Học du lịch ở đâu? Top các trường đào tạo du lịch tốt nhất

Mục lục

1. Tình hình đào tạo ngành du lịch hiện nay

Việt Nam vẫn luôn được du khách quốc tế yêu thích lựa chọn là điểm du lịch hấp dẫn vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Bởi khí hậu thời tiết Việt Nam đa dạng, cùng với thiên nhiên, cảnh đẹp phong phú và rất nhiều các hình thức du lịch từ du lịch văn hóa, du lịch tâm linh, du lịch biển, … Hằng năm, Việt Nam thu hút hàng chục triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Chính vì vậy mà ngành du lịch cũng đang cần thiết một lượng lớn nhân lực cung ứng cho sự phát triển này. Đương nhiên, để có thể làm được điều đó, phụ thuộc rất nhiều vào giáo dục, đào tạo nước ta. Ngoài các trường đại học, cao đẳng chính quy, đào tạo ngành du lịch còn được tổ chức dưới hình thức trung tâm bồi dưỡng. 

Không quá khó để tìm kiếm một ngôi trường đào tạo về ngành du lịch trong bối cảnh của Việt Nam. Số lượng các trường có thể lên đến con số hàng trăm, rải rác ở cả 3 khu vực: miền Bắc, miền Trung, và miền Nam. Ngoài tập trung các trường đại học ở 2 thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đào tạo ngành du lịch còn đặc biệt ở chỗ là có cả các trường cao đẳng, đại học ở những tỉnh có du lịch phát triển như Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Vinh, Huế, Cần Thơ, … Tất cả các ngôi trường này đều có một đội ngũ giảng viên đào tạo có kinh nghiệm và chuyên môn về du lịch Việt Nam nói riêng và du lịch quốc tế nói chung. Cùng với đó là những giáo trình chuyên sâu giúp cho sinh viên dễ dàng nắm bắt được kiến thức hơn. 

Mức điểm sàn của các khoa, ngành du lịch của một số các trường đại học hiện nay được đánh giá là khá cao, đặc biệt là ở nhóm các trường đại học top đầu trên cả nước. Trung bình là khoảng 22 điểm, và có thể lên tới 26 27 điểm. Trong khi đó, một số trường cao đẳng, dân lập thì điểm sàn có thể thấp hơn dưới ngưỡng 18 điểm. Bên cạnh đó các bạn có thể lựa chọn giữa cách thức ứng tuyển đó là: xét học bạ và thi theo tổ hợp môn yêu cầu. Cụ thể, thí sinh mong muốn học ngành du lịch có thể dự thi các khối sau:

 • Khối A (tổ hợp 3 môn: Toán - Lý - Hóa)
 • Khối A1 (tổ hợp 3 môn: Toán - Lý - Anh)
 • Khối C (tổ hợp 3 môn: Văn - Sử - Địa)
 • Khối D (tổ hợp 3 môn: Toán - Văn - Ngoại ngữ)

2. Học du lịch ở đâu đào tạo tốt?

Từ những nhu cầu trên thì câu hỏi được đặt ra đó là học du lịch ở đâu là tốt nhất. Rõ ràng Việt Nam không thiếu các cơ sở giáo dục, trung tâm bồi dưỡng để đào tạo ngành này. Song trong số đó, không ít các cơ sở lợi dụng nhu cầu học của học viên mà đào tạo “nháo nhào”, không có chuyên môn. Bên cạnh đó thì rất nhiều chuyên ngành, khoa du lịch tại các trường đại học, cao đẳng lại được đánh giá là giúp sinh viên tìm được nhiều việc làm hấp dẫn hơn sau tốt nghiệp. Vậy, dưới đây chúng tôi sẽ có bạn những gợi ý học du lịch ở đâu chất lượng.

2.1. Khu vực miền Bắc

Có thể nói, miền Bắc là “cái nôi” của giáo dục Việt Nam, cho nên không khó hiểu khi ở khu vực này tập trung nhiều nhất các trường đại học, cao đẳng của hầu hết các ngành, trong đó có du lịch. Những cái tên có thể kể đến như:

 • Đại học Hà Nội, với Chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, với 2 Chuyên ngành là Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn
 • Đại học Văn hóa, với Chuyên ngành Việt Nam học 
 • Viện Đại học Mở, với Chuyên ngành Quản trị Du lịch và Hướng dẫn Du lịch
 • Đại học Kinh tế Quốc Dân, với Chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 
 • Cao đẳng Du lịch Hà Nội 

Mặc dù những cái tên trên đều ở Hà Nội song vẫn thu hút được đông đảo sĩ tử, sinh viên đổ về theo học không chỉ ở các tỉnh miền Bắc lân cận mà cả ở miền Nam và miền Trung. Một lý chính là do Thủ đô Hà Nội có được những đầu tư trang thiết bị dạy học tiên tiến, cùng với đó, đây cũng là trung tâm văn hóa của cả nước nên chắc chắn một ngành mũi nhọn như du lịch sẽ được đầu tư giảng dạy bài bản ở đây. 

2.2. Khu vực miền Nam

Đối với sinh viên đang tìm các trường đào tạo ngành du lịch ở khu vực miền Nam cũng không ít các lựa chọn dành cho các bạn. Song tương tự như khu vực miền Bắc, số lượng các trường đại học, cao đẳng du lịch của miền Nam cũng tập trung chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh. Một số cái tên như:

 • Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, với Chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
 • Đại học Tài chính - Marketing, với Chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng, với 2 Chuyên ngành là Quản trị Khách sạn, Việt Nam học
 • Đại học Hoa Sen, với 2 Chuyên ngành là Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
 • Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn
 • Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn

Điểm khác biệt về các trường đào tạo du lịch ở miền Nam với miền Bắc đó là ở miền Nam nửa những cái tên trong top trường chất lượng về ngành này là trường dân lập và trường quốc tế. Cho nên về mức học phí, có thể sẽ cao hơn so với các trường công ở khu vực miền Bắc. Đổi lại, phương pháp dạy học sẽ tiên tiến và điều kiện học tập cũng sẽ tốt hơn. 

2.3. Khu vực miền Trung

Với điều kiện tự nhiên là khu vực sát biển cho nên miền Trung có điều kiện lớn để phát triển cả du lịch lẫn đào tạo ngành du lịch. Nếu như ở các ngành đào tạo khác, miền Trung có vẻ lép vế hơn về số lượng cũng như chất lượng các trường đại học, cao đẳng thì với ngành du lịch, đây dường như trở thành thế mạnh. Các trường này không tập trung duy nhất ở một tỉnh thành trung tâm nào mà có ở khắp các tỉnh miền Trung. Những cái tên có thể kể đến như:

 • Đại học Huế với Khoa Du lịch 
 • Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, với Chuyên ngành Quản trị du lịch và lữ hành 
 • Đại học Phú Xuân (Huế), với Chuyên ngành Quản trị du lịch 
 • Đại học Vinh với Chuyên ngành Dịch vụ Du lịch 
 • Đại học Hà Tĩnh, với Chuyên ngành Quản trị du lịch 
 • Đại học Đông Á, với Chuyên ngành Quản trị kinh doanh du lịch và lữ hành

3. Chương trình dạy học của các trường đào tạo du lịch

Trong quá trình đào tạo, sinh viên các trường du lịch không chỉ được học lý thuyết theo đúng chuyên môn mà còn thường xuyên được thực hành nghiệp vụ của mình bên ngoài thực tế. Nhờ vậy mà khiến sinh viên trở nên thích thú khi theo học ngành này hơn. 

Cụ thể chương trình đào tạo của ngành du lịch bao gồm: Khối kiến thức đại cương chung, Khối kiến thức ngành, và Thực tế thực tập. Trong đó với khối kiến thức đại cương chung sẽ gồm có các môn học về lý luận chính trị, các môn Khoa học xã hội - nhân văn, Ngoại ngữ, Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng. Những môn học thuộc cả 5 nhóm này đều bắt buộc phải học, ngoại trừ nhóm các môn Khoa học xã hội - nhân văn, ngoài 3 môn bắt buộc thì các bạn sẽ được tự chọn thêm 1 trong 2 môn học khác. Đây cũng là điểm khác biệt của khối kiến thức giáo dục đại cương của sinh viên ngành Du lịch so với các ngành khác.  

Thứ hai đó là Khối kiến thức ngành, phần quan trọng nhất trong suốt thời gian đào tạo. Sinh viên sẽ được học đầy đủ lý thuyết của các phần liên quan trực tiếp đến nghiệp vụ của chuyên ngành du lịch mà mỗi người lựa chọn. Được chia theo 3 cấp độ nhóm môn học đó là cơ sở ngành, chuyên ngành và bổ trợ ngành, sinh viên sẽ lần lượt được học các môn học tương ứng từ cơ bản đến nâng cao. Trong đó, tương tự ở nhóm môn học Khoa học, các bạn cũng sẽ học các môn học bắt buộc và tự chọn thêm. Ngoài ra thì hệ thống kiến thức trong khối kiến thức ngành khá là đầy đủ với số lượng môn học lên đến hơn 30 môn

Và thứ ba là phần Thực tế và thực tập, phần mà sinh viên mong đợi nhất vì các bạn sẽ được áp dụng các kiến thức đã học để có thể áp dụng vào công việc thực tập. Một là các bạn sẽ được giới thiệu thực tập tại các công ty du lịch ở những vị trí theo đúng chuyên môn đào tạo của các bạn. Hai là ở tại chính khoa, trường các bạn học sẽ tổ chức các buổi học thực tế, ngoại khóa để sinh viên có thể có cơ hội trải nghiệm tính chất công việc của mình, chính bản thân sinh viên sau những buổi học như vậy cũng sẽ tìm kiếm được cơ hội việc làm ở tương lai. 

Mức lương của nhóm việc làm ngành du lịch khá ổn định và cao, vị trí việc làm cũng khá đa dạng từ hướng dẫn viên du lịch, quản trị nhà hàng - khách sạn, điều hành tour, … đến các công việc liên quan trực tiếp đến kinh doanh dịch vụ du lịch. Không những thế, tính chất công việc du lịch năng động, không bó buộc, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cũng nhiều. Tất cả điều đó khiến cho không ít sinh viên tìm các trường đại học, cao đẳng du lịch để theo học và biến ngành du lịch trở thành ngành đào tạo hot nhất hiện nay. 

Hy vọng rằng qua bài viết trên, các bạn đã có thể tự trả lời được câu hỏi “Học du lịch ở đâu”. Bên cạnh đó, bài viết cũng là cẩm nang hữu ích cho những sĩ tử tương lai đang có dự định theo đuổi ngành học này ở các trường đại học, cao đẳng du lịch trên cả nước.

Đăng ngày 21/11/2020, 67 lượt xem