Hướng dẫn cách lập kế hoạch cá nhân trong 1 năm hiệu quả

Mục lục

1. Nguyên tắc lập kế hoạch cá nhân trong một năm

Để có thể lập kế hoạch cá nhân trong một năm hiệu quả thì bạn cần phải chi tiết kế hoạch và công việc của mình theo ngày, theo giờ và theo tháng. Việc lập kế hoạch càng chi tiết sẽ giúp bạn có được một bản kế hoạch cá nhân trong vòng 1 năm hoàn hảo.

Chỉ với một phép thử đơn giản bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch.

Ví dụ: Nếu một ngày thức dậy bạn đã có một kế hoạch sẵn sàng cho một ngày mới.  Bạn thực hiện theo một kế hoạch đã vạch ra và bạn biết bạn cần phải làm những công việc gì? thời gian thực hiện công việc đó ra sao. Như vậy thời gian của bạn trong một ngày sẽ được sắp xếp để thực hiện một cách có ý nghĩa.

Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người không có kế hoạch trước cho một ngày, sáng thức dậy họ mông lung không biết làm gì? và cứ thế để thời gian trôi đi một cách vô bổ như vậy kế hoạch của bạn sẽ không thực hiện được.

Vậy nên để có một kế hoạch cá nhân trong một năm hoàn hảo thì bạn cần phải lập kế hoạch chi tiết cho từng thời điểm, từ những kế hoạch chi tiết trong từng thời điểm đó nó sẽ xây dựng nên một kế hoạch cá nhân trong vòng một năm hoàn hảo. Hãy cùng tìm hiểu một vài nguyên tắc lập kế hoạch sau đây để bạn hiểu hơn về điều này.

2. Nguyên tắc thời gian khi lập kế hoạch cá nhân trong vòng 1 năm

Như những phân tích ở trên chúng ta thấy rằng thời gian là chìa khóa của sự thành công, thời gian của mỗi người là như nhau ai cũng có 24h/1 ngày để làm việc và thực hiện những công việc cần thiết. Tuy nhiên cách sử dụng thời gian của mỗi người khác nhau dẫn đến việc có người thành công lại có người thất bại. Bạn có thể tìm hiểu một số nguyên tắc lập thời gian sau đây để hiểu hơn về điều này.

2.1. Nguyên tắc 5 phút đồng hồ để lập kế hoạch cá nhân trong 1 năm hoàn hảo

Hãy sử dụng 5 phút mỗi ngày để làm một việc vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến kế hoạch trong vòng 1 năm của bạn. Đó chính là việc bạn bỏ ra 5 phút để lập kế hoạch cho một ngày. Hãy dùng 5 phút đó để viết ra giấy những công việc bạn cần phải làm trong một ngày và sắp xếp những công việc đó, công việc nào cần phải ưu tiên làm trước công việc nào làm sau. Thời gian hoàn thành mọi công việc là bao nhiêu để bạn biết bạn làm gì?

Hãy viết ra những đầu việc chính trong một ngày để bạn biết bạn cần phải làm gì? Việc dùng 5 phút mỗi ngày để viết ra như vậy sẽ giúp bạn nhớ và biết được những công việc mình cần phải thực hiện được trong ngày.

2.2. Nguyên tắc 1 phút mỗi giờ

Ngoài việc sử dụng nguyên tắc 5 phút mỗi ngày thì để có một kế hoạch cá nhân một năm hoàn hảo bạn cần phải có kế hoạch cho 1 phút mỗi giờ. Với một phút này bạn sẽ làm gì là câu hỏi của nhiều đọc giả khi đọc đến nội dung này.

Mỗi phút này bạn nên đặt chuông báo thức để đánh thức sự tập trung của mình. Bạn cần phải đặt báo thức để xem xét lại bản kế hoạch của bản thân, biết mình đang thực hiện kế hoạch như thế nào, có bám sát được bản kế hoạch đã đề ra không, nếu không bám sát được bản kế hoạch cần phải có phương án để tăng năng suất, đuổi kịp với bản kế hoạch.

3. Hướng dẫn lập kế hoạch làm việc trong ngày

Để có kế hoạch làm việc trong một ngày hoàn hảo bạn cần thực hiện một số điểm sau đây.

3.1. Sẵn sàng một cuốn lịch

Để có thể hoàn thành tốt kế hoạch trong một ngày thì việc chuẩn bị sẵn một cuốn lịch là một việc cần thiết, có một cuốn lịch ghi lại các đầu việc sẽ giúp bạn có thể theo dõi thái độ làm việc của bản thân, biết được những đầu việc mình đang làm, những đầu việc bạn sẽ làm.

Khi chuẩn bị cuốn lịch bạn cần lưu ý một số điều sau: Bạn không nên lựa chọn quá nhiều cuốn lịch, việc lựa chọn nhiều cuốn lịch và ghi mỗi công việc một cuốn lịch sẽ làm bạn mất tập trung và không theo dõi hết được các đầu việc. Cách tốt nhất là bạn cần phải làm đó là chuẩn bị một cuốn lịch, ghi tất cả những gì bạn cần phải làm, từ học tập, công việc đến cuộc sống. Ghi tất cả các công việc đó vào một cuốn lịch và thực hiện từng công việc theo cuốn lịch đã ghi.

3.2. Hướng dẫn cách ghi công việc vào lịch

Hằng ngày bạn có rất nhiều các công việc cần phải thực hiện, nhưng bạn cũng cần phải nhớ rằng có những công việc quan trọng, công việc khẩn cấp và công việc thường ngày. Việc lựa chọn các đầu việc để ghi vào lịch cũng là một trong những việc làm quan trọng bạn cần phải học, nếu ghi tốt các đầu việc nó sẽ giúp bạn hoàn thành được nhiều việc hơn. Vậy làm thế nào để lựa chọn được các đầu việc quan trọng, hãy cùng trả lời các câu hỏi sau đây nhé.

- Công việc nào cần phải hoàn thành trước?

- Các công việc cần khối lượng thời gian như thế nào?

- Xem xét về mức độ giải quyết.

- Công việc nào khó khăn nhất.

Khi bạn trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ có được những công việc ưu tiên cần thực hiện trước để ghi vào lịch làm việc của mình. Đó là cách để bạn có thể viết ra được những công việc chính cần phải thực hiện.

3.3. Đánh dấu nhiệm vụ được ưu tiên

Việc tìm ra những đầu việc để ghi vào lịch thì bạn cần phải tìm ra được những đầu việc quan trọng nữa, những đầu việc quan trọng cần đánh dấu lại để làm trước, hãy thực hiện việc trả lời những câu hỏi trên để tìm ra những đầu việc quan trọng.

3.4. Đặt kỳ hạn cho từng nhiệm vụ

Sau khi đã đánh dấu được những nhiệm vụ quan trọng thì bạn cần phải đặt kỳ hạn cho từng nhiệm vụ đó. Tùy theo mức độ quan trọng của từng việc bạn có thể đưa ra một mốc thời gian cụ thể để thực hiện từng nhiệm vụ đó.

Thời gian dự kiến hoàn thành từng nhiệm vụ sẽ giúp bạn đôn đốc được bản thân mình và ép mình cần phải thực hiện chúng trong khoảng thời gian đó.

Tuy nhiên nếu bạn không căn chỉnh thời gian để hoàn thành công việc đó thì bạn sẽ rơi vào tình trạng căng thẳng và đôi khi không thể hoàn thành được công việc. Vậy nên bạn cần phải đặt thời gian phù hợp cho mỗi một việc để có được kết quả tốt.

3.5. Chú ý thời gian nghỉ

Đại đa số những đối tượng khi lập kế hoạch thường không cho thời gian nghỉ vào kế hoạch, dẫn đến tình trạng không đủ thời gian để thực hiện kế hoạch. Để tính chính xác thời gian bạn cần phải tính tất cả các thời gian từ khi bắt đầu đến khi kết thúc và thu dọn lại tất cả những gì còn lại sau công việc đó. Việc tính toán chi tiết thời gian sẽ giúp bạn có được một kế hoạch hoàn hảo với thời gian phù hợp.

Ngoài ra bạn cũng cần thêm chút ít thời gian dư khi thực hiện công việc đó như vậy bạn sẽ không bị chậm trễ khi hoàn thành công việc.

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải tìm hiểu những công việc nhỏ bên cạnh những công việc lớn để chắc chắn rằng những công việc nhỏ đó bạn đã dành thời gian hoàn thành.

4. Hướng dẫn cách lập kế hoạch cá nhân trong 1 tuần

Kế hoạch cá nhân 1 năm được xây dựng từ bản kế hoạch cá nhân trong một ngày, một tuần. Với những hướng dẫn ở trên bạn có thể lập kế hoạch hoàn hảo trong một ngày. Vậy kế hoạch cá nhân trong 1 tuần sẽ như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Một tuần là khoảng thời gian từ thứ 2 đến chủ nhật, việc lập kế hoạch trong một tuần sẽ khó hơn việc lập kế hoạch cá nhân trong một ngày. Bạn có thể cần phải lên lịch trình cho các ngày từ thứ 2 đến chủ nhật. Hãy sắp xếp công việc vào các ngày trong tuần một cách hợp lý để có thể hoàn thành tốt công việc và thời gian theo đúng kế hoạch để ra.

Việc lập kế hoạch trong một tuần bạn cần phải có cái nhìn tổng quan về các đầu việc lớn trong tuần, tính toán thời gian và sắp xếp chúng vào các ngày. Cần có một cái khung công việc sẽ giúp bạn có được một kế hoạch tuần hoàn hảo.

5. Lên kế hoạch làm việc trong tháng

Việc lập kế hoạch cá nhân theo tháng nó cũng dựa trên các nguyên tắc của lập kế hoạch theo tuần và lập kế hoạch theo ngày. Tuy nhiên với việc lập kế hoạch theo tháng bạn cần có cái nhìn tổng quát hơn. Cụ thể như sau.

- Thứ nhất: Người lập kế hoạch theo tháng cần phải có cái nhìn tổng quát hơn các công việc trong một tháng cần thực hiện. Hãy sử dụng ma trận plan để tìm ra những công việc quan trọng, bạn có thể lập kế hoạch theo tháng như cách sau.

Bước 1: Bạn cần phải liệt kê trong tháng đó những công việc mà bạn cần phải thực hiện.

Bước 2: Tìm ra những công việc ưu tiên, những công việc nào quan trọng, những công việc nào khẩn cấp từ đó đưa những công việc quan trọng đó lên đâu.

Bước 3: Sắp đặt các công việc ưu tiên lên trước và phân bố thời gian thực hiện những công việc đó.

Đây là cách bạn thực hiện kế hoạch cho một tháng, lập kế hoạch càng chi tiết thì khả năng hoàn thành mục tiêu, kế hoạch bạn đặt ra càng dễ dàng.

Như những thông tin ở trên thì việc lập kế hoạch là một việc làm quan trọng, để có được kế hoạch cá nhân 1 năm hoàn hảo thì bạn cần phải lập kế hoạch cá nhân trong vòng một ngày, lập kế hoạch cá nhân trong vòng 1 tuần và lập kế hoạch cá nhân trong vòng 1 tháng. Từ cách lập kế hoạch của từng móc thời gian trên bạn sẽ lập được kế hoạch trong vòng một năm hoàn hảo. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được kiến thức và kỹ năng để có thể lập kế hoạch cá nhân trong vòng 1 năm thật hoàn hảo. Chúc các bạn may mắn.

Đăng ngày 07/01/2021, 78 lượt xem