Hướng dẫn bạn chọn nghề phù hợp khi không biết mình thích gì?

Mục lục

Đã rất nhiều lần bạn đứng trước những sự lựa chọn và một trong những lựa chọn khó khăn nhất đó có lẽ là lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân. Vì đã có rất nhiều những bạn học sinh, sinh viên khi ngồi trên ghế nhà trường không biết mình thích gì? Muốn gì và phấn đấu về điều gì? Rất nhiều các bạn học sinh đã làm theo sự sắp xếp của bố mẹ về việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Nhưng nếu làm theo cách đó thì bạn sẽ thấy công việc thật áp lực và không có niềm vui. Để giúp bạn trả lời được câu hỏi không biết mình thích gì? Thì hãy cùng tìm hiểu nội dung bài viết sau.

1. Biểu hiện của việc không biết mình thích gì?

Rất động những bạn trẻ bây giờ bị rơi vào hoàn cảnh không biết bản thân mình muốn gì? Nó ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu phấn đấu và nhiều vấn đề xã hội khác, nguyên nhân chính của việc các bạn trẻ không biết thích gì là do:

- Những gia định có những đối tượng này khá giả, đáp ứng mọi yêu cầu của những đối tượng này. Về lâu dài thì những đối tượng này quen với việc muốn gì được nấy nó làm cho con người ta mất đi sự phấn đấu và cố gắng. Rối đến lúc đặt ra những câu hỏi về việc bạn thích gì? Muốn làm ngành nghề gì và có ước muốn gì? Thì những đối tượng này không trả lời được. Đó chính là biểu hiện của việc không biết mình thích gì?

- Còn có rất nhiều những bạn trẻ cũng không biết mình thích gì? Nhưng không phải nằm trong nhóm con nhà đại gia kể trên mà những đối tượng này làm nằm trong nhóm không tìm ra được năng lực bản thân nên cũng không biết mình thích gì? Có nghĩa là những đối tượng này về mọi mặt đều rất bình thường, không có mong muốn và cố gắng gì để cho bản thân tốt hơn, chính vì vậy mà khi được hỏi đến việc bạn thích gì? Họ cũng không trả lời được, đó chính là nguyên nhân biểu hiện của việc không biết mình thích gì?

- Ngoài hai nhóm đối tượng trên thì còn một nhóm đối tượng biết mình thích gì? Những cái việc thích lại quá xa vời với thực tiễn và điều đó nó dẫn đến việc thích chỉ là thích mà thôi, nó không áp dụng được cho thực tế và cuộc sống. Đơn giản như một bạn trẻ rất thích ca hát và mong muốn trở thành một người ca sĩ, đối tượng này đam mê, sống hết mình với nhiệt huyết nhưng cái khó ở đây là giọng hát không ủng hộ như vậy nên thực tế và sở thích không phù hợp với nhau cũng không mang đến được kết quả.

Việc bạn thích gì nó ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định theo học ngày nghề và tìm kiếm việc làm sau đây. Những đối tượng không biết mình thích gì thật sự rất nguy hiểm, nó sẽ làm cho bạn có được những quyết định nghề nghiệp sai. Nội dung tiếp theo sẽ giúp bạn biết được mình thích gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

2. Cách tìm ra những thứ mình thích

Để biết được thứ mình thích là gì? Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây. Lấy một mảnh giấy nhỏ, ngồi ở một nơi thật yên lặng, một mình cùng với một chút nhạc du dương viết và trả lời một số câu hỏi sau đây.

Đầu tiên là đưa ra một vài cầu hỏi như:

- Bạn có mong muốn gì làm công việc gì?

- Bạn muốn trở thành người như thế nào?

- Ước mơ của bạn như thế nào?

- Bản thân bạn có những điểm mạnh nào, bạn giỏi về cái gì?

- Tiếp đến là liệt kê ra một vài tính cách của bản thân, như bạn là người năng động, hướng ngoại hay bạn là người hướng nội.

- Đưa ra những kỹ năng của bản thân?

Với cách đưa ra những câu hỏi và trả lời được những câu hỏi đó bạn sẽ biết được mình thích gì, mục tiêu mình là gì? Từ đó bạn có thể dựa vào những câu trả lời đó để lựa chọn ra ngành nghề phù hợp. Nội dung tiếp theo sẽ giúp bạn lựa chọn được ngành nghề phù hợp, hãy cùng tìm hiểu nội dung tiếp theo.

3. Mẹo giúp bạn chọn được ngành nghề phù hợp khi không biết mình thích gì?

Thất khó để có thể đưa ra một quyết định nghề nghiệp mà không biết bản thân mình thích gì? Nội dung sau đây sẽ đưa ra 6 bước giúp bạn giải quyết vấn đề khó khăn này.

Nghề nghiệp là một phần rất quan trọng, nó đi theo bạn suốt cả cuộc đời nếu không lựa chọn đúng nghề nghiệp nó ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả làm việc của bạn.

3.1. Vượt qua rào cản định hướng nghề nghiệp của gia đình và xã hội

Việc lựa chọn nghề nghiệp phụ thuộc rất lớn về việc bản thân bạn muốn gì? Bạn thích gì và giỏi về lĩnh vực nào. Bạn không nên làm theo sự sắp xếp của gia định. Có rất nhiều bạn trẻ khi chọn nghề đã bị tác động rất nhiều từ gia đình và đây được đánh giá là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến việc chọn nghề của các bạn trẻ hiện nay.

- Chọn nghề theo lời khuyên của bố mẹ, có nghĩa là nếu bố mẹ làm trong nghề nhà giao, ngân hàng hay công an thì bố mẹ sẽ định hướng cho con thi và học những ngành đó.

- Chọn nghề theo bạn bè, hay chọn nghề theo xu hướng xã hội, chọn nghề dễ kiếm tiền, thu nhập cao… Các bạn trẻ muốn chọn nghề đúng cần phải vượt qua rào cản định hướng nghề nghiệp của gia đình và xã hội.

3.2. Tìm kiếm thông tin nghề nghiệp trong xã hội

Việc lựa chọn nghề đúng có rất nhiều yếu tố và yếu tố quan trọng nhất là tìm kiếm thông tin nghề nghiệp trong xã hội, bạn cần phải tìm hiểu những kiến thức, thông tin của nghề mình đang có ý định lựa chọn trong xã hội như thế nào.

3.3. Xác định thế mạnh của bản thân

Nhiều bạn trẻ mắc sai lầm khi đã lựa chọn việc làm theo sở thích của bản thân mà không quan đến thế mạnh của mình. Điều này dẫn đến bạn gặp khó khăn trong quá trình làm việc. Khi lựa chọn một công việc không phải thế mạnh của mình sẽ khiến bạn không tỏa sáng được năng lực. Vì vậy có thể lựa chọn đúng ngành nghề của mình thì ứng viên cần phải đưa ra những thế mạnh của bản thân, từ những thế mạnh đó lựa chọn công việc cho phù hợp.

Nếu bạn là những người có thế mạnh hoạt ngôn hay còn gọi là giao tiếp tốt, có ngoại hình đẹp thì có thể tìm hiểu một số công việc như nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng hay một số việc làm khác có liên quan đến thế mạnh của mình.

3.4. Tạo một danh sách các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp bạn mong muốn

Để có được những quyết định nghề nghiệp đúng thì ngoài việc dựa vào thế mạnh thì bạn cũng cần tìm hiểu đến những yếu tố liên quan, bạn có thể tìm hiểu những thông tin về ngành nghề mà bạn đang có ý định tham khảo. Tìm hiểu những yếu tố đó sẽ giúp bạn có được những kiến thức tốt về ngành và hoàn thành tốt công việc của mình.

3.5. Học thêm các kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là một trong những kỹ năng cần thiết để bạn hoàn thành tốt công việc mà mình đã lựa chọn. Kỹ năng mềm chiếm đến 75%  thành công, nếu bạn muốn thành công thì chắc chắn cần phải tham gia những khóa học đào tạo về kỹ năng.

3.6. Tự trải nghiệm và khám phá

Cuối cùng sau những chuẩn bị và tìm hiểu ở trên để có được những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp thì bạn cần phải có được những trải nghiệm và khám phá.

Trải nghiệm và khám phá ở đây được hình thành trong quá trình học tập hay những công việc làm thêm của bạn, những yếu tố đó sẽ giúp bạn có được những kỹ năng tố và những quyết định phù hợp với nghề nghiệp của mình. Hãy trải nghiệm và khám phá thật nhiều để có được những lựa chọn đúng. Với những chia sẻ ở đây sẽ giúp bạn định hướng và lựa chọn được những việc làm, ngành nghề phù hợp. Nếu bạn đang tìm kiếm một việc làm có thể tham khảo nội dung dưới đây để hiểu hơn về điều này.

4. Hướng dẫn cách tìm kiếm việc làm vô cùng đơn giản

Việc khó khăn nhất chính là quyết định lựa chọn và theo học ngành nghề nào đó khi bạn không biết bản thân mình thích gì? Khi đã trả lời được những câu hỏi trên và thực hiện các bước theo gợi ý và tìm được việc làm phù hợp thì vấn đề khó khăn tiếp theo mà các bạn gặp phải đó chính là tìm kiếm thông tin tuyển dụng của những công việc mình đã lựa chọn. Mỗi người sẽ có một cách tìm kiếm việc làm khác nhau, nội dung sau đây sẽ hướng dẫn bạn một số cách tìm kiếm việc làm phổ biến được rất nhiều người lựa chọn và mang lại hiệu quả cao.

Để tìm kiếm việc làm bạn có thể nhờ đến người thân, bạn bè giúp đỡ. Với cách làm này khá đơn giản, hiệu quả tìm kiếm được việc làm cũng khá cao. Tuy nhiên nhược điểm là không chủ động trong việc tìm kiếm việc làm, không phải đối tượng nào cũng có người thân, bạn bè có việc để giới thiệu.

Ngoài cách tìm kiếm việc làm kể trên thì ứng viên cũng có thể tìm kiếm việc làm bằng cách tìm việc làm trên các trang tuyển dụng. Bằng cách truy cập vào timviec24h.vn sau đó nhập thông tin về vị trí bạn đang muốn ứng tuyển, địa chỉ làm việc. Sau khi đã hoàn thành thông tin cần thiết ứng viên click vào ô tìm kiếm.

Công việc cuối cùng của ứng viên là lựa chọn các thông tin tuyển dụng mà hệ thống đã lọc ra và gửi về máy cho bạn. Lựa chọn thông tin phù hợp và nộp hồ sơ ứng tuyển. Để chắc chắn có cơ hội việc làm thì ứng viên cần phải chuẩn bị thật kỹ hồ sơ xin việc, ứng viên có thể tải trên timviec24h.vn các mẫu hồ sơ có sẵn ở các vị trí việc làm để về sử dụng.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn những bạn trẻ không biết mình thích gì? Tìm kiếm được những việc làm phù hợp để có thể làm việc và cống hiến hết mình với công việc.

Đăng ngày 20/11/2020, 138 lượt xem