Học nhiếp ảnh ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp nhiếp ảnh đầy đủ nhất!

Mục lục

1. Tìm hiểu đôi nét về nghề nhiếp nhiếp ảnh?

Trước khi được tách ra làm một ngành hay bộ môn văn hóa độc lập, nhiếp ảnh là công cụ không thể thiếu của đời sống báo chí ngày từ những giai đoạn đầu hay là thiết bị để ghi lại những hình ảnh phục vụ cụ công cuộc làm phim của những nhà làm phim. Nhiếp ảnh được hiểu là quá trình ghi lại một khoảnh khắc, một hiện tượng, sự vật trong cuộc sống bằng sự phản xạ ánh sáng qua phim hoặc bằng những thiết bị nhạy sáng. Một bức ảnh chụp hoàng hôn được lưu trong máy ảnh cơ, một chụp selfie trên điện thoại, một bức ảnh ra đình được chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số và rửa ra và đính kèm trong những Album. Tất cả chúng đều được sinh ra trong ngành nhiếp ảnh.

Nằm trong khối ngành nghệ thuật như văn học, âm nhạc, hội họa...nhưng nhiếp ảnh phản ánh cuộc sống không bằng ngôn ngữ, ca từ, đường nét và màu sắc mà ghi lại trực tiếp nét đẹp, đặc điểm tự nhiên nhất của vật thể bằng trang thiết bị chụp hình với sự hỗ trợ của ánh sáng và hiệu ứng phơi sáng.

Tuy nhiên, nó không bắt buộc là ánh sáng tự nhiên, nó có thể là ánh sáng nhân tạo nhằm phục cho sự mục đích của người chụp ảnh. Trong nhiếp ảnh, những tay máy chuyên nghiệp mà bạn từng thấy trong những sự kiện nóng để với vai trò phóng viên ảnh, những chủ xưởng studio chuyên chụp và phục vụ chỉnh sửa ảnh cho những cặp đôi ngày cưới, lễ tết...Họ đều là những nhiếp ảnh gia. Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn tự do trong việc sở hữu một chiếc máy ảnh hay tậu về cho mình một chiếc điện thoại chuyên nghiệp, song để trở thành một nhiếp ảnh gia thực thụ bạn bắt buộc phải trải qua một kỳ chương trình đào tạo bài bản. Đó có thể là khóa học nhiếp ảnh tại các trung tâm hoặc trong các trường đại học chuyên nghiệp.

2. Ngành nhiếp ảnh học những gì?

Vươn tới con đường nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, tại các cơ sở giáo dục, các tín đồ của nhiếp ảnh sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức về nghiệp vụ ảnh, lịch sử ảnh và những kỹ năng chụp những bức ảnh đẹp đúng chủ đề một cách bài bản. Đại diện của môn nghệ thuật hiện đại, nhiếp ảnh chịu ảnh hưởng cực lớn từ khả năng công nghệ của từng cá nhân. Tại đây, người chụp ảnh sẽ được các chuyên gia của ngành đào tạo cụ thể về cách cầm máy chuẩn, cách sử dụng các phần mềm  chỉnh sửa ảnh hậu kỳ, những kỹ thuật tác nghiệp nơi thiếu sáng và phục vụ từng mảng nhiếp ảnh theo đuổi: “bụi bặm” chân thực như ảnh báo chí, trau chuốt, nghệ thuật trong như ảnh trong studio...hay ứng dụng nhiếp ảnh vào một số ngành nghệ thuật khác nhau như quang khắc, kinh doanh cũng thỏa mãn đam mê nhiếp ảnh và kinh doanh bằng các phương pháp in ấn, quá trình xử lý ảnh bằng chất hóa học thậm chí là cách bài trí, phân phối ánh sáng trong từng hoàn cảnh. 

Không hẳn nghiêng về khoa học hình ảnh, song các phần mềm xử lý từ ảnh đến video như photoshop, dựng video...là bí quyết mà bất kỳ một dân nhiếp ảnh nào cũng phải nằm lòng. Vậy để ngành nhiếp ảnh học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp của ngành này hiện nay như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé. 

3. Ngành nhiếp ảnh học ở đâu và thông tin tuyển sinh đầy đủ nhất!

3.1. Ngành nhiếp ảnh học ở đâu?

Với những ai đam mê nhiếp ảnh và mong muốn gắn bó sự nghiệp của mình với ngành này, chắc chắn trước cánh cổng của sự nghiệp sau khi kết thúc những năm tháng trung học phổ thông chính là câu hỏi ngành nhiếp ảnh học ở đâu, trường nào đào tạo nhiếp ảnh tốt nhất? Thực tế, dù nhiếp ảnh được ứng dụng trên thực tế cuộc sống rất phổ biến. Nó không đơn thuần là ngành thách thức những cá nhân là fan của nghệ thuật và công nghệ đi săn lùng cho mình những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống, mà còn là ngành đứng sau chịu trách nhiệm “công cụ bất ly thân” khâu hậu kỳ cho các ngành công nghiệp giải trí hay thời trang...những cơ sở chính quy mở ra phục vụ sự phát triển của ngành nhiếp ảnh vẫn còn khá  hạn chế.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngành nhiếp ảnh mới chính thức xuất hiện trên bản đồ tuyển sinh tại Hà Nội bao gồm: Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Trường đại học Sân khấu điện ảnh. Tại cơ sở đào tạo Báo chí Truyền thông hàng đầu của nước, để theo đuổi nghiệp nhiếp ảnh, có thể đăng ký và đầu quân cho Viện Báo chí với chuyên ngành Báo ảnh. Kết quả trúng tuyển chuyên ngành này cũng như một số chuyên ngành khác như Báo in, Quay phim, Báo truyền hình, Báo mạng điện tử...sẽ được tính bằng tổng 2 môn trong khối của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và năng khiếu báo chí. Đây là kỳ thi riêng do học viện chính thức tổ chức lại từ năm 2015 (Khóa 35). Đối với Đại học Sân khấu và Điện ảnh, nhiếp ảnh là ngành để bạn theo đuổi. 

Bên cạnh hai cở chính quy này, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện mơ ước trở thành một nhiếp ảnh gia thực thụ bằng việc gia nhập nhưng trung tâm đào tạo, học viện ảnh tại những thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng...với một số hãng khó lòng bỏ qua như Vua máy ảnh, học viện Lavender, Flycam Sài Gòn...Tại đây, các bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể phục vụ mục đích làm nghề, không liên quan quá nhiều đến nghiên cứu. Thời gian đào tạo của nghề nghiếp ảnh tại các trung tâm cũng ngắn hơn nhiều tầm 6 tháng - 1 năm. 

3.2. Thông tin tuyển sinh mới nhất tại các trường đào tạo nhiếp ảnh

Đối với chương trình đào tạo chính quy tại Học Viện Báo chí và Tuyên truyền hay Đại học Sân  khấu Điện ảnh đang áp dụng phương thức chiêu mộ sinh viên đam mê nhiếp ảnh bằng kết quả của kỳ thi trung học phổ thông quốc và năng khiếu như đã nhấn mạnh. Các khối thi do các trường triển khai cho chuyên ngành nhiếp ảnh bao gồm: S01 (Ngữ văn, Năng khiếu SKĐA 1, Năng khiếu điện ảnh 2), S02 (Toán, Năng khiếu 1, Năng khiếu 2), R07 (Ngữ văn, Năng khiếu báo chí, Toán), R08 (Ngữ văn, năng khiếu báo chí, Tiếng Anh), (Ngữ văn, Năng khiếu báo chí, khoa học tự nhiên), R17( Ngữ văn, Năng khiếu Báo chí, Khoa học xã hội). Trong mùa tuyển sinh 2019, mức điểm chuẩn cho chuyên ngành nhiếp ảnh là 19,25 điểm. 

4. Cơ hội việc làm nhiếp ảnh hiện nay ra sao?

Đứng trước một không gian thiên nhiên thơ mộng, một sự vật, hiện tượng bạn chưa thấy bao giờ, phản ứng đầu tiên của bạn là gì vậy khi lúc đó đang cầm trong tay một chiếc điện thoại hay một chiến máy ảnh xịn sò? Giơ máy hay điện thoại chụp đúng không? Hầu như đó là phản ứng hết sức tự nhiên của tất cả chúng ta, thế nhưng với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, họ sẽ không phải là người chờ đợi những khoảnh khắc ấy diễn ra mà bắt tay đi tìm kiếm những khoảnh khắc này, setup để tạo ra những khoảnh khắc đó ngay trong điều kiện thực tế không thể đáp ứng. Là con đẻ của khối ngành nghệ thuật, yêu cầu tính sáng tạo rất cao và ứng dụng đa dạng vào đời sống phát triển của nhiều lĩnh vực khác tiêu biểu như: In ấn, Quảng cáo, giải trí, báo chí, truyền thông...Do vậy, không quá khó để bạn có thể tự săn tìm cho mình một vị trí công việc nhiếp ảnh như ý. Những gợi ý sau đây của timviec24h.vn hi vọng là kim chỉ nam để bạn có thể lựa chọn cho mình một vị trí công việc phù hợp nhất theo đam mê của mình. 

4.1. Phóng viên ảnh

Hầu hết chúng ta chúng ta vẫn nghĩ, nhiếp ảnh là ngành đại diện của trường phái “Nghệ thuật vị nghệ thuật” bởi lý do là người chụp ảnh căn độ sáng và lưu lại những khoảnh khắc đẹp vào thiết bị, về nhà có thể đăng tải hoặc rửa lại kỷ niệm về những vùng đất, nẻo đường từng qua. Thế nhưng, không phải chỉ có thế, nhiếp ảnh gia còn đóng vai trò là người truyền bá chủ nghĩa “nghệ thuật vị nhân sinh”qua những tấm ảnh, với mục đích phản ánh sự kiện, cảnh đời, cuộc sống và hướng vào nhân vật để miêu tả thông điệp. Bạn có thổn thức trước bức ảnh chụp về chiến tranh của Nick ut, hay hàng loạt những tấm ảnh  khác được chụp và gửi về từ những chiến trường khốc liệt...Thậm chí có những người đã thiệt mạng ngay trong quá trình tác nghiệp để đưa những sự thật ra ánh sáng. Họ chính là những phóng viên ảnh. Nếu mong muốn theo đuổi nghiệp báo, ngay sau khi tốt nghiệp chuyên ngành báo ảnh hoặc nhiếp ảnh, bạn có thể lựa chọn những tòa soạn, cơ quan báo chí như : Tuổi trẻ, Lao Động, Thanh niên...Đây là những tòa soạn đang kiện toàn lại đội ngũ nhân lực và có nhu cầu tuyển dụng phóng viên ảnh khá lớn. 

4.2. Chụp ảnh nghệ thuật tại các Studio

Nếu đam mê ảnh nghệ thuật, có năng lực chụp ảnh setup và sử dụng thành thạo các phần mềm chỉnh sửa ảnh thông dụng, bạn có thể cân nhắc việc đầu quân cho một studio trong với vai trò thợ chụp chính hay bên bộ phận hậu kỳ, thậm chí là chủ kinh doanh (Trưởng Studio). Ngoài ra, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có thể lựa chọn chụp ảnh theo các chủ để như khoa học, phong cảnh...và xây dựng một thương hiệu riêng cho chính mình. 

4.3. Làm việc tại các công ty, quảng cáo, in ấn

Sự phát triển mạnh mẽ của các kinh tế và sự cạnh tranh giữa các lĩnh vực đã thúc đẩy sự ra đời cũng như phát triển mạnh mẽ của nghề nhiếp ảnh với vai trò là người chụp, thiết kế, xây dựng những hình ảnh bằng những phần mềm biên tập ảnh chuyên nghiệp. Ngoài khả năng chụp ảnh và chỉnh sửa, bộ phận này cần một sáng tạo mạnh mẽ để lên bố cục, chọn ảnh chính xác, thu hút, hấp dẫn. 

Nếu bạn không ưa thích môi trường làm việc gò bó chất chột trong văn phòng hay Studio và sở hữu kĩ năng chuyên nghiệp, việc trở thành một nhiếp ảnh gia Freelancer hoạt động theo lịch đặt hàng của khách hàng và tận dụng mạng xã hội để phát triển mối quan hệ khách hàng. Đây là lựa chọn tốt với thu nhập cao nhất trong nghề nhiếp ảnh. 

Mong rằng, những thông tin trên đây của timviec24h.vn chia sẻ về chủ để ngành nhiếp ảnh học ở đâu, cũng như những thông tin xoay quanh ngành này một cách đầy đủ nhất sẽ thực sự hữu ích và hỗ trợ bạn đắc lực trong quá trình định hướng và lực chọn một công việc phù hợp cho bản thân mình. 

Đăng ngày 20/11/2020, 50 lượt xem