Hồ sơ xin việc tiếng Nhật – Những vấn đề đáng lưu tâm

Mục lục

Vì chúng ta không phải người bản địa cho nên không thể vỗ ngực mà tự tin bộ hồ sơ tiếng Nhật của mình đã là tốt nhất. Chúng ta chỉ có thể khẳng định ở phương diện đã chuẩn bị tốt nhất hay chưa. Tất nhiên sẽ có những nguyên tắc chúng ta không thể đi sâu để hoàn thiện hồ sơ tốt nhất như một người bản địa nhưng trong khả năng về trình độ tiếng Nhật, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra một bản hồ sơ hoàn hảo nhất đủ sức cạnh tranh với tất cả ứng viên khác. Lúc này, chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua những thông tin và bí quyết chuẩn bị hồ sơ xin việc tiếng Nhật mà Bích Phượng sẽ chia sẻ dưới đây.

1. Hồ sơ xin việc tiếng Nhật có gì đặc biệt?

Khi chúng ta là người Việt Nam nhưng lại viết hồ sơ xin việc tiếng Nhật, tất nhiên sẽ có những thắc mắc cần được lý giải: hồ sơ xin việc tiếng Nhật có giống với hồ sơ xin việc tiếng Việt hay không? Hồ sơ tiếng Nhật đặc biệt ở điểm nào? Nhà tuyển dụng sẽ thích cách thể hiện nội dung trong hồ sơ tiếng Nhật như thế nào?...

Dường như ai khi xin việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản hoặc liên doanh với Nhật Bản đều đặt ra những câu hỏi như vậy. Tham gia vào quá trình xin việc, hồ sơ xin việc cung cấp những giấy tờ quan trọng giúp ứng viên đến gần với nhà tuyển dụng. Nói một cách hình ảnh và dễ liên tưởng hơn, hồ sơ xin việc mang đến cho các bạn vé vào cổng của bất cứ doanh nghiệp Nhật Bản nào mà bạn mong muốn.

Về cơ bản, hồ sơ xin việc tiếng Nhật cũng tương tự như bộ hồ sơ thông thường mà chúng ta vẫn biết, bao gồm đầy các loại giấy tờ bên trong: CV xin việc, đơn xin việc, sơ yếu lý lịch,… điều đặc biệt của bộ hồ sơ này thực chất không có gì đặc biệt, có chăng mọi yếu tố ngôn ngữ trong đó đều được viết bằng tiếng Nhật. Do chúng ta không phải là người bản xứ cho nên việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Nhật chính là sự đặc biệt trong mỗi chúng ta.

Ngay cả khi chuẩn bị hồ sơ xin việc tiếng Việt, đó cũng là vấn đề quan trọng khiến hầu hết chúng ta đều lo lắng, vậy thì với hồ sơ tiếng Nhật, chúng ta còn phải lắng lo không biết bao nhiêu lần. Do đó, mỗi một câu từ viết ra, một hình thức xuất hiện cũng đã là một sự đặc biệt đối với mỗi chúng ta. Mỗi điều đặc biệt đều sẽ được cẩn trọng. Vậy thì bạn sẽ cẩn trọng trong cách chuẩn bị hồ sơ xin việc tiếng Nhật như thế nào? Để làm sáng tỏ vấn đề này, chúng ta hãy cùng nhau khám phá bí quyết giúp chuẩn bị hồ sơ xin việc tiếng Việt đơn giản mà lại mang đến hiệu quả cao nhé.  

2. Bạn biết gì về hồ sơ xin việc tiếng Nhật?

Hồ sơ xin việc tiếng Nhật được gọi với tên tiếng Nhật là Rirekisho. Như đã nói, trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật cũng sẽ gồm có đầy đủ giấy tờ thông thường và mỗi loại giấy tờ đó đều đòi hỏi phải có sự đầu tư kỹ lưỡng đáp ứng những nguyên tắc, quy định chung. Vậy thì để đảm bảo hồ sơ xin việc khi được đưa đến tay nhà tuyển dụng là hoàn hảo nhất thì chúng ta cần phải chú trọng xây dựng nội dung hình thức cho toàn bộ những giấy tờ ở bên trong.

Xuất phát từ câu chuyện chúng ta không phải là người Nhật, cho nên chúng ta cần phải tìm hiểu để biết cách mà người Nhật chuẩn bị hồ sơ xin việc như thế nào. Nội dung phía dưới đây sẽ mang đến cho bạn cái nhìn cụ thể hơn về cách thức mà người Nhật chuẩn bị hồ sơ xin việc.

3. Nâng cao cơ hội trúng tuyển với bí quyết hay tạo hồ sơ xin việc chuẩn Nhật

3.1. Chú ý thời gian ghi trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật

Tất cả các giấy tờ thuộc hồ sơ xin việc này đều được ghi thời gian theo hệ thống lịch của đất nước mặt trời mọc. Do chúng ta là một người nước khác đang chuẩn bị hồ sơ xin việc tiếng Nhật cho nên nhiều khi sẽ quên mất vấn đề này và vẫn giữ thói quen viết thời gian theo đất nước mình.

Nếu như đã chú ý tới thời gian nhưng lại chẳng biết cách viết thời gian của người Nhật như thế nào, bạn sẽ được mở rộng thêm kiến thức này ngay nội dung ở phía bên dưới.

Đi ngược với thứ tự xuất hiện thời gian của người Việt, người Nhật viết năm trước, sau đó tới tháng rồi cuối cùng mới đến ngày. Hãy ghi nhớ thứ tự này để viết vào hồ sơ cho đúng để đảm bảo nhà tuyển dụng Nhật Bản hiểu rằng, những nét đặc trưng cơ bản của đất nước họ bạn đã tìm hiểu và thực hiện tuân thủ chúng một cách nghiêm túc, đó cũng là cách mà bạn thể hiện thái độ tôn trọng họ khi xin vào làm việc tại một công ty Nhật Bản.

Thêm một phần lưu ý khi trình bày các giấy tờ hồ sơ xin việc tiếng Nhật đó chính là việc cập nhật ngày. Nếu như bạn đã chuẩn bị hồ sơ xin việc từ lâu, cách thời điểm gửi chúng tới tay nhà tuyển dụng một khoảng thời gian khá xa thì để ý để cập nhật lại ngày tháng viết về gần với ngày nộp, người Nhật tối kỵ nhìn thấy thời gian quá cũ so với thời điểm họ nhận được hồ sơ xin việc của bạn vì điều đó không cho thấy bạn đã dụng công sức với việc ứng tuyển vào công ty họ trong khi người Nhật lại rất quan trọng thái độ thiện chí của người tìm việc.

Họ sẽ cho rằng bạn đã dùng bộ hồ sơ được viết cho một vị trí, một doanh nghiệp nào đó nhưng không thành hoặc đã làm và nghỉ việc ở đó rồi và giờ đây bạn lại sử dụng lại bộ hồ sơ xin việc đó. Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn mất điểm đối với nhà tuyển dụng.

3.2. Cách viết tên trong hồ sơ xin việc được viết bằng tiếng Nhật

Có gì khác biệt so với cách chúng ta viết họ và tên đầy đủ cho hồ sơ xin việc tiếng Việt? Khi đã xin vào làm việc trong công ty Nhật Bản thì chắc hẳn bạn đã rất rành điều này: trong tiếng Nhật, người ta sẽ sử dụng hai bộ ngôn ngữ là Katakana và Hiragana. Mỗi bộ này có cách thể hiện tên người khác nhau. Một bộ cho phép bạn viết tên theo cấu trúc Họ + Tên, bộ kia cho phép đảo ngược lại. Do đó, dù bạn có chọn cách viết tên xuôi hay ngược cũng không lo bị sai, chỉ là bạn thích bộ nào thì sẽ lựa chọn cách viết tên theo bộ chữ đó.

3.3. Con dấu trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật

Trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật có một mục gọi là con dấu. Thực chất mà nói thì đó là nơi để bạn đóng dấu cá nhân hoặc dán ảnh có scan dấu cá nhân ở trong hồ sơ xin việc. Tuy vậy, người Nhật không đòi hỏi phải đầy đủ mục này, do vậy mà bạn có thể bỏ trống.

Đối với người Việt, chúng ta không có con dấu cá nhân cho nên cũng không thể đảm bảo đáp ứng mục này. May mắn thay, đó cũng chính là phần nội dung mà nhà tuyển dụng không đặt yêu cầu khắt khe.

3.4. Ảnh đại diện trong Hồ sơ xin việc chuẩn Nhật

Một tấm hình đại diện đóng vai trò quan trọng và bắt buộc phải có mặt trong hồ sơ xin việc ở Nhật Bản. Người Nhật luôn có những nguyên tắc mà dù bạn có bức tường thành vững chắc, những khiên giáo sắc nhọn cũng không thể phá vỡ. Một trong số đó là nét văn hóa ứng xử. Dù trực tiếp hay gián tiếp thì con người vẫn phải thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau trong đúng hoàn cảnh.

Khi chuẩn bị ảnh hồ sơ xin việc cũng vậy, một bức hình nghiêm túc với đầu tóc gọn gàng, quần áo chỉnh tề, ánh mắt chân thành và nhìn thẳng, gương mặt tươi tắn, rạng rõ với nét cười tự nhiên sẽ được nhà tuyển dụng Nhật Bản yêu thích. Theo đó, bạn tuyệt đối không được phép gắn vào hồ sơ xin việc và bất kể giấy tờ nào bên trong đó những tấm hình đại diện selfie. Phượng chắc chắn với các bạn một điểu rằng, với một tấm ảnh selfie thì không có cánh cửa nào mở ra để chào đón bạn trong giới doanh nghiệp Nhật Bản.

Khi chuẩn bị ảnh đại diện, bạn cũng cần chú ý tới quy chuẩn vốn có. Nếu như ảnh đại diện hồ sơ xin việc có hai loại kích thước tiêu chuẩn là 3x4 và 4x6 thì người Nhật luôn yêu cầu ảnh hồ sơ xin việc có kích thước như sau: chiều cao từ 36 – 40mm, chiều rộng 24 – 30mm.

3.5. Có lưu ý gì đặc biệt khi viết năm sinh, tuổi tác, giới tính trong hồ sơ tiếng Nhật?

Bạn hãy nhớ lại nguyên tắc viết thời gian của người Nhật để viết thời gian ngày tháng năm sinh của chính mình nhé. Cách viết thời gian này cũng thú vị ở chỗ, người Nhật có hai cách thể hiện: theo truyền thống và theo lối hiện đại. Nếu ở phần trên, bạn chọn cách nào thì trong xuyên suốt hồ sơ xin việc và ở tất cả các giấy tờ đều sẽ viết theo lịch đó.

Giới tính không có gì đặc biệt, chỉ cần bạn biết tiếng Nhật để biết cụm từ nào chỉ nam giới, từ nào chỉ nữ giới để tránh nhầm lẫn khi viết hồ sơ xin việc tiếng Nhật, tránh nhầm lẫn trường hợp này để gây ra những hiểu lầm đáng tiệc nhé.

3.6. Cách viết đúng quá trình học tập trong hồ sơ xin việc tiếng Nhật

Trong hồ sơ tiếng Nhật, phần Học tập sẽ được phân biệt rõ ràng với phần công việc nên không thể gộp chung hai nội dung này với nhau được. Trình bày nội dung theo một trình tự thời gian nhất định, người Nhật rất xem trọng thời gian tuần tự cho nên họ cũng sẽ ghi nhận cách bạn thể hiện thời gian học tập theo tuần tự từ xưa đến nay.

Một vài lưu ý quan trọng khi thể hiện nội dung phần học tập:

- Hãy viết thời gian theo từng cặp

- Không được ghi một yếu tố duy nhất như chỉ ghi năm hoặc chỉ ghi ngày. Điều đó không thể nào cung cấp đầy đủ thông tin của bạn đến cho nhà tuyển dụng được.

- Không dùng những cụm câu dài vì nó không phù hợp với tính chất hồ sơ xin việc cần ngắn gọn, súc tích.

- Chỉ viết quá trình học tập từ thời cấp 3 trở lên, không lan man, kể lể thời gian đổ về trước đó vì nhà tuyển dụng sẽ coi đó là thông tin thừa, không có tác dụng gì nhiều trong việc giúp họ tìm kiếm sự phù hợp của bạn với công việc đang tuyển dụng.

Còn rất nhiều điều cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc viết bằng tiếng Nhật, tuy nhiên Bích Phượng đã giúp bạn chắt lọc lấy những phần tinh hoa nhất, quan trọng nhất cần phải lưu ý để vượt qua dễ dàng vòng soát vé của nhà tuyển dụng Nhật Bản. Ngay sau bài viết này, hãy tự tay chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin việc tiếng Nhật hoàn hảo nhất nhé.

Đăng ngày 21/11/2020, 39 lượt xem