đây cũng chính là bảng kế hoạch để bạn biết bạn thực hiện được những gì và còn gì chưa thực hiện được. Mỗi người đều cần lên kế hoạch phát triển bản thân để bản thân hoàn hảo hơn, hãy xem nội dung bên dưới đây để biết được cách lên kế hoạch phát triển bản thân.

2. Hướng dẫn cách lên kế hoạch phát triển bản thân

Để có được những bản kế hoạch phát triển bản thân một cách hoàn hảo bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây.

2.1. Tưởng tượng ra con người bạn muốn trở thành

Trước khi lập bản kế hoạch bản thân bạn cần phải biết được bản thân mình mong muốn điều gì? Muốn trở thành người như thế nào. Để làm được điều đó thì bạn hãy tưởng tượng ra người mà bạn muốn trở thành, việc bạn tưởng tượng người bạn muốn trở thành sẽ giúp bạn thực hiện được những bước tiếp theo. Ở mỗi một thời điểm con người ta lại có những suy nghĩ và tượng tượng hình mẫu của mình khác nhau. Vậy nên lên kế hoạch bạn nên để theo thời gian, hãy tưởng tượng sau 5 năm nữa bạn sẽ trở thành ai, bạn sẽ như thế nào, bạn muốn đạt được gì sau 5 năm. Để làm được điều này bạn có thể ngồi vào bàn và viết ra một vài câu hỏi cho chính mình như.

Bạn muốn làm công việc gì?

Mức thu nhập là bao nhiêu?

Bạn muốn cuộc sống của mình mỗi ngày như thế nào?

Sau 5 năm nữa bạn sẽ như thế nào?

Người sẽ đi cùng bạn là ai?

Rất nhiều câu hỏi bạn có thể đặt ra cho bản thân mình để xác định được 5 năm nữa bạn muốn gì và muốn trở thành ai. Sau khi đặt xong câu hỏi thì bạn cần phải đưa ra những câu trả lời. Câu trả lời chính là nhân vật hình tượng mà bạn tưởng tượng ra. Hãy thả hồn với một chút nhạc nhẹ nhàng, một mình mình thám hiểm cuộc sống của mình sau 5 năm với nhận vật mà bạn tưởng tượng. Sau khi đã hoàn thành được những thông tin này điều đó có nghĩa là bạn đã hoàn thành tốt bước một, bây giờ sẽ thực hiện bước thứ hai trong quá trình xây dựng bản kế hoạch phát triển bản thân.

2.2. Chọn cho mình những thứ giá trị nhất

Sẽ chẳng ai đánh thuế giấc mơ và những điều bạn tưởng tượng ra, tuy nhiên để có được bản kế hoạch bản thân hoàn hảo thì bạn cần phải dựa vào những nhân tố mà bản thân bạn có, nhân tố quyết định rất nhiều đến kết quả cuối cùng. Vậy nên ở bước 2 của quá trình lập kế hoạch bản thân bạn cần phải tìm ra nhân tố, hãy cố gắng đưa ra thất nhiều nhân tố để trở thành người mà bạn tưởng tượng ở mục trên.

Ví dụ: Bạn muốn trở thành người thiết kế thời trang

Những nhân tố để trở thành người thiết kế thời trang giỏi là tư duy sáng tạo, giỏi ngoại ngữ, hiểu được xu hướng thời trang, hiểu được tâm lý khách hàng, giỏi các nguyên lý về đồ họa, kỹ năng giải quyết vấn đề tốt… và còn rất nhiều những kỹ năng và nhân tố khác nữa.

Hãy ngồi lại và liệt kê ra những nhân tố cần cho vị trí việc làm và nhân vật mà bạn đang tưởng tượng ra. Từ những nhân tốt bạn ghi ở trên bạn hãy tìm ra những nhân tố quan trọng nhất, việc viết ra những nhân tốt này cũng là cách để bạn tìm ra mục tiêu của mình.

Có thể hiểu theo cách đơn giản là việc bạn muốn trở thành nhà thiết kế thời trang thì nhân tố quan trọng nhất là có kiến thức về thời trang, giỏi các nguyên lý về đồ họa, giỏi các kỹ năng dùng công cụ… Những nhân tố này chính là mục tiêu của bạn, bạn cần đạt được mục tiêu để trở thành người mà bạn tưởng tượng.

2.3. Con đường để đi đến mục tiêu

Sau khi xác định được mục tiêu thì điều tiếp theo bạn cần làm đó chính là con đường để đi đến mục tiêu của mình. Ở bước này bạn có thể tìm kiếm những thông tin trên mạng để giúp bạn thực hiện được mục tiêu của mình. Bạn có thể tìm kiếm các nguồn thông tin như sách, tham gia các khóa học, lớp học hay những buổi hội thảo để nâng cao kiến thức và kỹ năng, rèn luyện bản thân để thực hiện mục tiêu của mình. Hãy học ở mọi lúc, mọi nơi và bằng nhiều hình thức khác nhau để mang đến những kiến thức giúp bạn thực hiện được ước mơ của mình.

2.4. Tiến hành lập kế hoạch hành động

Việc lập kế hoạch hành động hiện này cũng đã có mẫu sẵn, bạn có thể dựa vào những mẫu sẵn đó để đưa ra một kế hoạch hành động hoàn hảo sau khi đã có mục tiêu và con đường để đi đến mục tiêu. Bây giờ là thời điểm bạn tăng tốc để tiến hành kế hoạch.

Hãy cụ thể những công việc bạn có thể làm và thực hiện nó một cách tốt nhất. Hãy hành động một cách cụ thể nhất để mọi việc được tiến hành theo đúng kế hoạch.

3. Những lưu ý khi lên kế hoạch phát triển bản thân

Lên kế hoạch phát triển bản thân là điều bạn nên làm, nó là động lực giúp bạn hoàn thành được mục tiêu của mình. Nhưng không phải ai cũng có thể lên kế hoạch phát triển ban thân và thực hiện, hoàn thành được kế hoạch đó. Để có được kết quả tốt thì những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện việc lên kế hoạch bản thân và thực hiện kế hoạch đó tốt hơn.

3.1. Đi một mình

Có rất nhiều thời điểm bạn đã yêu chiều bản thân và không thực hiện đúng kỷ luật với bản thân điều này sẽ làm bạn bị chậm kế hoạch và không thực hiện được mục tiêu của mình. Để khắc phục điều này bạn có thể lựa chọn một người bạn để cùng thực hiện kế hoạch với mình. Việc có một người bạn có cùng chung lý tưởng, mục đích thực hiện kế hoạch sẽ tốt hơn rất nhiều.

Lưu ý: Bạn nên lựa chọn người bạn thực hiện cùng là những người có kỷ luật, có tinh thần cầu tiến, hãy chọn người bạn phù hợp để cùng bạn đi trên con đường thực hiện mục tiêu.

3.2. Giấu kế hoạch đi

Đã có rất nhiều người lập kế hoạch rất đẹp, rất hoành tráng nhưng lại để ở một nơi rất kín sau một thời gian thì quên lãng việc phải thực hiện kế hoạch, mục tiêu. Như vậy đồng nghĩa với việc kế hoạch của bạn chỉ nằm trên giấy mà không được thực hiện. Để nhắc nhở bản thân và không quên nhiệm vụ của kế hoạch thì hãy để kế hoạch ở những chỗ bạn thường xuyên nhìn thấy. Điều này sẽ nhắc nhở bạn ko quên nhiệm vụ của mình.

3.3. Bám quá chặt kế hoạch

Việc lập kế hoạch là những điều bạn vạch trước trong cuộc sống để bạn biết hướng đi đến mục tiêu của mình. Tuy nhiên việc kế hoạch và thực tế đôi khi không giống nhau, người thực hiện kế hoạch sau 3 tháng cần phải xem lại kế hoạch và điều chỉnh kế hoạch sao cho hợp lý, phù hợp với thực tiễn và những gì đang diễn ra.

Có một điều bạn nên nhớ là “Không có gì chắc chắn” vậy nên trong quá trình thực hiện cần phải điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp.

3.4. Không nên bỏ cuộc

Kiên trì, không bỏ cuộc là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn thực hiện kế hoạch và lên kế hoạch. Việc thực hiện kế hoạch phải cần có mốc thời gian. Nếu bạn đang chậm so với kế hoạch cũng không nên quá lo lắng, hãy bình tĩnh nghĩ cách để khắc phục và hoàn thành mục tiêu của mình.

4. Một vài lời khuyên dành cho bạn

Để có thể thực hiện được việc lên kế hoạch phát triển bản thân và thực hiện những kế hoạch đó thì nội dung bài sau đây sẽ đưa ra cho bạn một vài lời khuyên, nó sẽ giúp bạn hoàn thành được kế phát triển bản thân.

- Bạn nên bắt tay vào việc thực hiện mục tiêu, những mục tiêu ngắn hạn có thể thực hiện được trong thời gian ngắn hãy thực hiện nó trước, việc thực hiện được những mục tiêu này sẽ giúp bạn có được động lực.

- Việc thực hiện mục tiêu là cả quá trình vậy nên bạn không nên quá nóng vội. Việc nóng vội sẽ không giải quyết được vấn đề mà nó còn phá hỏng kế hoạch của bạn. Hãy thực hiện từng bước để hoàn thành kế hoạch, không nên nóng vội.

- Ăn mừng thành công để bạn có thêm động lực, đây cũng là cách giúp bạn giải tỏa được những căng thẳng trong quá trình thực hiện kế hoạch, nó giúp tinh thần của bạn tốt hơn.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên bạn đã hiểu được việc lập kế hoạch phát triển bản thân

Đăng ngày 20/11/2020, 99 lượt xem