Hướng dẫn cách học trắc nghiệm nhanh và hiệu quả hiện nay

Mục lục

Bài viết ngay sau đây sẽ chia sẻ cho tất cả các bạn đang quan tâm về vấn đề này những cách để học làm bài trắc nghiệm nhanh chóng mà vẫn đạt được hiệu quả cao.

1. Cách học trắc nghiệm hiệu quả

Sau rất nhiều đợt thi trắc nghiệm thì các bạn luôn cảm thấy không hài lòng với bài thi của mình và muốn cải thiện tình trạng làm bài thi trắc nghiệm để đạt kết một cách tốt hơn. Ngay trong bài viết này, Kim Thoa sẽ bật mí cho các bạn bí quyết để học trắc nghiệm nhanh hơn, hiệu quả hơn.

1.1. Hãy luôn học như thể ngày đầu tiên bạn đi học

Khi chúng ta chuẩn bị cho một kỳ thi trắc nghiệm thì chúng ta sẽ phải đặt vị trí của kỳ thi trắc nghiệm này giống như là khi chúng ta bắt đầu chập chững tìm hiểu kiến thức ở những trang vở đầu tiên của kỳ học vậy.

Bạn hãy tham gia đầy đủ trong các tiết học, các lớp học và các môn học, hãy thật chăm chú lắng nghe để hiểu những gì mà thầy cô đang truyền đạt. Có một điều mà chúng ta không thể ngờ rằng, chính những chi tiết vô cùng nhỏ tưởng chứng như không thể nào đưa vào thi trắc nghiệm thì nó lại xuất hiện trong đề thi của các bạn đấy.

Do đó, hãy lắng nghe chăm chú, hãy ghi chép các thông tin một cách cẩn thận, hãy luôn tự đặt ra câu hỏi cho từng vấn đề mà thầy cô truyền đạt tới các bạn. Các bạn hãy luôn lấy nguồn cảm hứng cho chính mình, hãy luôn làm mới những cảm hứng đó để luôn có hứng thú nghiên cứu từng vấn đề trong kiến thức.

Sự tò mò của bản thân cũng có phần kích thích để các bạn phát triển tư duy và sáng tạo, kích thích việc tiếp thu kiến thức. Bạn hệ thống lại kiến thức để tới gần ngày thi thì bạn chỉ cần ôn tập lại, nắm lại hệ thống kiến thức đó và lục lọi lại thông tin. Khi đó chúng ta sẽ không rơi vào trạng thái như thể học lại các kiến thức mới hoàn toàn.

1.2. Đưa ra những yêu cầu cụ thể cho bài thi trắc nghiệm

Khi chuẩn bị học tập để cho kỳ thi trắc nghiệm của mình, bạn hãy đặt ra những câu hỏi liên quan đến bài thi trắc nghiệm cho thầy cô. Những câu hỏi này xoay quanh cơ cấu bài thi, hình thức thi. Khi đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về những thông tin có liên quan tới bài thi sắp tới để chuẩn bị tốt cho tinh thần thi trắc nghiệm của mình. Ở đây, thầy cô không bật mí gì về đề thi nhưng thầy cô sẽ là người hướng dẫn các bạn có thể thực hiện được những vấn đề liên quan tới các kiến thức cần thiết nhất.

Hệ thống câu hỏi cần sát với cấu trúc của bài thi trắc nghiệm, chẳng hạn như trong cấu trúc có phần trả lời câu hỏi định nghĩa thì bạn cần lập danh sách các câu hỏi định nghĩa để trong suốt quá trình học có thể bổ sung từ từ vào đó.

Tiếp theo, hãy đặt cho mình câu hỏi về dạng kiến thức tổng hợp hay là kiến thức chi tiết với từng vấn đề nhỏ để triển khai quá trình ôn luyện cho kỳ thi.

1.3. Hãy tạo cho mình thời gian biểu khoa học

Không phải cả ngày bạn đều ôn luyện cho kỳ thi trắc nghiệm, điều đó không mang lại kết quả tốt, có khi dẫn tới hậu quả khôn lường hơn. Khi bạn thiết lập các phần công việc hàng ngày, thực hiện những phần việc đó theo lịch trình mà bạn đã đưa ra thay vì việc dồn nén lại tất cả kiến thức, mang tính chất nhồi nhét cuốn chiếu trong cùng một thời điểm thì sẽ gây ra sự căng thẳng vô cùng.

Hơn nữa, khi có thời gian biểu rõ ràng thì bạn sẽ thu xếp được thời gian để xem lại tất cả những gì mà bạn đã ôn luyện trước đó trước mỗi kỳ thi diễn ra.

1.4. Tìm kiếm những chiến lược cho bài thi của mình

Khi bạn đã chuản bị kỹ càng các bước cần thiết trong quá trình học làm bài thi trắc nghiệm nhanh thì bạn cần phải tìm hiểu những chiến lược để làm bài thi trắc nghiệm nhanh chóng, hiệu quả. Việc của bạn chính là đảm bảo rằng bản thân mình đã chuẩn bị tốt những chiến lược hay để tự tin vào bản thân mình có thể làm bài thi nhanh hơn cũng như là mang đến hiệu quả hơn.

Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng khám phá những chiến lược tuyệt vời để làm bài thi trắc nghiệm nhanh và hiệu quả nhé.

2. Mẹo làm bài thi trắc nghiệm nhanh và hiệu quả

Khi có chiến lược làm bài thi trắc nghiệm, các bạn sẽ phải bất ngờ khi nhận ra một điều rằng, thực chất các bạn không cần phải mất quá nhiều công sức để tạo nên sự thành công cho bài thi trắc nghiệm của mình.

Những bí quyết dưới đây sẽ giúp các bạn hoàn thành tốt bài thi trắc nghiệm của mình:

2.1. Hãy tìm ra từ khóa chính trong câu hỏi

Việc tìm được chìa khóa chính trong câu hỏi trắc nghiệm là điều vô cùng quan trọng, đó được xem là một mấu chốt để giúp cho các bạn có thể giải quyết tốt các vấn đề trong câu hỏi.

Do đó, ngay khi bạn đọc câu hỏi thì bạn hãy lần tìm xem thực ra từ khóa chính là từ nào hay cụm từ nào và nằm ở đâu trong câu hỏi. Tại sao lại cần tìm từ khóa trong câu hỏi? Là bởi vì các từ khóa này sẽ có tác dụng giúp cho các bạn định hướng tốt vấn đề mà câu hỏi đang hướng tới.

2.2. Hãy tự mình trả lời câu hỏi trước

Trong quá trình ôn luyện để làm bài thi trắc nghiệm, có một điều rất quan trọng để giúp các bạn kiểm chứng được kiến thức của mình đang ở mức độ nào. Bạn hãy tự đưa ra câu trả lời của mình sau khi đọc câu hỏi mà không phụ thuộc vào tài liệu trả lời mẫu, sau khi đã trả lời xong rồi thì bạn sẽ nhìn vào giải đáp mẫu để kiểm chứng.

2.3. Hãy sử dụng phương án loại trừ trong đáp án

Nếu như các bạn khó có thể chọn một phương án đúng trong câu trắc nghiệm thì các bạn hãy sử dụng đến phương án loại trừ. Trong mỗi câu hỏi sẽ có 4 đáp án, trong đó có 1 đáp án đúng và 3 đáp án na ná với đáp án đúng hoặc là trái ngược hoàn toàn với đáp án đúng.

Bạn hãy đi vào từng đáp án, đặt ra các giả thiết quan trọng và xét về tính đúng sai của từng đáp án, sau đó loại trừ dần các đáp án thiếu hợp lý nhất cho tới khi chỉ còn lại một đáp án.

Bên cạnh đó, thay vì bạn tìm phương án đúng thì hãy tìm các phương án sai trong số 4 đáp án của câu hỏi, đây là cash tuyệt vời để giúp cho bạn tự tin vào đáp án của mình.

2.4. Hãy phân bố thời gian cho từng câu hỏi

Các bạn hãy xác định câu hỏi nào thuộc dạng câu hỏi khó thì dành nhiều thời gian hơn và câu hỏi nào là câu hỏi dễ thì dành ít thời gian hơn để đảm bảo làm sao cho đến khi hết giờ thì bạn đã hoàn thành xong bài thi trắc nghiệm của mình.

Nếu như bạn không xác định điều này, với các câu hỏi dễ mà bạn lại dành nhiều thời gian thì bạn sẽ không có đủ thời gian để hoàn thành hết danh sách các câu hỏi trắc nghiệm của mình,

3. Lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm

Đối với những bạn thực hiện bài thi trắc nghiệm thì các bạn hãy lướt qua một lượt các câu hỏi trong toàn đề thi để nhận định xem câu hổi nào là câu mà bạn ôn trúng tủ thì hãy khoanh đáp án của câu đó trước,

Tiếp theo, bạn hãy sử dụng bút chì để khoanh vào đáp án bước đầu khi không chắc chắn về đáp án, tuy nhiên khi hoàn thiện xong thì bạn cần kiểm tra lại toàn bộ bài thi của mình để chắc chắn khoanh lại bằng bút theo yêu cầu của nhà trường/đơn vị tổ chức thi về loại mực khoanh đáp án.

Hãy rà soát kỹ phần bài thi trắc nghiệm của mình để chắc rằng khi bạn nộp bài sẽ không bị bỏ sót câu nào. Hãy tập tành giải nhiều đề thi trắc nghiệm để làm quen với các hình thức thi, khi bạn đã quá quen thuộc với các hình thức của bài thi thì khi thi thật, việc bạn cần quan tâm là nội dung, những thứ còn lại là điều mà các bạn đã tự tin hơn rồi.

Trên đây là cách học trắc nghiệm nhanh và hiệu quả, mong rằng các bạn sẽ có thể làm được các bài thi trắc nghiệm của chính mình một cách tự tin. Với những hướng dẫn làm bài thi trắc nghiệm ở trên, các bạn sẽ ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nhau mà không chỉ là khi ngồi trên ghế nhà trường.

Đăng ngày 07/01/2021, 106 lượt xem