[Hướng dẫn] Cách ghi nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch chuẩn nhất

Mục lục

1. Khái quát chung về mục nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là một trong những văn bản tài liệu vô cùng quan trọng đối với con người, phục vụ rất nhiều công việc khác nhau như là xin việc làm, kê khai làm giấy tờ cá nhân, hồ sơ xin nhập học, hồ sơ thi cử,... Trong đó, có rất nhiều những thông tin quan trọng, cần thiết không thể thiếu về cá nhân của người kê khai cũng như gia đình của họ, nhằm cung cấp đến cho người đọc những thông tin quan trọng, phục vụ cho từng mục đích khác nhau.

Ví dụ như với các sơ yếu lý lịch xin việc làm, nhà tuyển dụng sẽ thông qua đây để nắm bắt thông tin về cá nhân, gia đình ứng viên, nguồn gốc, lai lịch,... dựa vào các tiêu chí trong sơ yếu lý lịch, họ sẽ có thể đánh giá được sự phù hợp của ứng viên đối với công việc như thế nào? Hay với các sơ yếu lý lịch nhập học, nhà trường sẽ biết được học sinh, sinh viên đến từ đâu, thuộc diện nào, có được hưởng các chế độ ưu tiên hay không?,...

Toàn bộ các thông tin trong sơ yếu lý lịch đều có ý nghĩa khác nhau, yêu cầu người kê khai sẽ phải điền đầy đủ, chính xác. Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn không biết cách điền thông tin như thế nào, nhất là mục nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch. Đây là mục bắt buộc cần có, thể hiện nghề nghiệp của người kê khai ở thời điểm hiện tại là gì, dựa vào đó để xác định thành tiêu chí đánh giá, xem xét sơ yếu lý lịch theo từng mục đích cụ thể. Nhà tuyển dụng sẽ xem đây là cơ sở để nhận thấy ứng viên có đang làm công việc phù hợp hay không, chuyên môn như thế nào? Học sinh, sinh viên thì cho thấy được họ đang ở độ tuổi, đối tượng lao động ra sao và độ tuổi đó liệu có phù hợp với mục đích hay công việc đang hướng tới hay không?

Như vậy có thể thấy, bất kỳ một thông tin nào trong sơ yếu lý lịch đều cần phải có sự xem xét kỹ lưỡng, điền một cách chính xác, đầy đủ theo yêu cầu, quy định về mẫu sơ yếu lý lịch. Vậy câu hỏi đặt ra là cách ghi nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch được quy định như thế nào?

2. Cách ghi nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch chuẩn nhất

Thường từ xưa đến nay, chưa có một quy định rõ ràng nào về vấn đề ghi phần nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch mà hầu hết tất cả mọi người đều thực hiện theo cách hiểu cá nhân. Chính vì vậy mà rất nhiều trường hợp viết sai, viết nhầm thông tin và khiến cho mẫu sơ yếu lý lịch không đạt yêu cầu.

Đặc biệt, trong sơ yếu lý lịch sẽ bao gồm có 2 phần cần các bạn điền thông tin nghề nghiệp đó chính là nghề nghiệp của bản thân mình và nghề nghiệp của các thành viên trong gia đình (bố, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em,...). Do đó, cần phải hết sức lưu ý để điền thông tin một cách chuẩn chỉnh vào sơ yếu lý lịch.

2.1. Ghi nghề nghiệp của bản thân như thế nào?

Trong sơ yếu lý lịch, phần kê khai thông tin cá nhân sẽ bao gồm cả nghề nghiệp của người khai báo. Tuy nhiên, một số mẫu sơ yếu lý lịch sẽ gộp phần này hoặc thay thế bằng trình độ chuyên môn. Do đó, các bạn cần hết sức lưu ý phần này để điền thật chính xác.

Đối với những sơ yếu lý lịch yêu cầu nghề nghiệp, thường là mẫu sơ yếu lý lịch về kê khai thông tin làm giấy tờ, nhập học, thi cử,... các bạn sẽ phải ghi chính xác về tình trạng nghề nghiệp của mình ở thời điểm hiện tại như thế nào. Ví dụ bạn đang là học sinh cần làm hồ sơ đi thi thì sẽ phải điền là “học sinh” hay bạn đang làm một công việc gì đó thì hãy điền cụ thể như là “kế toán”, “giáo viên”,...

Phần này sẽ không cần phải trình bày quá dài dòng, lan man, hãy viết thật ngắn gọn để người đọc nhanh chóng nắm bắt được thông tin về nghề nghiệp của bạn là gì. Ngoài ra, một số mẫu sơ yếu lý lịch sẽ để mục này là “nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn” thì các bạn có thể lựa chọn điền thông tin theo mục đích của mình. Trường hợp đi xin việc thì nên ghi là trình độ chuyên môn (bằng cấp, chuyên ngành, trường học), còn nếu chỉ làm giấy tờ hay phục vụ các công việc khác thì nên ghi nghề nghiệp của mình.

2.2. Nghề nghiệp của gia đình có cần kê khai trong sơ yếu lý lịch hay không?

Sau khi đã hoàn thành đầy đủ các thông tin trên phần kê khai thông tin cá nhân ở sơ yếu lý lịch thì các bạn cũng cần ghi các thông tin về thành viên trong gia đình của mình. Ở đây, nhiều bạn thắc mắc rằng có cần phải ghi cả nghề nghiệp của bố mẹ hay vợ, chồng, anh, chị, em vào hay không? Liệu thông tin đó có cần thiết hay không?

Câu trả lời là các bạn bắt buộc phải điền đầy đủ bao gồm họ tên, tuổi, nghề nghiệp hiện tại, nơi ở, nơi làm việc của gia đình mình vào sơ yếu lý lịch. Bởi đây là những thông tin quan trọng, nhất là đối với những bản sơ yếu lý lịch sử dụng vào mục đích làm giấy tờ, kê khai lý lịch gia đình tại địa phương,...

Đối với phần này, các bạn cũng cần ghi chính xác, cụ thể nghề nghiệp của từng thành viên như là:

+ Họ tên bố: Nguyễn Văn Long, tuổi: 45, nghề nghiệp: Giáo viên

+ Họ tên mẹ: Trần Phương Thanh, tuổi: 40, nghề nghiệp: Kế toán

Ngoài ra, trong phần thông tin của bố mẹ, các bạn còn phải điền đầy đủ một số nội dung liên quan khác đến nghề nghiệp đó là:

+ Bố mẹ trước cách mạng tháng 8 làm gì? Ở đâu? (ví dụ làm dân quân tự vệ tại địa phương).

+ Bố mẹ trong kháng chiến chống thực dân Pháp làm gì? Ở đâu? (ví dụ tham gia kháng chiến tại địa phương).

+ Bố mẹ từ năm 1955 đến nay làm gì? Ở đâu? (ví dụ làm cán bộ tại xã Tiên Phong, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội).

Còn với nghề nghiệp của các thành viên khác trong gia đình, các bạn chỉ cần liệt kê thông tin về tên tuổi, làm nghề gì, ở đâu là được.

Như vậy, có thể thấy phần nghề nghiệp của gia đình trong sơ yếu lý lịch cũng được yêu cầu khá chi tiết, cụ thể để những người đọc, xử lý giấy tờ sơ yếu lý lịch có thể nắm bắt được về gia đình của bản như thế nào và làm cơ sở để đánh giá hay đưa ra các quyết định phù hợp. Chính vì vậy, cần phải hiểu và nắm rõ được phần này khi làm sơ yếu lý lịch nhé.

2.3. Tham khảo một số mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn nhất hiện nay

Như đã nói ở trên, sơ yếu lý lịch hiện nay được sử dụng vào rất nhiều mục đích khác nhau. Do đó, trong quá trình làm sơ yếu lý lịch, các bạn cần phải xét vào nhu cầu thực tế của bản thân mà lựa chọn cho mình mẫu sơ yếu lý lịch phù hợp nhất.

Click để download ngay các mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn và phổ biến nhất hiện nay ở các file dưới đây:

sơ yếu lý lịch file word.doc

Sơ yếu lý lịch đơn giản.doc

sơ yếu lý lịch.pdf

Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh.pdf

3. Một số lưu ý khi ghi nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch

Nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch chỉ là một trong những phần nhỏ, tuy nhiên ý nghĩa của nó lại vô cùng lớn và quan trọng mà người đọc sẽ rất quan tâm. Do đó, trong quá trình ghi thông tin phần này, người kê khai cũng cần hết sức lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

- Thông tin nghề nghiệp bản thân cần ngắn gọn, chỉ thể hiện nghề nghiệp của mình ở thời điểm hiện tại, không diễn giải dài dòng, viết chen chúc và gây mất thẩm mỹ cho mẫu sơ yếu lý lịch.

- Nghề nghiệp của các thành viên trong gia đình cần được ghi đầy đủ, chính xác, bất kỳ trường hợp, hoàn cảnh nào về gia đình cũng cần kê khai đầy đủ để những người xét duyệt sơ yếu lý lịch có thể nắm bắt được.

- Toàn bộ thông tin trong phần nghề nghiệp này cần phải đảm bảo chính xác, trung thực, tuyệt đối không nói sai sự thật, khoa trương, nói khống về nghề nghiệp của mình hay của các thành viên trong gia đình.

- Tuyệt đối không được viết sai chính tả, không tẩy xóa, viết đè lên các thông tin ở dưới, nên chọn viết cùng màu mực so với bản kê khai sơ yếu lý lịch, có thể đánh máy nhưng cần đảm bảo lựa chọn font chữ phù hợp, kích cỡ vừa phải.

- Các phần tên riêng trong sơ yếu lý lịch cần phải được viết in hoa theo đúng yêu cầu.

4. Mách bạn cách tạo sơ yếu lý lịch trên timviec24h.vn

Sơ yếu lý lịch là mẫu tài liệu rất quan trọng và được quy định theo một form có sẵn. Hầu hết tất cả mọi người đều mua sẵn ở ngoài các cửa hàng, tiệm photo và điền thông tin. Tuy nhiên, với thời đại công nghệ phát triển, các bạn có thể hoàn toàn thực hiện các thao tác điền thông tin đó trên máy tính mà không cần viết tay. Đặc biệt, với những ai có nhu cầu xin việc làm và muốn tạo một mẫu sơ yếu lý lịch gửi kèm CV, đơn, thư xin việc thì đây chắc chắn là một cách làm phù hợp nhất.

Các bạn có thể truy cập vào các trang web tuyển dụng việc làm như timviec24h.vn để tham khảo một số mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn chỉnh, chuyên nghiệp nhất với các hướng dẫn cụ thể, rõ ràng. Quá trình tìm kiếm và tải các mẫu sơ yếu lý lịch cho bạn được thực hiện rất nhanh chóng với các bước như sau:

- Bước 1: Truy cập vào địa chỉ của website timviec24h.vn, click vào đăng ký tài khoản, lựa chọn vào phần “đăng ký ứng viên”, điền đầy đủ thông tin bao gồm 2 bước theo hướng dẫn trên màn hình.

- Bước 2: Tiếp đó, các bạn sẽ di chuyển đến trang chủ của website, lựa chọn vào mục “mẫu CV xin việc” và rất nhiều các phần khác sẽ hiện lên như là CV xin việc, CV theo ngành nghề, CV theo ngôn ngữ, đơn xin việc, thư xin việc, sơ yếu lý lịch. Tại đây, các bạn sẽ click vào “sơ yếu lý lịch”.

- Bước 3: Hàng loạt các mẫu sơ yếu lý lịch sẽ hiện lên để các bạn có thể thỏa thích lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Bằng cách ấn vào “xem trước”, các bạn sẽ tìm hiểu và xem được hình thức, nội dung mẫu nào ưng ý nhất và sau đó mới chọn vào “bắt đầu tạo”.

- Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin về cá nhân của mình, thông tin gia đình, quá trình học tập,... theo hướng dẫn chi tiết tại mẫu sơ yếu lý lịch.

- Bước 5: Lưu mẫu sơ yếu lý lịch và tải về máy tính của mình dưới dạng PDF mà không hề mất một khoản chi phí nào.

Trường hợp các bạn gặp khó khăn trong việc điền thông tin thì ngay bên dưới đã có bài hướng dẫn, chia sẻ một cách chi tiết, cụ thể cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất và các bạn hãy di chuột kéo xuống phía dưới để tham khảo.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích nhất giúp các bạn nắm được cách ghi nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch như thế nào cùng một số lưu ý quan trọng khi tạo sơ yếu lý lịch. Thường xuyên truy cập và tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về các lĩnh vực khác mình quan tâm trên timviec24h.vn nhé.

Đăng ngày 20/11/2020, 121 lượt xem